นับว่า เป็นกระแสสังคมอย่างมากนาทีนี้ สำหรับการ ผูกโบว์ขาว ที่ หมายถึง อิสระภาพ และ ความบริสุทธิของเหล่าน้อง ๆ เยาวชนทั้งหลาย ซึ่งนอกจากจุดประสงค์ทางการเมืองแล้ว โบว์ขาว หมายถึงอะไรบ้าง และแน่นอนว่า นอกจากความสวยงาม ในการหยิบจับโบว์สีขาวมาใส่นั้น ย่อมมีความหมายแฝงอยู่แน่นอน บางคน อาจจะยังไม่เข้าใจว่า การใช้โบว์ขาวในการแสดงออกนั้น หมายถึงอะไรบ้าง วันนี้ Clubsister มาพร้อมกับ Idea การใส่โบว์ขาว และ ความหมายดี ๆ ที่บอกเลยว่า ประทับใจแน่นอนค่ะ 

ไอเดีย ผูกโบว์ขาว พร้อมกับความหมายดี ๆ โบว์ขาวนี้ หมายถึง อะไรนะ!?

ผูกโบว์ขาว หมายถึง

1. โบว์สีขาว ใส่คู่กับ หมวกสีขาว

ถ้าเป็นคนที่ ชื่นชอบการใส่หมวก และอยากติดโบว์ในคราวเดียวกันอีก ก็ลองเอาโบว์สีขาว เย็บติดกับหมวก เพิ่มลูกเล่นให้หมวกใบโปรด ให้ดูหวานขึ้น น่ารักมากขึ้น 

หรืออาจจะติดกาว ชั่วคราวก็ได้ค่ะ การเลือกทั้งหมวก และ สีโบว์เป็นสีขาวทั้งคู่นั้น จะช่วยคุมโทน ให้ดูสวยหรู คุณหนูมากยิ่งขึ้น 

ผูกโบว์ขาว หมายถึง

2. รวบผมต่ำ + ริบบิ้นสีขาว

การรวบผมต่ำนั้น เป็นเทรนด์ที่มาแรงมาก ๆ จากฝั่งของเกาหลีเลยค่ะ เป็นทรงผมที่ สามารถเก็บผมได้ค่อนข้างมาก และ ยังให้ลุคดู สวยหรู คุณหรูมาก ๆ อีกด้วย ยิ่งถ้ามัดผมต่ำ แล้วมัดคู่กับ โบว์สีขาวเรียบ ๆ สักหน่อย ลุคของเราก็จะสวยสมบูรณ์แบบ น้อยแต่มาก แถมยังไม่ต้องเซ็ตผม ให้ยุ่งยากวุ่นวายอีกด้วยนะ

ผูกโบว์ขาว หมายถึง

3. รวบผมครึ่งเดียว + โบว์สีขาวเส้นใหญ่

เป็นทรงผมที่ สายเจ้าหญิงจะต้องชอบแน่นอนค่ะ เพราะการรวบผมครึ่งเดียว แล้วปล่อยผมลงมา จะทำให้ผมของเรา ไม่รุงรัง ไม่ปิดหน้า ทั้งยังสามารถทำลอน หรือหนีบผมให้สวยงามได้อีกด้วย

ยิ่งถ้าใส่คู่กับ โบว์สีขาว เส้นใหญ่ ๆ ล่ะก็ จะยิ่ง Complete ลุคเจ้าหญิง ๆ ของเราได้อีกด้วย บอกเลยว่า เป็นทรงผมแบบที่ เจ้าหญิงเงือกน้อย ทำตอนเป็นคนอีกด้วยนะเธออ เพียงแต่เปลี่ยนโบว์เป็นสีขาว จากเดิมเป็นสีชมพู เท่านั้นเองจ้า 

ผูกโบว์ขาว หมายถึง

 

4. นำมาผูก เป็นผ้าพันคอเรียบหรู

ถ้าไม่ชอบมีเครื่องประดับที่หัวล่ะก็ ลองหาซื้อผ้าพันคอ สีขาว แล้วถ้าจะให้ดูสวยหรูมากขึ้น ลองเลือกเป็นผ้า Satin นำมาใช้พันคอ เพิ่มความเก๋ เหมาะกับลุคของตัวเองก็ได้ค่ะ

ถ้าซิส ไม่ใช่สายหวาน ไม่ใช่สายทำผมล่ะก็ นำมาพันส่วนอื่นก็สามารถทำให้สวยมากได้เช่นกันค่ะ ลุคที่ได้จะดูเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ดูเท่ห์ และ ไม่ต้องใส่สร้อยอะไรให้มากมายเลยล่ะ เพียงแค่ผ้าพันคอผืนเดียว เป็นอันจบ !

ผูกโบว์ขาว หมายถึง

5. นำผ้าสีขาวผืนใหญ่

ถ้ามีผ้าพันคอ ขนาดไม่ใหญ่มากล่ะก็ ลองนำมาใช้ประดับผมดู ก็จะได้โบว์ทรงใหญ่ ที่มีเนื้อผ้าแปลกออกไป หรือ อาจจะมีลวดลายแตกต่างออกไป ไม่ซ้ำใคร ทั้งรูปทรง และ เนื้อผ้าอีกด้วย

โดยเทคนิคนี้ อาจจะต้องใช้ความเชี่ยวชาญ ในการผูกมัด และ ทำผมสักหน่อยค่ะ เพราะผ้าพันคอ ค่อนข้างมีน้ำหนักเยอะ จะลื่นหลุดได้ง่าย

ผูกโบว์ขาว หมายถึง

6. Baby girl with the ribbon on top 

ถ้าเป็นสายแบ๊ว สายตุ๊กตา น่าลองทำทรงนี้ จับคู่กับ โบว์สีขาว ได้อย่างสวย perfect ดูน่ารักแบบใจเหลว เพียงแค่ มัดผมด้านบนสูง ๆ หน่อย ให้กระบริเวณตรงกลางศรีษะ แล้วมัดผมปกติ

จากนั้นก็ใช้ Ribbon สีขาว เส้นเล็ก ๆ มาใช้มัดเพื่อเพิ่มความแบ๊ว สวย เรียบง่าย ทำก็ง่าย ไม่ต้องใช้เทคนิคอะไรมากมาย แต่ต้องมีโบว์สีขาวนะจ้ะ เพื่อ Complete ลุคนี้ค่ะซิส !!

ความหมายของ โบว์สีขาว หรือ White Ribbon

ผูกโบว์ขาว หมายถึง

White ribbon 

นั้นมีความหมายที่ลึกซึ้ง และ เป็นตัวแทนของ ” ความรุนแรงต่อเด็ก และ สตรี ” 

ซึ่งจุดเริ่มต้นของการเลือกใช้ โบว์ขาว หรือ ริบบิ้นสีขาวนั้น เกิดขึ้นในปี 1991 ประเทศแคนาดา ซึ่งเกิดจาก หลังเหตุการณ์ ที่เมือง Montreal การสังหารหมู่นักศึกษาหญิง อย่างโหดร้าย ทารุน ซึ่งมีจำนวนผู้เสียชีวิต เคราะห์ร้ายมากถึง 14 คน 

และเป็นจุดชนวน ที่ทำให้นักศึกษาชาย มากกว่าแสนคนออกมาเรียกร้อง ให้ผู้ชายไม่ใช่แค่ที่แคนาดา แต่เป็นผู้ชายทั่วโลก ได้มองเห็นและตระหนัก ถึงการใช้ความรุนแรงต่อเด็ก และ สตรี 

ซึ่งสัญลักษณ์ที่นำมาใช้ในตอนนั้นก็คือ การติด Ribbon ที่ปกเสื้อ และแน่นอนว่าเป็น Ribbon สีขาว

ซึ่งแน่นอนว่า ความหมายโดยรวมของการใช้โบว์สีขาวนั้น ก็คือการหยุดความรุนแรง สันติ และ การให้เกียรติ สตรี เด็ก รวมถึง สามารถสื่อได้ถึงความ บริสุทธิของเยาวชน นิสิต นักศึกษาอีกด้วย

จึงเป็นสัญลักษณ์ที่ น้อง ๆ เยาวชนนำมาใช้ในการแสดงออก ถึงความมีสิทธิมีเสียง ไม่สนับสนุนความรุนแรง ทุกรูปแบบ และ แน่นอนว่า เป็นสัญลักษณ์ของสิ่งใหม่ ๆ มุมมองแง่บวก และความหวังอีกด้วยค่ะ

 

ผูกโบว์ขาว หมายถึง

Credit pictures : https://www.pinterest.com/pin/360288038935413017/

Credit : https://www.ribbonlabel.com/about-ribbon-colors

Comments

comments