ฮาย ฮาย สาว ๆ Clubsister ที่น่ารักทุกคน ช่วงนี้สาว ๆ เป็นยังไงกันบ้างคะ? ถ้าให้เราเดาคงเหมือนเดิมกักตัวอยู่บ้านเพราะไม่รู้จะไปไหนกันใช่ไหม? และพอกักตัวอยู่บ้านก็หนีไม่พ้นแอปฯ ที่น่ารักของเรา ดีเสียยิ่งกว่าแฟน (ลืมไปแฟนไม่มี) อย่าง Netflix แน่นอน! ช่วงนี้เราก็ดูหนังวนไปเรื่อย ๆ เรื่องนั้นจบ เรื่องนี้ต่อ แต่! วันนี้เรามีซีรีส์ดี ๆ มาฝากสาว ๆ กัน ขอเตือนก่อนเลยว่าซีรีส์ที่จะแนะนำต่อไปนี้ อาจจะทำให้สาวๆ ไม่กล้านอนเลยก็ว่าได้ นั่นคือ “ซีรีส์สยองขวัญ เขย่าประสาท บน NETFLIX” ที่จะทำให้คุณนอนไม่หลับ! เตือนละนะ! งั้นอย่ารอช้า เริ่มที่เรื่องแรกกันเลย

 

ซีรีส์สยองขวัญ Netflix ทั้ง 5 เรื่องนี้เป็นซีรีส์น้ำดีที่กล้าพูดเลยว่า ต้องกลัวจนนอนไม่หลับ

 

เรื่องที่ 1: The Mist

จำนวนซีซั่น: 1 ซีซั่น
จำนวนตอน: 10 ตอน
ความยาวต่อตอน: เฉลี่ย 40 นาที / ตอน
ความน่ากลัว: 3 / 5

ซีรีส์สยองขวัญ Netflix

ซีรีส์สยองขวัญ Netflix เรื่องแรกที่เราอยากจะแนะนำให้สาวๆ ได้รู้จักกันนั้น เป็น Original Series ของ Netflix ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายและภาพยนตร์ชื่อดังจากปลายปากกาของ King หรือที่คอหนังสืบสวนสอบสวนและนิยายสยองขวัญจะต้องรู้จักอย่าง Stephen King

โดย The Mist ใน Part ของซีรีส์สยองขวัญ Netflix นี้ เรื่องราวเหมือนกับนวนิยายและภาพยนต์เมื่อปี 2007 อยู่เหมือนกัน แต่ทว่ามีความลงรายละเอียดและใส่เนื้อเรื่องอื่นๆ เข้าไปเพื่อให้เข้ากับความเป็นซีรีส์มากขึ้น

ซีรีส์สยองขวัญ Netflix

โดยเรื่องราวพูดถึงเมืองเล็กๆ เมืองหนึ่งที่เงียบสงบ “อีฟ” เด็กสาววัยมัธยมได้ไปเดินเล่นที่ห้างใหญ่ในเมืองกับ “อีฟ” แม่ของเธอ แต่ทว่าอยู่ๆ ก็เกิดหมอกปริศนาขนาดใหญ่เข้าปลกคลุมไปทั่วเมือง และเมื่อใครหน้าไหนได้เดินก้าวเท้าเข้าไปในหมอกนั้น จะต้องตายทุกคน!

สิ่งที่เราชอบจากซีรีส์สยองขวัญ Netflix เรื่องนี้เลยคือการใส่รายละเอียด กิมมิกเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่พบในหนังเข้าไป เมื่อใช้รายละเอียดเหล่านี้ขยี้ปมทำให้ความสยองของเนื้อเรื่องเพิ่มมากขึ้น และสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกกลัวได้นั้น คือ Mood & Tone ของหนังที่อึมครึมและเต็มไปด้วยกลุ่มหมอก ไม่เพียงแค่นั้นหนังยังใส่แรงกดดันต่างๆ ของมนุษย์ที่จนตรอกแต่ต้องอยู่ร่วมกันได้เป็นอย่างดี 

 

เรื่องที่ 2: Black Mirror

จำนวนซีซั่น: 5 ซีซั่น
จำนวนตอน: 3 – 6 ตอน / ซีซั่น (แต่ละซีซั่นจำนวนตอนไม่เท่ากัน)
ความยาวต่อตอน: เฉลี่ย 60 นาที / ตอน
ความน่ากลัว: 3 / 5

ซีรีส์สยองขวัญ Netflix

สาวๆ คนไหนที่เป็นแฟนคลับ Netflix แล้วละก็ จะต้องรู้จักซีรีส์ที่เรียกได้ว่าติด Popular ซีรีส์ Netflix เลยก็ว่าได้ และนั่นก็คือซีรีส์สยองขวัญ Netflix อีกเรื่องที่เราอยากแนะนำ Black Mirror ซีรีส์แนว Thriller / Horror / Mystery ที่จะเรียกว่าเป็นซีรีส์สยองขวัญแบบผีสางเลยก็ไม่ใช่ แต่เรียกว่าเป็นซีรีส์ Thriller แนวตลกร้าย สงครามจิตวิทยา และเสียดสีสังคมปัจจุบันได้อย่างเจ็บแสบอีกเรื่องเลยจะดีกว่า

โดยอย่างที่ใครก็ตามที่ติดตามซีรีส์เรื่องนี้ จะรู้ได้ทันทีว่า Black Mirror เป็นซีรีส์ที่จิกกัดความคิด สังคม ความเชื่อ และจิตวิทยาของคนได้เป็นอย่างดี โดย Concept จะเป็นเหมือนการนำชีวิตของเราไปผูกติกกับเทคโนโลยีต่างๆ แล้วดำเนินชีวิตของตัวละครผ่านสิ่งล้ำสมัยนั้นๆ พร้อมแทรกคำถามและคำตอบปลายเปิดให้คนดูได้ตั้งข้อสงสัยและคิดตาม ซึ่งแต่ละซีซั่นไม่มีความเกี่ยวเนื่องกัน และแต่ละตอนไม่เกี่ยวเนื่องกันอีกด้วย

ซีรีส์สยองขวัญ Netflix

หากจะให้เรารีวิวแต่ละซีซั่นไปเลยนั้น วันนี้ก็ยังคงเขียนไม่เสร็จ เอาเป็นว่าเราขอยกตอนที่ชอบให้สาวๆ ได้พอรับรู้กันดีกว่านะคะ อย่างที่กล่าวไปข้างต้น Black Mirror ไม่ใช่ซีรีส์สยองขวัญแต่อย่างใด แต่สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกกลัวและนอนไม่หลับเลยคือ การที่ซีรีส์เรื่องนี้เล่นกับความรู้สึกและความคิดความอ่านของเราตลอดเวลา อีกทั้ง Mood & Tone ของซีรีส์ ยังชวนรู้สึกกดดันเราในทุกทาง

ถึงแม้บางตอนจะมี Color Tone มุ้งมิ้งกิงก่องแก้วก็เถอะ ยกตัวอย่างตอน Nosedive พูดถึงโลกเราสมัยใหม่ที่ยุคเทคโนโลยีล้ำหน้าก้าวไกล 4.0 ในยุคนี้คนเราทุกคนสามารถให้คะแนน Comment และ Support คนอื่นได้ โดยที่เราก็สามารถมองเห็นคะแนนของคนอื่นได้ด้วยเช่นกัน โดยตัวคะแนนนั้นจะเป็นตัวชี้วัดบรรทัดฐานของคนเรา

ซีรีส์สยองขวัญ Netflix

ซึ่งถ้าคะแนนได้เยอะจะเป็นตัวบ่งชี้ว่าเรานั้น เป็นคนที่มีชื่อเสียง เป็นที่นิยม เป็นคนที่ประสบความสำเร็จ แต่หากคะแนนได้น้อย ก็จะเป็นตัวบ่งชี้ว่าเรานั้นเป็นเหมือนขยะสังคม เป็นคนไม่ดี ซึ่งคะแนนเหล่านี้ไม่ใช่แค่เป็นการบอกชื่อเสียงของคุณเพียงอย่างเดียว แต่จะเป็นตัวที่ชี้วัดสิทธิพิเศษต่างๆ ด้วย และนั่นทำให้เกิดค่านิยมทางสังคมโดยดูจากคะแนนที่ได้

สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าซีรีส์เรื่องนี้เหมือนซีรีส์สยองขวัญ Netflix นั่นก็คือ ความรู้สึกที่ได้จากการดูซีรีส์เรื่องนี้จบ มันไม่ได้รู้สึกตกใจกลัวเหมือนซีรีส์ผีๆ แต่มันให้ความรู้สึกที่หดหู่แบบบอกไม่ถูก บางตอนที่ดูนั้นดำเนินเรื่องได้แบบชวนขนลุกแบบหาตัวจับได้ยาก เอาเป็นว่าเป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่สยอง หดหู่ พอๆ กับซีรีส์ผีเลยก็ว่าได้

 

เรื่องที่ 3: The Sinner

จำนวนซีซั่น: 2 ซีซั่น
จำนวนตอน: 8 ตอน / ซีซั่น
ความยาวต่อตอน: เฉลี่ย 40 นาที / ตอน
ความน่ากลัว: 3.5 / 5

ซีรีส์สยองขวัญ Netflix

ซีรีส์สยองขวัญ Netflix เรื่องต่อไป เป็นอีกหนึ่ง Original Series ที่ขอบอกเลยว่า ถ้าในแง่สืบสวนสอบสวนเราให้เต็ม สิบ สิบ สิบ ไม่หักเลยซักคะแนนเดียว แต่ทว่าซีรีส์สืบสวนน้ำดีเรื่องนี้ ไม่ได้มีดีแค่สืบสวน แต่เขายังพ่วงความสยองแบบอึดอัดใจ เคร่งเครียด หดหู่เข้ามาอีกด้วย และนั้นเป็นที่มาของคำว่า ดูจนนอนไม่หลับ (ติดงอมแงมไปเลยจ้ะ)

The Sinner ซีรีส์เสียดสีสะท้อนสังคม ความเชื่อ และศาสนา โดยแต่ละซีซั่นไม่ได้มีความเกี่ยวเนื่องกัน แต่มีพระเอกที่เป็นนักสืบคนเดิมเล่นทั้ง 2 ซีซั่น แต่ละซีซั่นจะใช้ชื่อตัวละครเอกเป็นชื่อซีซั่น

ซีรีส์สยองขวัญ Netflix

โดยซีซั่นแรกคือ Cora เรื่องราวของหญิงสาวธรรมดาคนหนึ่ง เธอมีชื่อว่า คอร่า เธอมีสามีที่น่ารักและลูกชายตัวเล็กวัยกำลังซน ในวันหยุดพักผ่อนของที่บ้านเธอและครอบครัวได้เดินทางไปพักร้อนที่ริมชายหาดที่คึกคักเต็มไปด้วยผู้คน แต่ทว่า ในขณะที่กำลังพักผ่อนอยู่นั้น คอร่า เกิดเสียสติเข้ากระหน่ำแทงหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่กำลังพลอดรักกันอยู่ริมชายหาด และนั่นทำให้เกิดการสืบสวนเธอในชั้นศาลข้อหาฆ่าคนตาย

ซีรีส์สยองขวัญ Netflix

ต่อมาซีซั่นที่สอง เรื่องราวของจูเลี่ยน เด็กชายคนเดียวผู้รอดชีวิตจากการถูกฆาตกรรมยกครัว
โดยจูเลี่ยนถูกตั้งให้เป็นผู้ต้องสงสัยในการฆาตกรรมนี้ แต่ทว่าในคดีที่เกิดขึ้น มีสิ่งที่ทำให้นักสืบตัวเอกของเรื่อง ไม่คิดว่าเด็กตัวเล็กๆ คนเดียวจะฆ่าใครได้

สิ่งที่ทำให้เราชอบซีรีส์สยองขวัญ Netflix เรื่องนี้เลยคือ วิธีการเล่าเรื่อง หนังจะตัดสลับภาพเหตุการณ์ในอดีต และปัจจุบัน ตัดแบบนี้ไปเรื่อยๆ เพื่อเหมือนตอกย้ำให้เราที่เป็นคนดูเห็นภาพและรู้ความจริงของเรื่อง โดยสร้างความลุ้นให้เราทุกตอนและทุกวินาทีจริงๆ แต่ทว่าซีรีส์เรื่องนี้ไม่เพียงที่เล่าเรื่องในทางสืบสวนสนุกเพียงอย่างเดียว หนังยังถ่ายทอดความรู้สึกอึดอัด อึมครึม และน่ากลัวในแบบของความลับ เรื่องลึกลับได้เป็นอย่างดี

 

เรื่องที่ 4: American Horror Story

จำนวนซีซั่น: 8 ซีซั่น
จำนวนตอน: 10 – 13 ตอน / ซีซั่น (แต่ละซีซั่นจำนวนตอนไม่เท่ากัน)
ความยาวต่อตอน: เฉลี่ย 50 นาที / ตอน
ความน่ากลัว: 4 / 5

ซีรีส์สยองขวัญ Netflix

เอาละมาถึงซีรีส์สยองขวัญ Netflix ที่เข้าข่ายเรื่องผีๆ กันบ้าง บอกเลยว่าถ้าใครที่เป็นคอหนังสยองขวัญแบบภูติผี ปีศาจ มนต์ดำ คุณไสย แม่มด และสิ่งต่างๆ นาๆ เราขอแนะนำเรื่องนี้ American Horror Story แค่ชื่อก็รู้แล้วว่าเป็นหนังสยองขวัญ

American Horror Story เป็นซีรีส์น้ำดีของฝั่งอเมริกัน ที่ใช้ Concept ความเชื่อ เรื่องราวในอดีต ตำนานต่างๆ รวมถึงสิ่งน่ากลัวที่คนอเมริกันจะกลัวกัน ไม่ว่าจะเป็นบ้านร่างที่อดีตเคยเป็นสถานที่ฆาตกรรม, ตำนานแม่มด, โรงพยาบาลจิตเวช, โรงแรมผี รวมถึงความเชื่อเรื่องหายนะของโลก (ที่พูดมาทั้งหมดก็คือ Concept ของแต่ละซีซั่น)

ซีรีส์สยองขวัญ Netflix

American Horror Story เรียกได้ว่าเป็นซีรีส์สยองขวัญ Netflix ที่เราชื่นชอบและติดหนุบหนับมากเรื่องหนึ่ง ด้วย Concept ที่คงเส้นคงวา และทำได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการเล่าเรื่อง การวางพล็อตเรื่องที่ชวนน่าติดตาม รวมไปถึงการใช้ตัวนักแสดงหลักที่ยังคงเป็นคนเดิมแต่เปลี่ยนบทบาทในแต่ละซีซั่นไปเรื่อยๆ โดยซีซั่นที่เราชอบนั้นมีอยู่ 4 ซีซั่นด้วยกัน

ซีรีส์สยองขวัญ Netflix

ได้แก่ซีซั่น 1 Murder House พูดถึงตำนานคฤหาสถ์หรูที่เต็มไปด้วยความหลังอันน่าเศร้าสลดอย่างการเกิดเหตุฆาตกรรมยกครัว โดยซีซั่นนี้อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริง, ซีซั่น 2 Asylum โรงพยาบาลจิตเวช ที่เดิมทีเป็นโบสถ์ทางศาสนาที่ให้ได้ดูแลเรื่องผู้ป่วยทางจิต (แอบกระซิบเลยว่า ซีซั่นนี้ ถึงไม่มีผี แต่น่ากลัวสุดๆ เป็นซีซั่นที่ชอบมากที่สุด ),

ซีซั่น 3 Coven พูดถึงความเชื่อเรื่องแม่มด อันนี้เป็นความน่ากลัวและความเชื่อตามแบบฉบับ American Style ที่แท้ทรู และซีซั่นสุดท้ายที่ชอบคือพูดถึงการเมืองและตัวตลก หลายคนอาจจะคิดว่าตัวตลกน่ากลัวตรงไหน แต่จริงๆ แล้วคน American หลายคนต่างกลัวตำนานตัวตลกกันทั้งนั้น และเราจะเห็นได้ว่าหนังผีหลายเรื่อง ตัวละครที่น่ากลัวมักเป็นตัวตลก เรียกได้ว่าซีรีส์สยองขวัญ Netflix เรื่องนี้รวมความสยองไว้ในเรื่องเดียว 

 

เรื่องที่ 5: The Haunting of Hill House

จำนวนซีซั่น: 1 ซีซั่น
จำนวนตอน: 10 ตอน
ความยาวต่อตอน: เฉลี่ย 60 นาที
ความน่ากลัว: 5 / 5

ซีรีส์สยองขวัญ Netflix

และสาวๆ คนไหนที่บอกว่าแต่ละเรื่องที่เรากล่าวมานั้น ยังไม่น่ากลัวถึงผิงถึงขิงแล้วละก็ เราขอแนะนำให้รู้จักกับซีรีส์สยองขวัญ Netflix ที่น่ากลัวแบบเงียบๆ ดูไปหลอนจนไม่กล้าปิดไฟกันเลยทีเดียว The Haunting of hill house เป็นซีรีส์สยองขวัญเขย่าประสาทน่ากลัว หดหู่ ปมตัวละครเยอะแยะยุบยับ พอๆ กับผีในเรื่อง เรากล้าพูดเลยว่าซีรีส์สยองขวัญเรื่องนี้เป็นซีรีส์ที่น่ากลัวที่สุดเท่าที่เราเคยดูมา ไม่ใช่ความน่ากลัวที่ตุ้งแช่ตกใจ แต่เป็นความน่ากลัวที่บรรยากาศของเรื่องพาไป บรรยาโดยรอบน่ากลัวแบบหาตัวจับไม่ได้

ซีรีส์สยองขวัญ Netflix

The Haunting of Hill House ซีรีส์สยองขวัญ Netflix พูดถึงครอบครัว เครน ที่ย้ายออกจากบ้าน Hill House หลังจากเจอเหตุการณ์ที่ไม่ปกติ และนั้นทำให้พ่อที่เป็นหัวหน้าครอบครัว
ตัดสินใจหอบลูกทั้ง 5 คนออกจากบ้านและทิ้ง โอลิเวียร์ ผู้เป็นภรรยาไว้เพียงลำพัง แต่ต่อมาครอบครัวเครนก็ต้องเจอกับเหตุการณ์สุดสลด เมื่อ เนล น้องสาวคนสุดท้องจากครอบครัวตายในบ้าน Hill House และนั้นทำให้ครอบครัวเครนทั้งหมด จะต้องกลับมายังจุดเริ่มต้นที่เขาไม่อยากจำนี้อีกครั้ง

ส่วนตัวเราคิดว่าซีรีส์สยองขวัญ Netflix เรื่องนี้เป็นซีรีส์ที่จำชื่อตัวละครยากมากกกกกกกกกกกกกก (ฮ่าๆ) แต่ให้อภัยได้เพราะการเล่าเรื่อง เป็นการเล่าเรื่องที่ผสมผสานเทคนิคการเล่าตามแบบฉบับซีรีส์หรือหนังผีเนื้อดีเล่า ไม่ว่าจะ Flashback / ตัดสลับต่างๆ ไม่เพียงแค่นั้นยังปูบรรยากาศของเรื่องได้แบบขนลุกตั้งแต่ Ep. แรกจนสุดท้าย

แต่สิ่งที่ทำให้หลอนแบบไม่ไหวแล้วคือผีในเรื่อง ไม่ใช่ที่เอะอะจะตุ้งแช่ออกมาน่ากลัว แต่ผีในเรื่องนี้จะมาแบบเงียบ ค่อยๆ โผล่มาตามสายตาของคนดู และนั่นทำให้เรารู้สึกกลัวและสะดุ้งได้เองแบบไม่ต้องพึ่งซาวน์ใดๆ เอาเป็นว่าซีรีส์สยอขวัญ Netflix เรื่องนี้ หลอนจนแบบทำให้เราไม่กล้าดูกลางคืนเลยทีเดียว

 

Photo Credit: 

Comments

comments