สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมาบอกได้เลยว่ามีอนิเมะชื่อดัง แบบที่ไม่ได้ดังแค่ในประเทศ แต่เรียกได้ว่าดังระดับโลก กลับมาฉายภาคสุดท้ายพร้อมเฉลยตอนจบให้แฟนๆ ได้หายคิดถึงกันและในวันนี้ Clubsister เราขอเอาใจแฟนคลับไททันไม่ควรพลาด 20 ข้อควรรู้ก่อนดู “Attack on titan Final Season” เตรียมความพร้อมก่อนที่จะไปดูแบบจัดเต็มกันค่า

 

แฟนคลับไม่ควรพลาด 20 ข้อควรรู้ก่อนดู “Attack on titan Final Season”

 

Attack on titan

เรื่องย่อและที่มา: Attack on Titan ที่สร้างเสียงฮือฮาและฐานแฟนคลับทั่วโลก เดิมทีเป็นมังงะที่มีชื่อว่า Shingeki no Kyojin เป็นมังงะแนวแอคชั่น, แฟนตาซี, โศกนาฏกรรม และ ดิสโทเปีย
ซึ่งถูกวาดและเขียนโดยอาจารย์ Hajime Isayama (อิซะยะมะ ฮะจิเมะ) เรื่องราวพูดถึงโลกในอีกโลกหนึ่งที่ในโลกใบนี้ถูกห้อมล้อมด้วยกำแพง

คนบนโลกอาศัยอยู่ในกำแพงเนื่องจาก ภายนอกกำแพงนั้นเป็นไปด้วยเหล่ายักษ์กินมนุษย์ที่มีหน้าตาคล้ายกับมนุษย์ยักษ์โดยมีชื่อว่า “ไททัน” เด็กๆ กลุ่มหนึ่งในประเทศนี้โดยมีชื่อว่า “เอเรน”,“มิคาสะ” และ “อาร์มิน” มีความฝันว่าอยากจะออกไปนอกกำแพงเพื่อพบเจอโลกที่แท้จริง ไม่ว่าจะเป็นทะเลทรายหรือน้ำพุร้อน ว่ามันเป็นอย่างไร

วันเวลาผ่านไปสิ่งที่พวกเขาทำได้มีแต่การเฝ้ามองก้อนเมฆที่ลอยไปมาเท่านั้น แต่ในขณะที่เอเรนกำลังเฝ้ามองท้องฟ้าใน ยามว่างอยู่ จู่ๆ ก็มีไททันยักษ์ที่สูงเหนือกำแพง ทะลายกำแพงเสียหาย
ทำให้ไททันตัวอื่นๆ บุกเข้าโจมตีเมืองพร้อมคร่าชีวิตคนและประชากรในเมืองนั้นจนหมดสิ้น

แต่สิ่งที่ทำให้เรื่องราวและโศกนาฎกรรมทั้งหมดเกิดขึ้นนั้น มาจาก มีไททันตนหนึ่งพังบ้านของเอเรนและจับคุณแม่ ของเขากินต่อหน้าต่อตา นับตั้งแต่วันนั้นทำให้เอเรนพร้อมด้วยมิคาสะและอาร์มิน ตั้งเป้าว่าจะเป็นทหารในหน่วยสำรวจ เพื่อฆ่าและทำลายล้างไททันให้พินาศ พร้อมทำตามความฝันในวัยเด็กที่ว่า “ชีวิตแห่งอิสรภาพนอกกำแพงมันเป็นยังไง”

 

และนี่ก็คือเรื่องย่อในแบบคร่าวๆ ของอนิเมะชื่อดังเรื่องนี้ งั้นเรามาดู 20 ข้อควรรู้กันเลยดีกว่า

 

Attack on titan

1. ที่มาของไอเดียเรื่องนี้มาจากชีวิตในวัยเด็กของนักเขียน:

นั่นก็คือบ้านเกิดของอาจารย์ ณ จังหวัดโอยามะ เมืองฮิตะ ประเทศญี่ปุ่น เดิมทีแล้ว สิ่งที่ทำให้อาจารย์เริ่มเขียนเรื่องนี้คือ ความจริงในใจตอนเด็กๆ ที่อยากออกจากบ้านเกิดที่ถูกห้อมล้อมด้วยภูเขา และ เขื่อน อาจารย์บอกว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้เขาและคนในเมืองโอยามะ ถูกปิดกั้นความเจริญและสิ่งแปลกตาแปลกใจต่างๆ จากข้างนอก นั่นจึงทำให้เกิดความคิดที่อยากเป็นอิสระและพบเจอโลกภายนอกกับเขาบ้าง

2. ต้นแบบไททันมาจากคนเมา ที่ไร้สติ:

มาจากวันหนึ่งในขณะที่อาจารย์กำลังนั่งทำงานในร้านอินเตอร์เน็ต อยู่ๆ ก็มีคนเมาเดินเข้ามาพร้อมหาเรื่องอาจารย์เอง โดยที่อาจารย์พยายามพูดกับเขาดีๆ แต่เขาก็ไม่เข้าใจ นั่นจึงทำให้อาจารย์กลัวมาก “เพราะสิ่งที่น่ากลัวไม่ใช่การกลัวถูกทำร้าย แต่เป็นการพยายามสื่อสารกับคนที่เหมือนกัน แต่เขาไม่เข้าใจ” นั่นเอง

Attack on titan

3. Attack on Titan แบบอนิเมะได้รับการออกอากาศที่ประเทศในเอเซียแปซิฟิกตะวันเฉียงใต้ทั้งหมด 5 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดเนเซีย ไทย และ ฟิลิปปินส์

4. Attack on Titan เป็นอนิเมะโจเน็น แนวแฟนตาซี พร้อมสอดแทรกเรื่องราวเกี่ยวกับโครงสร้างและระบอบการเมือง การปกครอง รัฐศาสตร์ มากไปกว่านั้นยังสามารถศึกษาประวัติศาสตร์ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สองของเยอรันและชาวยิวได้อีกด้วย

5. ลีไวเคยถูกโหวตให้ผู้ชายในอนิเมะอันดับที่ 4 ที่มีผู้หญิงญี่ปุ่นอยากแต่งงานด้วย

Attack on titan

6. โครงเรื่องใช้ระบอบการปกครองของเยอรมันเข้ามามีบทบาท:

อย่างท่เราพอทราบกันบ้างเรื่อง Attack on titan นั้นโครงเรื่อง, บรรยากาศของเมือง รวมถึงแผนที่ของเมืองกำแพง มากไปกว่านั้นรูปแบบของสถาปัตยกรรมต่างๆ ได้ถูกอ้างอิงมาจากสิ่งปลูกสร้างจริงๆ ของเยอรมันอีกด้วย

7. นอกจากโครงเรื่องแล้ว เพลงประกอบอนิเมะยังมีภาษาเยอรมันมันถึง 2 ซีซั่นด้วยกัน

Attack on titan

8. แท้จริงแล้ว Attack on titan เป็นสงครามระหว่าง 2 เชื้อชาติ ชาวเอลเดีย (เกาะพาราดี) และชาวมาเล: เรามั่นใจว่าใครก็ตามที่ได้ดูเรื่องนี้ในช่วงแรกๆ คงคิดว่า เอ่ย! อนิเมะเรื่องนี้ต้องเป็นมนุษย์ต่อสู้กับไททันสัตว์ประหลาดรูปร่างคล้ายมนุษย์เป็นแน่ แต่จริงแล้วไม่ใช่เลย เป็นการทำสงครามและแก่งแย่งชิงดีกันระหว่างบรรพบุรุษของ 2 ชนชาติ

9. ในเรื่อง Attack on Titan มีการพูดถึงประเทศญี่ปุ่น อย่างเมืองฮิซึรุ ซึ่งในคำแปลภาษาญี่ปุ่นแปลว่า พระอาทิตย์ขึ้น หรือว่ากันง่ายๆ ก็คือประเทศอาทิตย์อุทัยนั่นเอง

Attack on titan

10. มิคาสะเป็นชื่อตัวละครเดียวในเรื่องที่เป็นภาษาญี่ปุ่น

11. มิคาสะได้ต้นแบบใบหน้าและการแต่งกายมาจาก เด็กผู้หญิงคนหนึ่งในร้านอินเตอร์เน็ตที่สวมผ้าพันคอ ผมสั้นประบ่าสีดำเดินเข้ามาใช้บริการ

12. ในเรื่องจะมีตัวละคร แอคเคอร์แมนที่เหลืออยู่ และเป็นตัวละครสำคัญของเรื่องมีเพียง 3 คน ได้แก่ มิคาสะ, ลีไว และ แคนนี่

Attack on titan

13. ไททันไม่ใช่สัตว์ประหลาด แต่เป็นมนุษย์ที่ถูกเปลี่ยนให้เป็นไททันจากการทดลอง: ไททันไม่ใช่สัตว์ประหลาดแต่เป็นคนที่มีเชื้อสายยูมีร์ (เกาะพาราดี) ถูกฉีดเซรุ่มที่ที่ DNA ของไททัน เลยทำให้จากคนกลายเป็นไททันได้ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่คนมาเลย์ใช้ตัดสินประหารชาวเอลเดีย นั่นเอง

14. ไททันแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ ไททันไร้สติ ไททันวิปริต และ ไททันพิเศษ

15. ไททันพิเศษ หรือ มนุษยที่ถือครองพลังไททันมีทั้งหมด 9 ตน: 

ซึ่งในเรื่องเราจะเห็นว่าช่วงแรกมีไททันเกราะ และ ไททันยักษ์ ไททันเหล่านี้คือมนุษย์ที่ถือครองพลังไททันทั้ง 9 ตน
ได้แก่ ไททันเกราะ (ถือครองโดย ไรเนอร์ บราวน์), ไททันยักษ์ (ถือครองโดย แบร์โทลท์ ฮูเบอร์ และ อาร์มิน อาร์เลิร์ท), ไททันหญิง (ถือครองโดย แอนนี่ เลออนฮาร์ท), ไททันกราม (ถือครองโดย พอร์โก้ แกลเลียร์ต),

ไททันสัตว์ป่า (ถือครองโดย ซีค เยเกอร์), ไททันเกวียน (ถือครองโดย ไพค์) ไททันค้อน (ถือครองโดย ไลร่า ไทเบอร์ และ เอเรน เยเกอร์), ไททันจู่โจม (ถือครองโดย เอเรน เยเกอร์) และ ไททันบรรพบุรุษ (ถือครองโดย ยูมีร์ ฟริทซ์)

Attack on titan

16. เอเรนเป็นผู้ถือครองพลังไททันจู่โจม และ ไททันค้อน: 

ในซีซั่น 4 ช่วงงานเทศกาลที่เองมาเลย์ในเขตกักกันชาวเอลเดีย เอเรนและกลุ่มทหารนักสำรวจได้เข้าจู่โจมงานเทศกาลและเปิดซึกกับคนมาเลย์ เอเรนเข้าโจมตีไททันค้อนและกินผู้สืบทอดจนได้พลังไททันค้อนมาเป็นของตนเองในที่สุด

17. อาร์มินเป็นผู้ถือครองไททันยักษ์ต่อจากแบร์โทลท์:

ในซีซั่น 3 ช่วงการก็กำแพงมาเรียในเขตชิกันบ้านเกิดของอาร์มิน แบร์โทลท์ได้แปลงร่างเป็นไททันยักษ์ และพร้อมที่จะทลายเมือง พร้อมกับฆ่าเหล่าทหารทีมสำรวจให้สิ้นซาก แต่ทว่าอาร์มินได้ใช้ตัวเองเป็นเหยื่อล่อ เพื่อให้เอเรนจัดการกับแบร์โทลท์ ด้วยเหตุนี้ทำให้พลังไอน้ำจากไททันยักษ์เผาร่างอาร์มินปางตาย

ด้วยเหตุนี้ลีไวผู้ถือเซรุ่มไททันอยู่ได้ฉีดเซรุ่มให้กับอาร์มินให้กลายเป็นไททันและจับแบร์โทลท์กินเพื่อจะได้ถือครองไททันยักษ์คนต่อไปแทน

Attack on titan

18. ฉากการตายของซาช่า สร้างความสะเทือนใจให้กับเหล่าแฟนคลับมากที่สุด:

ซาซ่าสาวหัวมัน ที่สร้างวีรกรรมตั้งแต่ซีซั่นแรกในช่วงที่ฝึกทหาร เธอเป็นหญิงสาวในป่า มาจากครองครัวนายพราน เธอเข้ามาเป็นทหารเพียงเพราะพ่อของเธออยากให้เธอไปมีสังคมบ้าง เธอมักเป็นตัวตลก ที่คอยเรียกเสียงหัวเราะใหักับคนดูในเรื่องและเพื่อนๆ เสมอ

แต่ในตอนที่ 105 มังงะ และบนอนิเมะซีซั่น 4 the final season part 1 นั้น ซีนที่ฉากการรบกันระหว่างทหารฝั่งเกาะพาราดีและมาเลย์ ซาช่าถูกกาบิ เด็กสาวทหารมาเลย์ฝึกหัดลอบขึ้นเรือเหาะและยิงใส่เสียชีวิตในที่สุด เรียกได้ว่าเป็นฉากกระชาดน้ำตาเลยทีเดียว

19. เออร์วินเป็นคนเดียวที่ลีไวยอมเชื่อฟัง:

หากใครที่ติดตามอนิเมะเรื่องนี้มาเรื่อยๆ จะพอรู้ประวัติและเชื้อสายของตระกูลแอคเคอร์แมน โดยในตระกูลนี้มีสายเลือดขององครักษ์ที่ปกปักรรักษาและคุ้มครองกษัติย์ แต่วันเวลาเปลี่ยนไป ทำให้ตระกูลนี้ไม่ได้คุ้มครองกษัติย์อีกต่อไป

ทำให้คนที่สายเลือดตระกูลนี้ตกเป็นทาสและพร้อมที่จะปกป้องสิ่งใดสิ่งหนึ่ง มิคาสะปกป้องเอเรน, แคนนี่ปกป้องรอดร์ และลีไว ก็ปกป้องเออร์วิน เพราะเออร์วินเป็นคนที่ทำให้ลีไวกลับใจจากคนใต้ดินมาสอบเป็นทหาร

Attack on titan

20. อาจารย์ผู้เขียนได้เผยแพร่ฉากจบของเรื่องเอาไว้ และถูกตีความเป็น 2 แบบ: เอาละค่า ในบทสัมภาษณ์นิตยสารจั๊ม อาจารย์ได้ปล่อยฉาก 1 ในตอนจบออกมาเป็นรูปคนผมยาวอุ้มเด็กคนหนึ่ง พร้อมพูดว่า “ยินดีด้วยเป็นอิสระแล้วนะ”

ด้วยฉากนี้ทำให้เกิดข้อถกเถียงและเสียงแตกเป็น 2 แบบ ในเรื่องแรก ผู้ชายที่อุ้มเด็กอยู่นั้นคือ กรีชา เยเกอร์ ที่กำลังอุ้มเอเรนอยู่ ด้วยทฤษฎีโลกคู่ขนาน กรีชา จากอีกโลกฝั่งหนึ่งได้มาปลดปล่อยเอเรนจากวิกฤตนี้

ส่วนอีกทฤษฎีนึง (เราเชียร์ทฤษฎีนี้) คนที่อุ้มลูกอยู่นั้นอาจจะเป็นเอเรนที่อุ้ม ลูกของฮิสทอเรีย พร้อมเด็กที่ถือกำเนิดในเชื้อพระวงศ์ ว่าเขาได้ถูกปลดปล่อยจากวังวนไททันนี้แล้ว เพราะเขาได้รับพลังของไททันบรรพบุรุษไปเป็นที่เรียบร้อย

 

Photo credit :

Sources:

Comments

comments