สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เมื่อวิถีชีวิตของเราเริ่มปรับให้ทำงานที่บ้าน เรียนที่บ้าน เรียกได้ว่า Work from Home มากขึ้นนั้น ทำให้ Lifestyle ของเราเปลี่ยนไปทีละเล็กละน้อย รวมถึงการหลับนอนและการตื่นนอนด้วยเช่นกัน วันนี้ Clubsister จะมาบอกถึง “5 ข้อดีของการตื่นนอนตอนเช้า แล้วคุณจะรู้ว่าการตื่นเช้าได้อะไรมากกว่าที่คิด!” มาเป็นนกที่ตื่นเช้ากันดีกว่าค่า

 

5 ข้อดีของการตื่นนอนตอนเช้า แล้วคุณจะรู้ว่าการตื่นเช้าได้อะไรมากกว่าที่คิด!

 

แต่ก่อนที่จะไปเริ่ม ข้อดีของการตื่นนอนตอนเช้า เรามาดูกันก่อนว่าทำไป การ Work from Home หรือการที่เราอยู่บ้านเป็นเวลานานนั้น มันกระทบต่อนาฬิกาชีวิตหรือการนอนเราอย่างไร

ข้อดีของการตื่นนอนตอนเช้า

พอเราเริ่มมีข้อบังคับ (ก่อนจะ unlock down) ในช่วงหนึ่งที่เราไม่สามารถทำ Activity ที่เราเคยทำได้ หรือแม้กระทั่งการดำเนินกิจวัตรทั่วไปก็เปลี่ยนไม่เหมือนเดิม ทุกอย่างถึง Scope ลงมาให้อยู่แค่ในพื้นที่เดียว มากไปกว่านั้นสถานที่ทำงานและสถานที่พักผ่อนดันเป็นที่เดียวกัน ด้วยเหตุนี้ทำให้ Work life balance ช่วงเวลาที่บังคับว่าเราต้องทำงาน เราพัก และเลิกงานนั้นรัวไปหมด กลายเป็นว่าพอตื่นปุ๊บก็เด้งตัวทำงานเลย ไม่ต้องคำนึงถึงเวลาที่ต้องอาบน้ำ แต่งตัวอีกต่อไป

จะมองว่าเป็นข้อดีก็ได้ แต่ทว่าเมื่อเราใช้ชีวิตแบบนี้ไปเรื่อยๆ มันส่งผลต่อนาฬิกาชีวิตและการทำงานของสมอง เมื่อเราไม่มีเวลาที่แน่ชัด บังคับไม่ได้ ทำให้เวลาการทำงานนั้นล่วงเวลาไปเรื่อยๆ เวลานอนลดน้อยลง และตื่นนอนสายมากขึ้นไปเรื่อยๆ ด้วยเหตุนี้แหละ เราจึงต้องปรับนิสัยใหม่กัน

งั้นอย่ารอช้ามาเริ่มดู 5 ข้อดีของการตื่นนอนตอนเช้ากัน บอกเลยว่าเมื่อได้อ่านข้อดีเหล่านี้แล้วจะทำให้สาวๆ อยากเริ่มตื่นเช้ากันแน่นอน 

 

1. มีเวลาทำอะไรเพิ่มมากขึ้น

ข้อดีของการตื่นนอนตอนเช้า

แน่นอนข้อดีของการตื่นนอนตอนเช้า ในข้อแรกๆ ที่หลายๆ คนต้องนึกถึงเลยคือ การที่เรามีเวลาทำอะไรต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้เยอะมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำกิจวัตรประจำวันอย่างการทานอาหารเช้า อาบน้ำ คุยกับครอบครัว แพลนการทำงาน หรือแม้กระทั่งเคลียร์ภารกิจเล็กๆ น้อยๆ ต่างๆ ก่อนที่จะเริ่มทำงานประจำ

และบทวิจัยต่างประเทศมากมายเคยแจงว่าการตื่นนอนตอนเช้าและมีเวลาทำอะไรมากขึ้นนั้น จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในแง่การใช้ชีวิตและการงานมากกว่าคนที่นอนตื่นสายอีกด้วย เพราะคุณจะมีเวลาในการเคลียร์เรื่องต่างๆ ได้มากกว่าคนอื่นๆ 

ในส่วนนี้เราไม่ได้บอกว่าการนอนตื่นสายไม่ดีหรือไม่ Proactive นะคะ แค่เปรียบเทียบว่า เมื่อเรามีเวลาต่อมันเพิ่มมากขึ้น เราสามารถทำอะไรตามแพลนหรือจดการภารกิจในชีวิตได้เพิ่มมากขึ้น เท่านั้นเองค่า 

 

2. ได้ปรับเวลานอน

ข้อดีของการตื่นนอนตอนเช้า

เมื่อเราตื่นเช้าแล้ว ข้อดีของการตื่นนอนตอนเช้าข้อต่อไปคือร่างกายเราจะปรับเวลานอนโดยอัตโนมัติ เพราะเราจะง่วงนอนเร็วขึ้น เขาว่ากันว่า เมื่อเราเริ่มนอนได้ก่อน 5 ทุ่มจะทำให้ร่างกายเราถดถอยช้าลง เพราะ Growth Hormones และสารต่างๆ ที่ช่วยซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกาย

รวมถึงกระตุ้นการทำงานและประสิทธิภาพของอวัยวะบางตัว จะเริ่มทำงานในช่วง 5 ทุ่ม – ตี 2 ดังนั้น เมื่อเรานอนตื่นเช้า ก็แน่นอนอยู่แล้วที่เราจะง่วงนอนไวขึ้น

 

3. ช่วยลดความตึงเครียดของสมอง

ข้อดีของการตื่นนอนตอนเช้า

ข้อดีของการตื่นนอนตอนเช้า อีกข้อที่เมื่อเราทำจนเป็นกิจวัตรแล้วนั้นจะช่วยในด้านนี้ได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ ช่วยลดความตึงเครียดของสมองและอารมณ์มีผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยลอนดอน ระบุว่า คนที่ตื่นนอนในช่วง 7 โมง มีแนวโน้มในการควบคุมอารมณ์

รวมถึงความตึงเครียดในแต่ละวันลดลง เพราะเมื่อเราตื่นเช้า ร่างกายได้รับแสงแดดยามเช้า อย่างวิตามิน D ที่มีผลต่อการทำงานของสมองและอารมณ์ได้เป็นอย่างดี แต่ว่าเราก็ควรนอนให้เพียงพอด้วยนะคะ

 

4. น้ำหนักคงที่

ข้อดีของการตื่นนอนตอนเช้า

ต่อมาเป็นข้อดีของการตื่นนอนตอนเช้าที่เรามั่นใจว่าสาวๆ หลายคนน่าจะชอบ นั่นก็คือ การตื่นนอนตอนเช้า ช่วยให้น้ำหนักตัวคงที่มากขึ้น หากถามว่าเพราะอะไร เพราะว่านาฬิกาชีวิตเราไม่รวน ร่างกายคนเราฉลาดพอที่จะคอยเตือนและคอยปรับให้กับเรา

เมื่อเราตื่นนอนตอนเช้า ทานข้าวเช้า กลางวัน และ เย็นเป็นเวลา ทำให้ร่างกายชินปรับเวลาอย่างชัดเจน แน่นอนเรื่องน้ำหนักตัวก็จะคงที่ รวมถึงการเผาผลาญจะดีมากยิ่งขึ้นด้วย

 

5. ลดความเสี่ยงโรคซึมเศร้า

ข้อดีของการตื่นนอนตอนเช้า

และข้อดีของการตื่นนอนตอนเช้า ข้อสุดท้าย คือเมื่อเรานอนตื่นเช้าทำให้นาฬิกาชีวิตคงที่ ถูกต้องตามระบบ นอนหลับเพียงพอ และได้รับแสงแดด สารอาหารต่างๆ ตามเวลาที่ควรจะเป็น ทำให้สภาวะตึงเครียดของสมองและอารมณ์ลดลง จะช่วยให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นภาวะซึมเศร้า หรือโรคซึมเศร้าได้นั่นเอง

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับข้อดีของการตื่นนอนตอนเช้า บอกเลยว่าไม่ใช่แค่เรามีเวลาทำภารกิจหรืองานมากขึ้น แต่มันเป็นการช่วยปรับนาฬิกาชีวิตรวมถึงปรับสมดุลเวลาของร่างกายที่ดีมากขึ้น ไม่ได้ดีแค่ในแง่สุขภาพจิตหรือชีวิตประจำวันอย่างเดียว แต่ช่วยให้สุขภาพกายดีขึ้นด้วย แต่ถึงแม้ว่าเราจะนอนตื่นเช้าแล้ว ก็อย่าลืมคำนึงถึงการนอนที่เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และดูสุขภาพร่วมด้วยนะคะ 

 

Sources:

Comments

comments