,uต้องยอมรับแล้วล่ะจ้ะว่า “วิตามินซี” ในรูปแบบ เซรั่มบำรุงผิว กำลังมาแรงมากจ้ะสาวๆ จนบรรดาบิวตี้บล็อกเกอร์ต้องรวบรวม เซรั่มวิตามินซี ตัวโปรด ถูกและดี จากแบรนด์ชื่อดังขึ้นมาให้สาวๆได้เลือกซื้อ เลือกใช้กันมากมาย

สาวๆหลายคนคงเกิดคำถามว่า เซรั่มวิตามินซี ตัวไหนดี ยี่ห้อไหนโดน ยิ่งราคาประหยัดสบายกระเป๋า ยิ่งน่าใช้ แต่ช้าก่อนจ้ะสาวๆ ก่อนที่เราจะเลือกมาใช้กับผิวหน้า เรามาทำความรู้จักเจ้าวิตามินซีทีละสเตปกันก่อนดีกว่า จะได้รู้วิธีดูแลผิวหน้าได้อย่างถูกต้อง สร้างผลลัพธ์ที่ดีต่อผิวสวย ดูอ่อนเยาว์ เรียบเนียน กระจ่างใส ไปกันเล้ยยย

วิตามินซีบำรุงผิว
วิตามินซีบำรุงผิว

วิตามินซี มีประโยชน์ต่อผิวหน้า ยังไงบ้าง

 • เสมือนเกราะปกป้องผิว ไม่ให้ถูกทำร้ายจากแสง UV  วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอย่างดี ช่วยปกป้องเซลล์ผิวของสาวๆจากแสงแดด รังสียูวี และมลพิษทางอากาศ ลดการอัพเสบของผิว ป้องกันผิวถูกทำลาย
 • ซ่อมแซมผิว ฮีลให้สวย นอกจากจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดแล้ว วิตามินซียังช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวที่ถูกทำลาย ลดการสูญเสียของคอลลาเจน จากการสัมผัสกับมลภาวะอันโหดร้าย
 • ลดการเกิดเม็ดสี ขยี้รอยดำ นอกจากนี้ วิตามินซี ยังช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีบนผิวชั้นหนัง รักษารอยสิว รอยดำ ลดความหมองคล้ำบนใบหน้า ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ กระจ่างใสทั่วใบหน้า
 • ช่วยผิวกระชับ ปรับผิวให้เรียบเนียน วิตามินซี ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวให้ตื้นขึ้น ลดการเกิดริ้วร้อย ต้านความแก่ ทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น นุ่ม เด้ง ผิวกระชับ ดูอ่อนเยาว์

"<yoastmark

เซรั่มวิตามินซี คืออะไร
คือผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่มีส่วนผสมสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างวิตามินซี หรือวิตามินอื่นๆในปริมาณเข้มข้น แต่ให้เนื้อสัมผัสที่บางเบา มีคุณสมบัติซึมซาบลงสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก


9 ข้อ ควรรู้ไว้ ก่อนใช้ เซรั่มวิตามินซี ใช้ยังไงให้ผิวปัง กระจ่างใส!

 1. เซรั่มวิตามินซี ทาตอนไหนได้ประโยชน์ดีที่สุด
  สำหรับการใช้เซรั่มวิตามินซีทั้งเช้า และก่อนนอน ไม่มีกฎตายตัวนะจ้ะ แนะนำให้สาวๆใช้เซรั่มวิตามินซีในตอนเช้า หลังจากทำความสะอาดผิวหน้า จะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจ้ะ เพราะว่าเนื้อเซรั่มจะทำหน้าที่ซึมเข้าผิว เร็วกว่าสกินแคร์ประเภทครีม หรือผง จากนั้นค่อยตามด้วยสกินแคร์ตัวอื่นๆ ทำให้ผิวหน้าของเราได้รับการบำรุงอย่างล้ำลึก ก่อนออกจากบ้านไปเจอรังสียูวี และมลพิษ

 2. ความเข้มข้นของวิตามิซีระดับไหน เหมาะสมกับผิวของเรา
  สำหรับผิวทั่วไป ระดับความเข้มข้นของวิตามินซีที่ให้ผลดีต่อผิว ควรอยู่ที่ประมาณ 10% – 20% และไม่ควรเกิน 20% เพราะความเป็นกรดที่มากเกินไปก่อให้เกิดการระคายผิว ส่งผลเสียไปอีกจ้ะ

  สำหรับผิวแพ้ง่าย
  หรือคนที่เป็นสิวรุนแรง ควรเลือกระดับความเข้มข้นไม่เกิน 5% – 10% แต่ถ้าจะให้ดี มีวิตามินซีอีกชนิดหนึ่งที่ให้ผลลัพธ์ไม่แพ้วิตามินซีธรรมชาติ นั่นก็คือ Vitamin C Derivative หรือ อนุพันธ์วิตามินซี ซึ่งเป็นมิตรต่อผิว มีความอ่อนโยน ไม่ทำให้ผิวระคายเคือง และดูซึมเข้าสู่ผิวง่ายพอๆกัน แต่ยังคงคุณสมบัติลดอนุมูลอิสระ กระตุ้นการเกิดคอลลาเจนในผิว และลดการเกิดเม็ดสี ได้อย่างดีเยี่ยม

  "<yoastmark

   

 3. หลีกเลี่ยงการใช้ เซรั่มวิตามินซี ร่วมกับ Benzoyl Peroxide
  Benzoyl Peroxide คือยาทารักษาสิว ที่ใช้ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย มีคุณสมบัติทำให้ผิวแห้ง ไม่ควรอย่างยิ่งที่ หากใช้พร้อมกันกับเซรั่มวิตามินซี หรือผลิตภัณฑ์วิตามินซีบนใบหน้า เพราะจะทำให้ผิวหน้าของเราแห้งลึก เหมือนถูกกรดกัด ผิวเสียหายกู้ได้ยาก แนะนำให้ใช้คนละช่วงเวลาจะดีกว่าจ้ะ หรือใช้ Benzoyl Peroxide ในช่วงเย็นแทนก็ได้

 4. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์วิตามินซีที่มี น้ำหอม และแอลกอฮอล์
  แม้ว่าน้ำหอม (Fragrance) จะเป็นสารประกอบในสกินแคร์ ช่วยแต่งกลิ่นหอมที่เย้ายวนใจ ให้การทาผิวของสาวๆได้อรรถรสก็ตาม กลิ่นสังเคราะห์ที่ว่านี้ อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว โดยเฉพาะสาวผิวแพ้ง่าย บางคนอาจเจอผลข้างเคียง เกิดรอยแดงและสิวตามมา น่ากลัวมากจ้ะ

  ส่วนแอลกอฮอล์ ที่ใส่ในเครื่องสำอาง หรือสกินแคร์ มีคุณสมบัติช่วยให้สารบำรุงซึมเข้าสู่ผิวได้เร็วขึ้นก็จริง แต่ส่งผลให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น เพราะในขณะที่แอลกอฮอล์ระเหย ผิวเราก็แห้งตามนะจ้ะ ถ้าจะให้ดีให้หลีกเลี่ยงดีกว่าจ้ะสาวๆ

  วิตามินซี รักษา รอยสิว
  วิตามินซี รักษา รอยสิว
 5. เซรั่มวิตามินซีมีหลายสูตร ควรเลือกสูตรไหนดี
  การใช้เซรั่มวิตามินซีให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีต่อผิวหน้า ดูชุ่มชื้น เรียบเนียน มีออร่า ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นด้วย ซึ่งสารตัวที่เข้ากันได้ดีกับวิตามินซีที่สุด ก็คือ วิตามินอี (Vitamin E) มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว แถมยังเก่งมากเรื่องการปกป้องผิวของเราจากแสง UVB และสารอีกตัวหนึ่ง คือ กรดเฟอรูลิก (Ferulic Acid) เจ้ากรดตัวนี้จะช่วยซ่อมแซมผิวคล้ำเสียที่ถูกแสงแดดทำลาย ช่วยกระตุ้นการเกิดเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวเรียบเนียน นุ่ม เด้ง เคลือบผิวให้ชุ่มชื้นไม่แห้งตึง

 6. เซรั่มวิตามินซี กับสกินแคร์ตัวอื่นๆ ใช้ร่วมกันยังไง
  กฎง่ายๆแห่งการบำรุงผิว ขั้นตอนการลงสกินแคร์ ให้เรียงลำดับโดยวัดจากความเข้มข้นของเนื้อครีมเป็นหลักจ้ะ คือจากเนื้อบางไปหนัก หรือจากเนื้อใสไปเนื้อครีม เช่น ลงโทนเนอร์ ตามด้วยทรีทเม้นท์ เซรั่ม มอยส์เจอไรเซอร์ ครีมกันแดด ตามลำดับจ้ะ
  ซึ่งเซรั่มควรเป็นสกินแคร์อันดับแรกๆที่ใช้ลงสู่ผิว เพราะเนื้อเซรั่มจะสามารถแทรกซึมเข้าสู่ชั้นผิวโดยตรงได้อย่างรวดเร็ว ให้สารต้านอนุมูลอิสระได้ดูแลผิวอย่างเต็มที่จ้ะ

 7. วิธีเก็บผลิตภัณฑ์เซรั่มวิตามินซี ควรเก็บยังไง
  วิตามินซีไวต่อแสงแดด และอากาศ นางบอบบางเสื่อมสลายง่ายมากจ้ะ บรรจุภัณฑ์ที่เก็บรักษาวิตามินซีได้ดีที่สุดควรเป็นขวดทืบแสง หรือหลอดอลูมิเนียมแบบที่ใช้กับบรรจุภัณฑ์ยา ส่วนขวดปั๊มจะช่วยให้วิตามินซีโดนอากาศน้อยที่สุดจ้ะ

  "บรรจุภัณฑ์

 8. ผลิตภัณฑ์เซรั่มวิตามินซีเสื่อมสภาพ ดูยังไง
  เซรั่มของสาวๆควรมีสีอ่อนหรือไม่มีสีได้ยิ่งดี เพราะถ้ามีสีนั่นแปลว่าประสิทธิภาพมันจะอ่อนด้อยลงจ้ะ สังเกตที่สีเนื้อเซรั่มที่เปลี่ยนไปโดยสีเริ่มเข้มขึ้น เช่นจากเหลืออ่อนเปลี่ยนไปเป็นเหลืองเข้มสีน้ำตาล แสดงว่าเริ่มเสื่อมสภาพทิ้งไปเลยจ้ะ

 9. ใช้เซรั่มวิตามินซีเพียงอย่างเดียว เห็นผลดีมั้ย
  สาวๆจ้ะ เราไม่ควรกำกัดความสวยอยู่แค่เซรั่มจ้ะ เพราะยังมีวิตามินซีในรูปแบบอื่นๆให้ได้ตำกันอีก และนี่คือผลิตภัณฑ์วิตามินซีบำรุงผิวหน้าตัวโปรดของคลับซิสเตอร์ที่อยากแนะนำจ้ะ
เซรั่มวิตามินซี แก้ รอยสิว รอยดำ
เลือกเซรั่มวิตามินซีที่เหมาะกับผิว

สรุปเซรั่มวิตามินซีดีมั้ย ?
เซรั่มวิตามินซี เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหน้ามีจุดด่างดำ รอยสิว รอยดำ ผิวหมองคล้ำไม่สดใส ปัญหาริ้วรอย ใต้ตาคล้ำ ผิวแห้งตึง แม้จะเป็นสกินแคร์ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวได้อย่างเข้มข้นสะใจก็จริง  ผิวหน้าของสาวๆแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน มีทั้งผิวแพ้ง่าย ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม จึงทำให้ได้ผลลัพธ์ บวกกับระยะเวลาที่ใช้ เห็นผลต่างกัน นี่ยังไม่รวมถึงส่วนประกอบที่ต่างกันในเซรั่มอีกนะจ้ะ อย่าลืมสิ่งที่เราแนะนำล่ะ! ไม่ว่าจะใช้สกินแคร์ชนิดไหนก็ตาม ควรเลือกให้เหมาะสมกับผิวของเราจ้ะ

Source#1
Source#2
Source#3
Source#4

Comments

comments