อีกไม่นาน เราก็จะก้าวข้ามผ่านปีใหม่ แล้วเตรียมส่งท้ายปีเก่ากันแล้วค่าสาว ๆ แน่นอนว่าเริ่มต้นปีใหม่นี้ก็ต้อง เริ่มทำอะไรดี ๆ เริ่มตั้งลงมือทำแต่สิ่งดี ๆ กันใช่ไหมล่ะคะ หรือบ้างคนอาจจะเซ็ท New Year’s resolution ของตัวเองกันบ้างแล้ว บ้างคนก็เริ่มอยากออกกำลังกาย บางคนก็อยากเริ่มที่จะเก็บเงิน ซื้อของชิ้นใหญ่ ๆ เป้นรางวัลจากการที่เราเหน็ดเหนื่อยมาตลอดปี ให้กับตัวเอง ซึ่งสิ่งหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลย สาว ๆ ต้องอย่าลืมดูแลตัวเอง อย่างเรื่องของผิวพรรณกันด้วย 

และถ้าใครที่ยังไม่รู้จะเริ่มจากการปรับเปลี่ยนอะไร ในช่วงปีใหม่นี้บ้างล่ะก็ วันนี้เรามี 5  New Year’s resolution!! เป้าหมายในการ ดูแลผิวปี2019 หน้าต้องเป๊ะ มาฝากกัน จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยค่า  

 

# 1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า

รู้หรือไม่จ๊ะสาว ๆ ว่า มือของเรานั้น เป็นส่วนที่สกปรกที่สุดในร่างกายเลยนะ เนื่องจากแบคทีเรียทั้งหมดที่เรา หยิบ จับ หรือสัมผัสอะไรต่อมิ อะไรนั้นแหละ แม้ว่าเราจะล้างมือบ่อย ๆ ก็ตาม แต่เชื้อโรคเหล่านั้นก็ยังคงอยู่  แถมเวลาจับ พวกน้ำมัน สิ่งสกปรก และแบคทีเรีย ต่าง ๆ ก็เข้าไปทำให้ผิวหนังเกิดการอุดตัน เป็นสิวไปอีก!! ดังนั้นพยายามที่จะไม่จับ ไม่เกา ไม่แกะใบหน้าระหว่างวัน เพื่อลดการแพ้ และการเกิดสิวให้น้อยลง หรือถ้าไม่ไหวจริง ๆ ให้ใช้เจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือก่อน ที่จะแตะหน้ากันดูดีกว่านะจ๊ะ

#2. ลองสครับหน้าบ้าง

การสครับผิวหน้าก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกัน เนื่องจากเป้นการช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และยังกระตุ้นสร้างเซลล์ผิวใหม่เผยให้เห็นชั้นผิวที่แข็งแรงได้ด้วย นอกจากนั้นการสครับผิวยังช่วย ลดเลือนริ้วรอย ทำให้ผิวกระชับเรียบเนียนมากขึ้น แต่การสครับผิวก็ต้องระวังด้วยนะคะไม่ควรทำบ่อย ๆ ควรทำเพียงอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง โดยเฉพาะคนที่มีผิวบอบบาง เป็นสิว แพ้ง่าย ควรที่จะงดการสครับผิว

 

#3. ดื่มน้ำให้มาก ๆ 

ถ้าสาว ๆ คนไหนที่เป็นสาวขี้เกียจ ขี้ลืม ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากการดูแลผิวยังไงก่อนดีล่ะก็ ขอแนะนำให้เริ่มจากวิธีง่าย ๆ เช่นการดื่มน้ำเปล่าวันละ 8 แก้ว หรือประมาณ 1-1.5 ลิตรก่อนเลยค่ะ เพราะน้ำเปล่านอกจากจะช่วยชะล้างสิ่งสกปรกที่ตกค้างในร่างกายแล้ว ยังส่งผลต่อผิวหนัง ผิวพรรณของเราได้โดยตรงอีกด้วย เพราะจะทำให้ผิวมีความนุ่มชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน แถมยังทำให้เราดูมีผิวสวยสุขภาพดี อิ่มน้ำ จากภายในเลยทีเดียว

 

#4. ทาครีมกันแดดทุกวัน

การทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน เป็นสิ่งที่ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือผู้ชายก็ควรที่จะทำเป็นประจำทุกวันค่ะ เพราะรังสี UV นั้นมีในทุก ๆ ที ไม่ว่าจะเป็นภายใน หรือภายนอกอาคาร และไม่เพียงทำร้ายผิวชั้นนอกอย่างเดียว แต่ยังสามารถทะลุไปถึงผิวหนังแท้ ทำลายคอลลาเจน ทำให้ผิวหมองคล้ำ แห้งกร้าน ขาดความความชุ่มชื้น ทำให้ผิวอ่อนแอ  ดูโทรม ดูแก่ก่อนวัย ดั้งนั้นเราควรเลือก การทาครีมกันแดด ที่มีค่า SPF อย่างน้อย SPF 30 ทุกวัน เพื่อป้องกันรังสี UV และช่วยป้องกันโรคมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย

 

#5. ล้างหน้าก่อนนอน

สาว ๆ คนไหนเวลากลับบ้านมาเหนื่อย ๆ หรือไม่ปาร์ตี้มาจนดึก แล้วชอบล้มตัวลงนอนโดยที่ลืมล้างหน้า หรือขี้เกียจล้างหน้ากันบ้างไหมคะ ถ้าเคยทำ หรือเป็นบ่อยละก็ แนะนำให้เลิกพฤติกรรมแบบนี้ซะจะดีกว่านะคะ เพราะว่าการล้างหน้าก่อนนอน นอกจากจะช่วยให้เราชำระล้างสิ่งสกปรก ทั้งคราบฝุ่นควัน มลภาวะต่าง ๆ  และเครื่องสำอาง ออกจากผิวหน้าเราแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหน้าของเราหมองคล้ำ ไม่สดใส และทำให้ผิวมีอายุก่อนวัยด้วย ซึ่งถ้าใครที่ไม่ชอบล้างหน้าก่อนนอนล่ะก็ เมคอัพอาจจะเข้าไปตกค้างตามรูขุมขน ตามร่องลึกต่าง ๆ ทำให้เกิดการอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุของสิวได้ด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะสาว ๆ กับ New Year’s resolution!! 5 เป้าหมาย ในการดูแลผิวปี2019 หน้าต้องเป๊ะ ทั้ง 5 ข้อ ที่เราเอามาฝากเพื่อน ๆ กันในวันนี้มีข้อไหนที่สาว ๆ ยังทำไม่ได้กันหรือเปล่าจ๊ะ ถ้ามีล่ะก็ ลองเอาไปเริ่ม ไปลองทำตามกันดูนะคะ เพื่อเป็นสิ่งดี ๆ ต้อนรับปีใหม่ 2019 ที่มาถึงนี้ เพิ่มรางวัลให้กันผิวหน้าเราได้ดูสวย สดใส เป๊ะ ปังมากขึ้นด้วย

 

Comments

comments