สวัสดีค่ะสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาเราได้เจอคลิปและเนื้อหาการวิเคราะห์ตัวละครในมังงะและอนิเมะชื่อดังเข้า กับหัวข้อที่ว่าตัวละครตัวนั้นเป็น Psychopath หรือโรคทางจิตเวชหรือไม่ และนั่นทำให้เราเกิดไอเดียในการจะนำเสนอตัวละครที่มีแนวโน้มใกล้เคียงกัน กับ “ส่อง! 5 ตัวละครจาก อนิเมะชื่อดัง ที่มีแนวโน้มจะเป็นโรคจิต” มาลองดูกันว่าตัวละครเหล่านี้ สาวๆ เคยผ่านหูผ่านตามาบ้างแล้วหรือไม่ อย่ารอช้าไปเริ่มที่เรื่องแรงกันเลย 

 

“ส่อง! 5 ตัวละครจาก อนิเมะชื่อดัง ที่มีแนวโน้มจะเป็นโรคจิต”

 

** คำเตือน! บทความนี้มีการเผยแพร่เนื้อหาสำคัญ ใครที่ยังไม่เคยดูโปรดหลีกเลี่ยง

 

ก่อนที่เราจะไปเริ่มดูลิสต์ตัวละครจากอนิเมะชื่อดังกันนั้น เรามาทำความรู้จักกับโรค Psychopath กันก่อนไหม บ่อยครั้งที่คนทั่วไปมักเข้าใจว่า Psychopath เป็นอาการที่ผิดปกติ หรือเป็นโรคต่อต้านสังคม แต่ทว่าจริงๆ แล้ว Psychopath เป็นโรคและอาการป่วยทางสมองและจิตเวช โดยสมองส่วนที่เรียกว่า อมิกดาลา (amygdala) ซึ่งเป็นส่วนที่มีผลต่อทางด้านความรู้สึกกลัว, เศร้า, สงสาร, รัก และอารมณ์ต่างๆ ที่ใช้สื่อสารในชีวิตประจำวัน

โดยผู้ป่วยที่เป็นโรค Psychopath นั้นสมองในส่วนนี้จะเล็กและทำงานได้ต่ำกว่าบุคคลทั่วไป นั่นจริงเป็นผลที่ว่า ทำไมบุคคลที่เป็น Psychopath ถึงทำอะไรสุดโต้ง มุ่งมั่น ตั้งใจ คลั่งไคล้ในสิ่งต่างๆ มากกว่าคนปกติ นั่นก็เพราะว่าพวกเขาไม่มีความหวั่นกลัวต่อสิ่งรอบข้าง ไม่เพียงแค่นั้นคนที่เป็นโรค Psychopath ส่วนมาก จะมีสเน่ห์ ฉลาดพูด ฉลาดวางตัวอีกด้วย

 

ตัวละครที่ 1: จามาบิ ยูเมะโกะ

จากอนิเมะเรื่อง: Kakegurui

อนิเมะชื่อดัง

อนิเมะชื่อดังเรื่องแรกคือ Kakegurui หรือที่รู้จักกันดีในชื่อภาษาไทยว่า โครตเซียนโรงเรียนพนัน เป็นอนิเมะ ที่สร้างมาจากมังงะชื่อดังที่ใช้ชื่อเหมือนกัน พูดถึงโรงเรียนเฮียคคะโอซึ่งเป็นโรงเรียนเก่าแกมีชื่อเสียง ที่พร้อมถ่ายทอดวิชาความรู้ที่เกี่ยวกับการพนันอย่างเข้มข้น และสิ่งที่จะทำให้ชีวิตนักเรียนก้าวเดินต่อไปได้ คือการชนะพนันเท่านั้น และในครั้งนี้พูดเลยว่าใครเป็นแฟน ยูเมโกะ นางเอกของเรื่องแล้วละก็ เธอจะกลับมาให้คุณหายคิดถึงและเตรียมรับมือกับความปั่นจิตของเธอกันได้เลย

อนิเมะชื่อดัง

หากสาวๆ ที่เคยดูอนิเมะชื่อดังเรื่องนี้ อาจจะสงสัยว่าเอ้!?!? เกือบจะทุกตัวละครหรือเปล่าที่เป็น Psychopath เพราะอนิเมะเรื่องนี้มีแต่คนบ้าและดีเดือดกับเรื่องการพนันกันทั้งสิ้น แต่ทว่าตัวละครหลักที่ทำให้เรานึกถึงและคิดว่าน่าจะมีแนวโน้มกับการเป็นโรค Psychopath เลยนั้น คงหนีไม่พ้น “จามาบิ ยูเมะโกะ” นางเอกของเรื่อง ภายนอกเธอดูเป็นเด็กสาวน่าตาน่ารัก สวย สง่า แต่เธอเป็นคนที่รักในการพนันเป็นที่สุด มีความฉลาด ไหวพริบดี รู้จักใช้คำพูด และเล่นกับจิตใจคนได้เป็นอย่างดี แถมบ้าดีเดือด ทำอะไรตามเป้าหมาย โดยไม่สนใจว่าตัวเองจะเสี่ยงกับอะไร หมดเนื้อประดาตัวก็ไม่เป็นไร ถูกเหยียดหยามก็ไม่แคร์ ขอแค่ได้เล่นพนัน และรู้สึกตื่นเต้นกับการได้เล่นก็เพียงพอแล้ว

 

ตัวละครที่ 2: ยานามิ ไลท์

จากอนิเมะเรื่อง: Death Note

อนิเมะชื่อดัง

และอนิเมะชื่อดังอันดับสองที่มีแนวโน้มจะมีตัวละครที่เป็น Phocopath นั่นคือ “Death Note” ว่าด้วยเรื่องราวของไลท์ เด็กหนุ่มที่สุดแสนจะเพอร์เฟ็คทั้งรูปร่าง หน้าตา สติปัญหา และฐานะทางบ้าน แต่ถึงแม้เขาจะมีทุกอย่างแล้ว ก็ยังไม่ทำให้เขารู้สึกว่ามีความสุขในชีวิต ตราบใดที่บ้านเมืองของเขายังเต็มไปด้วยคนชั่วที่กฏหมายก็ไม่สามารถเอาผิดได้

และอยู่มาวันหนึ่งเหมือนสวรรค์อ่านความคิดของเขาได้ อยู่ๆ ก็มีสมุดปกดำเล่มหนึ่งที่เขียนว่า “Death Note” พร้อมบอกกฏในการใช้ ซึ่งเมื่อใดที่เขาเขียนชื่อใครลงไปในสมุดเล่มนั้น คนนั้นก็จะตาย ด้วยเหตุนี้ทำให้ไลท์คิดแผนจะสวบบทบาทเป็นพระเจ้า เพื่อชำระล้างโลกใบนี้ให้ใสสะอาด

อนิเมะชื่อดัง

บอกเลยว่าเว็บไซต์ต่างประเทศและผลโหวตในประเทศญี่ปุ่นนั้น โหวตให้อนิเมะชื่อดังเรื่องนี้และตัวละครตัวนี้มีแนวโน้มเป็นโรคจิต นั่นก็คือ “ยานามิ ไลท์” เด็กหนุ่มสุดเพอร์เฟ็ค ไม่ว่าจะมีดีที่หน้าตา การศึกษา ฐานะทางบ้าน ความเป็นเลิศด้านการกีฬา อีกทั้งสอบเข้ามหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของประเทศได้คะแนนเต็ม ยังไม่พอเขาเป็นหนุ่มที่พูดจาอ่อนหวาน นุ่มนวล เรียกได้ว่าสาวๆ เนี้ยติดเขากันตรึม

แต่ทว่าในอีกด้านหนึ่ง ไลท์ เป็นผู้ใช้เดธโน๊ต โดยจุดประสงค์แรกของเขาคือการชำระล้างคนที่เป็นภัยต่อสังคมและคนชั่วให้หมดไปจากโลก เพื่อจะทำให้เกิดโลกใหม่ที่ดีกว่า แต่ในขณะเดียวกันหากใครที่ขัดขวางหรือมีความคิดที่ขัดแย้งกับเขานั้น เขาก็พร้อมจะฆ่าทิ้งทันที โดยไม่สนใจว่าคนนั้นจะเป็นใคร เป็นคนดีหรือไม่ มิหนำซ้ำขนาดคนในครอบครัวเอง เขายังมีความคิดอยากจะฆ่าทิ้งเสีย ด้วยเหตุผลที่ว่าเกะกะการทำงานของเขา เรียกได้ว่า ไลท์ นี่น่าจะครบเครื่องเรื่อง Psycho จริงๆ

 

 

ตัวละครที่ 3: ฮิโซกะ

จากอนิเมะเรื่อง: Hunter x Hunter

อนิเมะชื่อดัง

“Hunter x Hunter” (ฮันเตอร์ x ฮันเตอร์) อนิเมะชื่อดังที่สร้างจากมังงะที่ใช้ชื่อเดียวกันซึ่งผู้เขียนได้รับแรงบันดาลใจในการเขียนเรื่องนี้มาจากการที่เขาชอบสะสมของเก่า ว่าด้วยเรื่องราวของหนุ่มน้อยนามว่ากอร์น ฟรีคส์ วัย 12 ปี ผู้มาจากเกาะปลาวาฬ ที่มีความมุ่งมั่นอยากออกตามหาพ่อและเดินทางตามรอย พ่อของเขา ผู้เป็นฮันเตอร์อันดับของโลก ซึ่งทิ้งเขาให้อยู่กับน้าสาวตั้งแต่เด็ก ดังนั้นกอร์นจึงเริ่มออกผจญภัยกับเส้นทางของการเป็นฮันเตอร์มืออาชีพ

อนิเมะชื่อดัง

ตัวละครที่มีแนวโน้มจะเป็นโรค Psychopath หรือโรคจิตนั้น คงหนีไม่พ้นคนนี้แน่นอน นั่นก็คือ “ฮิโซกะ” ตัวตลกสุดเท่ ที่แม้กระทั่งกอร์นและคิรัวเจอยังรู้สึกขนลุก ฮิโซกะเป็นคนจากเมืองขยะ ที่เต็มไปด้วยผู้คนยากไร้ เขามีความใฝ่ฝันเดียวคือการโค่นล้มหัวหน้าแก๊งค์แมงมุม ที่เรียกได้ว่าเก่งกาจมากเลยทีเดียว

ดังนั้นสิ่งที่เขาทำคือการฝึกฝนตนเอง หรือแม้กระทั่งไปสอบฮันเตอร์เล่นฆ่าเวลา ฮิโซกะเป็นคนบุคลิกที่ชอบดูแลตัวเอง หลงตัวเอง โกหกจนเป็นนิสัย (เรียกได้ว่าต้องมานั่งลุ้นกับคำพูดของเขากันเลยทีเดียวว่าจริงหรือไม่จริง) มีความอยากกระหายในการฆ่าผู้อื่น เมื่อรู้สึกตื่นเต้น ทำได้ทุกอย่างเพื่อจุดประสงค์และความต้องการของตนเอง ฆ่าได้ทุกคน และสำหรับเขานั้น ไม่มีคำว่าเพื่อนหรือคนในครอบครัว

 

ตัวละครที่ 4: อิสซาเบล หรือ ม๊าม้า

จากอนิเมะเรื่อง: The Promised Neverland

อนิเมะชื่อดัง

The Promised Neverland เป็นการ์ตูนอนิเมะชื่อดังจาก Netflix ที่ถูกสร้างจากมังงะที่ใช้ชื่อเดียวกัน เรื่องราวพูดถึงเอ็มม่า, นอร์แมน และเรย์ เด็กน้อยชายหญิงวัย 12 ปี ที่อาศัยอยู่ในเฮ้าส์ซึ่งเป็นเสมือนสถานรับเลี้ยงเด็ก พวกเขาอยู่ด้วยกันกับเด็กๆ อีกมากมาย พร้อมทั้งผู้ดูแลซึ่งเปรียบเสมือนคุณแม่ของเฮ้าส์นี้ โดยทุกคนจะเรียกผู้ดูแลว่า “ม๊าม้า”

ตลอดระยะเวลาตั้งแต่จำความได้จนถึง ณ ปัจจุบัน ทั้ง 3 คนใช้ชีวิตในเฮ้าส์อย่างมีความสุข ถูกรับการเลี้ยงดูอย่างดี มีอาหารอุดมสมบูรณ์ ได้รับการฝึกสอนและการศึกษาที่ดีด้วยเช่นกัน จนกระทั่งในวันหนึ่งสมาชิกของเฮ้าส์ที่ชื่อว่า “คอนนี่” ถูกประกาศว่าจะมีครอบครัวใจดีมารับเลี้ยง ในวันอำลา คอนนี่ลืมตุ๊กตาตัวสำคัญของเธอเอาไว้ในเฮ้าส์ เอ็มม่าและนอร์แมนเห็นเช่นนั้น เลยวิ่งตามม๊าม้าและคอนนี่ไปที่ประตูส่งตัวเพื่อจะคืนตุ๊กตาให้เธอ แต่เอ็มม่ากลับพบกับสิ่งที่ไม่คาดคิด
และนั่นเป็นเรื่องราวที่เปลี่ยนความคิดของพวกเขาไปตลอดกาล

อนิเมะชื่อดัง

ตัวละครจากอนิเมะชื่อดังอีกตัวนึงที่คิดว่าน่าจะมีแนวโน้มในการเป็นโรคจิตหรือ Psychopath นั่นก็คือ “อิสซาเบล หรือ ม๊าม้า” นั่นเอง จะว่าไปแล้วตัวละครนี้มีความก่ำกึ่งว่าจะเป็นโรค Psychopath โดยพันธุกรรม หรือ เป็นโรค Psychopath ด้วยการที่สังคมหล่อหลอมให้เป็น
เพราะเธอมีอดีตที่ฝังใจในวัยเด็ก แต่ทว่าพฤติกรรมของเธอ ณ ปัจจุบันเข้าข่ายไม่ใช่น้อย ภายนอกเธอดูเป็นคุณแม่ผู้จิตใจดี อ่อนโยน และรักเด็กทุกคน ยิ้มแย้มตลอดเวลา แต่ทว่าแท้จริงแล้ว เธอสามารถส่งเด็กที่รักเธอประหนึ่งแม่จริงๆ ไปให้อสูรกินได้โดยที่ไม่รู้สึกอะไร หรือแม้กระทั่งว่าใครขัดขวางเธอ เธอก็จะกำจัดโดยไม่มีข้อยกเว้นเช่นกัน

 

ตัวละครที่ 5: โดมะ

จากอนิเมะเรื่อง: Demon Slayer

อนิเมะชื่อดัง

การ์ตูนอนิเมะชื่อดังเรื่องสุดท้ายที่เราอยากจะพูดถึงนั้น เป็นอีกเรื่องที่โด่งดังและติด Top 10 ของ Netflix มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว บอกเลยว่าเป็นอีกเรื่องที่มีกลุ่มแฟนคลับแทบจะทั่วโลกเลยก็ว่าได้ (ในส่วนของ The Movie เรื่องนี้รายได้แซง The Spirit Away ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว) กับ “Demon Slayer” หรือ “ดาบพิฆาตอสูร” เป็นเรื่องราวของ คามาโดะ ทันจิโร่ เด็กหนุ่มผู้เปรียบเสมือนเสาหลักของบ้าน เนื่องจากพ่อของเขาล้มป่วยเสียชีวิต ทำให้เขาต้องแบกรับหน้าที่ในการออกไปขายถ่านไม้ในตัวเมือง วันหนึ่งทันจิโร่เดินทางไปขายถ่านไม้จากบ้านบนหุบเขา วันนั้นเป็นวันที่หิมะตกแรง ทำให้การเดินทางกลับขึ้นไปนั้นลำบาก เขาได้รับการช่วยเหลือและเอื้อเฟื้อสถานที่พักแรมจากคุณลุงคนรู้จัก

แต่ทว่าเมื่อถึงบ้านในรุ่งเช้า เขาได้กลิ่นคาวเลือดคละคลุ้งไปทั่ว พร้อมกับภาพที่ครอบครัวของเขาถูกฆ่าตายเกือบหมด เหลือเพียงน้องสาวของเขา “เนซึโกะ” เพียงคนเดียวเท่านั้น แต่แล้วในขณะที่คันจิโร่พยายามแบกร่างที่แทบจะแน่นิ่งของน้องสาว อยู่ๆ เนซึโกะ ก็อาละวาดมีแววตาและกลิ่นที่แตกต่างออกไป นั่นทำให้คันจิโร่รู้ว่าน้องสาวของเขากลายเป็นอสูร และด้วยเหตุนี้ทำให้คันจิโร่ ต้องผันตัวเองเป็นมือปราบอสูร เพื่อตามหาวิธีทางแก้ให้น้องสาวของเขากลับมาเป็นมนุษย์อีกครั้ง

อนิเมะชื่อดัง

ตัวละครจากอนิเมะชื่อดังที่มีแนวโน้มจะเป็นโรคจิตนั้น เราขอยกให้ตัวนี้เลยแล้วกัน จริงๆ ส่วนตัว เราว่าเขานี่แหละเข้าข่ายโรค Psychopath ของจริง นั่นก็คือ “โดมะ” อสูรข้างขึ้นที่ 2 โดยย้อนกลับไปเมื่อเขาเป็นมนุษย์นั้น เขาเป็นเด็กที่ไม่มีความรู้สึกใดๆ แต่ฉลาดเป็นกรด สามารถแสดงสีหน้าท่าทางต่างๆ โดยการสังเกตมนุษย์ผู้อื่น มีสเน่ห์และวาทะศิลป์เป็นเลิศ จนกลายมาเป็นผู้นำลัทธิความเชื่อ เขาทำได้ทุกอย่างเพื่อความอยู่รอดของตนเอง ฆ่าได้ทุกคน มีเป้าหมายในการฆ่าเหยื่ออีกด้วย

 

Photo Credit:

Comments

comments