สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Netflix ได้นำซีรีส์เรื่องใหม่มากมายขึ้นฉายเต็มไปหมด ซึ่งหนึ่งในนั้นมีซีรีส์อเมริกันเรื่องหนึ่งที่น่าจับมาตามอง Clubsister เลยขอถือโอกาส รีวิวซีรีส์สืบสวนชวนดูกับ “One of Us is lying ก็บอกแล้วไงว่าไม่ได้ฆ่า” บน Netflix พร้อมเชิญชวนทุกคนไปหาความจริงกับเรื่องนี้ แน่นอน #เราขอทวงคืนความยุติธรรมให้ไซม่อน เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายของเรื่องนี้ด้วย

 

รีวิวซีรีส์สืบสวนชวนดูกับ “One of Us is lying ก็บอกแล้วไงว่าไม่ได้ฆ่า” บน Netflix

 

Series: One of Us is lying (ก็บอกแล้วไงว่าไม่ได้ฆ่า)

Watch Now: Netflix
คะแนนที่ได้จาก iMDB: 6.8 / 10
คะแนนที่ได้จาก Rotten Tomato: 89% Average Tomatometer และ 78% Average Audience Score

 

เรื่องย่อและที่มา:

One of Us is lying

Photo Credit 2: amazon

One of Us is lying เป็นซีรีส์จาก Original Netflix ที่ถูกสร้างและ Remake ใหม่จากนิยายสืบสวนสอบสวนอเมริกา ที่การันตีความสนุกและตื่นเต้นด้วยยอดขาดอันดับหนึ่ง และอยู่ในลิสต์ Recommended ของ New York Time

ซึ่งเดิมทีในหนังสือเรื่องนี้เป็น Book Series ที่ประกอบด้วย One of Us is lying, One of Us is Next, Two Can Keep The Secret และสุดท้าย The Cousins เขียนโดย Karen M. McManus ซึ่งเรื่องนี้เป็นภาคแรก (ซึ่งไม่รู้ว่า Series จะสร้างออกมาเป็น 4 Seasons แบบในหนังสือหรือไม่)

One of Us is lying

Photo Credit 1: inews

โดยเรื่องย่อของ One of Us is lying นั้นเป็นเรื่องราวของ ชีวิตวัยรุ่นนักเรียนอเมริกันทั้ง 5 คนในช่วงเปิดเทอม คนที่หนึ่ง ไซม่อน เด็กชายสุดเนิร์ด เรียนเก่ง และชื่นชอบเทคโนโลยี, คนที่สอง บรอนวิน หญิงสาวที่เรียกได้ว่าเพอร์เฟ็ครอบด้าน สวย เรียนเก่ง, คนที่ 3 เอ็ดดี้ สาวป๊อปสุดฮอท แฟนสาวของเจค นักกีฬาประจำโรงเรียน, คนที่ 4 เนท ชายหนุ่มมาดเซอร์ ขวานผ่าซาก อดีตพ่อค้ายาในโรงเรียน และสุดท้าย คูเปอร์ นักกีฬาฟุตบอล วัยรุ่นพุ่งแรง ที่เพิ่งย้ายเข้ามาใหม่ในโรงเรียนเมื่อปีที่แล้ว

โดยทั้ง 5 คนถูกกักบริเวณในวันแรกที่เปิดเทอม จากการทำผิดกฏในชั้นเรียน ซึ่งบทลงโทษคือการ กักบริเวณหลังเลิกเรียน และทั้ง 5 คนให้เขียนเรียงความตามโจทย์ที่อาจารย์ประจำวิชาบอก แต่ทว่าในขณะที่ทั้ง 5 กำลังเริ่มจะลงมือเขียนนั้น ไซม่อนผู้ซึ่งเดินไปหยิบน้ำมาดื่ม อยู่ๆ ก็เกิดอาการหายใจไม่ออกอย่างรุนแรง โดยทั้ง 4 คนที่เหลือ พยายามหายาเพื่อจะช่วยเขาแต่ทำไม่สำเร็จ ในที่สุดไซม่อนก็ได้จบชีวิตลง

ดูจากรูปคดีคงเหมือนอาการแพ้อาหารฉับพลันทั่วไป แต่ทว่ามันไม่ใช่อย่างนั้น ตำรวจมองเห็นความผิดปกติและช่องโหว่วบางอย่าง ทำให้ทั้ง 4 คน บรอนวิน, เอดดี้, เนท และ คูปเปอร์ ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในการเสียชีวิตของไซม่อน และด้วยวันเวลาผ่านไป ความลับบางอย่างได้ถูกเปิดเผยอย่างละเล็กละน้อย … ใครกันที่เป็นคนโกหก และใครที่เป็นคนฆ่า

 

ตัวละครที่สำคัญในเรื่อง:

One of Us is lying

Photo Credit 3: imdb

ตัวละครที่ 1: Simon Kelleher รับบทโดย Mark McKenna (ไซม่อน)

เด็กชายสุดเนิร์ด เรียนเก่ง และชื่นชอบเทคโนโลยี อีกทั้งยังเป็นเจ้าของ Website About That เว็ปบอร์ดประจำโรงเรียน และสื่อ Social Media ต่างๆ ที่คอยเปิดเผยข้อมูลลับๆ (แฉ) ของบุคคลในโรงเรียน ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีใครรู้นอกจาก จาเน่ เพื่อนสนิทของเขา

 

One of Us is lying

Photo Credit 4: metroweekly

ตัวละครที่ 2: Nate Macauley รับบทโดย Cooper van Grootel (เนท)

นักเรียนชาย หน้าหล่อ มาดเซอร์ ที่ดูเหมือนจะเป็นหัวขบถ และขวานผ่าซาก เขาเป็นหนุ่มที่ถูกเรียกทัณบณฑ์ในโรงเรียน จนทำให้ต้องมีการรายงานตัวตลอดเวลา ด้วยข้อหาค้ายาเสพติด ดูภายนอกเขาอาจจะดูเหมือนคนที่ชอบอยู่คนเดียว แต่ทว่าในทางกลับกันเขากับบรอนวินดูเหมือนจะมีความสัมพันธ์ที่มากกว่าเพื่อน

 

One of Us is lying

Photo Credit 5: tvinsider

ตัวละครที่ 3: Bronwyn Rojas รับบทโดย Marianly Tejada (บรอนวิน)

เด็กสาวดาวโรงเรียนสุดเพอร์เฟ็ค เธอเป็นคนเรียนเก่ง เรียกได้ว่าได้ที่หนึ่งของระดับชั้บ สวยหน้าตาดี แต่ทว่าเป็นพวกอนุรักษ์นิยม

 

One of Us is lying

Photo Credit 6: nypost

ตัวละครที่ 4: Addy Prentiss รับบทโดย Annalisa Cochrane (เอ็ดดี้)

สาวสวยสุดป๊อป และฮอทอันดันต้นๆ ของโรงเรียน เธอเป็นสาวสุดชิค คบหาดูใจกับ เจค หนุ่มหล่อ มาดเท่ห์ นักกีฬาดาวเด่นประจำโรงเรียน

 

One of Us is lying

Photo Credit 7: dailynationtoday

ตัวละครที่ 5: Cooper Clay รับบทโดย Chibuikem Uche (คูเปอร์)

หนุ่มนักเรียน นักกีฬาดาวรุ่ง ที่เพิ่งย้ายมาได้เมื่อปีที่แล้ว เขาเป็นคนมุ่งมั่น และอนาคตไกล

 

รีวิวเนื้อหา One of Us is lying:

One of Us is lying

Photo Credit 8: theenvoyweb

ต้องบอกก่อนเลยว่าเราเป็นคนนึงที่เคยอ่านนิยายเล่มนี้มาก่อนที่ะเริ่มดูซีรีส์เรื่องนี้ ยอมรับเลยว่าพอ Netflix ประกาศว่าจะ Onair ซีรีส์เรื่องนี้ ตัวเราเองก็ตื่นเต้นสุดๆ เพราะเรื่องราวในหนังสือ เรียกได้ว่า สุดยอด แบบที่วางไม่ลงเลยทีเดียว

เนื้อเรื่องและแก่นของเรื่องให้อารมร์เดียวกับ 13 Reasons Why แต่เป็น version สืบสวน ไม่เน้นดราม่ามากเท่าไร ยังคงสะท้อนปัญหาของวัยรุ่นชาวอเมริกันอย่าง การกลั่นแกล้ง, การแสดงออกทางสังคม และรวมถึง การเลี้ยงดูที่เป็นพื้นฐานและส่งผลต่อพฤติกรรมของเด็ก ซึ่งนิยายเรื่องนี้สะท้อนแง่มุมนี้ได้ดีเลยทีเดียว

One of Us is lying

Photo Credit 9: showsnob

แต่ทว่าพอ One of Us is lying ถูกผลันมาเป็นซีรีส์แล้ว สำหรับเรา ความสนุก ลุ้น ระทึก และแง่มุมที่ถูกถ่ายทอดบนรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในหนังสือหายไป และไม่ได้ถูกหยิบขึ้นมาเล่าบางส่วน ซึ่งก็เข้าใจได้ว่า พอมาเป็นซีรีส์แล้ว มีเรื่องเวลาเข้ามามีบทบาท

แต่โดยรวมการเล่าเรื่อง และการถ่ายทอดเนื้อหาในแง่ซีรีส์ ดีไม่น้อยเลย สามารถเล่าและไล่อารมณ์ของเรื่องได้เป็นอย่างดี เหมือนระดับกราฟความตื่นเต้นค่อยๆ ทวีคูณขึ้นไปเรื่อยๆ
พร้อมกับถ่ายทอดตัวละครทั้ง 4 ตัวที่ต่างสังคมกันไปด้วย และนี่แหละคือจุดเด่นและเสน่ห์ของซีรีส์เรื่องนี้

 

หากใครนใจและอยากรับชมซีรีส์เรื่อง One of Us is lying หรือ ก็บอกแล้วไงว่าไม่ได้ฆ่า ก็สามารถดูได้บน Netflix ซึ่งมีทั้งหมด 9 episodes ที่น่าเสียดายอย่างหนึ่งเลยคือ ซีรีส์เรื่องนี้ไม่มีพากษ์ภาษาไทยนะคะ แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้า มารอดูกันว่าเราจะรีวิวเรื่องอะไร

Comments

comments