สวัสดีค่ะสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ช่วงนี้เราได้มีโอกาสเปิด Podcast อ่านบทความจากต่างประเทศบ้าง จนไปเจอหัวข้อหนึ่งที่น่าสนใจและคิดว่าน่าจะมีประโยชน์กับสาวๆ ที่อยากจะเริ่มลองปรับเปลี่ยนนิสัยเล็กๆ น้อยๆ บางอย่างซึ่งเป็นนิสัยที่ง่ายๆ ก่อนนอน แต่หากปรับได้ในระยะยาวเราคิดว่าน่าจะส่งผลดีอะไรบางอย่างได้ นั่นก็คือเราจะมาลองทำตามบุคคลที่ประสบความสำเร็จในโลกนี้กันกับ “5 สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำ ก่อนนอน! ต้องรู้ไว้เขาพัฒนาตัวเองแบบนี้!” บอกเลยว่าที่เรายกตัวอย่างให้สาวๆ ได้ลองดูกันนั้น ไม่ยากเลย งั้นเรามาเริ่มกันที่ข้อแรกกันเลย

 

“5 สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำ ก่อนนอน! ต้องรู้ไว้เขาพัฒนาตัวเองแบบนี้!”

 

ข้อที่ 1: They Read – อ่านหนังสือ

สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำ

สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทั่วโลกทำกัน โดยเรียกได้ว่าแทบจะเกือบทุกคน ไม่ว่าจะเป็น Bill Gates บุคคลที่เรียกได้ว่าร่ำรวยและผู้ก่อตั้งวงการธุรกิจไอทีที่ติดอันดับ Top 10 ของโลกหรือแม้กระทั่งอดีตประธนาธิบดี Barack Obama และอื่นๆ อีกมากมาย พวกเขาใช้เวลา 1 ชั่วโมง – 1 ชั่วโมงครึ่ง ในการอ่านหนังสือก่อนนอน เพราะการอ่านหนังสือเป็นอีกหนึ่งการผ่อนคลายที่ดี ให้เราได้ละความคิดและงานที่ข้างอยู่ในหัวออกไปได้ชั่วขณะหนึ่งก่อนที่เราจะนอน

โดยคนที่ยุ่งๆ หรือทำงานอยู่ในระดับสูงทั่วไป เราอาจคิดว่าพวกเขาทำงาน Last Minute สุดท้ายก่อนที่จะเข้านอน แต่นั่นเปล่าเลย! เพราะการทำงานจนวินาทีสุดท้าย และไปนอนนั้น ทำให้หัวสมองเราไม่ได้เกิดการพักหรือ Cold Down มันเสียก่อน เมื่อเรานอนไปเลย โดยที่ไม่ให้สมองได้พักนั้น ทำให้ ณ ขณะที่เรานอน สมองเราจะยังทำงานอยู่ ซึ่งส่งผลต่อประสิทธิภาพในการนอนแต่ละวัน และการอ่านหนังสือดีๆ สักเล่มหนึ่งนั้น ก็สามารถช่วยให้สมองของเราละออกจากงานและความคิดที่วุ่นวายได้ ได้เกิดการ Relax อีกทั้ง เพิ่มและเสริมจินตนาการก่อนนอนได้อีกด้วย

 

ข้อที่ 2: They unplug completely – ปิดเครื่องมือสื่อสารหรือ Social Detox

สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำ

จากบทความที่เราอ่านนั้น Dr. Michael Woodward ผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตวิทยาและเป็นนักเขียนชื่อดังจากหนังสือ The YOU Plan เห็นด้วยและให้ความคิดว่าการ Shut down เครื่องมือสื่อสาร หรือ อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคต่างๆ พร้อมทั้งการ Social Detox เป็นสิ่งที่คุณควรทำก่อนนอน เราคิดว่าสาวๆ น่าจะพอเดาออกว่าเพราะอะไร นั่นก็เพราะว่าแสง Blue Light ที่เกิดจากโทรศัพท์มือถือ, คอมพิวเตอร์ หรือ แท็ปเล็ตนั้น ส่งผลต่อการหลั่งสารเมลาโทนินในสมองของเรา ทำให้เรานอนหลับได้ยากขึ้น แถมยังส่งผลต่อม่านตาและประสาทตาทำให้ไม่ได้เกิดการพักผ่อนของสายตาที่เต็มที่

ไม่เพียงแค่นั้นสิ่งเหล่านี้กระทบต่อ จอประสาทตาเสื่อม, เสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้า หรือ โรคนอนไม่หลับ และอีกปัญหาอื่นๆ มากมาย สาวๆ รู้ไหมคะว่า สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำนอกจากการทำงานและการเพิ่มพูนความรู้ให้กับตัวเองนั้น สิ่งที่พวกเขาทำและโฟกัสมากที่สุดคือการ นอนอย่างมีประสิทธิภาพ หรือหากสาวๆ คนไหนกลัวว่าการปิดเครื่องมือสื่อสาร นั้นอาจจะยากจนเกินไป เราแนะนำให้ใช้วิธี Social Detox หรือ ไม่แตะโทรศัพท์ก่อนนอนเป็นเวลา 1 – 2 ชั่วโมง เพื่อพักสายตาและลดการทำงานของสมอง ไม่เพียงเท่านั้นเราขอแนะนำให้สาวๆ วางโทรศัพท์ให้ห่างจากบริเวณที่เรานอนออกไปซักหน่อย เพื่อป้องกันการรบกวนตอนนอนค่า บอกเลยว่าถ้าการนอนของเราดี อย่างอื่นก็จะดีตามไปด้วย

 

ข้อที่ 3: Meditate – ทำสมาธิก่อนนอน

สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำ

เราคิดว่าข้อนี้สาวๆ หลายคนอาจจะพอรู้อยู่แล้ว และใช่ค่ะ! สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำก่อนนอนอันดับต้นๆ เลยคือ การทำสมาธิ หรือ นั่งสมาธิก่อนนอน โดยในส่วนนี้ Oprah Winfrey สุภาพสตรีและบุคคลที่ร่ำรวย พร้อมทั้งยังประสบความสำเร็จอันดับต้นๆ ของอเมริกา ได้ออกมาพูดคุยเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงหลังจากที่เธอ ได้ลองนั่งสมาธิหรือโฟกัสลมหายใจก่อนนอน เธอบอกว่ามันช่วยทำให้เธอนอนหลับได้ง่ายขึ้น ช่วยให้เธอมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคู่ครอง, เพื่อน, เพื่อนร่วมงาน รวมถึงลูกๆ ของเธอด้วย อีกทั้งยังช่วยลดอาการเจ็บป่วยของไมเกรนได้อีกต่างหาก ไม่เพียงแค่นั้นในระหว่างวัน การนั่งสมาธินั้น ยังช่วยให้เธอทำงานได้อย่าง Productive ขึ้น และ มีความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานมากขึ้น

นอกจาก Oprah Winfrey แล้ว Russell Simmons นักธุรกิจและผู้ประกอบการที่มีชื่อเสียงอเมริกา ก็ออกมาพูดเองว่า “Transcendental meditation changed his life” แปลได้ว่า การนั่งสมาธิที่ดีช่วยเปลี่ยนชีวิตของเขา เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้สาวๆ อาจคิดว่า เอ้! เราพูดเกินไปรึเปล่า การนั่งสมาธิช่วยอะไรแบบนี้ได้ด้วยหรอ!?! ถ้าตามหลักวิทยาศาสต์หรือทางสุขภาพจิตนั้น การนั่งสมาธิหรือการกำหนดลมหายใจ ถ้าจะให้เรียกง่ายๆ คือการที่เราโฟกัสสิ่งใดสิ่งหนึ่ง การนั่งสมาธิสามารถช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือด, ลดความตึงเครียดของสมอง เป็นการผ่อนคลายการทำงานของสมองก่อนนอน ไม่เพียงแค่นั้นยังเป็นการช่วยให้เราลดอุณหภูมิในร่างกายเราได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อการนอนหลับที่ดี และการทำงานของสมองที่ดีด้วยเช่นกัน นอกจากการนอนหลับที่ดีแล้ว เมื่อในระหว่างวัน หากเราตระหนักรู้และรู้จักการโฟกัสมากขึ้น สิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และ ช่วยเรื่องการควบคุมอารมณ์อีกด้วย

 

ข้อที่ 4: They make a to-do list – จดสิ่งที่จะต้องทำในวันพรุ่งนี้

สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำ

สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำก่อนนอนเพื่อให้เขาหลุดออกจากภวังค์ความคิดในเรื่องงาน และ คลายความกังวล อีกทั้งยังเป็นการเตรียมตัวให้กับเช้าวันใหม่ที่ดีนั้นคือ การทำ To-do list หรือ การจดสิ่งที่พวกเขาะจต้องทำก่อนนอน โดยปกติคนที่ทำแต่งานหรือภารกิจในแต่ละวันค่อนข้างแน่นนั้น จะให้ละสมองและความคิดออกจากงานที่คงค้างอยู่นั้นเป็นเรื่องที่ยาก แต่ทว่าการรักษาสุขภาพจิตและการนอนถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญ

และด้วยเหตุนี้ Kenneth Chenault ผู้บริการ American Express ถึงเลือกจด List สิ่งที่เขาต้องทำหลักๆ ในวันถัดไปเอาไว้ประมาณ 3 อย่าง เพื่อเป็นการวางแผนและจัดสรรเวลาของตนเองในวันพรุ่งนี้โดยปราศจากความกังวลก่อนนอนว่าเรายังมีงานอะไรเหลืออยู่, เราจะต้องทำอะไรบ้าง หรือพรุ่งนี้ตื่นมาเราจะต้องเจออะไร เมื่อจดสิ่งเหล่านี้เสร็จแล้ว ก็สามารถช่วยให้เราทำใจและความคิดให้ว่าง พร้อมคิดว่าสิ่งที่จดไว้เหล่านี้ เป็นเรื่องของวันพรุ่งนี้ เท่านี้ก็สามารถนอนหลับได้โดยที่ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าจะต้องทำอะไร

 

ข้อที่ 5: They reflect on the good things from the day – ให้ระลึกหรือจดสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกดี หรือ สิ่งดีๆ ที่คุณทำในวันนี้

สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำ

และนี่คือข้อสุดท้ายกับสิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำ ซึ่งข้อนี้ไม่ใช่แค่เหล่าคนที่ประสบความสำเร็จระดับโลกทำเพียงอย่างเดียว แต่คุณหมอจิตแพทย์ (แพทย์ผู้ให้คำปรึกษาของนักเขียนเอง) ก็แนะนำให้เราทำ เพราะสิ่งเล็กๆ เหล่านี้ ช่วยเติมเต็มจิตใจของเราได้ สาวๆ รู้ไหมคะว่าอารมณ์และความรู้สึกของคนเราในแต่ละวันนั้นไม่มีความแน่นอนเลย ดังนั้นการเติมพลังใจหรือการประเมินสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในแต่ละวันนั้น เป็นเรื่องที่น่ายินดีและสามารถช่วยเติมกำลังใจให้เราได้

ไม่ว่าจะเป็นการบอกกับตัวเองว่าวันนี้เราทำงานที่ค้างเอาไว้สำเร็จ, วันนี้เขียนงานเสร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้, วันนี้ช่วยคุณลุงคนนึงซื้อขนม หรือ อะไรอีกหลากหลายอย่างที่เราได้ทำที่เป็นสิ่งดี หรือ ทำให้เรามีความสุข สิ่งเหล่านี้เหมือนน้ำหล่อเลี้ยงจิตใจให้เรามีแรง และสร้างรอยยิ้มพร้อมความสุขง่ายๆ ให้เราก่อนนอน โดยสิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำข้อนี้นั้น คือ Benjamin Franklin บุคคลผู้มีชื่อเสียงระดับโลกปละเป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ มักถามตัวเองในแต่ละคืนก่อนนอนว่า “What good have I done today?” นอกจากนั้น Sheryl Sandberg CEO ของ Facebook เขียนสิ่งที่เธอทำประสบความสำเร็จและสิ่งที่ดีๆ ในแต่ละวัน ช่วยให้เธอคลายความเศร้าหรือคลายความกังวลในแต่ละวันได้

 

และนี่คือ “5 ข้อง่ายๆ ของสิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำก่อนนอน” หากสาวๆ คนไหนอยากเริ่มวันใหม่ที่ดี หรือปรับนิสัยอะไรบางอย่าง ที่คิดว่าการปรับเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้จะช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้น การทำงานของเราดีขึ้น เราอยากให้สาวๆ ลองดู อาจจะเริ่มซัก 1 ข้อก็ได้นะคะ อย่างไรก็ขอขอบคุณที่ติดตามกันและอ่านบทความกันมาถึงตรงนี้ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะคะ บ๊ายบาย 🙂

 

Sources:

Photo Credit: 

Comments

comments