เคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมสาว ๆ ชาวจีนถึงมีผิวที่ขาวออร่า กระจ่างใส ขนาดนั้น ส่วนนึงที่สาวจีนผิวดีอาจเป็นเพราะมีกรรมพันธุ์ที่ดี และภูมิอากาศที่หนาว แต่นอกจากนี้แล้วสาวจีนเองยังเป็นคนที่ดูแลตัวเองดีมาก ๆ เลยนะ ถ้าสาวได้ติดตาม Tiktok สาวจีนจะรู้เลยว่าขั้นตอนดูแลตัวเองค่อนข้างหลายขั้นตอน และดูแลตัวเองกันตั้งแต่หัวจรดเท้า ไม่ว่า ผม คอ ผิวกาย หรือเท้า ให้ดูสะอาดใสจากการได้รับการดูแลเป็นอย่างดี เพื่อน ๆ เริ่มสงสัยกันใช่มั้ยล่ะว่าสาวจีนดูแลผิวกันยังไง.. อยากรู้แล้วล่ะซิ เรามาดู ทริคดูแลผิวสาวจีน กันค่ะ เรารวมไว้ให้แล้ว !

 

8 ทริคดูแลผิวสาวจีน ดูแลตัวเองยังไงให้สวยตั้งแต่หัวจรดเท้า

 

1.นวดหน้าลดบวม

 ทริคดูแลผิวสาวจีน

คนจีนเชื่อมั่นว่าส่วนต่าง ๆ ในร่างกายของตนควรได้รับการดูแลที่ดีพอ จึงเกิดเป็นวิธีนวดผิวเพื่อเสริมการไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น ยิ่งกับผิวหน้าด้วยแล้ว ยิ่งห้ามปล่อยผ่าน โดยสามารถทำตามขั้นตอนได้ดังนี้

  • เริ่มต้นนวดที่ใบหู และเคลื่อนไปที่กระดูกไหปลาร้า
  • ถูขึ้นเป็นวงกลม หลีกเลี่ยงการนวดที่ดึงผิว และยืดผิวมากเกินไป
  • เลื่อนไปที่คาง และกระดูกขากรรไกร
  • จากนั้นนวดให้ครอบคลุมพื้นที่ใบหน้าทั้งหมด โดยใช้วิธีนวดเป็นวงกลมอย่างที่บอกข้างต้น

สำหรับการขจัดอาการตาบวม สามารถใช้ลูกกลิ้งหรือนิ้วมือนวดเบา ๆ ที่บริเวณใต้ดวงตาได้ ที่ควรทำเบา ๆ ก็เพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยนั่นเอง และที่สำคัญคือควรทำ 15 วัน/1 ครั้ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี


2.มาส์กเท้า

 ทริคดูแลผิวสาวจีน

เราจะเห็นว่าคนจีนมักมีค่านิยมเกี่ยวกับเท้า ตั้งแต่สมัยอดีต อย่าง ค่านิยมการรัดเท้า เพื่อให้เท้าดูเล็ก ซึ่งหมายถึง สตรีที่มีความงดงาม ยิ่งมีเท้าขนาดเล็กก็ถือว่าเป็นสิ่งที่มีค่าสูงส่ง เปรียบดั่ง “ดอกบัวทองคำ”  ตามมายุคสมัยนี้การรัดเท้าไม่เป็นที่นิยมแล้ว เพราะนี้เป็นความงามที่มาพร้อมกับความทรมาน แต่ตอนนี้สาวจีนให้ความสนใจในการบำรุงเท้า โดยบำรุงเท้าให้เนียนสวย ไม่ลอก ไม่แตก กันซะมากกว่า โดยสาวจีนส่วนใหญ่จะมาส์กเท้าอาทิตย์ 1 – 2 ครั้ง เพื่อเท้านุ่มน่าสัมผัส


3.ชาเขียวช่วยอ่อนเยาว์

 ทริคดูแลผิวสาวจีน

ด้วยความที่คนจีนชอบดื่มชาเขียว เราจึงสังเกตได้เลยว่าในชาเขียวจะต้องมีคุณประโยชน์หลายข้อ คนจีนจึงไม่พลาดที่จะนำชาเขียวมาเสริมความอ่อนเยาว์ให้กับตนเอง ชาเขียวมีคุณสมบัติต่อต้านริ้วรอย ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี  เพราะมีสารสกัดจาก แคทีชิน (catechin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากเรื่องความอ่อนเยาว์แล้ว ชาเขียวยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย ซึ่งในชาเขียวอุดมไปด้วยวิธีการทาน แค่เทน้ำร้อนใส่ชา แล้วทิ้งไว้ 2-3 นาที เท่านี้ ก็ได้ชาเขียวสด ๆ ไว้ทานแล้วค่ะ แล้วเราสามารถเพิ่มรสชาติให้อร่อยด้วยน้ำผึ้ง และน้ำมะนาวได้ แต่ก็ควรคำนึงถึงปริมาณที่สมควรทานในแต่ละวันด้วยนะคะ


4.น้ำซาวข้าวแทนโทนเนอร์

น้ำซาวข้าวเหลือ อย่าทิ้ง นำมาเป็นโทนเนอร์ได้ สาวไทย ๆ อาจจะงง ๆ ว่าสิ่งนี้จะช่วยบำรุงหน้าได้จริงหรือ แต่หญิงสาวชาวจีนจีนนิยมใช้น้ำซาวข้าวแทนโทนเนอร์กันมาก ๆ วิธีนี้จะช่วยให้ผิวหน้าสว่างขึ้น แถมยังช่วยลดความมันไปด้วยในตัว เพียงแค่แช่ข้าวในชามที่ใส่น้ำไว้ คนเรื่อย ๆ จนน้ำเปลี่ยนเป็นขาวสีขุ่น แล้วนำไปเก็บน้ำไว้ในตู้เย็น รอจนเย็นเล็กน้อยจึงเอามาเช็ดทั่วใบหน้า และลำคอ เคล็ดลับนี้ควรทำสัปดาห์ 3-4 วัน ถ้าใช้บ่อยกว่านั้นอาจไม่ดีต่อหน้านะคะ


5.กินสาหร่ายลดน้ำหนัก

สงสัยมั้ย ทำไมคนจีนถึงชอบบริโภคสาหร่าย ถ้าพูดถึงสาหร่ายแล้ว สาหร่ายเป็นพืชที่มีสรรพคุณในการช่วยเพิ่มความเร็วของกระบวนการย่อยอาหาร และดูดซับส่วนเกินของเกลือ ยิ่งไปกว่านั้นเส้นใยในสาหร่ายยังช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น แล้วยังมีแคลอรี่ที่ต่ำ กินมากก็ไม่ทำให้เราอ้วน จึงเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ วิตามิน และคลอโรฟิลล์ช่วยทำให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ ช่วยรักษาระดับคอลลาเจน อีกทั้งสาหร่ายยังอุดมไปด้วยโปรตีนที่ช่วยป้องกันริ้วรอยก่อนวัย


6.หมักผมด้วยเบบี้ออย

ทำไมพี่สาวจีนผมสวย ผมยาวกันทุกคนเลยนะ ไม่ต้องสงสัยกันค่ะ ทริคลับของสาวจีนคือ การใส่เบบี้ออย ในการหมักผม เป็นเวลา 15 นาที แค่นี้ก็จะไปผมเรียงตัวสวย มีน้ำหนัก แต่ระวังอย่าใส่ในปริมาณเยอะเกิน เพราะอาจจะทำให้ผมของสาว ๆ กลายเป็นผมมันโดยไม่รู้ตัวนะ ควรใช้แค่ 2-3 หยด หมักร่วมกับคอนดิชันเนอร์ และทรีตเมนต์ ถ้าใช้อย่างถูกวิธี ผมเราจะสวยเหมือนเข้าร้านทำผม ทำเคราตินจริง ๆ เลยค่ะ ไม่ยากถ้าอยากผมสวย ลองนำวิธีไปใช้กันค่ะสาว


7.บำรุงคอ

 

สังเกตไหมว่าสาวจีนมักให้ความสำคัญกับคอ คอที่สวยสำหรับสาวจีน คือคอที่ไม่มีเส้น ไม่มีรอยพับ และคอที่ไม่ดำ เพราะคอเป็นจุดสังเกตว่ามีเรามีอายุที่มาก หรือน้อย การดูแลบริเวณคอจึงจำเป็นไม่ต่างกับการดูแลผิวหน้า คนจีนมักดูแลคอด้วยการโปะน้ำที่ชุบด้วยน้ำอุ่น ตามด้วยสครับคอเบา ๆ เพื่อเป็นการพลัดเซลล์ผิว ตามด้วยการทาเบบี้ออยล์ หรือวาสลีน แล้วนวดที่คอจากบริเวณไหปลาร้าขึ้นไปที่คอ นวดสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อลดริ้วรอย รอยพับ ในระยะยาว ส่วนเรื่องความคล้ำที่คออาจจะใช้เบบี้ออยล์ ถูบริเวณหลังคอ ช่วงหลังอาบน้ำเสร็จ คาบดำ ๆ จะหลุดติดสำลีมาเลยค่ะ วิธีนี้ทำได้ทุกวันเลยค่ะ หลังคอใสแน่นอนค่ะ


8.งดแสดงออกทางสีหน้า

การแสดงออกทางสีหน้า ใบหน้าทำงานน้อยริ้วรอยก็จะน้อย ดังนั้นสาวจีนจะไม่ค่อยแสดงสีหน้าเท่าไหร่ ไม่ยิ้ม ทำหน้านิ่ง ไม่ใช่ว่า เพราะ พวกเธอหยิ่ง แต่เป็นลดริ้วรอยนั่นเอง และอีกหนึ่งวิธีการลดริ้วรอย ที่สาวจีนนิยมทำจะเป็นการนอนหงาย การนอนแบบนี้จะช่วยให้เลือดลมเดินสะดวก ทำให้ผิวหน้าดูอ่อนเยาว์ แต่ถ้านอนคว่ำ หรือนอนตะแคงไปนาน ๆ อาจทำให้ผิวหน้าเกิดริ้วรอยจากการกดทับกับหมอน 

 

เป็นยังไงบ้าง กับ ทริคดูแลผิวสาวจีน ทั้ง 8 ทริค ที่เรานำมาฝาก สาว ๆ คนไทยสามารถนำทริคนี้มาปรับใช้ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้นะคะ ทำตามไม่ยาก ถ้าอยากสวยแบบพี่สาวคนจีนจริง ๆ ต้องลองไปทำตามแล้วค่ะ ในวันนี้เราขอตัวลาไปก่อน เจอกันใหม่ในบทความหน้า ๆ น้า บ๊าย บาย

 

Photo Credit:

p1

p2

p3

p4

p5

p6

p7

p8

Source Credit:

aromathailand

blockdit

womentrueid

Comments

comments