สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา เรียกได้ว่าชาว Entertainment หรือสาย Stream หนังต่างๆ จะต้องไม่พลาด Streaming ที่ชาวไทยหลากหลายคนรอคอยอย่าง Disney+ Hotstar เราก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน เมื่อสมัครเรียบร้อย เราก็ได้ฤกษ์ดูอนิเมชั่นเรื่องหนึ่ง จนอยากจะมาแนะนำสาวๆกันกับ “รีวิว LUCA PIXAR อนิเมชั่นชั้นยอด สะท้อนการยืนหยัดเพื่อตัวตน บน Disney+ Hotstar จะดีแค่ไหนไปลองดูกันได้เลย

 

“รีวิว LUCA PIXAR อนิเมชั่นชั้นยอด สะท้อนการยืนหยัดเพื่อตัวตน บน Disney+ Hotstar”

 

LUCA PIXAR

LUCA PIXAR เป็นอีกหนึ่งอนิเมชั่นที่เรียกได้ว่าเป็นที่น่าจับตามอง อีกเรื่องหนึ่งของค่าย PIXAR และ Disney เลยก็ว่าได้ ยิ่งการเปิดตัวของ Disney+ Hotstar ในประเทศไทยแล้ว ทำให้เราเข้าถึงอนิเมชั่นเรื่องนี้ได้ง่ายขึ้นไปอีก LUCA  เป็นอนิเมชั่นที่สร้างโดย Pixar Animation Studios

พูดถึงเรื่องราวของ ลูก้า เงือกหนุ่มใต้ทะเลลึก เขาเป็นลูกชายคนเดียวของบ้าน มีหน้าที่ต้อนฝูงปลา ในทุกๆ วันเขาถูกขีดกรอบในการใช้ชีวิตจากผู้เป็นแม่อยู่บ่อยๆ ว่า โลกบนบกนั้นน่ากลัวและอันตราย ด้วยเหตุนี้ทำให้ลูก้า เกิดคำถามว่า “มันน่ากลัวจริงๆ หรือ?”

LUCA PIXAR

และแล้ววันหนึ่งเขาเจอ “อัลเบอร์โต” เงือกหนุ่มอีกตน ที่ทลายความคิดนั้นของเขา ทำให้ลูก้าแอบที่บ้านขึ้นไปเรียนรู้วิถีชีวิตบนบก, เปิดโลกใบเล็กๆ ของเขาอยู่เสมอ พร้อมกับร่วมสร้างความฝันว่าซักวันหนึ่งพวกเขาจะขับเวสป้าท่องเที่ยวไปให้ไกลทั่วโลก แต่แล้วที่บ้านก็รู้ความลับนี้ ทำให้ที่บ้านฉุนจัดและจะจับลูก้าไปอยู่ใต้ทะเลลึกเพื่อปรับปรุงนิสัย

ด้วยเหตุนี้ ลูก้าจึงตัดสินใจหนีออกจากบ้านขึ้นบกพร้อมอัลเบอร์โต เพื่อไปใช้ชีวิตเป็นมนุษย์ และลงแข่งไตรกีฬาประจำเมือง ปอร์โตรอสโซ เพื่อทำตามความฝันที่ว่า หากเขาชนะการแข่งขันนี้ จะได้นำเงินไปซื้อเวสป้า และท่องเที่ยวไปด้วยกัน

 

ตัวละครที่สำคัญ:

LUCA PIXAR

ตัวละครที่ 1: ลูก้า
เงือกหนุ่มแสนซื่อ และเป็นเด็กดีของบ้าน เขาเป็นลูกชายคนเดียวของบ้าน มีหน้าที่ต้อนฝูงปลา ไปกินสาหร่ายและต้อนฝูงปลากลับบ้าน ในทุกๆ วันเขาจะได้ยินคำพร่ำสอนของที่บ้านเขาว่า โลกบนบกนั้นแสนน่ากลัว และอันตราย แต่ด้วยความอยากรู้อยากเห็นเขาเลยอยากลองพิสูจน์ด้วยตัวของเขาเองว่า มันอันตรายจริงหรือไม่

 

LUCA PIXAR

ตัวละครที่ 2: อัลเบอร์โต
เงือกหนุ่มอีกตน ที่บังเอิญเจอกับลูก้าในใต้ทะเล เขาเป็นคนทลายความกลัวและกำแพงที่มีอยู่ในใจลูก้า ทำให้ลูก้ากล้าที่จะลองขึ้นมาสำรวจโลก และพร้อมที่จะหาคำตอบว่า โลกบนบกนั้น ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เขาคิด

 

LUCA PIXAR

ตัวละครที่ 3: จูเลียร์
เด็กสายพื้นเมือง ที่บังเอิญเจอสองหนุ่มที่หลบหนีขึ้นมาอยู่ในเมือง Porto Rosso เธอมีความฝันที่อยากจะชนะการแข่งขันไตรกีฬาของเมือง พร้อมเป็นคนที่ใครๆ ก็ยอมรับ อีกทั้งเธอยังให้ที่พักอาศัยกับลูก้า และ อัลเบอร์โตอีกด้วย

 

LUCA PIXAR

ตัวละครที่ 4: เอร์โคเล่
หนุ่มอันธพาลนิสัยไม่ดี ที่อาศัยอยู่ในละแวกนี้ เขาเป็นคนนิสัยไม่ดี ชอบรังแก พร้อมกดขี่คนอื่นที่คิดว่าเขาคิดว่าแปลกกว่าตนเอง

 

รีวิวเนื้อหา:

LUCA PIXAR

บอกเลยว่าไม่คิดเสียใจเลยที่ตัดสินใจดูเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก LUCA เป็นอนิเมชั่นอีกเรื่องหนึ่ง ที่สำหรับเรานั้นเด็กดูได้แบบเพลินๆ ผู้ใหญ่ดูแล้วได้อะไรไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะหากกระเทาะความบันเทิงภายนอกนั้นออก มันเต็มไปด้วยเสียงที่สะท้อนให้เห็นถึงสังคมของเรามากขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นค่านิยมในการใช้ชีวิตและสอนลูกหลาน ภายใต้กรอบความคิดที่เรายัดเยียดให้กับพวกเขา ซึ่งเราไม่รู้หรอกว่า ความรักความห่วงใยเหล่านี้ของเรา คือบ่วงที่คอยฉุดรั้งความคิดและวิสัยทัศน์ของเขาเอาไว้ ไม่เพียงแค่นั้นสิ่งที่เรื่องนี้ชูโรงและเรียกได้ว่ต้องการสื่อสารกับคนดูเลย
คงหนีไม่พ้นเรื่อง Coming of Age และการเป็นตัวของตนเอง

LUCA PIXAR

เรารู้สึกว่าเรื่องนี้ตีความแง่มุมนี้ออกมาได้ดี น่ารัก และเข้าใจได้ไม่ยาก หลายต่อหลายครั้ง ครั้นเมื่อเราเป็นวัยรุ่น เรามักตั้งคำถามเกี่ยวกับการเป็นตัวของตัวเองอยู่บ่อยๆ “ฉันเป็นแบบนี้มันถูกไหม?” “ฉันเป็นแบบนี้เขาจะรังเกียจไหม?” หรือแม้กระทั่ง การถูกตัดสินว่าแปลกแยก ทั้งๆ ที่เราแค่เป็นตัวของตนเอง

แต่สำหรับเรื่องนี้สะท้อนแง่มุมนี้ออกมาได้อย่างน่ารัก เข้าใจง่าย และลึกซึ้งเลยทีเดียว
คำพูดหรือประโยคที่ Wrap up เรื่องนี้ได้ดีเลยคงหนีไม่พ้น คำพูดของคุณยายที่บอกพ่อกับแม่ของลูก้าว่า “สุดท้ายแล้วก็จะมีคนบางคนที่ยอมรับ และ คนบางคนก็จะไม่ยอมรับ” ประโยคนี้แหละที่บอกกับเราว่า “แม้ว่าเราจะเป็นเรา หรือไม่เป็นเรา ยังไงเสียก็ต้องมีคนที่ชอบและยอมรับ มาพร้อมกับคนที่ไม่ชอบและไม่ยอมรับเราด้วยเช่นกัน”

LUCA PIXAR

สุดท้ายเรื่องแบบนี้ก็เป็นเรื่องปกติ ดังนั้น “ก็แค่เป็นตัวเอง” และถึงแม้คนภายนอกจะคิดอย่างไร ขอแค่มีใครซักคนหนึ่ง หรือครอบครัวเราเข้าใจและยอมรับตัวตนของเราก็เพียงพอแล้ว
แต่ถ้าจะให้เทียบความลึกซึ้งของเนื้อเรื่อง ถ้าให้เทียบกับ Inside out หรือ Soul นั้น ส่วนตัวเรามองว่ายังทำออกได้ดีไม่เท่า 2 เรื่องนี้เท่าไร

นอกจากเรื่องแง่คิดดีๆ ที่เรื่องนี้มีแล้วนั้น สิ่งที่จะไม่ชมเลยก็ไม่ได้ คงหนีไม่พ้น ภาพบรรยากาศเมืองของ Porto Rosso ประเทศอิตาลี ที่ PIXAR ทำมันออกมาได้สวยงามไร้ที่ติ รวมถึงการเก็บรายละเอียดวัฒนธรรม, ขนบธรรมเนียม และ ความพื้นเมืองต่างๆ ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ สุดท้ายนี้หากใครที่ลังเลจะดูเรื่องนี้ บอกเลยว่า คุ้มค่า คุ้มเวลา และ ดีต่อใจจริงๆ 

 

Photo Credits:

Comments

comments