ฮาย ฮาย สาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหกแปปเดียวก็จะสิ้นปีอีกละ และดูเหมือนว่าไม่ว่ากี่ปีๆ ผ่านไป ยังมีอยู่ไม่กี่สิ่งละที่ยังเหมือนเดิม แต่สำหรับคอมังงะและคอการ์ตูนนั้นสิ่งที่เหมือนเดิมเลยคือ ยังคงเล่มล่าสุดและยังคงตอนล่าสุดที่เพิ่งดูเมื่อปีที่แล้วเหมือนเดิม ไม่ไปไหนเลยพี่จ๋า และวันนี้ Clubsister เราขอนำเสนอพร้อมเอาใจคอมังงะกันสักหน่อยกับ “5 มังงะตอนเยอะ แนะนำ อ่านตั้งแต่เด็กจนโต ตอนนี้ก็ยังไม่จบสักที!!” (ฮ่าๆ) และมาดูกันว่าเรากับการ์ตูนใครจะแก่ก่อนกัน เอ่าอย่ารอช้าเริ่มมาที่เรื่องแรกกันเลย !

 

“5 มังงะตอนเยอะ แนะนำ อ่านตั้งแต่เด็กจนโต ตอนนี้ก็ยังไม่จบสักที!!”

 

เรื่องที่ 1: Hunter x Hunter

ระยะเวลา: 1998 – Now
จำนวนเล่ม ณ ปัจจุบัน: 34

มังงะตอนเยอะ แนะนำ

หากพูดถึงมังงะตอนเยอะ แนะนำ เราเชื่อเลยว่าคอมังงะและคออนิเมะทุกคนจะนึกถึงเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกๆ เพราะมังงะเรื่องนี้เราอ่านตั้งแต่เรายังอยู่ ม.1 จนตอนนี้เรียกจบและทำงานมามากกว่า 5 ปีแล้ว มันยังไม่จบเลย ! ไม่เพียงแค่นั้น กว่าจะออกมาให้อ่านให้ฟินได้แต่ละเล่มปีนึงออกเล่มนึง 2 ปีออกเล่มนึง ล่าสุดออกมาเล่ม 34 ตั้งแต่ต้นปีตอนนี้ยังไม่มีวี่แววว่าจะออกเพิ่มเลย และจะเป็นเรื่องอะไรไปไม่ได้นอกจากเรื่องนี้ “Hunter x Hunter หรือ ฮันเตอร์ x ฮันเตอร์”

มังงะตอนเยอะ แนะนำ

Hunter x Hunter (ฮันเตอร์ x ฮันเตอร์) สร้างจากมังงะตอนยาว แนะนำ ที่ใช้ชื่อเดียวกันซึ่งผู้เขียนได้รับแรงบันดาลใจในการเขียนเรื่องนี้มาจากการที่เขาชอบสะสมของเก่า ว่าด้วยเรื่องราวของหนุ่มน้อยนามว่ากอร์น ฟรีคส์ วัย 12 ปี ผู้มาจากเกาะปลาวาฬ ที่มีความมุ่งมั่นอยากออกตามหาพ่อและเดินทางตามรอย พ่อของเขา ผู้เป็นฮันเตอร์อันดับของโลก ซึ่งทิ้งเขาให้อยู่กับน้าสาวตั้งแต่เด็ก

ดังนั้นกอร์นจึงเริ่มออกผจญภัยกับเส้นทางของการเป็นฮันเตอร์มืออาชีพ สิ่งที่เราชอบจากมังงะตอนเยอะ แนะนำเรื่องนี้เลยคือ นำเสนอผ่านแง่คิดต่างๆ ซีนในช่วงการสอบคัดเลือกฮันเตอร์ของกอร์นและผองเพื่อนพร้อมบอกเล่า BG ของแต่ละตัวละครไปด้วยเพื่อ ทำให้เราได้เห็นเหตุและผลของการกระทำ พร้อมทั้งจุดมุ่งหมายของตัวละครนั้น ๆ ได้ดีขึ้น

 

เรื่องที่ 2: One Piece

ระยะเวลา: 1997 – Now
จำนวนเล่ม ณ ปัจจุบัน: 96

มังงะตอนเยอะ แนะนำ

หากพูดถึงมังงะตอนเยอะ แนะนำ เราเชื่อเลยว่าคอมังงะและคออนิเมะทุกคนจะนึกถึงเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกๆ เพราะออกมาตั้งแต่เราอยู่ ป.4 จนตอนนี้น้องยังไม่จบเลย ไม่รู้ว่าพระเอกพิชิตไปกี่เกาะแล้ว และจะเป็นเรื่องอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก One Piece ซึ่ง ณ ตอนนี้มีไม่ต่ำกว่า 900 ตอนแล้ว โดยมังงะตอนยาว แนะนำ เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของ หนุ่มน้อย ลูฟี่ ที่มีความใฝ่ฝันว่าเป็นเจ้าแห่งโจรสลัด

ซึ่งการจะเป็นเจ้าแห่งโจรสลัดได้นั้น จะมีกำลังวังชา มีร่างกายที่แข็งแรงและมีพลังวิชาพิเศษที่สามารถต่อสู้ได้ แต่ทว่าลูฟี่นั้น ไม่มีความสามารถใดๆ เลย และในวันหนึ่งเขาดันไปกินผลไม้ปีศาจเข้า เลยทำให้ร่างกายของเขามีคุณสมบัติเหมือนยางยืด แต่ที่เคราะห์ร้ายไปกว่านั้นคือ ผู้ใดที่กินผลไม้ปีศาจนี้ไปนั้น จะไม่สามารถว่ายน้ำได้ เอาละซิ การจะพิชิตการเป็นเจ้าแห่งโจรสลัด แต่ดันว่ายน้ำไม่ได้

มังงะตอนเยอะ แนะนำ

สิ่งที่ทำให้เราชอบมังงะตอนยาว เแนะนำเรื่องนี้เลยคือ การที่ได้เห็น Character Development หรือ การพัฒนาของตัวละครแต่ละตัว คนที่เราสามารถสังเกตได้เลยคือ ตัวเอกของเรื่องอย่าง
ลูฟี่เอง เราจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงทางด้านความคิด ทัศนคติ รวมถึงความมุมานะพยายาม

ในการฝึกฝนและค้นหาตัวเอง นอกจากนั้นมังงะเรื่องยาว แนะนำเรื่องนี้ ยังให้ข้อคิดในเรื่องครอบครัวและเพื่อนพ้องได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวล่ะ

 

เรื่องที่ 3: ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

ระยะเวลา: 1997 – Now
จำนวนเล่ม ณ ปัจจับัน: 96

มังงะตอนเยอะ แนะนำ

จะให้นึกถึงมังงะตอนเยอะ แนะนำอีกเรื่อง ที่ใครๆ ก็รู้จักกันนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องนี้อีกเรื่องเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นอีกเรื่องที่ได้รับความนิยมไม่แพ้เรื่องที่ 2 อีกทั้งยังมีคนคอยเชียร์ คอยอยากรู้ตอนจบต่างๆ นาๆ และเรื่องนี้จะเป็นเรื่องใดไปไม่ได้ เพราะความจริงมีเพียง 1 เดียวเท่านั้น กับ “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน” บอกเลยว่ามังงะตอนเยอะ แนะนำเรื่องนี้ เป็นมังงะอีกเรื่องที่ถูกนำมาทำเป็นอนิเมะ และได้รับความนิยมในแบบระดับสากลเลยทีเดียว

มังงะตอนเยอะ แนะนำ

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เป็นมังงะตอนเยอะ แนะนำ ที่พูดถึงเรื่องราวของนักสืบหนุ่ม ม.ปลาย คุโด้ ชินอิจิ ที่บังเอิญเข้าไปพัวพันกับคดีลึกลับบางอย่าง จนถูกลอบทำร้ายจากด้านหลังละ ถูกให้กินยาพิษที่มีชื่อว่า APOTOXIN 4869 แต่ทว่ายานั้นม่ได้ส่งผลถึงตายแต่ทำให้เขาตัวหดเล็กลง ถึงแม้ว่าเขาจะกลับมาเหมือนเด็กอีกครั้ง แต่สิ่งที่ยังคงอยู่กับเขาเหมือนเดิมเลยคือมันสมองและสติปัญญา

และนั่นทำให้เขาเลือกที่ไปอาศัยอยู่ในบ้านของเพื่อนสนิทในวัยเด็ก (อีกทั้งยังเป็นรักแรกด้วย)  อย่างโมริ รัน ที่มีคุณพ่อเป็นนักสืบเอกชน ด้วยเหตุนี้ทำให้โคนันต้องเข้าสวมตัวเป็นนักสืบเพื่อสืบค้นหาต้นตอและความจริงเกี่ยวกับยาพิษที่เขาเจอ อย่างแรกที่เราชอบในตัวมังงะตอนเยอะ แนะนำเรื่องนี้เลยคือ ผู้แต่งและผู้วาด ที่คิดคดีฆาตกรรมต่างๆ ใดๆ ออกมาได้ยังไงให้ดูเป็นทฤษฎีและทริคได้ง่ายและเก่งขนาดนั้น ไม่เพียงแค่นั้น เป็นมังงะอีกเรื่องที่ไม่ว่าจะย้อนอ่านหรือดูอีกกี่ครั้ง ก็ไม่เคยเบื่อเลย

 

เรื่องที่ 4: หน้ากากแก้ว

ระยะเวลา: 1973 – Now
จำนวนเล่ม ณ ปัจจุบัน: 49

มังงะตอนเยอะ แนะนำ

เป็นมังงะตอนยาว แนะนำอีกเรื่องหนึ่งที่จะว่าอยากจะให้ลองอ่านก็อยาก แต่ไม่อยากก็ไม่อยาก เพราะอายุของมังงะเรื่องนี้บอกได้เลยว่าแก่กว่าเราเสียด้วยซ้ำ เพราะมีอายุมาทั้งหมด 40 กว่าปีแล้ว (ยาวมากจริงๆ) และที่แน่ไปกว่านั้นคือ ณ ปัจจุบันมังงะเรื่องนี้ยังไม่จบเลยด้วยซ้ำ
โดยเรื่องนี้คือ “หน้ากากแก้ว”

มังงะตอนเยอะ แนะนำ

เป็นเรื่องราวชีวิตของเด็กสาวที่มีความใฝ่ฝันว่าอยากจะแสดงละครอย่าง มายะ ซึ่งเธอเป็นเด็กสาวหน้าตาธรรมดา ฐานะทางบ้านยากจน ไม่ได้มีโอกาสได้เรียนหรือเข้าแคสการแสดงเหมือนใครๆ เขา แต่ทว่าในวันหนึ่งเธอได้รับโอกาสจาก จิงุสะ อดีตนักแสดงชื่อดังที่กุมลิขสิทธิ์เรื่อง ‘นางฟ้าสีแดง’ ที่เห็นแววการแสดงและการแบ่งรับแบ่งสู้ทางด้านอารมณ์ของเธอ

ดังนั้น จิงุสะ จึงตัดสินใจผลักดันเธอเข้าสู่วงการ แต่ทว่าชีวิตในเส้นทางการแสดงไม่ได้ราบรื่นหรือเรียบง่ายอย่างที่เธอหวังไว้ มันเต็มไปด้วยอุปสรรคและความริษยา

 

เรื่องที่ 5: นารูโะและโบรุโตะ

ระยะเวลา: 1996 – Now
จำนวนเล่ม ณ ปัจจุบัน: 79 (รวมทั้ง 2 รุ่น)

มังงะตอนเยอะ แนะนำ

และแล้วเราก็มาถึงมังงะตอนยาว แนะนำเรื่องสุดท้ายแล้ว และบอกได้เลยว่าเป็นมังงะอีกเรื่องที่เราติดงอมแงม จนถึงขั้นตามดูอนิเมะทุกตอน (บางตอนร้องไห้หนักมาก) เรียกได้ว่าเป็นอนิเมะที่เรารักมากๆ เรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ และเรื่องนั้นก็คือ “นารูโตะนินจาจอมคาถา” หรือที่จังกันในชื่อ “นินจาคาถาโอ้โฮเฮะ”

เราเชื่อว่าคอมังงะหลายคนจะต้องรู้จักมังงะตอนยาว แนะนำเรื่องนี้เป็นแน่ โดยเป็นเรื่องราวของยุคสมัยนินจากำลังเฟื่องฟู ในหมู่บ้านโคโนฮะงาคุเระ มีเด็กหนุ่มกำพร้าทั้งพ่อและแม่คนหนึ่งขื่อว่า นารูโตะ เขามีความใฝ่ฝันว่าอยากจะเติบโตขึ้นเป็นนินจาที่ยิ่งใหญ่และเป็นโฮคาเงะในแบบของเขาเอง

มังงะตอนเยอะ แนะนำ

แต่ทว่าสิ่งที่ยากที่สุดของการทำความฝันนี้ของเขาคือ การที่เขาเป็นร่างสถิตย์ของจิ้งจอกเก้าหาง ที่เคยทำลายล้างหมู่บ้านเมื่อครั้งในอดีต ด้วยเหตุนี้ทำให้เขาถูกตีตราและรังเกียจจากเพื่อนๆและคนในหมู่บ้าน อีกทั้งยังถูกดูหมิ่นและเป็นที่ขบขันของคนรอบข้างตลอดเวลา

ถึงแม้ว่าเขาจะรับรู้ความรู้สึกด้อยค่านี้มากเพียงใด แต่ความพยายามที่จะเดินไปให้ถึงความฝันของเขาไม่เคยเปลี่ยน จนตอนนี้เรื่องราวของนารูโตะได้ดำเนินมาจนถึงรุ่นลูกของเขาอย่างโบรูโตะเรียบร้อยแล้ว ซึ่งโบรูโตะนั้น เป็นลูกชายของนารูโตะ ที่ตัวเขาเองนั้น ไม่เข้าใจความคิดของพ่อของเขา ว่าการเป็นโฮคาเงะนั้น ทำไมถึงสำคัญต่อเขาขนาดนั้น ไม่เพียงแค่นั้น เขายังได้ค้นพบความลับจากเรื่องราวในอดีตของเมืองและพ่อเขาด้วย

 

เป็นยังไงบ้างคะกับอนิเมะตอนยาว แนะนำที่เราอยากจะแนะนำให้สาวๆ ได้ไปลองชม ลองอ่านกันดู บอกเลยว่าทุกเรื่องที่แนะนำไปนั้นมันส์ สนุก และมีสาระแฝงอยู่แน่นอน อย่างไรก็ขอบคุณที่ติดตามกันอีกครั้งนะคะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าค่า บ๊ายบาย

 

Photo Credit: 

Comments

comments