เมคอัพไม่มีกฎเกณฑ์ เคยได้ยินประโยคนี้กันไหมคะซิส ไม่มีใครตั้งกฎว่าตาจะต้องสีน้ำตาล แก้มจะต้องสีชมพู ปากจะต้องสีนู้ด ดังนั้น เราสามารถสนุกกับสีสันของเมคอัพได้อย่างเต็มที่เลยค่ะ ยิ่งใกล้เทศกาลฮาโลวีนแล้ว เมคอัพเด็ด ๆ ต้องมา ซิสก็เลยขอนำ How to แต่งหน้าโทนสีเหลืองส้ม แบบสุดเก๋มาฝาก ลองมาดูกันค่ะ ว่าถ้าปัดแก้มด้วยสีเหลือง จะดูเก๋แค่ไหน

 

แต่งหน้าโทนสีเหลืองส้ม ให้น่ารักแหวกแนว

 

ลองฉีกกฎเกณฑ์เดิม ๆ แล้วเลือกสีสันแปลก แหวกแนว มาแต่งหน้ากันดูค่ะ อย่างโทนเหลืองน่าจะเป็นโทนที่สาว ๆ หลายคนไม่กล้าแต่งใช่ไหมล่ะคะ แต่พอแต่งแล้ว น่ารักสุด ๆ เลยนะ ไปดูวิธีการแต่งลุคนี้ แบบละเอียดยิบกันค่ะ

แต่งหน้าโทนสีเหลืองส้ม
ลงรองพื้นให้ทั่วใบหน้า

เมคอัพจะสวยเป๊ะ ผิวหน้าก็ต้องดีก่อนค่ะ เริ่มจากการลงรองพื้นให้ทั่วใบหน้า แล้วใช้แปรงหัวตัดในการเกลี่ยรองพื้นให้ทั่วใบหน้าให้เรียบเนียน หากมีจุดด่างดำที่ต้องการปกปิด ก็แต้มด้วยคอนซีลเลอร์ แล้วเกลี่ยให้กลมกลืนกับผิว

แต่งหน้าโทนสีเหลืองส้ม
ใช้ฟองน้ำเกลี่ยผิว เพื่อซับรองพื้นส่วนเกิน

ถ้าไม่ต้องการให้ใบหน้าดูหนาเตอะด้วยรองพื้น  ให้ใช้ฟองน้ำแต่งหน้า ชุบน้ำ บิดให้หมาด ค่อย ๆ เกลี่ยซับรองพื้นอีกครั้ง เพื่อให้ใบหน้าดูเรียบเนียน และดูเป็นธรรมชาติ จากนั้นจึงปัดทับด้วยแป้งฝุ่น เพื่อให้ผิวหน้านวลเนียน

แต่งหน้าโทนสีเหลืองส้ม
เขียนคิ้ว โดยใช้สีน้ำตาล และสีเขียวเข้ม

เขียนคิ้ว ด้วยใช้ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น และแปรงปลายตัดในการวาดโครงคิ้ว ใช้สีน้ำตาลอ่อนระบายช่วงหัวคิ้ว ไปจนถึงกึ่งกลางคิ้ว ส่วนหางคิ้ว ถ้าอยากให้แฟชั่นจ๋าสุด ๆ ลองเขียนด้วยสีเขียวเข้มอมน้ำตาล เก๋ ไม่มีใครเหมือน 

แต่งหน้าโทนสีเหลืองส้ม
เฉดดิ้งบริเวณสันข้างจมูก เพื่อให้ใบหน้าดูมีมิติ

ใช้เฉดดิ้ง (หรืออายแชโดว์สีน้ำตาลอ่อน) ไล้สันขอบข้างจมูก โดยใช้แปรงหัวพุ่ม ค่อย ๆ ไล้จากหัวคิ้ว ลงมาจนถึงปลายจมูกทั้ง 2 ข้าง เกลี่ยให้ดูฟุ้ง จะได้ดั้งพุ่งแบบเนียน ๆ และถ้าอยากดูมีมิติยิ่งขึ้น ให้แต้มไฮไลท์ที่สันจมูกสักหน่อยค่ะ

แต่งหน้าโทนสีเหลืองส้ม
ทาอายแชโดว์สีเหลืองสด เนื้อแมตต์ ให้ทั่วเปลือกตา

ระบายอายแชโดว์สีเหลืองสด เนื้อแมตต์ ให้ทั่วเปลือกตา โดยใช้แปรงทาอายแชโดว์หัวแบน ระบายให้ทั่วรูปตา สูงขึ้นไปเหนือชั้นพับตา ระบายขึ้นไปถึงประมาณกระบอกตาเลยก็ได้ค่ะ

แต่งหน้าโทนสีเหลืองส้ม
แต้มอายแชโดว์สีน้ำตาล บริเวณช่วงหางตา เพื่อสร้างมิติให้ดวงตา

เพิ่มมิติให้ดวงตา ด้วยการทาอายแชโดว์สีน้ำตาล ที่ช่วงหางตา โดยใช้แปรงแต่งตาหัวพุ่ม ขนสั้น  ระบายมาจนถึงเกือบกึ่งกลางตา เบลนด์ให้กลมกลืนกับสีเหลืองที่ลงไว้ก่อนหน้า 

แต่งหน้าโทนสีเหลืองส้ม
แต้มกลิตเตอร์สีทอง บริเวณกึ่งกลางตา

เติมความวิบวับให้กับเปลือกตา ด้วยการแต้มกลิตเตอร์สีทอง ลงไปที่กึ่งกลางตา แต้มตั้งแต่เหนือชั้นพับตา ลงมาที่ขอบตา ใช้แปรงขนแน่น ๆ หัวแบนนะคะ จะจับกลิตเตอร์ได้ดีกว่าค่ะ หรืออีกวิธีหนึ่ง คือใช้นิ้วมือแต้มเลยค่ะ

แต่งหน้าโทนสีเหลืองส้ม
ใช้ดินสอเขียนคิ้ว วาดเส้นที่ใต้ตา เพื่อสร้างถุงใต้ตาหลอก ๆ ให้ดวงตายิ่งกลมโต

เพิ่มความกลมโตให้กับดวงตา ด้วยการสร้างถุงใต้ตาหลอก ๆ สักหน่อย เป็นเทรนด์ฮิตที่สาวจีนเขานิยมกันค่ะ โดยใช้ดินสอเขียนคิ้วสีน้ำตาล วาดเส้นเป็นถุงใต้ตา ที่บริเวณใต้ขอบตาล่าง จากนั้นใช้แปรงเกลี่ยเส้นให้ดูฟุ้ง กลืนไปกับผิว จะได้เนียน ดูมีมิติ

แต่งหน้าโทนสีเหลืองส้ม
ระบายอายแชโดว์สีเหลืองเนื้อแมตต์ ให้ทั่วขอบตาล่าง แล้วแต้มอายแชโดว์สีเขียวเข้มอมน้ำตาลช่วงหางตา

ถ้ายังกลมโตไม่พอ ต้องแต่งตาให้สมบูรณ์แบบขึ้น ด้วยการระบายอายแชโดว์สีเหลือง เนื้อแมตต์ ให้ทั่วขอบตาล่าง แล้วใช้อายแชโดว์สีเขียวเข้มอมน้ำตาล เนื้อแมตต์ ระบายช่วงหางตา ให้หนาเลยจากขอบตาลงมาเล็กน้อย จะทำให้ตาดูโตมากยิ่งขึ้นคะ

แต่งหน้าโทนสีเหลืองส้ม
เขียนอายไลเนอร์เส้นเล็ก ให้ชิดขอบตา จากนั้นให้ดัดขนตา ปัดมาสคาร่า และติดขนตาปลอม

เพิ่มความคมให้ดวงตา ด้วยการเขียนอายไลเนอร์ค่ะ เขียนให้ชิดขอบตา ลากหางตาออกไปเล็กน้อย เพื่อความเฉี่ยว จากนั้นค่อยดัดขนตา ปัดมาสคาร่าทั้งขนตาบน และขนตาล่าง และติดขนตาปลอมเพิ่ม เพื่อความแบ๊วค่ะ

แต่งหน้าโทนสีเหลืองส้ม
ใช้อายแชโดว์สีเหลืองเนื้อแมตต์ มาปัดแก้มแทนบลัชออน ปัดให้ทั่วหน้าแก้ม และปัดผ่านกลางสันจมูก

ช่วงเวลาสนุกของการแต่งหน้า ก็คือ การฉีกกฎเดิม ๆ นี่แหละค่ะ คิ้วสีเขียวยังไม่สะใจ เรามาปัดแก้มสีเหลืองกันดีกว่า โดยใช้อายแชโดว์สีเหลือง เนื้อแมตต์ ตัวเดิมที่ใช้ทาตานั่นแหละค่ะ ใช้แปรงปัดแก้มวนเนื้ออายแชโดว์ให้ทั่ว แล้วนำมาปัดหน้าแก้ม โดยใช้แทนบลัชออนไปเลย ปัดให้ทั่ว และปัดพาดผ่านกลางจมูก เอาให้เต็มที่เท่าที่ต้องการเลยค่ะ

แต่งหน้าโทนสีเหลืองส้ม
ใช้ดินสอเขียนคิ้วสีน้ำตาล แต้มเป็นกระให้ทั่วหน้าแก้ม และกึ่งกลางจมูก

เติมความน่ารัก แสนซน ด้วยการเติมกระปลอมบนใบหน้า ให้มีลุคเป็นเด็กฝรั่งมากยิ่งขึ้น โดยใช้ดินสอเขียนคิ้วสีน้ำตาล แต้มเป็นจุด ขนาดเล็ก – ใหญ่ไม่เท่ากัน ให้ทั่วหน้าแก้ม และกลางจมูก ทับบนสีเหลืองที่ปัดไว้ จำนวนมาก หรือน้อย แล้วแต่ซิสชอบเลยค่ะ ว่าอยากดูมีกระเยอะแค่ไหน

แต่งหน้าโทนสีเหลืองส้ม
เลือกทาปากด้วยสีส้มอิฐ คอมพลีตลุคให้เพอร์เฟ็กต์

ใช้ลิควิดลิปสติกสีส้มอิฐ (หรือส้มเฉดที่ซิสชอบ) ทาให้ทั่วริมฝีปาก เกลี่ยขอบปากให้ฟุ้งเล็กน้อย ทำให้ได้ลุคน่ารัก สดใส คอมพลีตลุคได้อย่างเพอร์เฟ็กต์

แต่งหน้าโทนสีเหลืองส้ม

แต่งหน้าโทนสีเหลืองส้ม

เท่านี้ก็จะได้ลุคเมคอัพโทนเหลือง ๆ ส้ม ๆ เป็นสาวน้อยบานาน่าได้แล้วค่ะ ถือเป็นอีกลุคเก๋ ที่ซิสจะแต่งไปปาร์ตี้ได้ดีเลยนะ ยิ่งถ้าใส่วิกสีทอง แล้วเตรียมชุด และพร็อพ ให้เป็นสีสันในโทนเหลือง ส้ม เขียว รับรองว่าจะยิ่งน่ารักค่ะ ถ้าดูจากภาพแล้วไม่ค่อยเก็ท ลองดูคลิปด้านล่างนี้ประกอบนะคะ

 

เชื่อว่าน่าจะเป็นอีกลุค ที่ปลดล็อกซิสกันได้บ้างนะคะ และซิสสามารถลองเลือกใช้สีสันสนุก ๆ มาแต่งหน้าได้อีกเยอะแยะเลยค่ะ ถ้าไม่กล้าแต่งออกนอกบ้าน ลองอาศัยช่วงเทศกาลต่าง ๆ อย่างฮาโลวีน ที่ทุกคนสนุกสนานกับการแต่งตัวกัน มาลองแต่งลุคใหม่ ๆ ดูนะคะ แล้วซิสจะรู้สึกเลยค่ะ ว่าการแต่งหน้าสนุกกว่าเดิมอีกเยอะเลย

 

Cr. Pictures & Story from Instagram : getkbeauty

Comments

comments