ซิสคนไหนที่มีผมขาว ทั้งที่อายุยังไม่น่าจะถึงวัย สงสัยกันไหมคะว่าเกิดจากอะไร บางคนก็ปลงว่าเกิดจากกรรมพันธุ์ บางคนก็อาจจะคิดว่าเพราะอายุอาจจะเข้าสู่วัยผมหงอกแล้ว แต่เอาจริง ๆ อาจจะไม่ใช่แค่สาเหตุนั้นก็ได้นะคะ มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่า ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร แล้วจะรักษาให้ดีขึ้นได้ไหม นอกจากการย้อมผม

 

ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร มาดูสาเหตุกัน

 

ผมหงอกเป็นเรื่องธรรมชาติ ที่สามารถเกิดได้กับคนทุกเพศ ทุกเชื้อชาติ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ชาวตะวันตกที่มีผิวขาว มักจะมีผมขาวไวกว่าชาวเอเชียหรือชาวแอฟริกัน เนื่องจากเม็ดสีในเส้นผมนั้นมีสีที่อ่อนกว่า และเสื่อมสภาพได้ง่ายกว่านั้นเองค่ะ ซึ่งโดยปกติทั่วไป ชาวตะวันตกจะมีผมหงอกตอนอายุประมาณ 35 ปี ชาวเอเชียจะมีผมหงอกตอนอายุประมาณ 38 – 39 ปี และชาวแอฟริกันจะมีผมหงอกตอนอายุประมาณ 35 ปีขึ้นไป

แต่ผมหงอกก่อนวัยก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกันค่ะ นอกจากกรรมพันธุ์แล้ว การที่ซิสมีผมหงอกตอนอายุ 20 กว่า ๆ เนี่ย มันมีอีกหลายสาเหตุมากมายเลยค่ะ ซึ่งบางอย่างเป็นพฤติกรรมที่ซิสเองนั่นแหละที่เผลอทำจนเป็นนิสัย ถ้ารู้ตัวว่าพฤติกรรมแบบนี้ไป บอกเลยว่า หยุดด่วน ๆ

 

ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร
ะความเครียดส่งผลหลายอย่างต่อร่างกาย และเป็นสาเหตุหลักของผมหงอก

เครียดสะสม

ความเครียดนี่แหละสาเหตุหลักของผมหงอกเลย เพราะความเครียดส่งผลหลายอย่างต่อร่างกาย ทำให้นอนไม่หลับ ไม่อยากอาหาร ทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหาร หรือการพักผ่อนที่เพียงพอ ทำให้เส้นผมผลิตเม็ดสีได้น้อยลง จึงเกิดผมหงอกก่อนวัยได้ นอกจากนี้ ความเครียดยังทำให้ผมร่วงง่ายด้วยนะ

ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร
สารพิษในบุหรี่อาจยังไปทำลายต่อมรากผมบนหนังศีรษะ ทำให้ผมหงอกเกิดขึ้นง่ายมาก ๆ นั่นเอง

สูบบุหรี่

นี่ก็เป็นอีกสาเหตุบ่อนทำลายสุขภาพ เพราะสารพิษในบุหรี่ที่มีมากมาย นอกจากจะสร้างโรคภัยแล้ว ยังส่งผลต่อความงามด้วยนะ ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย เล็บเปราะหักง่าย รวมไปถึงผมร่วง และผมหงอกก่อนวัย เพราะการสูบบุหรี่จะเป็นการดึงอนุมูลอิสระเข้าสู่ร่างกาย และเข้าไปทำลายคอลลาเจนและอีลาสติน อีกทั้งสารพิษในบุหรี่อาจยังไปทำลายต่อมรากผมบนหนังศีรษะ ทำให้ผมหงอกเกิดขึ้นง่ายมาก ๆ นั่นเอง โดยคนสูบบุหรี่จะมีแนวโน้มผมหงอกก่อนวัย เร็วกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 4 เท่าเลยทีเดียว

ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร
ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมมักมีสารเคมีที่ทำลายเส้นผม และอาจจะไปลดปริมาณเมลานินในเส้นผม ทำให้ผมหงอกก่อนวัยได้

ใช้ผลิตภัณฑ์แต่งผมเป็นประจำ

จะทำผมให้สวยทั้งที ก็ต้องใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมสิ จริงไหม? แต่ซิสรู้ไหมคะ ว่าการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเจลหรือสเปรย์จัดแต่งทรงผมก็ตาม ก็อาจเป็นสาเหตุของผมหงอกก่อนวัยได้ค่ะ เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักมีสารเคมีที่ทำลายเส้นผม และอาจจะไปลดปริมาณเมลานินในเส้นผม ทำให้ผมหงอกก่อนวัยได้ 

ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร
รังสียูวีจะตรงเข้าไปทำร้ายเส้นผม ดึงความชุ่มชื้นไปจากเส้นผม นอกจากนี้ยังทำลายเม็ดสีเมลานิน

ตากแดดมากเกินไป

ซิสรู้ไหมคะ ว่านอกจากแสงแดดจะทำร้ายผิวของเราแล้ว ยังทำร้ายเส้นผมของเราด้วย ซึ่งนอกจากจะทำให้เส้นผมแห้ง เปราะ ขาดง่ายแล้ว ยังทำให้ผมหงอกก่อนวัยได้ด้วย เพราะเจ้ารังสียูวีจะตรงเข้าไปทำร้ายเส้นผม ดึงความชุ่มชื้นไปจากเส้นผม นอกจากนี้ยังทำลายเม็ดสีเมลานิน จึงเป็นสาเหตุของผมหงอกก่อนวัยนั่นเองค่ะ

ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร
แชมพูบางชนิดนั้นมีส่วนผสมของ “ซัลเฟต” ซึ่งสารซัลเฟตนี่แหละเป็นสาเหตุของผมแห้ง กระด้าง และทำให้ผมหงอกก่อนวัยได้

แชมพูที่ใช้มีสารเคมีอันตราย

การเลือกใช้แชมพูมีส่วนสำคัญกับเส้นผมมากนะคะ ไม่ใช่ว่าแชมพูอะไรก็สามารถทำความสะอาดเส้นผมได้เหมือนกัน แต่แชมพูบางชนิดนั้นมีส่วนผสมของ “ซัลเฟต” ซึ่งสารซัลเฟตนี่แหละเป็นสาเหตุของผมแห้ง กระด้าง ทำให้หนังศีรษะแห้ง และแน่นอนค่ะ ว่าทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัยได้อีกด้วย ดังนั้นจึงควรเลือกใช้แชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของซัลเฟต และยิ่งถ้าไม่มีซิลิโคนจะยิ่งดีมากค่ะ เพราะจะได้ไม่ทำให้ผมร่วงด้วย

ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร
ผมหลอกก่อนวัยอาจจะเกิดจากการตามใจปากของซิสก็ได้นะ ที่ชอบกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ จนทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อรากผม

ขาดโปรตีน และวิตามิน

อันนี้อาจจะเกิดจากการตามใจปากของซิสก็ได้นะ ที่ชอบกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ จนทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อรากผม และการสร้างเส้นผม เช่น โปรตีน และวิตามิน ทำให้ต่อมรากผมอ่อนแอลง เคราตินในผมลดลง ทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัยมาได้ง่าย ๆ ลองปรับมากินอาหารที่มีโปรตีนและวิตามินสูง เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ นม ผักโขม เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยเพิ่มเคราตินในเส้นผมได้ค่ะ

ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร
การใช้น้ำมันบำรุงผม จะช่วยทำให้เส้นผมเงางาม รวมไปถึงหนังศีรษะจะมีความชุ่มชื้น และแข็งแรง อีกทั้งยังสามารถลดโอกาสการเกิดผมหงอกก่อนวัยได้ด้วย

ไม่เคยใช้น้ำมันบำรุงผม

ซิสรู้ไหมคะ ว่าการใช้น้ำมันบำรุงผม จะช่วยทำให้เส้นผมเงางาม รวมไปถึงหนังศีรษะจะมีความชุ่มชื้น และแข็งแรง อีกทั้งยังสามารถลดโอกาสการเกิดผมหงอกก่อนวัยได้ด้วย เพราะการไม่ใช้น้ำมันบำรุงผมเลย อาจทำให้เส้นผมแห้งเสีย เปราะ ขาดง่าย และทำให้เส้นผมอ่อนแอจนเกิดผมหงอกก่อนวัยได้ ดังนั้นต้องรีบหันมาใช้น้ำมันบำรุงผมกันแล้วนะ

ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร
โรคโลหิตจางเป็นอีกสาเหตุของผมหงอกก่อนวัยได้ เพราะอาจทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงเส้นผมไม่พอ ทำให้ผมหงอกนั่นเอง

เป็นโรคโลหิตจาง

ซิสที่เป็นโรคนี้ต้องดูแลตัวเองดี ๆ หน่อยนะคะ เพราะโรคโลหิตจางเป็นอีกสาเหตุของผมหงอกก่อนวัยได้ เพราะอาจทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงเส้นผมไม่พอ ทำให้ผมหงอกนั่นเอง แถมยังทำให้ผมร่วงด้วยนะ วิธีดูแลตัวเองคือ พักผ่อนให้เพียงพอ กินวิตามินดี วิตามินบี และธาตุเหล็กเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น เลือดมีความเข้มข้นมากขึ้น และลดสาเหตุของผมหงอกก่อนวัยได้ค่ะ

 

ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร

ถอนผมหงอก ยิ่งถอนยิ่งขึ้น จริงเหรอ?? 

หลายคนเคยได้ยินคำเตือนกันมาว่า อย่าถอนผมหงอก เพราะยิ่งถอนยิ่งกระจาย ผมหงอกก็จะยิ่งมากขึ้น มันจริงหรือเปล่า? คำตอบคือ ไม่จริง ถึงจะถอนผมหงอกไป แม้ผมที่ขึ้นใหม่จะเป็นผมหงอกเหมือนเดิม (เพราะรากผมส่วนนั้นอ่อนแอเกินกว่าจะผลิตเมลานิน) แต่ไม่มีผลวิจัยยืนยันว่า จะทำให้ผมหงอกกระจายไปทั่วศีรษะ หรือมีปริมาณมากขึ้นนะคะ

 

ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร

ผมหงอกก่อนวัย รักษาได้หรือเปล่า

รักษาได้ค่ะ โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น รวมถึงการกินอาหารเสริมที่ช่วยเสริมสร้างรากผม เช่น ธาตุเหล็ก วิตามินบี วิตามินดี ไบโอติน รวมถึงกรดไขมันดี นอกจากจะช่วยบำรุงให้เส้นผมกลับมาดกดำดังเดิมแล้ว ยังช่วยเสริมให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ลองบำรุงเส้นผมด้วยสารอาหารธรรมชาติ อย่าง น้ำมันมะพร้าว อัญชัญ หรือมะคำดีควาย ก็เป็นอีกตัวช่วยที่ทำให้ผมดกดำได้ค่ะ ซึ่งถ้าทำตามนี้ ผมก็จะค่อย ๆ กลับมาดำเอง แต่สำหรับผมหงอกตามวัย อาจจะต้องอาศัยการย้อมผมช่วยนะ

 

เอาละค่ะ ซิสรู้ทั้งพฤติกรรมที่ทำผมหงอกก่อนวัย รวมถึงวิธีการแก้ไขแล้ว ทีนี้ซิสก็ต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านั้นนะคะ และปรับพฤติกรรมการดูแลตัวเองให้ดียิ่งขึ้น ผมหงอกก่อนวัยจะได้ไม่มาเยือนยังไงล่ะ

 

Credit Information from blushybabe.com, www.bebeautiful.in

Credit Pictures from girlstyle.com, weheartit.com, www.undercuthair.com, crazy-life-of-me.blogspot.com, www.popsci.com, www.vichaiyut.com, www.femina.in, www.wattpad.com, health.clevelandclinic.org, shopee.com.mywww.tumgir.com

Comments

comments