เพราะชีวิตมันไม่ได้ยาก ถ้าเราไม่ทำให้มันยาก และชีวิตก็ไม่ได้แย่ ถ้าเรามี Self Concept ที่ไม่แย่เช่นกัน ดั้งนั้น เราไม่จำเป็นต้องมีเวทมนต์ หรือกลไกในการดำเนินชีวิต ที่มันซับซ้อนใด ๆ มากมาย ที่จะมาทำให้ชีวิตเราดีขึ้น หรือทำให้เราเป็นคนที่ดีกว่าเดิม ขอแค่คุณมี 9 จิตวิทยาง่ายๆ ที่ Clubsister นำมาฝากในวันนี้ Note เอาไว้ในใจ แล้วใช้ได้บอกกับตัวเองอยู่เรื่อย ๆ รับรองเลยว่า ได้ผลดีกับตัวคุณเสมอแน่นอน!

  โน้ตไว้!! 9 จิตวิทยาง่ายๆ ใช้กับตัวเองแล้วได้ผลดีเสมอ  

จิตวิทยาง่ายๆ

ความมั่นใจในตัวเอง “สำคัญกว่ารูปร่างหน้าตาภายนอก”

สวยไป หุ่นดีไป ก็เท่านั้น! หากคุณเป็นคนไม่มั่นใจในตัวเอง การปรับ Mindset ของตัวเอง เพื่อการเปลี่ยนแปลงจากภายในสู่ภายนอก เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ หากเรามีความเชื่อมั่นจากภายใน มันจะสะท้อนออกมายังบุคลิกของเรา ฉะนั้น เมื่อเรามั่นใจในตัวเองแล้ว ผู้อื่นก็จะรับรู้ถึงความรู้สึกนั้นเช่นเดียวกัน

 

จิตวิทยาง่ายๆ

“อาหารเลิศรสสามารถลดความตึงเครียดได้” 

“กินแก้เครียด” เหมือนจะเป็นจิตวิทยาที่ส่งเสริมความอ้วน แต่มันคือเรื่องจริงที่เถียงไมไ่ด้ เมื่อเราได้ทานอาหารอร่อย ๆ เราก็จะพาลมีความสุข จนในบางครั้งก็ช่วยลดความเศร้า ความเสียใจ หรือความเครียดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับคุณ ได้มากพอสมควร

 

จิตวิทยาง่ายๆ

“การร้องหรือฟังเพลงจนจบ ช่วยสลัดสิ่งติดอยู่ในหัวออกไปได้”

ฟังเพลงจนจบ เพื่อเป็นการการเติมช่องว่างในสมองให้เต็ม ทุกคนต้องเคยมีอาการ เพลงติดอยู่ในหัวท่อนเดิมซ้ำ ๆ ซึ่งแบบนี้เรียกว่า “earworms” เป็นสิ่งที่ดีและผ่อนคลาย และเป็นอีกหนึ่งทางออก ในการช่วยกำจัดเรื่องราวต่าง ๆ ที่ติดอยู่ในหัวออกเราให้ออกไปได้ด้วย

 

จิตวิทยาง่ายๆ

“ส่วนแรกกับส่วนสุดท้าย เราจะจำได้แม่นยำ กว่าช่วงตรงกลางเสมอ”

เวลาที่มีเหตุการณ์อะไรสำคัญ ๆ  ลำดับความสำคัญในความทรงจำของเรา มักจะชัดเจนในส่วนแรกและส่วนสุดท้าย ของเรื่องราวนั้น ๆ เสมอ  ส่วนอื่น ๆ หรือการส่วนที่อยู่ตรงกลาง จะเป็นส่วนที่เราหลงลืม และประติดประต่อได้ไม่ดีเท่า

 

จิตวิทยาง่ายๆ

“สบตากันนานกว่าสองนาที ทำให้ตกหลุมรักกันได้”

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แค่มองตาก็ทำให้คนตกหลุมรักกันได้ แต่ต้องมองเกินสองนาทีนะ! เพราะมีการทดลองจาก University of Massachusetts  โดย Joan Kellerman ได้ให้คน 72 คน จับคู่จ้องตากันนาน 2 นาที หลังการทดลองเสร็จสิ้นปรากฎว่า หลายคนรู้สึกหลงใหลและตกหลุมรักอีกฝ่าย แม้ว่าทั้งสองคนไม่เคยพบกันมาก่อนเลยก็ตาม

 

จิตวิทยาง่ายๆ

อยากรู้ว่าใครสนิทกับใครให้ดูตอน “หัวเราะ”

เวลาเราอยากรู้ว่าใครสนิทกับใคร ให้ลองสังเกตตอนหัวเราดูนะ ในวงสนทนาเมื่อมีเรื่องขำ ๆ สนุกสนาน จะสังเกตได้ว่าแต่ละคน จะหัวเราะแล้วหันหน้าเข้าหาคนที่สนิท เพราะตามหลักจิตวิทยาแล้ว เราจะหันไปหัวเราะกับคนที่ตัวเองรู้สึกสบายใจ และรู้สึกสนิทด้วยที่สุด หรือไม่ก็หันหน้าเข้าหาคนที่ถูกใจนั่นเอง

 

จิตวิทยาง่ายๆ

เมื่อรู้สึกไม่โอเคให้ “เขียน” ทุก ๆ สิ่งลงไป

ในชีวิตประจำวันของคนเรา ย่อมมีเรื่องเครียด ๆ แวะเวียนผ่านมาให้ไม่สบายใจอยู่เรื่อย ๆ ไว่าจะเป็นเรื่องงาน ครอบครัว เพื่อนฝูง หรือความรัก เมื่อเจอบ่อย ๆ ก็สะสมให้เครียดจนอาจจะเกินรับไหวได้ เราสามารถผ่อนคลายความเครียดได้ จากทริคจิตวิทยาง่าย ๆ ด้วยการลองเขียนทุก ๆ อย่างที่คุณคิดลงไป ในกระดาษหรือสมุดบันทึกดู เป็นวิธีง่าย ๆ แต่เชื่อไหมว่ามันช่วยลดความเครียดได้ดีเลยนะ เป็นการระบายออกและแบ่งเบาภาระทางสมอง ที่คุณต้องแบกความคิดต่าง ๆ เอาไว้ได้ดีทีเดียว

 

จิตวิทยาง่ายๆ

จำชื่อคนได้ เพื่อให้ได้ใจคน !!

รู้สึกดีใช่ไหมเวลาที่มีคนจำชื่อเราได้! ถ้าคุณอยากให้ตัวเองเป็นที่จดจำสำหรับผู้อื่น คุณก็ควรพยายามจะจดจำชื่อคนอื่นให้ได้มากที่สุด เพราะตามหลักจิตวิทยาแล้ว หากคุณสามารถจำชื่อของคนที่พุดคุยได้ ถือเป็นก้าวแรกในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี เป็นการแสดงออกถึงความใส่ใจที่มีต่อผู้อื่น ทำให้คุณสามารถเป็นมิตรกับคนอื่น ๆ ได้โดยไม่มีอุปสรรค ขอแค่อย่าอุตริจำชื่อเขาผิดเป็นพอ!

 

จิตวิทยาง่ายๆ

“เก็บเป้าหมายไว้กับตัว” อย่าบอกใคร จนกว่ามันจะสำเร็จ

การเก็บเป้าหมายไว้กับตัวเอง มีโอกาสสำเร็จมากกว่า การเที่ยวบอกให้คนอื่นฟัง หลายครั้งเราตั้งเป้าหมายไว้ แต่กลับไปไม่ถึงผลลัพธ์ของมัน อุปสรรคใหญ่อย่างหนึ่ง ก็คือการบอกเล่าเป้าหมายของเราให้คนอื่นฟัง จนผู้คนมาร่วมยินดีทั้ง ๆ ที่เป้าหมายนั้นยังไม่บรรลุ ซึ่งตามหลักแล้วคุณไม่ควรจะรู้สึกพอใจ จนกว่าเป้าหมายนั้นจะสำเร็จจริง ๆ 

การที่มีคนรู้เป้าหมาย แล้วมายินดีปรีดาดวยล่วงหน้า อาจทำให้คุณรู้สึกมีแรงฮึด ในการอยากพยายามทำตามเป้าหมายนั้น ๆ ให้สำเร็จน้อยลง ฉะนั้น หากเรามีเป้าหมายแล้ว เราควรจะอยู่เงียบ ๆ ไม่บอกคนอื่น เกี่ยวกับเป้าหมายเหล่านั้นจะดีกว่า จะได้ไม่ปล่อยให้ความรู้สึกดี ๆ เหล่านั้น ทำให้คุณลงมือทำจริงน้อยลง

 

เชื่อว่าทั้ง 9 จิตวิทยาง่ายๆ นี้จะสามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตเรา เพื่อช่วยทำให้การใช้ชีวิตของเราดีขึ้น และง่ายยิ่งขึ้นได้ สาว ๆ คลับซิสฯ ลองพิสูจน์กับตัวเองดู รับรองใช้ได้ผลเสมอ

 

 

 

Photo credit:

Comments

comments