สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน อีกไม่กี่วันเราก็จะเข้าเดือนแห่งเทศกาลกันแล้ว และแน่นอนพอพูดถึงเดือนแห่งเทศกาลอาหารและเครื่องดื่มที่เราจะขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ “แอลกอฮอล์” (ก็ฉันชอบเที่ยวมันผิดหรือไง) และพอพูดวัฒนธรรมการดื่ม การกินแล้วนั้นก็ทำให้เรานึกถึงซีรีส์เรื่องนี้ขึ้นมา งั้นวันนี้ Clubsister ขอ “สายเกาหลี ชอบกิน ชอบดื่ม ไม่ควรพลาด “รีวิว Paik’s Spirit” บน Netflix” บอกเลยว่าคุณหลงรักและเปรี้ยวปากไปพร้อมกับซีรีส์เรื่องนี้

 

สายเกาหลี ชอบกิน ชอบดื่ม ไม่ควรพลาด “รีวิว Paik’s Spirit” บน Netflix

 

เรื่องย่อและที่มา:

รีวิว Paik's Spirit

หากใครที่เป็นสายเกาหรือเป็น Korean Lover อยู่แล้วนั้น คงจะหนีไม่พ้นการดูซีรีส์ การทานอาหาร หรือ แม้กระทั่งการดื่ม ดังนั้นบทความ รีวิว Paik’s Spirit เรื่องนี้จะเป็นซีรีส์ที่เอาใจสายดื่ม สายกิน และ สายเกาทั้งสิ้น

Paik’s Spirit เป็นซีรีส์แนว Documentary หรือ ซีรีส์เชิงสารคดี Reality ที่นำเรื่องโดย เชฟแบคจงวอน เป็นเชฟผู้เชี่ยวชาญ ไม่เพียงแค่นั้นเขายังเป็นนักชิม พิธีกร และ CEO Entertainer อีกด้วย ในเรื่องเชฟจะพาเราไปเรียนรู้และรู้จักวัฒนธรรมการดื่มและการกินของเกาหลีว่าทำไมกันนะคนเกาหลีถึงชอบโซจู แล้วทำไมเมื่อดื่มแล้วต้องกินหมูสามชั้น มากไปกว่านั้น

ยังชวนให้เราไปเรียนรู้ ตั้งแต่ต้นตอและที่มาของการผลิตแอลกอฮอล์ที่มีคนทั่วโลกชื่นชอบกันอย่างเบียร์ ซึ่งในแต่ละ EP เชฟจะเดินทางไปดื่มและไปกินกับนักแสดงหรือผู้ที่มีชื่อเสียงในเกาหลี พร้อมทั้งพูดคุยเกี่ยวกับมื้ออาหารนั้นๆ กัน

 

ก่อนที่เราจะไปเข้า รีวิวซีรีส์ Paik’s Spirit เราขอแนะนำประวัติเล็กๆ น้อยๆ ของตัวละครที่ดำเนินเรื่องและแขกรับเชิญต่างๆ กันเสียซักหน่อย

 

ตัวละครสำคัญ:

รีวิว Paik's Spirit

เชฟแบคจงวอน เป็นเชฟผู้เชี่ยวชาญ ไม่เพียงแค่นั้นเขายังเป็นนักชิม พิธีกร นักวิจารณ์ทางด้านโภชนาการ นักค้นคว้าวิจัยอาหาร และ CEO Entertainer โดยผลงานเขาหลักๆ ส่วนมากเป็นพิธีกร รายการอาหารหรือแข่งขันทำอาหารในช่อง SBS

ยกตัวอย่างเช่น Baek Jong-won’s Top 3 Chef King, Baek Jong-won’s Food Truck และ Baek Jong-won’s Alley Restaurant, Delicious Rendezvous นอกจากนั้นเชฟยังเป็น Youtuber ที่มีผู้ติดตามไม่น้อยเลยทีเดียว

เห็นว่าผลงานในธุรกิจบันเทิงเยอะแบบนี้ เชฟยังเป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านเบียร์ที่มีแฟนไชรส์เยอะแยะมากมาย จนทำให้เขาเป็นนักธุรกิจทางด้านอาหารที่มีรายได้มากกว่า 1.7 แสนล้านวอน (ราว 163.67 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จรอบด้านเลยก็ว่าได้

รีวิว Paik's Spirit

นอกเหนือจากเชฟแบคจงวอนแล้ว นักแสดงหรือผู้ที่มีชื่อเสียงจากเกาหลี ที่ได้ร่วมซีรีส์นี้ด้วยนั้นก็จะมี แรปเปอร์ CEO เจย์ พัค (Jay Park) และ โลโค่ (LOCO), ฮันจีมิน, อีจุนกิ, นายองซอก, คิมยอนคยอง และ คิมฮีแอ

 

เกร็ดความรู้และความคิดเห็นที่มีต่อ Paik’s Spirit:

รีวิว Paik's Spirit

นอกจากความหิวและอาการอยากซดโซจูที่จะได้หลังจากการดูซีรีส์เรื่องนี้จบแล้วนั้น ทำให้เรารู้สึกหลงใหลและหลงรักในการกินและการดื่มของคนเกาหลียิ่งขึ้นไปอีก เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนมีความสงสัยว่าทำไมกันนะ คนเกาหลีถึงดื่มเบียร์เก่ง กินโซจูดุกันจัง ด้วยความที่รสชาติและกรรมวิธีการหมักโซจูหรือเบียร์ของคนที่นั่นมีเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัว

อีกทั้งยังคำนึงถึงปริมาณที่เพียงพอต่อการดื่มเป็นเวลานานๆ ทำให้วฒนธรรมการดื่มของเกาหลี ไม่ได้เอื้ออำนวยมาจากตัวสินค้าอย่างเดียวเท่านั้น นอกจากนั้นคนเกาหลียังถูกปลูกฝังการกินดื่มแบบนี้มาต้งแต่เป็นวัยรุ่น การดื่มถือเป็นการเฉลิมฉลองหรือกระชัมความสัมพันธ์กันในรูปแบบหนึ่ง มีกระบวนการและขั้นตอนในการริน การยก การตอบรับการดื่ม แม้กระทั่งการเลือกเครื่องดื่ม เพื่อวาระต่างๆ

แต่สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกประทับใจกว่าการใส่ใจรายละเอียดขนบธรรมเนียม หรือประเพณีเหล่านี้ คือการใส่ใจทางด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลเกาหลี ด้วยความที่คนเกาหลีชอบดื่มเป็นชีวิตจิตใจ ทำให้การค้าข้าว เพื่อสุรานั้นถือว่าเป็นการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ชาวไร่ และผู้ค้าปลีกมากมาย มากไปกว่านั้น ยังกระจายรายได้ให้กับร้านค้าอาหารต่างๆ อีกด้วย

รีวิว Paik's Spirit

แต่ทว่าความสนุกไม่ได้มีแค่นี้ สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกประทับและยิ้มน้อย ยิ้มใหญ่เลยก็คือ การได้เห็นวิถีชีวิต ความคิดและความอ่านของนักแสดงที่เราชื่นชอบต่างๆ ที่มีต่อวัฒนธรรมการดื่มเหล่านี้ เราได้เห็นพวกเขาใช้ชีวิตแบบคนทั่วไป พวกเขามีความสนใจและหลงรักกับวัฒนธรรมเหล่านี้ไม่น้อยไปกว่าคนอื่นๆ 

 

สุดท้ายนี้หากใครที่เป็นสายดื่ม สายกิน และสายเกา เราอยากแนะนำ Paik’s Spirit (คลิกเพื่อรับชม) ให้ลองดูกันบอกเลยว่า เมื่อสาวๆ ดูจบแล้ว จะรู้สึกอินและประทับใจในวัฒนธรรมการกินและดื่มนี้ ไม่ต่างจากเราเลยก็ว่าได้

 

Photo Credits:

Comments

comments