เข้านอนเร็วมันไม่ใช่วิถีชีวิตสาวชิคอย่างเรา ๆ ใช่ไหมคะซิส ไหนจะติดซีรีส์ ไหนจะงานมากมายที่ต้องหอบกลับมาทำที่บ้าน แถมยังต้องตื่นเช้าไปทำงานต่ออีก ไม่ให้ง่วงยังไงไหว แต่ร่างเราจะทรุดไม่ได้ค่ะซิส เพราะเดี๋ยวชีวิตจะพังไปด้วย ซิสก็เลยมี วิธีรีฟรช นอนน้อยทำยังไงให้สดชื่น มาฝากกัน ไปดูกันค่ะ ว่าจะต้องทำยังไงให้พร้อมรับวันใหม่อย่างสดใสกันดี

 

นอนน้อยทำยังไงให้สดชื่น! รีเฟรชตัวเองให้สดใสปิ๊ง ๆ

 

นอนหลับให้สนิทและมีคุณภาพ

นอนน้อยเนี่ย อาจจะมีสาเหตุมาจากการนอนไม่หลับ หรือนอนหลับยากด้วยนะคะ ดังนั้น การนอนที่มีคุณภาพตอนกลางคืน ก็จะทำให้เราตื่นมาสดชื่นได้ค่ะ การนอนที่มีคุณภาพ คือการนอนหลับลึก หลับสนิท ไม่สะดุ้งตื่นระหว่างคืน ถ้าอยากนอนหลับได้เร็ว ต้องทำดังนี้ค่ะ

นอนน้อยทำยังไงให้สดชื่น
ควรอาบน้ำก่อนนอนประมาณ 60 นาที เมื่ออุณหภูมิร่างกายลดลง ร่างกายก็จะสบาย ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

– อาบน้ำอุ่นก่อนนอน มีงานวิจัยบอกมานะคะว่า การอาบน้ำอุ่นก่อนนอนจะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น สบายขึ้น หลับลึก เพราะอุณหภูมิของน้ำอุ่นช่วยผ่อนคลายร่างกายค่ะ โดยเขาบอกว่า ควรอาบน้ำก่อนนอนประมาณ 60 นาที เพราะตอนอาบน้ำอุ่น อุณหภูมิร่างกายจะขึ้นสูงทันที และค่อย ๆ ลดลงในช่วง 60 นาที เมื่ออุณหภูมิร่างกายลดลง ร่างกายก็จะสบาย ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

– ห้องนอนต้องเย็น  ห้องนอนที่เย็นจะทำให้นอนหลับง่ายและสบายกว่าห้องนอนที่ร้อน ๆ เหนียวเหนอะหนะ อุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 25 องศาเซลเซียส ก่อนจะนอนก็อย่าลืมปรับแอร์กันนะคะซิส 

– ห้ามกินยานอนหลับ เพราะการกินยานอนหลับเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายติด และไม่สามารถนอนหลับได้ด้วยตัวเอง วงจรชีวิตจะเปลี่ยน แถมตื่นมายังไม่สดชื่นอีกด้วยค่ะ

นอนน้อยทำยังไงให้สดชื่น
งานวิจัยบอกว่า การที่ดวงตาได้รับแสงแดดเข้าไปบ้างในแต่ละวันในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น

– ระหว่างวันลองมองแสงแดดบ้าง งานวิจัยบอกว่า การที่ดวงตาได้รับแสงแดดเข้าไปบ้างในแต่ละวันในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น มากกว่าคนที่ไม่เจอแสงแดดเลย หรือสวมแว่นกันแดดตลอดเวลา

– ไม่ควรนอนทันทีหลังทำงานเสร็จ หลายคนอาจจะรู้สึกว่า เหนื่อยและง่วงจะแย่อยู่แล้ว ทำไมนอนเลยไม่ได้ แต่การนอนทันทีหลังจากทำงาน จะทำให้สมองเรายังมีความเครียดตกค้างอยู่ ทำให้การนอนของเราไม่มีคุณภาพค่ะ ดังนั้น ควรเว้นระยะห่างประมาณ 30 นาทีหลังทำงานเสร็จ เพื่อให้สมองรู้สึกปลอดโปร่ง ก่อนที่จะเข้านอนนะคะซิส

นอนน้อยทำยังไงให้สดชื่น
น้ำเย็น ๆ จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ยิ่งถ้าฝานมะนาวหรือส้มใส่ลงไปสักหน่อย กลิ่นน้ำมันหอมระเหยแนวซีตรีสจากเปลือกของส้มและมะนาวก็จะช่วยให้ตื่นตัวขึ้นได้

ดื่มน้ำเย็นตอนตื่นนอน

ง่วงงุนหลังตื่น ต้องดื่มน้ำเย็นค่ะซิส เพราะน้ำเย็น ๆ จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ยิ่งถ้าฝานมะนาวหรือส้มใส่ลงไปสักหน่อย กลิ่นน้ำมันหอมระเหยแนวซีตรีสจากเปลือกของส้มและมะนาวก็จะช่วยให้ตื่นตัวขึ้นได้ค่ะ

นอนน้อยทำยังไงให้สดชื่น
ลองเอาน้ำเย็นจากตู้เย็นมาล้างหน้าดู นอกจากจะปลุกผิวให้สดชื่น ดูไม่โทรมแล้ว ยังชวยกระชับรูขุมขนได้อีกต่างหาก

ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น 

เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้สดชื่นขึ้นได้ค่ะ หลังตื่นนอน ซิสลองเอาน้ำเย็นจากตู้เย็นมาล้างหน้าดู นอกจากจะปลุกผิวให้สดชื่น ดูไม่โทรมแล้ว ยังชวยกระชับรูขุมขนได้อีกต่างหาก 

นอนน้อยทำยังไงให้สดชื่น
นอนให้ครบวงจรการนอน รอบละ 90 นาที จะทำให้ตื่นขึ้นมาสดชื่น แม้จะนอนน้อยก็ตาม

ใช้กฎการนอน 90 นาที

เรียกว่าเป็น ‘สูตรโกงความตาย’ เลยแหละค่ะซิส เพราะกฎนี้ใช้สำหรับคนที่ไม่มีเวลานอนจริง ๆ แต่อยากนอนให้ได้คุณภาพ นั่นคือ การนอนให้ครบ 90 นาที เรียกว่าเป็น 1 วงจรการนอน ก่อนอื่นเลย เราต้องรู้ก่อนค่ะซิส ว่าจะต้องตื่นตอนกี่โมง แล้วนับเวลานอนให้นอนได้รอบละ 90 นาที เช่น 1.30 ชั่วโมง / 3 ชั่วโมง / 4.30 ชั่วโมง / 6 ชั่วโมง เป็นต้น

อย่างเช่น ถ้าซิสจะต้องตื่นตอน 6.00 น. ก็ให้นอนเวลา 21:00 น. / 22:30 น. / 24:00 น. / 01:30 น. หรือถ้าต้องตื่น 7.30 น. ก็ให้เข้านอนเวลา 22:30 น. / 24:00 น. / 01:30 น. / 03.00 น. เป็นต้น พูดง่าย ๆ ก็คือ ต้องนอนให้ครบวงจร 90 นาทีในแต่ละรอบนั่นเองค่ะ เท่านี้ก็จะตื่นมาแล้วสดชื่น เหมือนร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่ แม้จะนอนน้อยก็ตาม

นอนน้อยทำยังไงให้สดชื่น
Power Nap เป็นการช่วยประสานระยะรอยต่อระหว่างการเริ่มหลับ กับการหลับลึกแล้ว เราจึงตื่นขึ้นมาอีกครั้งแบบสดชื่นจริง ๆ

Power Nap งีบหลับ 20 นาที

ถ้าซิสตื่นนอนมาแล้วยังรู้สึกไม่สดชื่น เพราะว่ายังนอนไม่พอ ถ้ายังมีเวลา อย่าเพิ่งรีบลุกจากเตียงค่ะ แต่ให้เรางีบหลับ หรือ Power Nap อีก 20 นาที เพื่อให้ร่างกายเข้าใจว่า เราได้หลับอย่างเพียงพอแล้ว เพราะว่า Power Nap เป็นการช่วยประสานระยะรอยต่อระหว่างการเริ่มหลับ กับการหลับลึกแล้ว เราจึงตื่นขึ้นมาอีกครั้งแบบสดชื่นจริง ๆ 

 

อย่างไรก็ตาม ซิสก็ควรนอนให้ได้วันละ 6 – 8 ชั่วโมง เพื่อสุขภาพ และร่างกายที่ดีนะคะ วิธีการเหล่านี้ เก็บไว้ใช้เวลาที่จำเป็นต้องนอนน้อยจริง ๆ ดีกว่า จะได้ตื่นมาแบบสดใส ชีวิตมีคุณภาพทุกวันยังไงล่ะคะ

 

Cr. www.ops.moe.go.th , www.officemate.co.th , careers.scb.co.th , freepik

Comments

comments