การไดร์ผม นอกจากจะทำให้ผมแห้งเร็วแล้ว ยังเป็นการจัดแต่งทรงผมที่ดีอีกด้วย แต่หากไดร์ผมแบบผิด ๆ ก็จะทำให้ผมเสียได้ เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่า วิธีใช้ไดร์เป่าผมที่ถูกต้อง มีกี่วิธี ทำอย่างไรบ้าง ผมสวยจะได้ไม่เสียยังไงล่ะคะ

 

วิธีใช้ไดร์เป่าผมที่ถูกต้อง ปรับซะ ก่อนผมจะเสีย!

 

สำหรับน้องซิสที่ใช้ไดร์เป่าผมเป็นประจำ ต้องจำเอาไว้นะคะ ว่าไดร์เป่าผมนั้นเป็นการความร้อนกับเส้นผม ซึ่งสามารถทำให้ผมเสียได้ ดังนั้นการใช้ไดร์เป่าผม จึงควรใช้ให้ถูกวิธี เพื่อไม่ให้ผมเสียจากการโดนความร้อนค่ะ

วิธีใช้ไดร์เป่าผมที่ถูกต้อง

1. เลือกใช้ไดร์ที่มีคุณภาพ ไดร์เป่าผมที่มีคุณภาพดีจะมีประจุลบ ซึ่งช่วยถนอมเส้นผมได้ พร้อมยังมีฟังก์ชั่นหลากหลาย ทั้งลมร้อน ลมเย็น การปรับความแรงของลม ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ผมแห้งเร็วขึ้นแล้ว ยังทำให้ผมไม่เสีย และมีประกายเงางาม นอกจากจะประหยัดเวลาแล้ว ยังทำให้เส้นผมมีสุขภาพดีอีกด้วย แต่ถ้าใช้ไดร์เป่าผมที่ไม่มีคุณภาพ อาจจะทำร้ายเส้นผมให้แห้ง เปราะ ขาดง่ายก็ได้

2. ซับผมให้หมาดก่อน การซับผมให้หมาด จะทำให้ไดร์ผมได้ง่ายขึ้น และทำให้ผมแห้งไวขึ้นค่ะ โดยใช้ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ ซับผมให้แห้งหมาด ชนิดที่ว่าไม่มีน้ำหยดออกมาจากผม แต่อย่าขยี้ผมด้วยความรุนแรงนะคะ เพราะเวลาที่ผมเปียก เส้นผมเราจะอ่อนแอ อาจจะทำให้เกิดผมแตกปลายได้ค่ะ ค่อย ๆ ซับดีกว่านะ

วิธีใช้ไดร์เป่าผมที่ถูกต้อง

3. อย่าเพิ่งรีบแปรงผม เพราะขณะที่ผมเปียก ผมจะอ่อนแอเป็นพิเศษ ถ้าแปรงผม หรือหวีผมทันที ก่อนที่จะไดร์ผม จะทำให้ผมขาดได้ง่ายดังนั้นจึงควรเป่าผมให้แห้งสัก 80 เปอร์เซ็นต์ก่อน โดยใช้ความร้อนต่ำปานกลาง แล้วค่อยแปรงผม จะทำให้ผมไม่ขาดง่าย 

4. ใช้หวีซี่ห่างหวีผม สำหรับซิสที่ผมแห้งช้า อนุโลมให้ใช้หวีซี่ห่าง ค่อย ๆ หวีเบา ๆ ให้ผมไม่พันกันก่อน แล้วค่อยไดร์ผม จะทำให้ผมที่เกาะตัวกันแน่นคลายตัวลง จากนั้นจึงค่อยไดร์ผม ผมจะแห้งไวมากยิ่งขึ้นค่ะ

วิธีใช้ไดร์เป่าผมที่ถูกต้อง

5. ใส่ผลิตภัณฑ์บำรุงผม ก่อนไดร์ผม ไม่ว่าจะเป็น Leave On Conditioner น้ำมันบำรุงผม หรือเซรั่มต่าง ๆ ลูบขณะที่ผมยังเปียกหมาด เพื่อช่วยเคลือบ บำรุงเส้นผมให้แข็งแรง และปกป้องเส้นผมจากความร้อน จากนั้นจึงแบ่งผมเป็นช่อ ๆ แล้วค่อยไดร์ผม จะทำให้เป่าผมได้สะดวกขึ้น และทำให้ผมแห้งเร็วยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

6. ใส่ฝาครอบไดร์เป่าผมด้วย เพราะฝาครอบไดร์เป่าผมแบน ๆ เนี่ย จะช่วยรวบรวมลมจากไดร์มาไว้ในจุดเดียว ทำให้ความร้อนจากปลายปากไดร์ ซึ่งร้อนที่สุด ไม่สัมผัสกับเส้นผมมากเกินไป ทำให้ผมนุ่มลื่น ไม่แห้งเสีย แถมปากแบน ๆ ยังทำให้เป่าโคนผมได้ดียิ่งขึ้นด้วย ทำให้ผมดูหนา และมีวอลุ่มมากขึ้นค่ะ

วิธีใช้ไดร์เป่าผมที่ถูกต้อง

7. เริ่มเป่าจากโคนผม โดยใช้ลมเย็น การเป่าที่โคนผมก่อน จะทำให้ส่วนอื่น ๆ ของผมแห้งเร็วยิ่งขึ้น และหากใช้ลมร้อนเป่าเลย อาจจะทำให้หนังศีรษะเกินไปได้ จึงควรใช้ลมเย็นในการเป่าผมก่อนค่ะ แต่ถ้าหากรีบมาก รอไม่ได้แล้ว ให้ใช้ลมอุ่นระดับปานกลางเป่าแทนค่ะ 

8. เป่าผมจากด้านหน้าไปด้านหลัง เพราะการเป่าผมจากข้างหลังก่อนจะทำให้ผมฟู จัดทรงยาก ที่สำคัญ ผมด้านหน้าจะเป็นจุดสังเกตง่ายกว่า ดังนั้นจึงควรเป่าผมจากด้านหน้า เพื่อจัดทรงให้สวยงาม แล้วค่อยเป่าผมด้านหลังให้แห้งสนิท

9. อย่าจ่อไดร์ไว้กับผม การจ่อไดร์จะทำให้เส้นผมบริเวณนั้นแห้งเสีย ดังนั้นซิสจึงควรวนไดร์ให้ทั่ว ๆ เพื่อให้ความร้อนกระจายตัว ไม่ทำร้ายเส้นผมตรง ๆ และจะทำให้ผมแห้งเร็วมากกว่าการจ่อบริเวณใดบริเวณหนึ่งด้วยค่ะ

 

วิธีใช้ไดร์เป่าผมที่ถูกต้อง

ลมร้อนกับลมเย็น ต่างกันยังไง ?

หลายคนอาจจะงง ก็ต่างกันที่เย็นกับร้อนน่ะสิ อันนั้นก็ใช่ค่ะ แต่รู้ไหมคะ ว่าจุดประสงค์ในการใช้ลมร้อนกับลมเย็น ก็ต่างกันอยู่นะ แล้วควรจะใช้ลมแบบไหน ตอนไหนดีล่ะ

ลมร้อน – นอกจากลมร้อนจะใช้ในการทำให้ผมแห้งแล้ว ยังมีไว้เพื่อจัดแต่งทรงผม ทำให้เส้นผมเป็นทรงตามต้องการ แต่ข้อควรระวังคือ ยิ่งใช้ความร้อนมากเท่าไร ผมก็ยิ่งอ่อนแอ แห้งเสียมากขึ้นเท่านั้น และยังรบกวนการผลิตน้ำมันบนหนังศีรษะ ซึ่งอาจทำให้เกิดรังแคได้ด้วย

ลมเย็น – ลมเย็นช่วยให้ผมแห้งได้เช่นกัน และยังช่วยปิดเกล็ดผม ล็อกผมหลังการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน ให้อยู่ทรงมากยิ่งขึ้น และทำให้เส้นผมเงางามมากยิ่งขึ้นด้วย

ดังนั้น หากซิสไดร์ผม หรือจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อนเรียบร้อยแล้ว ควรปิดท้ายด้วยการเป่าลมเย็น เพื่อให้เส้นผมเงางาม สลวยมากยิ่งขึ้น และยังสามารถลดการสะสมของแบคทีเรียและเหงื่อได้ดีอีกด้วยนะคะ

 

Clubsister Recommend

พูดถึงไดร์เป่าผมกันแล้ว มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าตอนนี้ ไดร์แบรนด์ไหนน่าสนใจ น่าลงทุนบ้าง ซิสนำมาฝากกันค่ะ

วิธีใช้ไดร์เป่าผมที่ถูกต้อง
Xiaomi Portable Water Ion Electric Hair Dryer (1,090 บาท)

Xiaomi Portable Water Ion Electric Hair Dryer (1,090 บาท) ดูแลเส้นผมด้วยพลังน้ำไอออน ที่ช่วยให้เส้นผมไม่แห้งกร้าน นุ่มและเงางาม ลมเเรง ช่วยให้ผมแห้งเร็วยิ่งขึ้น ไม่เสีย มาพร้อมโหมดลม 3 โหมด และปรับความแรงได้ 2 ระดับ

วิธีใช้ไดร์เป่าผมที่ถูกต้อง
CoolAStyler  Hair Dryer (999 บาท)

CoolAStyler  Hair Dryer (999 บาท) มีเทคโนโลยีเป่าลมร้อนและเย็นพร้อมกัน เพื่อถนอมให้ผมไม่แห้งเสีย ลมแรงสม่ำเสมอ ปกป้องหนังศีรษะจากความร้อน บำรุงผมด้วยประจุไอออนลบ10000000+ ช่วยป้องกันไฟฟ้าสถิตย์ ทำให้ผมลื่น เป็นเงางาม

วิธีใช้ไดร์เป่าผมที่ถูกต้อง
LESASHA BIO-CERAMIC HAIR DRYER (1,990 บาท)

LESASHA BIO-CERAMIC HAIR DRYER (1,990 บาท) ไดร์ที่สามารถปล่อยคลื่น FAR-INFRARED ออกมาเพื่อแทรกซึมถึงแกนของเส้นผมช่วยให้ผมแห้งเร็วโดยยังคงรักษาความชุ่มชื้นของเส้นผมและหนังศีรษะ ลดไฟฟ้าสถิต ลดการชี้ฟูของเส้นผม พร้อมปรับระดับความแรงได้ 2 ระดับ และมีลมร้อนและลมเย็น

 

เอาล่ะค่ะซิส ทีนี้ก็รู้กันแล้วเนอะ ว่าต้องไดร์ผมยังไงถึงจะถูกต้อง ผมสวย ไม่แห้งเสีย รู้แล้วอย่าลืมนำไปทำตามกันนะคะ ผมจะได้สวย สุขภาพดียังไงล่ะ

 

Cr. Pictures from Shopee , Kingpower , aliexpress , www.telegraphindia.com , www.webmd.com , www.carousell.sg

Comments

comments