เคยเป็นกันไหมคะ? สาว ๆ เวลาที่เราเข้าร้านซาลอน ทำผม ไม่ว่าจะทำสี สระ ไดร์ หรือทำทรีทเม้นท์ก็ตาม ตอนเข้าไปหัวฟู เหนียว มัน ยุ่งเหยิงยังไง! แต่พอออกมาผมกลับสวย หอม นุ่ม เงางามทุกครั้ง จนบางทีก็สงสัยว่า เขามีวิธีจัดการกับผมเรายังไงกันน่ะ? แถมยุคสมัยนี้ มลภาวะ ฝุ่นควันเยอะ เทรนด์สีผม ก็เปลี่ยนไปตามกระแสตลอด ไหนจะดัด ยืด ม้วนลอนต่าง ๆ ยิ่งทำให้หนังศีรษะแห้ง ผมร่วง และปัญหาผมทั่วไปอื่น ๆ อีกมากมายที่ทำให้ผมเราแห้งเสีย ขาดหลุดร่วง ได้ง่ายด้วย และถ้าสาว ๆ คนไหน ที่กำลังเจอปัญหาเหล่านี้กันอยู่ล่ะก็ วันนี้เรามี เคล็ดลับการดูแลผมให้แข็งแรง สะบัดแล้วเป๊ะ! มาฝากกัน จะมีวิธีไหน ทริคไหน ในการดูแลผมบ้างนั้น มาดูกันเลย 

 

8 เคล็ดลับการดูแลผมให้แข็งแรง เงาสวย สะบัดแล้วเป๊ะ!

#1 หวีผม ก่อนสระ

เคล็ดลับการดูแลผมให้แข็งแรง
CR : https://www.prevention.com

เรามาเริ่มกันที่ทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สาว ๆ สามารถเริ่มต้น ตั้งแต่ขั้นตอนการสระผม! กันเลยค่ะ นั้นก็คือการหวีผม ก่อนที่เราจะเริ่มสระผมนั่นเอง แม้ว่าก่อนสระ ผมจะเหนียว จะพันกัน หรือขี้เกียจหวีสักแค่ไหน เพียงแค่หวีผมให้ไม่พันกันก่อนสระ ก็สามารถสร้างความแตกต่างได้จริง ๆ แถมการทำแบบนี้ ยังทำให้มั่นใจได้ว่า เส้นผมของสาว ๆ จะมีความนุ่ม และเรียบตรงยาวสลวย ลงครีมนวด และสระได้ง่ายขึ้นด้วย 

 

#2 ลงแชมพู 2 รอบ

เคล็ดลับการดูแลผมให้แข็งแรง
CR : TheBodyShopTH

เคล็ดลับนี้ ถ้าหากทำอย่างต่อเนื่อง จะเห็นผลในระยะยาวเลยทีเดียว! แถมการสระผม ลงแชมพู 2 รอบนั้น เป็นสิ่งที่ซาลอนเขาทำให้กับลูกค้ากันเป็นเรื่องปกติค่ะ โดยการสระครั้งแรก ก็เหมือนกับการล้างทำความสะอาดเส้นผม เปรียบเหมือนเป็นการเช็ดโทนเนอร์ และการลงไพรเมอร์ บนผิวนั้นแหละ! เป็นการเตรียมผมให้พร้อมที่จะบำรุงต่อไป

ส่วนการสระผมรอบที่ 2 คือการทำให้ผลิตภัณฑ์แชมพูนั้น สามารถทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพ หากผมของสาว ๆ ดูไร้ชีวิตชีวา และดูหม่น ๆ ล่ะก็ลองเปลี่ยนมาสระผมสองรอบกันดูค่ะ! ได้ผลดีมาก ๆ เลย

 

#3 ใช้น้ำอุ่น ในตอนเริ่มต้นสระ

เคล็ดลับการดูแลผมให้แข็งแรง
https://helloseen.com/collections

เมื่อคุณสระผม เคล็ดลับหนึ่งในการสระผม คือการเปิดหนังกำพร้า ของผมบนหนังศรีษะของเรา เพื่อให้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมต่าง ๆ ซึมซาบเข้าสู่เส้นผม โดยวิธีง่าย ๆ นั้นก็คือการใช้น้ำอุ่น ล้างทำความสะอาดผงการลงแชมพู เพื่อเป็นตัวช่วยกระตุ้น และช่วยให้แชมพู เข้าทำความสะอาดได้ดีด้วย อ๋อ…อย่าลืม ปิดท้ายด้วยการล้างแชมพูด้วยน้ำเย็น เพื่อเป็นการปิดรูขุมขนบนหนังศรีษะ

 

#4 บีบผมให้หมาด ๆ ก่อนใส่ครีมนวดผม

การใส่ครีมนวดผมเป็นเรื่องที่สำคัญ และทำให้ผมดูเงางามขึ้นได้ มาก ๆ เลย และเพื่อทำให้ผมเรียบลื่น นุ่มและเงางามขึ้น เคล็ดลับสำคัญประการหนึ่ง สำหรับการใส่ครีมนวดผม คือการบีบผมให้เปียกหมาด ๆ ก่อน ที่จะใช้ครีมนวดผม เพราะผมเปียก ๆ นั้นอาจจะทำให้ครีมนวดของเราถูกน้ำเจือจาง และชะล้างออกไป ทำให้ครีมนวดทำงานได้อย่างวไม่มีประสิทธิภาพ ดูไม่เคลือบลงบนผมของเราด้วย 

 

#5  ทิ้งครีมนวดผมไว้ อย่างน้อย 2 นาที

เคล็ดลับการดูแลผมให้แข็งแรง
https://www.justcuts.com.au

หลังจากที่เราใช้ครีมนวด ชโลมทั่วศรีษะแล้ว ควรปล่อยทิ้งไว้ให้ประสิทธิภาพ อย่างน้อย 2 นาที เพราะไม่เพียงแต่ จะช่วยล็อคความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ครีมนวดผมเซ็ตตัว ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ดี 

#6 การหวีผม

เคล็ดลับการดูแลผมให้แข็งแรง
https://www.meccabeauty.co.nz/

บอกเลยว่า แปรงหวีผม นั้น มีความสำคัญ ต่อการถนอมเส้นผมเรามาก ๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะ คนที่มีเส้นผมที่บอบบาง เส้นและเล็ก เพราะจะมีความทนต่อการดึงผม เวลาหวีที่น้อยกว่า คนผมเส้นใหญ่ โดยประเถทหวี ที่แนะนำให้ใช้หวีตอนผมเปียกคือ หวีซี่ห่าง ๆ เพราะจะช่วยไม่ให้ผมพันกัน และควรเริ่มที่ด้านล่าง ของปลายผม เพื่อคลายปมออก ก่อนเคลื่อนขึ้นไปถึงโคนผม

เคล็ดลับการดูแลผมให้แข็งแรง
CR : https://m.en.stylenanda.com

เมื่อผมของเราเริ่มแห้ง ให้เปลี่ยนมาใช้แปรงหวีผมอย่าง แปรงไม้พาย แปรงวงรี หรือแปรงขนสัตว์ขนนุ่ม ๆ ได้ เพียงแต่ ใช้อย่างระมัดระวัง เพื่อลดโอกาสที่ผมจะเสียเพิ่มด้วยค่ะ

 

#7 พักการใช้ความร้อน กับเส้นผม

เคล็ดลับการดูแลผมให้แข็งแรง
https://www.pinterest.com.au

เนื่องจากความร้อน มีส่วนทำให้เส้นเล็ก เกิดความแห้ง เปราะบาง ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว จึงไม่แนะนำให้จัดแต่งทรงผม ด้วยความร้อนบ่อย ๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะให้โยนเครื่องเป่าผม หรือเครื่องดัดผมทิ้งไปค่ะ แต่เราควรใช้อย่างจำกัด และถูกวิธีต่างหาก โดยอย่างน้อย ต้องแน่ใจว่า ได้ปฏิบัติตามกฎง่าย ๆ 2-3 ข้อ เหล่านี้ เพื่อช่วยปกป้องเส้นผมของเรา จากความเสียหายได้ดังนี้

  • การเลือกใช้อุปกรณ์ ที่ช่วยป้องกันความร้อน : การเลือกใช้อุปกรณ์ก็มีความจำเป็น และสำคัญต่อเส้นผมของเรามากเลยค่ะ อย่างเครื่องหนีบผมที่เคลือบทัวร์มาลีน หรือมีแสงอินฟราเรด รวมไปถึงไดร์เป่าผม ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้เป็นต้น
  • หลีกเลี่ยงการปรับ อุณภูมิความร้อนสูงสุด ในการเป่าผม โดยให้พยายามเป่าผม โดยชี้หัวไดร์ ไปในทิศทางปลายผม และใช้หวียกโคนผมขึ้นเล็กน้อย เป่าไดร์จนกว่าผมจะแห้งประมาณ 80 % จากนั้นใช้แปรงกลมหวี และเป่าจนผมแห้ง
เคล็ดลับการดูแลผมให้แข็งแรง
https://laurenmcbrideblog.com
  • หากเพื่อน ๆ ต้องการเพิ่มวอลลุ่มให้มากขึ้น ให้ลองใช้ Dry Shampoo แทนการใช้อุปกรณ์จัดแต่งผม ที่ใช้ความร้อนดู โดยสามารถใช้ Dry Shampoo เล็กน้อย บนโคนผม เพื่อช่วยซับน้ำมัน และเพิ่มเนื้อสัมผัสให้กับเส้นผม ทำให้โคนดูยกสูงขึ้น พรางตาให้ผมดูหนาขึ้นง่าย ๆ แค่เราต้องแน่ใจว่า เราได้ทำความสะอาดหนังศีรษะ หลังใช้ Dry Shampoo ได้อย่างหมดจรด เพื่อช่วยกำจัดสิ่งตกค้าง ที่อุดตันรูขุมขนได้

 

#8 เล็มผมเสีย

เคล็ดลับการดูแลผมให้แข็งแรง
https://www.layeredonline.com

คงไม่มีใครอยากมีผมเหมือนไม้กวาด!กันหรอกค่ะ ดังนั้นควรหมั่นเล็มผมที่แตกปลายบ่อย ๆ เพราะผมแตกปลาย มักจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนและทำให้ผมเราดูเสียไม่เป็นทรง โดยควรเล็มปลายผมทุก 6-8 สัปดาห์ เพื่อให้เส้นผมแข็งแรง ดูเงางาม ดูมีวอลลุ่มและดูสุขภาพดีขึ้นด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะกับ 8 เคล็ดลับการดูแลผมให้แข็งแรง เงาสวย สะบัดแล้วเป๊ะ! ให้เหมือนออกมาจากซาลอน ที่เราเอามาฝากทุกคนกันในวันนี้ เป็นทริคที่ทำง่าย ไม่ต้องเสียเงิน เพียงแค่ปรับเปรียบวิธีการนิดหน่อยก็ทำให้ผมเราสวยสุขภาพดีกันได้แล้ว ลองเก็บไปทำตามกันดูนะคะ

 

CR : pinterest , functionofbeautyhhair.allwomenstalk

Comments

comments