มีเพื่อน ๆ Clubsister คนไหน ชอบเข้าไปดู วิดิโอ ASMR กันบ้างไหมคะ เช่น วิดิโอเล่น Slime หรือ วิดิโอที่มีเสียงกระซิบเบา ๆ แบบนี้! ส่วนตัวแล้ว เราชอบดู และ ชอบฟังมาก ๆ เลยค่ะ แต่ระหว่างที่กำลังเพลิน ๆ อยู่นั้น ก็เกิดสงสัยขึ้นมาค่ะ ว่าเพราะอะไร เราถึงชอบ ฟังเสียง ASMR แบบนี้กันนะ เพื่อน ๆ เคยสงสัยเหมือนกันไหมคะ ถ้าเคย เรามารู้ไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ!

 

ฟังเสียง ASMR

 

ASMR คืออะไร

ASMR ย่อมาจาก  Autonomous Sensory Meridian Response ซึ่งถ้าให้อธิบายเป็นภาษาง่าย ๆ ASMR หมายถึง การรับรู้ความรู้สึก ที่เกิดจากการถูกกระตุ้นด้วยอะไรบางอย่าง จนถึงจุดพีคสุด (แต่ไม่ใช่ทางเพศนะ!) ซึ่งส่วนมาก จะถูกกระตุ้นจากเสียงเบา ๆ เช่น เสียงกระซิบ จากเสียงของสิ่งของที่กระทบกับเบา ๆ 

ถึงแม้ว่า จะไม่ใช่ทุกคน ที่สามารถรับรู้ ถึงความรู้สึกนี้ได้ ผ่านวิดิโอ ASMR แต่ก็มีการค้นพบบางอย่างที่คล้าย ๆ กัน คือ ความรู้สึกเวลาที่เรา ถูกกระตุ้นสมองหรือหนังศรีษะ มีรู้สึกผ่อนคลาย มีความสุข จะทำให้คนเรารู้สึกง่วง และหลับไปได้ เช่นเดียวกับดูวิดิโอ

ถ้าคิดไม่ออก ลองนึกถึงเวลาที่เรา ไปสระผมที่ร้าน แล้วช่างสระผมเราเบา ๆ จนเราผ่อนคลายจนแทบจะหลับดูสิ หรือนั่งดูวิดิโอเพนท์ภาพ แล้วรู้สึกสงบนิ่ง อะไรพวกนี้ก็เป็น ASMR ได้เหมือนกัน!

 

ฟังเสียง ASMR

เหตุผลเบื้องหลัง ว่าทำไมเราถึงชอบ “ฟังเสียง ASMR”

เมื่อหลายปีที่แล้ว เรายังคงไม่รู้ เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ ของปรากฎการณ์ ASMR lover!! นี้ แต่ปัจจุบัน มีการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ ออกมาบ้างแล้วค่ะ 

ในปี 2014 นักจิตวิทยาจาก มหาวิทยาลัย Swansea University พบว่า คนส่วนใหญ่ใช้ ASMR ในการ “จัดการกับความเครียด” และ เพื่อความรู้สึก “ผ่อนคลาย” และจากการศึกษานี้ ยังพบอีกว่า เราสามารถใช้ ASMR บรรเทาความเจ็บปวด จากภาวะซึมเศร้า ได้อย่างชั่วคราวด้วยนะ!

และในปี 2018 มหาวิทยาลัย ‘University of Sheffield’ ได้ศึกษาเกี่ยวกับผลของ ASMR ในเชิงสรีรวิทยา ซึ่งผลคือ ขณะที่ชมวิดิโอ ASMR หรือ ฟังเสียง ASMR กลุ่มตัวอย่าง จะมีอัตราการเต้นของหัวใจ หรือ Heart rate ที่ต่ำลง ซึ่งมันก็สื่อให้เห็นถึง การผ่อนคลายของร่างกายนั่นเอง

 

ฟังเสียง ASMR

Craig Richard ศาสตราจารย์วิชา ชีวเภสัชศาสตร์ (biopharmaceutical sciences) พูดในรายการ TED talk ว่า เทคนิคของ ASMR นั้น เป็นเทคนิคเดียวกันกับ การปลอบเด็ก ๆ เช่น การกระซิบเบา ๆ การให้ความสนใจ เป็นต้น เขากล่าวว่า มันเป็นไปได้ว่า การดู ASMR ซึ่งเป็นการดูพฤติกรรมที่ปลอบประโลมเรา จะทำให้เกิดการปล่อย สารเคมีในสมอง ที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ เช่น oxytocin

Craig Richard กล่าวว่า เมื่อมีคนมาให้ความสนใจในแง่บวกกับเรา หรือ แสดงท่าทีที่ห่วงใยกับเรา ระดับ oxytocin จะสูงขึ้น และจะนำไปสู่ ความผ่อนคลาย สงบ สบายใจ

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน เรายังคงไม่รู้ว่า เพราะอะไรการดู ASMR ถึงไม่ได้ผลกับบางคน

 

ตอนนี้เราน่าจะรู้กันแล้วนะ ว่าทำไมหลาย ๆ คนถึงชอบ ดูวิดิโอ / ฟังเสียง ASMR กัน เรามาดูเรื่องน่าสนใจของ ASMR อื่น ๆ กันดีกว่าค่ะ

 

  • ASMR เพิ่งเกิดขึ้นได้เพียง 10 ปีนิด ๆ เท่านั้น เริ่มต้นมาจากการเปิดกลุ่มใน Facebook ในปี 2010
  • แต่ละคน จะ trigger ด้วยอะไรที่ไม่เหมือนกัน แล้วแต่ความชอบ ไม่ตายตัว
  • ในปี 2017 เคยมีการศึกษาว่า คนที่ชอบ ASMR จะเป็นคนที่เปิดใจ และพร้อมเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ มากกว่า
  • ความผ่อนคลายจากการฟังเสียง ASMR ไม่เหมือนกับการฟังเพลง

 

ฟังเสียง ASMR

 

เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับใคร ที่เคยสงสัยถึงเหตุผลเบื้องหลัง ของ ASMR พอจะเห็นภาพ และ พอเข้าใจแล้วใช่ไหมคะ ว่าทำไม เราถึงชอบดูมันกันนัก สำหรับวันนี้ บทความ เคยสงสัยไหม! ทำไมคนเราถึงชอบ ” ฟังเสียง ASMR ” มาดูเหตุผลเบื้องหลังกันเถอะ! ก็จบลงแล้วค่ะ แล้วเจอกันบทความหน้านะคะ บ้ายบาย

 

 

credit : Junkee , mentalfloss , modusmeduim , stutter stock , freepik 

 
 

Comments

comments