สวยรับต้นปีได้ ไม่ไกลเกินเอื้อม ! ก่อนอื่นเราจะมาพูดถึงปีก่อนกันก่อน เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงทำตามแพลนของตัวเองไว้มากมาย ทั้งเรื่องการงาน การเงิน แล้วสาว ๆ ได้ดูแลตัวเองกันไหม.. ถ้าใครรู้สึกว่าปีที่ผ่านมายังดูแลตัวเองไม่มากพอ ยังวุ่น ๆ ทำงานจนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง รู้สึกตัวเองอีกหุ่นไม่ปังเป๊ะเหมือนเคย หน้าไม่สดใสไม่เฟรชเหมือนก่อน   ไหน ๆ ก็ปีใหม่ 2024 แล้ว เรามาเริ่มใหม่กันค่ะ  วันนี้เราได้รวบรวม  วิธีเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สวย บำรุงทั้งผิวหน้า ผิวตัว ให้กลับมาสวยปัง หรือปังอยู่แล้วก็ปังกว่าเดิมไปอีก พร้อมแล้วไปดูกันเลย !

 

สวยรับต้นปี ! 9 วิธีเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สวย จากสวยอยู่แล้วให้สวยไปอีก

 

1.ทาครีมกันแดด

วิธีเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สวย

ปัญหาผิวหมองสาเหตุหลักมาจากการแดดแสงแดดทำร้าย  แล้วถ้ามีอยากมีผิวที่กระจ่างใส เราจำเป็นต้องทาครีมกันแดด เพราะนี้เป็นวิธีที่จะช่วยป้องกันผิวคล้ำได้ดีที่สุดแล้ว แนะนำว่าควรทาครีมกันแดดที่มี SPF 15 ขึ้นไป และเลือกกันแดดที่ป้องกันทั้ง UVA และ UVB การเลือกกันแดดที่ป้องกันอย่างครอบคลุม ทั้งรังสี UVA และ UVB นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันผิวไหม้ และโรคมะเร็งผิวหนัง โดยสังเกตกันแดดที่มีทั้ง UVA และ UVB ได้จากฉลากบนผลิตภัณฑ์ที่ระบุไว้ว่า Broad-Spectrum ในปริมาณเหมาะสม ควรทาทั้งผิวหน้า และผิวตัวเลยนะสาว ๆ เพื่อผิวกระจ่างใสไร้ริ้วรอย แถมทำให้สีผิวสม่ำเสมอทั้งตัว


2.ดื่มน้ำเยอะ ๆ 

วิธีเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สวย

น้ำช่วยให้ผิวนุ่ม และฟื้นฟูได้ดียิ่งขึ้นได้  มีงานวิจัยหนึ่งบบอกว่า ถ้าดื่มน้ำมากกว่าวันละ 2 ลิตร เป็นเวลา 30 วัน จะช่วยฟื้นฟูผิวให้ชุ่มชื้นขึ้น การดื่มน้ำมากขึ้นจะช่วยลดความแห้ง และความหยาบกร้านของผิวให้กลับมาเป็นปกติ ได้อีกครั้ง สาว ๆ คนไหนที่กินน้ำน้อย แนะนำให้ลองปรับกินน้ำให้มากขึ้น จะเห็นความต่างชัดใน 1 เดือนเลยค่ะ ว่าผิวชุ่มชื้นขึ้น และมีผิวที่ดี


3.สครับผิวให้บ่อยขึ้น

วิธีเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สวย

สครับอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งเพื่อผิวที่เนียนนุ่ม วิธีการสครับผิวคืออะไร การสครับผิวคือการใช้เกลือขัดผิวจะช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวของร่างกาย และเกลือยังมีความเป็นด่างที่ช่วยในการยับยั้งการเกิดแบคทีเรียได้อีกด้วย การสครับผิวแค่อาทิตย์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว การขัดขี้ไคลเป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออกไปจากผิว  วิธีนี้จะช่วยให้เนื้อโลชั่นซึมซาบลงสู่ผิวได้เร็ว และรับสารอาหารจากโลชั่นได้อย่างเต็มที่

ถ้าเราไม่ขัดขี้ไคลหรือขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป การทาโลชั่นก็จะไม่สามารถเข้าถึงผิวของเราได้อย่างล้ำลึกเต็มที่ เพราะอาจจะไปตกค้างหรือสะสมที่บริเวณชั้นของขี้ไคลแทน อีกทั้งยังทำให้เปลืองโลชั่นอีกด้วย


4.นอนให้ไว พักผ่อนให้พอ

นอนดึกทำให้แก่ไว สาว ๆ อาจจะเคยได้ยินมาบ้างแหละ ลองเปลี่ยนตัวเองมาเข้านอนให้ตรงเวลาบ้าง เชื่อสิ เพราะนอกจากช่วยให้หน้าเด็กลงแล้ว ยังทำงานได้อย่างสดใส หัวแล่น พร้อมทำงานอีกด้วย  สำหรับคนวัยทำงาน ควรนอน 7-9 ชั่วโมงต่อวัน จึงจะพอดี ซึ่งการนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มอิ่มนี้จะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง จำจดดี แถมร่างกายของเราก็ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าใครนอนหลับยาก แนะนำว่างดเล่นมือถือก่อนนอน วิธีนี้ช่วยได้ ลองเลย !


       5.หมั่นทาครีมบำรุงผิว 

ถ้าในปีที่ผ่านมา คุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยทาครีมบำรุงผิว ปีนี้ก็เป็นโอกาสดีที่เราจะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สวยขึ้น ดูผิวให้มากขึ้น เริ่มจากเลือกผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่ถูกกับหน้า ไม่ใช้สกินแคร์ที่อันตรายทำร้ายผิวหน้า มีการ Double cleanser ทุกครั้ง โดยเช็ดหน้าด้วยคลีนซิ่ง และล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าทุกครั้ง นอกจากนั้นก็อย่าลืมทาบำรุงผิวตัวด้วยล่ะ ทั้งครีมกันแดดตัว และโลชั่น แค่นี้เราก็มีผิวหน้า และผิวตัวที่สวยขึ้นได้แล้วค่ะ


     6.ควบคุมน้ำหนัก

คนอ้วนคนเก่าไม่มีละนะ เริ่มใหม่ด้วยหุ่นสับ ๆ ปัง ๆ อย่างสุขภาพดีกันค่ะ โดยสิ่งที่เราอยากให้โฟกัสเรื่องแรกเลย คือเรื่องการกิน รู้ไหมการกินมีผลต่อการลดน้ำหนักถึง 90% เพราะงั้นวิธีลดน้ำหนักที่ง่ายที่สุด นั้นคือการเลือกกิน เลือกกินของที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่าง โปรตีน ไขมันดี ผัก ผลไม้ สิ่งนี้ถือว่ามีประโยชน์ ใครที่กำลังลดน้ำหนักอาจจะต้องบอกลาบุฟเฟ่ต์ไปก่อน เพราะเมื่อเรากินบุฟเฟ่ต์ เราอาจเผลอใจไปทาน ของมัน ของทอด แป้ง โดยไม่รู้ตัว ลองหันมากินคลีนดูบ้าง หรือจะซื้อวัตถุดิบมาปรุงอาหารเอง สิ่งที่จะควบคุมปริมาณน้ำตาล และแป้งได้ดีเลยแหละ 


7. แต่งหน้าสวย ๆ 

พลังของเมคอัพวิเศษกว่าที่คิดนะคะ อย่าบอกว่าไม่สวย ให้ลองแต่งหน้าดูก่อน อาจจะเปลี่ยนจากลุคสาวธรรมดา ให้ดูสวยกว่าที่คิดได้เลยนะ แล้วถ้ายิ่งเป็นคนที่แต่งหน้าเก่งนะ ยิ่งดูสวย ซึ่งเดี๋ยวนี้คลิปแต่งหน้ามีสอนมากมาย จาก Beauty Blogger ทั้งไทย และต่างชาติ เราอาจจะหาเมคอัพที่เข้ากับเรา ถ้าไม่รู้ว่าชอบแต่งหน้าแบบไหน โทนสีแบบไหน อาจจะลองแต่งตามหลาย ๆ แบบ การแต่งหน้าจะทำให้เรารู้จักจุดเด่นของหน้าตัวเอง และสามารถกลบจุดด้อยได้ เท่านี้สาว ๆ ก็จะมั่นใจขึ้น และสวยขึ้น จนเพื่อน ๆ ทักแน่นอน


8.ฝึกแต่งตัว

สาวๆ บางคนที่ไม่ชอบแต่งตัว หรืออาจจะไม่เก่งเรื่องการแต่งตัวไม่ใช่เรื่องผิดอะไรเลย แต่จะดีกว่าไหม ถ้าสาว ๆ ลองหันมาแต่งตัวสักนิด เพื่อเพิ่มภาพลักษณ์ หรือบุคลิกของสาว ๆ ให้ดูดีขึ้น ซึ่งบางคนอาจจะมองว่าเรื่องการแต่งตัวไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร แต่เชื่อเถอะ บางโอกาส การแต่งตัวก็มีความสำคัญอยู่มาก

มาเริ่มที่ขั้นแรกกันเลย การที่เราจะเริ่มหัดแต่งตัว เราต้องรู้พื้นฐานความชอบของตัวเองก่อนว่าเราชอบอะไรแบบไหน สำรวจตัวเองเริ่มตั้งแต่ เราชอบใส่กางเกงหรือกระโปรง ชอบเสื้อผ้าแบบไหน โทนไหน หรือชอบการแต่งตัวสไตล์ไหน หรือถ้าไม่แน่ใจว่าตัวเองชอบแต่งตัวแนวไหน ลองดู influencer ชื่นชอบในการแต่งตัวของเขา แล้วมาปรับให้เข้ากับสไตล์  บางทีที่ไม่สวย เพราะอาจจะแต่งตัวไม่เข้ากับตัวเองก็เป็นได้ ลองปรับตามเทรนด์บ้างไรบ้าง รับรองปัง


9.ทานอาหารเสริม

นอกจากการทาครีมบำรุงต่าง ๆ ที่เราใช้เป็นประจำทุกวันแล้ว การบำรุงให้ผิวสวยอย่างเป็นธรรมชาตินั้นต้องอาศัยการบำรุงจากภายในด้วย การรับประทานอาหารเสริมบํารุงผิวจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเข้ามาตอบโจทย์ในส่วนนี้ ถ้ามองหาอาหารเสริมช่วยเรื่องผิว แนะนำให้ทาน คอลลาเจน, เกรฟซีด,วิตามินซี และกลูต้า

 

เริ่มต้นปีด้วยความสดใสกันค่ะ ลองนำ วิธีเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สวย ทั้ง 9 ข้อ ไปปรับใช้กันค่ะ บางวิธีอาจจะต้องใช้นานถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี แต่บอกเลยว่าคุ้มค่าคุ้มความตั้งใจแน่นอน ยังไงแล้วก็ขอให้เพื่อน ๆ สู้ ๆ นะคะ ทำตามนี้สวยขึ้นจริง ไม่เกินแรงใจค่ะ !!

 

 

Photo Credit:

p1

p2

p3

p4

p5

p6

p7

p8

p9

Source Credit:

kapook

prudential

Comments

comments