สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของชาร์ต Top 10 บน Netflix บังเอิญไปเจอหนังที่เรียกได้ว่ากำลังเป็นที่ตามองเข้า และแน่นอนกระแสมาแรงขนาดนี้เราจะพลาดไปได้อย่างไร วันนี้ Clubsister ขอเสนอ “Space Sweepers รีวิว หนัง Action Sci-fi บน Netflix” บอกได้เลยว่ามาแรงแซงทุกเรื่องในตอนนี้ งั้นอย่ารอช้าไปเริ่มดูรายละเอียดพร้อมความสนุกของเรื่องนี้กันได้เลย 

 

“Space Sweepers รีวิว หนัง Action Sci-fi บน Netflix”

 

เรื่องย่อและที่มา: ก่อนที่เราจะเข้าบทความรีวิวนั้นเราขออนุญาตเล่าถึงที่มาที่ไปของภาพยนตร์ Action, Sci-Fi เรื่องนี้กันก่อน “Space Sweepers” หรือในชื่อภาษาไทยที่ว่า “ชนชั้นขยะปฏิวัติอวกาศ” ภาพยนตร์ Action, Sci-Fi สัญชาติเกาหลีใต้ ที่มีมูลค่าการทุ่มทุนสร้างถึง 24,000 ล้านวอน (หรือประมาณ 640 ล้านบาทไทยโดยประมาณ : ณ วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2021) เรียกได้ว่ามูลค่านั้นสูงพอๆ กับระดับหนัง Box Buster หรือระดับ Hollywood เลยก็ว่าได้

นอกจากมูลค่าในการสร้างที่น่าประทับใจแล้วนั้น ตัวผู้กำกับเองก็น่าจับตามองไม่แพ้กัน โดยเรื่องนี้ได้รับผลงานการกำกับจาก โจซองฮี (Sung-hee Jo) ผู้กำกับที่มากความสามารถระดับต้นๆ ของเกาหลีใต้ จากผลงานการกำกับภาพยนตร์ A Warewolf Boy (2012) ภาพยนตร์แนว Drama, Fantacy ที่ได้รับคำชมระดับโลกมาแล้ว และในตอนนี้เขาก็ได้รับโอกาสให้มากำกับผลงานที่น่าจับตามองนี้อีกครั้ง

Space Sweepers รีวิว

Space Sweepers หรือ ชนชั้นขยะปฏิวัติอวกาศ เป็นเรื่องราวของโลกอนาคตในปี 2092 เมื่อในโลกเบื้องล่างนั้นเต็มไปด้วยมลพิษ, มลภาวะ และขยะที่เป็นพิษ ทำให้มนุษย์ทั่วไปไม่สามารถอยู่ได้ แต่ทว่าเศรษฐีระดับโลกอย่าง ‘เจมส์ ซัลลิแวน’ ผู้ก่อตั้งองค์กร UTS Corporation ได้สร้างโลกจำลองแห่งใหม่ที่ลอยฟ้าอยู่ในอวกาศเหลือโลกขึ้นมาจากเทคโนโลยีสุดไฮเทคและล้ำสมัย ณ ตอนนั้น โดยจะมีมนุษย์เพียง 5% ของโลกเท่านั้นที่ได้รับการคัดเลือกเป็นพิเศษในการขึ้นไปอยู่อาศัยบนโลกอวกาศนี้ และบางส่วนที่ได้รับการคัดเลือกขึ้นไปเพื่อทำงานบนนั้น แต่ในส่วนที่เหลือต้องอาศัยอยู่บนโลกที่ สิ่งมีชีวิตทั้งหลายยากที่จะอยู่ต่อไป

Space Sweepers รีวิว

แน่นอนบนอวกาศนั้นก็เต็มไปด้วยขยะและเศษซากชิ้นส่วนเครื่องจักรต่างๆ ลอยเท้งเต้งอยู่บนนั้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นที่จับตามองให้กับกลุ่มคนบางกลุ่ม นั่นก็คือการเก็บขยะหรือของเก่าบนอวกาศไปขายเป็นเงินเพื่อดำรงชีวิต เช่นเดียวกับแก๊งค์เก็บขยะอวกาศ 4 ทั้งคน ที่อาศัยยานอวกาศเก่าๆ อย่าง เดอะ วิกตอรี่ (The Victory) ของอดีตผู้คุมยานตกอับ

ในขณะที่พวกเขาเก็บกวาดความสะอาดบนอวกาศอยู่นั้น พวกเขาก็ดันไปเจอหุ่นยนต์ดรอยด์ที่มีหน้าตาจิ้มลิ่มเหมือนเด็กน้อยไร้เดียงสาตัวหนึ่งเข้า โดยหุ่นยนต์ตัวนี้มีชื่อว่า ‘ โดโรธี’ หรือ ‘กนนิม’ เธอเปรียบเสมือนอาวุธที่สำคัญและมีผลต่อมวลมนุษยชาติเป็นที่สุด

ไม่เพียงแค่นั้นเธอยังถูกเป็นที่หมายปองของคนในองค์กรใหญ่อย่าง UTS อีก ด้วยเหตุนี้ทำให้แก๊งค์เก็บขยะอวกาศเกิดความคิดที่จะจับกุมตัวเจ้าหนูน้อยโดโรธีนี้ไปแลกเป็นเงินมหาศาลกับองค์กร พร้อมคิดที่จะนำเงินที่ได้มานั้นไปใช้หนี้ และดำเนินการตามความฝันของตนเองต่อ จึงทำให้เกิดเป็นสงครามบนอวกาศที่ไม่ได้ตั้งใจขึ้น

 

และเหมือนเดิมก่อนที่เราจะเริ่มบทความ Space Sweepers นั้น ขอเข้าสู่การ

แนะนำตัวละครหลัก ๆ Space Sweepers ที่น่าสนใจกันก่อน โดยเริ่ม รีวิว จาก

 

ตัวละครที่ 1: แทโฮ (Tae-ho) รับบทโดย ซงจุงกิ (Song Joong-Ki)

Space Sweepers รีวิว

อดีตผู้คุมยานที่มีชื่อเสียง แต่ดั๊น! ทำผิดกฏจนตกอับต้องมาอาศัยยานอวกาศเก่าๆ ที่ใกล้จะพังอย่าง เดอะ วิกตอรี่ (The Victory) เขามีปมและเรื่องราวที่ฝังใจจากการถูกพลักพรากจากลูกสาวเพียงคนเดียวของเขา ‘ซูนี’

 

ตัวละครที่ 2: กัปตันจาง (Captain Jang) รับบทโดย คิมแทรี (Kim Tae-ri)

Space Sweepers รีวิว

กัปตันหญิง ผู้ควบคุมยานอวกาศมาดเท่ ที่มีอคติกับองค์กรระดับชาติอย่าง UTS Corporation ซึ่งเธอพร้อมจะต่อต้านทุกย่างก้าว

 

ตัวละครที่ 3: ไทเกอร์พัค (Tiger Park) รับบทโดย ชินชอนกยู (Seon-kyu Jin)

Space Sweepers รีวิว

อดีตมาเฟียแก๊งค์ค้ายาที่โดนหมายจับ และหลบหนีการจับกุมอยู่ ณ ขณะนี้ โดยเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวิศกรรมเครื่องยนต์

 

ตัวละครที่ 4: เจ้าหุ่นยนต์บั๊บส์ (Bubs) รับบทโดย ยูแฮจิน (Hae-Jin Yoo)

Space Sweepers รีวิว

หุ่นยนต์รบที่เก่าและพัง จนต้องผันตัวเองมากลายเป็นหุ่นยนต์เก็บขยะ ที่ปากเก่งไม่แพ้มนุษย์ แถมมีความฝันว่าอยากมีร่างกายและผิวหนังเหมือนกับมนุษย์บ้าง

 

ตัวละครที่ 5: โดโรธี หรือ กนนิม (Dorothy or Kang Kot-nim) รับบทโดย ปาร์คเยริน (Ye-Rin Park)

Space Sweepers รีวิว

เด็กสาวที่ป่วยและได้รับการรักษาจนต้องกลายมาเป็นหุ่นยนต์ดรอยด์ ที่ได้รับสมยานามว่า “ระเบิดเดินได้” ซึ่งเป็นอาวุธที่มีผลต่อมวลมนุษยชาติและจักรวาลแห่งนี้เป็นที่สุด

 

บทความ Space Sweepers รีวิว: และแล้วเราก็ขอรีวิวแบบเจาะลึกและสิ่งที่น่าประทับใจของเรื่องนี้กันนะคะ โดยเราขอเริ่มจากเรื่องแรกก่อน นั่นก็คือหนีไม่พ้นเรื่อง Production และ CG ของเรื่องที่เรียกได้ว่าท้าชนและตีคู่ระดับ Hollywood ได้ไม่ยากเลยทีเดียว โดย CG และ Mood and Tone ของเรื่องชวนให้นึกถึงหนัง Sci-Fi ชื่อดังอย่าง Guardian Of The Galaxy บ้างเล็กน้อย แต่อย่างไรก็มีความคงรูปแบบเป็นของตนเองอยู่ ตอนแรกที่ดู Trailor คิดว่าคงมีหลุดหรือดรอปมาตราฐานลงบ้างแหละ แต่ทว่าตลอดระยะเวลา 2 ชั่วโมงกว่า ที่ดูนั้น ไม่มีช่วงไหนที่หลุดมาตราฐาน CG และความอลังการนี้เลย ไม่เพียงแค่นั้นเครื่องแต่งกายหรือพร๊อพต่างๆ เรียกได้ว่าทำได้ดีตั้งแต่ฉากแรกเลยทีเดียว

Space Sweepers รีวิว

นอกจากเรื่อง Production, CG และ Effect ต่างๆ ที่ชอบชวนให้ตระกาลตาแล้วนั้น สิ่งที่ชอบไม่แพ้กันเลยคงเป็นเรื่องการสะท้อนและเสียดสีให้เห็นถึงสังคมและความเป็นอยู่ของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใส่ใจและดูแลสภาพแวดล้อม มลภาวะ, มลพิษ และสิ่งต่างๆ ที่ทำให้โลกไม่น่าอยู่ หรืออยู่ไม่ได้นั้น ล้วนมาจากน้ำมือมนุษย์อย่างเราทั้งสิ้น นอกจากนั้นยังหนีไม่พ้นเรื่องชนชั้นวรรณะและสังคมทุนนิยม ที่คนรวบหรือคนมีอำนาจมักเป็นผู้ถูกเลือกเป็นผู้ได้เลือก

แต่ทว่าสามัญชนคนธรรมดา ทำได้แต่ยอมรับชะตากรรมและใช้ชีวิตในแบบที่น่าจะเป็นเพียงเท่านั้น และนอกจากสิ่งที่หนังเรื่องนี้ต้องการสะท้อนให้เห็นตามที่บอก สิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้สะกดเราอยู่นั่นก็คงเป็นฉากแอ็คชั่นที่เรียกได้ว่า ดุเดือด และ Effect อลังเหลือเกิน ถึงแม้จะมีบางช่วงที่เนือยไปบ้างก็ตาม

Space Sweepers รีวิว

สุดท้ายนี้เอาเป็นว่าหากสาวๆ คนไหนชอบหนังเกาหลี, Action หรือ Sci-Fi Effect ดีๆ Production งามๆ แล้วละก็เราขอแนะนำ “Space Sweepers” หรือ “ชนชั้นขยะปฏิวัติอวกาศ” สามารถรับชมได้แล้วที่ NETFLIX (คลิกเพื่อชม) โดยสรุปแล้วบทความ Space Sweepers รีวิว นี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวและส่วนบุคคลของผู้เขียนเพียงเท่านั้น หากผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ใน ณ ที่นี้ด้วยค่า ขอขอบคุณที่ติดตามและอ่านกันมาจนถึงบรรทัดนี้ แล้วพบกันใหม่บทความหน้า ขอบคุณค่า 🙂

 

Photo Credit:

Comments

comments