เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็สามารถเป็น บิวตี้บล็อกเกอร์ ได้ แค่คุณมีกล้องหนึ่งตัว กับเครื่องสำอางหรือสกินแคร์สักตัว คุณก็สามารถรีวิวของสิ่งนั้นได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของการเขียนบล็อก มีแฟนเพจเป็นของตัวเอง หรือ Chanel ใน Youtube คุณก็สามารถทำได้หมด ยุคออนไลน์ที่ใครต่างก็มี Smart Phone ทำให้จำนวนบิวตี้บล็อกเกอร์นั้นเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนเกือบจะเท่ากับคนดู เพราะการเป็นบล็อกเกอร์จะได้ยอดวิว ยอด Follower และผลที่ตามมานั้นก็คือรายได้จากยอดวิว หรือการรีวิวที่มีลูกค้าเข้ามาติดต่อ เพื่อทำการรีวิวผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ยิ่งจำนวน Follower เยอะ ราคาในการถูกจ้างให้รีวิวสินค้า ก็ยิ่งราคาสูงขึ้น 

     แต่กว่าจะไปถึงตรงนั้นได้ ก็ต้องใช้ความพยายามยามอย่างมาก ในการที่จะทำให้มียอด Follower และยอดวิวที่เยอะ ๆ บางคนใช้เวลามากกว่า 2-3 ปี ต้องลงทุนรีวิวสินค้าด้วยเงินตัวเองเป็นร้อยๆชิ้น กว่าจะมีรายได้ ดังนั้นการจะเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ที่ประสบความสำเร็จนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ยากและก็ไม่ง่ายเหมือนกัน วันนี้เราจะมาสรุป 5 คุณสมบัติของการเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ที่ประสบความสำเร็จได้ มาดูเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง 

 

คุณสมบัติของ ” บิวตี้บล็อกเกอร์ ” ที่ลูกค้าเห็นแล้วต้องจ้างทำรีวิว!

 

1. คาแรกเตอร์ต้องชัดเจน 

บิวตี้บล็อกเกอร์

การมีคาแรกเตอร์ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะเราจะสามารถสร้างจุดเด่นและภาพจำของคนที่เข้ามาดูได้ บางคนอาจจะเป็นสายสวย สายรวย สายเถื่อนๆ รีวิวแบบบ้าน ๆ ก็ว่ากันไป บิวตี้บล็อกเกอร์หลายคนในวงการ ก็เริ่มต้นมาจากการสร้างคาแรกเตอร์ ให้คนจดจำมาก่อน ซึ่งการสร้างคาแรกเตอร์ดังกล่าวนั้นก็ขึ้นอยู่กับบุคคล บางคนก็ขายตลก บางคนก็ขายฉาว หรือบางคนที่สร้างกระเสเพื่อให้มีคนสนใจในด้านลบ หรือด้านบวก ก็แล้วแต่ว่าจะเลือกทางไหน สมมุติว่าคุณยากทำให้คนสนใจหรือเป็นกระแสในด้านลบ ก็ต้องยอมแลกกับการโดน Social Bully ให้ได้ แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่แคร์คำพูดคน คุณก็ทำต่อไปจนมีคนติดตามที่เยอะ ๆ แล้วค่อยๆเปลี่ยนตัวเองก็ได้ ซึ่งตอนนั้นจำนวนคนที่ Follow ก็เยอะ และรายได้อาจจะมีพอสมควรแล้ว

หรือใครที่เป็นสายสวยงามก็ขายสวยไปเลย การที่มีหน้าตาดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง แค่คุณขยันโพสคอนเทนท์ของคุณบ่อย ๆ เกาะกระแสที่คนกำลังพูดถึงอยู่ เท่านี้ยอด Follower ก็พุ่งกระฉูดแล้ว 

ไม่ว่าจะการสร้างคาแรกเตอร์ในแบบไหน ถ้าสุดท้ายแล้วการไม่เป็นตัวของตัวเอง ตัวเราเองจะมีปัญหา บางคนถึงขั้นต้องไปพบจิตแพทย์เลยก็มี ทางที่ดีการเป็นตัวของตัวเองถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่สบายใจกับตัวเอง ถ้ามีใจรักที่จะเป็นบล็อกเกอร์จริงๆ ทำไปเรื่อย ๆ เวลาและคุณดูจะพิสูจน์ตัวเราเอง

 

2. รอบรู้ทุกเรื่องในวงการบิวตี้

บิวตี้บล็อกเกอร์

การเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์นั้นไม่ใช่สักแต่จะถือของโพสต์รูป โพสต์วิดิโอเก๋ ๆ เอายอดเท่านั้น การเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ที่ดี จะต้องมีความรู้ในเรื่องของเครื่องสำอางและสกินแคร์ด้วย การที่จะมีความรู้นั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ก็คือการศึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้เกิดการเรียนรู้ ซึ่งเมื่อเราเรียนรู้เราก็จะสามารถถ่ายทอดให้คนดูได้อย่างเข้าใจและเป็นตัวเรามากที่สุด เมื่อคุณได้แชร์เรื่องบิวตี้ให้คนดูในสไตล์ของคุณได้ คุณก็จะเริ่มมีฐานคนดูที่ดูคุณประจำ นั่นแหละเป็นสัญญาณที่ดีว่าคุณเริ่มประสบความสำเร็จแล้ว

นอกจากการมีความรู้ด้านบิวตี้ที่แน่นแล้ว การติดตามเทรนด์หรือเป็นผู้นำเทรนด์ก็ถือเป็นจุดแข็งอีกอย่างนึงของช่องคุณได้ เพราะคนที่เข้ามาดูนั้น เขาต้องการที่จะเสพคอนเท้นท์เป็นความรู้ การอัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางค์ สกินแคร์ Gadget เกี่ยวกับความงาม หรืออะไรที่เป็นเทรนด์ในต่างประเทศอยู่ตอนนี้ก็สามารถเอามาบอกเล่าสู่คนดูได้ เราก็จะได้ฐานคนดูที่เป็นกลุ่มอัพเดทสิ่งใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น  

 

3. รีวิวจากความรู้สึกจริงไม่เฟค 

บิวตี้บล็อกเกอร์

รีแอคชั่นจากการรีวิวนั้นเป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน คนดูสมัยนี้เขาดูออกว่าอะไรที่เป็นปลอม หรืออะไรที่มันจริง ดังนั้นบิวตี้บล็อกเกอร์ควรจริงใจกับความรู้สึกเราจริง ๆ ในการรีวิวสินค้านั้น ๆ อะไรที่ว่าดีก็บอกไปเลยว่าดี ส่วนอะไรที่ไม่ดีเราสามารถบอกได้ว่าไม่ดี แต่ก็ควรเลี่ยงการใช้คำพูดที่ติดลบมากเกินไปเพราะอาจส่งผลกระทบกับตัวแบรนด์ได้ ถูกฟ้องขึ้นมามันไม่คุ้มเหมือนกัน  

หากการรีวิวเครื่องสำอาง สกินแคร์นั้นเป็นการรีวิวที่ถูกจ้างมา ซึ่งความต้องการของลูกค้าก็จะไม่เหมือนกัน บางคนอยากให้เน้นขายมากๆ เราก็ขายเลย ลูกค้าบางคนอยากได้เชิง Tie in เราสามารถสร้างคอนเทนท์เพื่อเชื่อมโยงกับสินค้าที่ถูกจ้างได้อย่างเป็นเหตุเป็นผล ซึ่งแน่นอนว่าคนดูเข้าใจและฉลาดที่จะเสพสื่อมากพอ ว่าอันไหนบิวตี้บล็อกเกอร์ตั้งใจจะขายหรือไม่ขาย แต่ต้องโฟกัสในคอนเทนท์ที่จะดึงคนดูด้วยเหมือนกัน ถ้าคอนเทนท์ไม่น่าสนใจการขายของของเรา ไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อมก็จะสูญเปล่าเพราะไม่มีคนดู 

 

4. มีความเป็นกันเองกับ user 

บิวตี้บล็อกเกอร์

หลายคนที่เข้ามาดูบล็อกเกอร์ทำรีวิวหรือคอนเทนท์ต่างๆนั้น ต่างก็ต้องการเสพอะไรที่มันดูผ่อนคลายไม่ตึงเครียดจนเกินไป เพราะคอนเทนท์ของเราคือให้ความรู้ ประโยชน์ และความบันเทิง ดังนั้นตัวบิวตี้บล็อกเกอร์เองก็จะต้องมีความเป็นเองกับ User เป็นเหมือนเพื่อนที่คอยให้คำปรึกษาและข้อแนะนำอย่างจริงใจและตรงไปตรงมา 

ความเป็นกันเองไม่จำเป็นมีคำหยาบหรือด่าคนที่เข้ามาดู มันจริงที่การพูดคำหยาบนั้นดูจริงใจ แต่ในเชิงภาพลักษณ์นั้นมีผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือเหมือนกัน อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของคนเหมือนกันว่าเขาคิดแบบไหน กลุ่มลูกค้าที่เข้ามาจ้างนั้นกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้บริโภคคือใคร  ซึ่งคาแรกเตอร์ของบิวตี้บล็อกเกอร์นั่นแหละที่จะเป็นตัวกำหนดกลุ่มเป้าหมายของผู้บริโภคเหล่านั้น และนำไปสู่การเลือกให้ถูกจ้างรีวิวสินค้าตามกลุ่มเป้าหมายของลูกค้าของคุณที่เข้ามาจ้าง  

 

5. จำนวนยอด Follower ก็สำคัญ 

บิวตี้บล็อกเกอร์

4 ข้อที่กล่าวมาทั้งหมดจะนำมาสู่จำนวนยอด Follower ของคุณซึ่งตัวยอด Follower นี่แหละเป็นตัวเลือกที่สำคัญอย่างหนึ่งในการถูกจ้าง พูดกันง่ายๆก็คือ ถ้ายอด Follower เยอะก็จะมีแนวโน้มที่ลูกค้าจะมาจ้างมากกว่า และจำนวน Follower นั่นเองจะเป็นตัวกำหนดรายได้ของคุณในแต่ละงานว่างานรีวิวหนึ่งชิ้นจะถูกจ้างให้รีวิวในราคาเท่าไหร่ ยิ่งมีคนตามเยอะราคาในการจ้างก็จะยิ่งสูงขึ้น เพราะแน่นอนว่าถ้าลูกค้ายอมจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อจ้างบิวตี้บล็อกเกอร์รีวิวสินค้าหนึ่งชิ้น กลุ่ม User ก็จะเห็นตัวสินค้าที่จะริวตามยอด Follower ซึ่งวัดได้จากยอดที่ถูกเข้าชมนั่นเอง 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับสรุป 5 ข้อที่จะสามารถเป็นบล็อกเกอร์ที่ดีและมีลูกค้ามาจ้างได้ หากคุณกำลังอยากจะเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ในตอนนี้ก็ไม่สายถ้าทำตามคำแนะนำที่แชร์มาให้อ่านกันในวันนี้ ส่วนใครที่เป็นบิวตี้บล็อกเกอร์แล้วอยากหาลูกค้าเพื่อจ้างรีวิวก็สามารถสร้างบัญชีกับ Fastwork.co ได้ มีลูกค้ามากมายรอคุณอยู่ ส่วนเจ้าของแบรนด์ท่านใดสนใจอยากได้บิวตี้บล็อกเกอร์เพื่อรีวิวสินค้าของท่านก็สามารถเข้าไปที่ลิ้งค์ https://fastwork.co/blogger-netidol/cosmetics-skincare ได้เลย มีบิวตี้บล็อกเกอร์ที่หลากหลายให้ที่เหมาะสมกับสินค้าของคุณ 

บิวตี้บล็อกเกอร์

Comments

comments