ในสมัยนี้โลกยุคปัจจุบันผู้หญิงเราๆเก่งมากกกว่าที่เราคิด เราจะเห็นได้จากการที่ผู้หญิงกับ การเป็น Single Mom น้องซิสว่าเก่งกันมากเลยนะคะ ถ้าหากว่าเกิดมีเหตุการณ์แบบนี้กับเราเราต้องรับมืออย่างไร ต้องคิดวางแผนกับชีวิตเราอย่างไรดีนะ เอาเป็นว่าน้องซิสมีแนวคิดทัศนะคติดีๆหากเกิดเรื่องแบบนี้แต่เราสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขกับมันมองเห็นมันเป็นสิ่งดีๆนะคะ

ทำใจยอมรับความจริง

ถ้าเราเข้าใจในปัญหาว่าทุกคนเกิดมาต้องเผชิญกับปัญหา และเข้าใจว่าทุกปัญหาจะต้องผ่านไปไม่ได้อยู่กับเราตลอดเวลา เรื่องนี้ก็เหมือนกันค่ะหากเกิดขึ้นกับเราแน่นอนว่าทุกคนย่อมเสียใจไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้วเราต้องเข้าใจและยอมรับในปัญหาที่เกิดขึ้นค่ะเราไม่สามารถบังคับใจใครได้ฉะนั้นเรามาปรับจูนที่ตัวเราเองแล้วจะทำให้เราผ่านพ้นปัญหาไปได้อย่างรวดเร็วนะคะ

โฟกัสที่ลูก

ถ้าเราเอาเวลาที่ต้องไปคิดเรื่องไม่ดีสภาพจิตใจเราก็จะไม่ดีไปด้วยนะคะ น้องซิสแนะนำว่าพยายามอย่าไปคิดหรือหาอะไรทำให้เราโฟกัสที่เรื่องอื่น ซึ่งเมื่อเราเป็น Single Mom แล้วแน่นอนว่าเรามีลูกที่ต้องดูแลเราเอาเวลาไปโฟกัสในการเลี้ยงลูก ในการใช้เวลาด้วยกันกับลูกมีความสุขด้วยกัน เรื่องร้ายๆจะผ่านไปเร็วจนเราลืมไปเลยค่ะ และเมื่อเรามีเวลาให้ลูกมากๆการอบรมเลี้ยงดูย่อมทำให้ลูกเราน่ารักเราเลี้ยงของเรามากับมือ ไปไหนมาไหนถ้าใครต่างก็ชมว่า “เลี้ยงลูกได้น่ารักจัง” คนเป็นแม่แบบเราก็หน้าบานไปเลยสิคะ

อย่าตามใจลูกจนเกินไป

เลี้ยงดูในแบบปกติอย่าคิดว่าลูกขาดพ่อแล้วเค้าจะขาดอะไรค่ะ อย่าตามใจลูกมากเกินไป ให้เลี้ยงดูเค้าในแบบปกติดุบ้างลงโทษบ้างให้รางวัลบ้างหากเราตามใจเค้าหรือหาอะไรมาชดเชยไม่ว่าจะเงิน ไอแพด มือถือ ลูดอาจเคยตัวกลายเป็นเด็กไม่น่ารักได้นะคะ ฉะนั้นสิ่งที่ให้ได้คือความรักที่ให้ได้แบบไม่ต้องจำกัดค่ะ อย่าคิดว่าเค้าขาดค่ะถ้าเราคิดตัวเค้าเองก็จะคิดค่ะ แต่ถ้าเราทำหน้าที่ทั้งเป็นพ่อและแม่ไม่ได้รู้สึกว่าลูกเราขาดอะไรเค้าย่อมไม่รู้สึกเช่นกันนะคะ

เตรียมตัวตอบคำถาม

เมื่อลูกเข้าสู่วัยที่สามารถเข้าใจหรือเรียบรู้อะไรได้ มักมีคำถามเป็นเรื่องปกติค่ะในช่วงที่เค้ายังไม่เข้าโรงเรียนอาจจะยังไม่เกิดปัญหา เมื่อเข้าโรงเรียนได้ไปเจอเพื่อนได้ไปเห็นครอบครัวอื่นๆลูกอาจจะตั้งคำถามได้ว่า “พ่อเค้าไปไหน” เราคนเป็นแม่ต้องเตรียมรับมือกับการตั้งคำถามของลูกนะคะ จะตอบคำถามอย่างไรหากลูกสงสัยการตอบก็น่าจะขึ้นอยู่กับช่วงวัยอายุของเด็กว่าเค้าจะรับรู้ได้มากแค่ไหน คุณแม่ต้องพิจารณาให้เหมาะสมค่ะ 

อย่าเอาเรื่องไม่ดีเกี่ยวกับพ่อใส่หัวลูก

ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาของผู้ใหญ่นะคะ เด็กก็เหมือนกับผ้าขาวเราไม่ควรไปยัดเยียดเรื่องไม่ดีใส่สมองลูก อย่าเอาความรู้สึกไม่ดีที่เรามีบอกให้ลูกได้ซึมซับ นอกจากจะไม่เกิดประโยชน์แล้วลูกเราอาจกลายเป็นเด็กมีปัญหาและอาจจะนำไปสู่โรคซึมเศร้าได้เลยนะคะ คนๆนึงอาจจะเป็นสามีได้ไม่สมบูรณ์แต่ในฐานะพ่อแล้วอาจจะทำหน้าที่ได้ดีก็เป็นได้ค่ะ

เตรียมวางแผนการเงินในอนาคต

นอกจากเรื่องจิตใจที่เราต้องดูแลแล้วนะคะ เรื่องเงินก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราต้องเตรียมตัว เราไม่ใช่ตัวคนเดียวแล้วแต่เรามีลูกของเราอีกคนต่อไปเราต้องมีค่าใช้จ่ายสำหรับลูกค่ากินค่าอยู่และค่าการศึกษาของลูก อาจจะต้องวางแผนหรือการหารายได้เพิ่มเติมอะไรที่เคยใช้จ่ายฟุ่มเฟือยอาจจะต้องลดลงค่ะ หากเราวางแผนอย่างดีเราก็จะไม่เจอปัญหาในอนาคตนะคะ

เอาเป็นว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นแล้วย่อมดีเสมอนะคะสาวๆ หากเราเข้าใจและยอมรับปัญหาที่เกิดเราก็จะสามารถผ่านพ้นปัญหาไปได้ค่ะ อีกอย่างเรายังมีอีกชีวิตที่ต้องดูแลเป็นของขวัญที่ล้ำค่านะคะ น้องซิสคิดว่าการที่มีลูกถือเป็นเรื่องที่ดีมากมีคนที่เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของเราอยู่กับเรา เราก็ใช้เวลาอยู่กับเค้ามองดูการเติบโตของเค้ามองดูความสำเร็จของเค้าใช้ชีวิตให้ Happy ใครว่าการเป็น Single Mom จะทำให้ไม่มีความสุขละคะคิดผิดแล้ววว

Comments

comments