เรารู้ว่าตู้เสื้อผ้าเป็นแหล่งรวมความเป็นแฟชั่นวีคของคุณมาตลอด ไม่ว่าจะอินหรือจะเอ้าท์บรรดาเสื้อผ้าทุกอย่างจะถูกรวมกันอยู่ภายในตู้นี้ โดยที่คุณอาจจะยังไม่รู้ตัวว่า เสื้อผ้าเต็มตู้ อยู่แล้วนะ อย่าเพิ่งรักพี่เสียดายน้องก่อนที่ประตูตู้จะปิดไม่ได้ ลองเช็กดูสัญญาณง่ายๆ ที่จะสะกิดคุณให้รู้ได้ว่าถึงเวลาต้องจัดตู้เสื้อผ้าแล้วล่ะ

7 สัญญาณเตือนให้รู้ เสื้อผ้าเต็มตู้ ถึงเวลาต้องจัดแล้ว!

#1 เสื้อผ้าเต็มไปด้วยกลิ่นอับ

เสื้อผ้าเต็มตู้
ภาพประกอบ : www.pinterest.com

ตู้เสื้อผ้าก็เปรียบตู้สะสมของเก่าที่คุณไม่สามารถทิ้งมันไปได้ซักตัว บางตัวก็เป็นมรดกตกทอดมาแบบทิ้งไม่ลง กางเกงที่เคยตัวเล็กมาก่อนก็อยากจะให้เป็นความหวังว่าวันหนึ่งฉันจะกลับมาใส่อีก เสื้อผ้าเก่าที่เคยเป็นคอลฮิตมานานก็ยังเก็บไว้ไม่ไปไหน ในขณะที่แฟชั่นเซตใหม่ก็ทยอยเข้ามาอยู่ในตู้ สำหรับสาว ๆ ที่เก็บสะสมเสื้อผ้าจนถึงขีดสุดคุณอาจต้องยอมรับว่ามีกลิ่นอับ ๆ หรือเต็มไปด้วยกลิ่นลูกเหม็นผสมกับกลิ่นดอกไม้แห้งที่ชวนอึนหัว เลวร้ายหน่อยก็อาจจะมีตัวมอดหรือคราบเชื้อราไปสิงสถิตย์อยู่กับเสื้อผ้าที่คุณไม่ได้ใส่ ถ้าคุณรู้สึกถึงกลิ่นที่ลอย ๆ ออกมาจากตู้แล้ว รีบเคลียร์เสื้อผ้าเหล่านี้ออกจากตู้ได้เลย

#2 คุณไม่อยากใส่เสื้อผ้าคอลเก่าอีกต่อไป

เสื้อผ้าเต็มตู้
ภาพประกอบ : www.pinterest.com

ถ้าคุณมีอารมณ์ที่หยิบเสื้อตัวนี้ขึ้นมาถึงสองสามครั้งแล้วก็ยังไม่ได้เลือกใส่ แสดงว่าคุณไม่ต้องการมันแล้วล่ะ นี่คือเหตผลที่ดีที่คุณจะหยิบเสื้อที่คุณไม่อยากใส่อีกแล้วออกจากตู้เสื้อผ้าไปโดยเร็ว เพื่อให้ที่พื้นที่ว่างในตู้เพิ่มขึ้น

#3 มีแต่เสื้อผ้าซ้ำ ๆ เดิม ๆ

เสื้อผ้าเต็มตู้
ภาพประกอบ : www.pinterest.com

เสื้อผ้ามีตั้งเยอะแยะแต่คุณก็ยังเลือกใส่ชุดประจำที่ชอบวนไป คุณรู้สึกว่ามีเพียงไม่กี่ชุดที่เหมาะกับลุคคุณในตอนนี้ หากซื้ออะไรที่อินเทรนด์ที่คุณไม่สามารถนำไปรวมเข้ากับชุดอื่น ๆ ได้ ก็ถึงเวลาที่จะหยิบเสื้อตัวเก่าที่ไม่คิดจะสวมอีกเอาออกมาจากตู้เพื่อไปบริจาคหรือแปลงเป็นผ้าอย่างอื่นไปดีกว่า

#4 มันใส่ไม่ได้แล้ว

เสื้อผ้าเต็มตู้
ภาพประกอบ : www.pinterest.com

นอกจากแฟชั่นจะปรับเปลี่ยนไปตามกระแสบ่อยแล้ว ร่คนเราก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์ที่ชอบอะไรใหม่ ๆ กว่า หรือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของร่างกายที่ทำให้ใส่เสื้อผ้าแบบเดิมไม่ได้แล้ว

#5 ไม่ได้ใส่มันมาเป็นปี

เสื้อผ้าเต็มตู้
ภาพประกอบ : www.pinterest.com

ลองเช็กดูว่า ช่วงหลายซีซั่นที่ผ่านมาคุณไม่ได้หยิบเสื้อผ้าเหล่านี้มาใส่เป็นเดือนหรือเกิน 6 เดือน บางตัวถึงขนาดเป็นปี ไม่ได้ใส่ออกไปข้างนอกเลย อันนี้ค่อนข้างชัดเจน เสื้อผ้าบางตัวคุณอาจจำไม่ได้ว่ามันมีอยู่ในตู้ด้วยซ้ำ และถ้าไม่แน่ใจว่าคุณจะใส่อีกครั้ง ถึงเวลาปล่อยมันไปแล้วล่ะ เอาใส่ถุงไปบริจาคได้เลย

#6 มันไม่เหมาะกับสไตล์ของคุณอีกต่อไป

เสื้อผ้าเต็มตู้
ภาพประกอบ : www.pinterest.com

ณ จุดนี้คุณไม่จำเป็นต้องมีตู้เสื้อผ้าที่เต็มไปด้วยเสื้อตัวคับหรือกางเกงทรงหลวม ถ้าคุณเคลียรตู้ได้ คุณก็สามารถเลือกคอลใหม่ ๆ ชุดจั๊มสูทลายสวย หรือเลือกชุดให้เหมาะกับวัยทำงานที่ไม่ต้องถูกมองว่าเป็นเด็กอีกต่อไป

#7 เสื้อผ้าที่มีรอยขาด

เสื้อผ้าเต็มตู้
ภาพประกอบ : www.pinterest.com

คุณขา… หากบางสิ่งไม่สบายใจอย่างแท้จริงคุณต้องปล่อยมันไป รวมไปถึงเสื้อผ้าที่เป็นรอยขีดข่วน ซิปแตก ด้ายขาด แต่หากคุณชื่นชอบไอเท็มนั้นจริง ๆ ก็เอามันไปซ่อมเพื่อใช้งานต่อได้เลย

เอาล่ะ.. หมดเวลาของแฟชั่นเก่า ๆ เสื้อผ้าล้าสมัยแสนเชย เราลองมาเริ่มต้นจัดตู้เสื้อผ้ากัน ถือซะว่าเป็นการการออกกำลังกายไปในตัว เพื่อที่จะได้มีที่ว่างของตู้เสื้อผ้า รอใส่เทรนด์ใหม่กันไว้เลย

cr. www.thespruce.com

Comments

comments