ในยุคนี้ ต้องบอกเลยค่ะว่า การฉีดฟิลเลอร์ เป็นเรื่องปกติมาก ๆ เพราะฟิลเลอร์นั้นช่วยเติมเต็มใบหน้า ให้ดูสวยยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการฉีดฟิลเลอร์ที่จมูก ปาก หน้าผาก คาง ขมับ ร่องแก้ม หรือแม้แต่ใต้ตา เพื่อแก้ปัญหาข้อบกพร่องต่าง ๆ บนใบหน้า แต่การฉีดฟิลเลอร์ก็อาจจะเกิดปัญหาได้ เช่น  ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน เกิดขึ้นได้ยังไง? แล้วจะแก้ไขได้ไหม ซิสมีคำตอบมาฝากค่ะ

 

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน !! เกิดจากอะไร แก้ไขยังไงดี

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน
ริมฝีปากเป็นบริเวณที่คนนิยมฉีดฟิลเลอร์ เพื่อเติมให้ปากอวบอิ่ม ทาลิปสติกได้ดูสวยงาม

การฉีดฟิลเลอร์เนี่ย ต้องฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นนะคะ ถ้าแพทย์ฝีมือไม่ดีพอ ประกอบกับปัจจัยหลายต่อหลายอย่าง ก็อาจทำให้การฉีดฟิลเลอร์มีปัญหาได้ ซึ่งฟิลเลอร์ที่เป็นก้อนนั้น อาจมีสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ 

1. ความรู้ ความชำนาญ และประสบการณ์ของแพทย์ เพราะการฉีดฟิลเลอร์จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับชนิดของฟิลเลอร์ที่จะฉีด รวมถึงโครงสร้างทางสรีรวิทยาของร่างกายมนุษย์ นอกจากนี้ยังมีการดีไซน์รูปหน้าเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนะคะ เพื่อให้ผลออกมาสวยที่สุด ถ้าแพทย์ไม่เชี่ยวชาญอาจจะทำให้มีโอกาสฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อนได้สูง เนื่องจากฉีดผิดชั้นผิว ผิดตำแหน่งนั่นเองค่ะ

2. ชนิดของฟิลเลอร์ไม่ถูกต้อง เพราะฟิลเลอร์ที่จะฉีดแต่ละจุด ความหนาแน่นไม่เท่ากันนะคะ อย่างฟิลเลอร์ที่มีขนาดของโมเลกุลที่มีความหนาแน่นสูงก็ควรฉีดในผิวหนังระดับลึก เพราะถ้ามาใช้ฉีดในระดับตื้นของผิวหนัง เหนือกล้ามเนื้อ เวลาที่เราขยับ หรือแสดงสีหน้า ก็จะดันให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดมาเป็นก้อนได้

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน
การฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน มีได้หลายสาเหตุ ซึ่งต้องดูให้แน่ใจว่าเกิดจากสาเหตุใด แล้วค่อยหาทางแก้

3. ฉีดในปริมาณที่มากเกินไป ไม่เหมาะสมกับบริเวณที่ถูกฉีด

4. เป็นอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งจริง ๆ เป็นเรื่องปกติค่ะ ที่ฟิลเลอร์จะบวมหลังฉีดประมาณ 2 – 3 วัน และ 5 – 7 วันสำหรับคนที่ผิวบวมง่าย  และฟิลเลอร์จะเข้าที่ประมาณ 7 – 14 วัน ดังนั้น ซิสคนไหนที่ฉีดฟิลเลอร์มา อาจจะต้องรอหลัง 14 วัน เพื่อดูว่าฟิลเลอร์เข้าที่ ยุบบวมก่อน เพื่อให้แน่ใจว่า เป็นอาการบวม หรือฟิลเลอร์เป็นก้อน

5. ฟิลเลอร์ราคาถูก ไม่มีประสิทธิภาพ หรือไม่ใช่ฟิลเลอร์ชนิด Hyaluronic Acid หรือ HA Filler ช่วงที่ฉีดแรก ๆ ก็ดูสวยดี แต่หลังจากฉีดไปสักพัก จะเกาะกลุ่มเป็นก้อนไหล และห้อยย้อย ไม่เป็นทรง ซึ่งไม่มียาฉีดสลายได้นะคะ จะเอาออกต้องทำการศัลยกรรม หรือขูดออกเท่านั้น ดังนั้นก่อนฉีดต้องระวังดี ๆ นะ

 

ถ้าฟิลเลอร์เป็นก้อน แก้ยังไงดี?

ถ้าซิสบังเอิญฉีดฟิลเลอร์แล้วพลาด เป็นก้อน ไม่สวยได้อย่างใจ ก็มีวิธีแก้ไขค่ะ โดยคุณหมอบอกมาว่า สามารถแก้ไขได้ 3 วิธี ดังนี้ค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน
การฉีดสลายฟิลเลอร์ใช้ได้กับฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid หรือ HA Filler เท่านั้น หากเป็นฟิลเลอร์ชนิดอื่นอาจต้องใช้วิธีการขูด หรือผ่าตัดศัลยกรรม

1. ฉีดสลายฟิลเลอร์ การฉีดสลายฟิลเลอร์ใช้ได้กับฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid หรือ HA Filler เท่านั้นค่ะ ตัวยาที่ใช้ฉีดสลายคือ ไฮยาลูโรนิเดส (Hyarulonidase :HYAL) ส่วนฟิลเลอร์ที่ไม่ใช่ฟิลเลอร์แท้ อย่างสารเหลวอื่น ๆ หรือพวกฟิลเลอร์ปลอม ไม่สามารถฉีดสลายได้นะคะ

2. ขูดฟิลเลอร์ ใช้แก้ไขสำหรับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภทกึ่งถาวรที่ไม่สามารถสลายเองได้ เช่น Polyamine (Aqualift), Hydrofilic gel ฟิลเลอร์ประเภทนี้  เมื่อขูดออกจะสามารถนำฟิลเลอร์ออกได้ประมาณ 60-70% เท่านั้น  ไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด

3. ศัลยกรรมผ่าตัด สำหรับใครที่ไปฉีดซิลิโคนเหลว ที่เป็นก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก  หรือฟิลเลอร์จับเป็นก้อนจนเกิดพังผืด แต่การผ่าตัดจะไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมดนะคะ เพราะต้องขึ้นอยู่กับว่า อยู่ส่วนใดของใบหน้า ใกล้เส้นประสาทมากน้อยแค่ไหน ซึ่งควรทำกับศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนะคะ เพื่อความปลอดภัยค่ะ

 

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน
หลังฉีดสลายฟิลเลอร์แล้ว หากอยากเติม หรือแก้ไขฟิลเลอร์ ควรรอ 5 – 7 วัน

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ ถ้าอยากเติมฟิลเลอร์ ทำได้ไหม?

ในกรณีที่ซิสเพิ่งฉีดสลายฟิลเลอร์มา แล้วอยากเติม หรืออยากแก้ไขฟิลเลอร์ ควรทิ้งระยะเวลาไว้ประมาณ 5 – 7 วันค่ะ ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ใหม่ทันที เพราะยาฉีดสลายฟิลเลอร์ที่ฉีดไป ยังออกฤทธิ์อยู่ ดังนั้นจึงควรรอประมาณ 5 – 7 วัน ซึ่งเป็นระยะที่เนื้อเยื่อผิวบริเวณที่ฉีดสลายไปแล้วนั้นเริ่มเข้าที่ จากนั้นจึงสามารถจะฉีดซ้ำได้ค่ะ

 

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน
สารทุกอย่างที่นำเข้าร่างกาย เป็นสิ่งแปลกปลอมทั้งนั้น ดังนั้นจึงมีโอกาสที่จะแพ้ได้

ฉีดสลายฟิลเลอร์ แพ้ได้หรือเปล่า ?

ต้องบอกค่ะว่า สารทุกอย่างที่นำเข้าร่างกาย เป็นสิ่งแปลกปลอมทั้งนั้น ดังนั้นจึงมีโอกาสที่จะแพ้ค่ะ ซึ่งอาการแพ้ก็อาจมีอาการข้างเคียงได้เช่น คัน บวม แดง บริเวณที่ฉีดเล็กน้อย ซึ่งคุณหมอก็จะมีการให้ยาแก้แพ้และประคบเย็นเพื่อลดอาการ  แต่ถ้าหากมีอาการแพ้มาก เช่น บวมมาก ปวดมาก แดงมาก คันมาก ควรรีบปรึกษาแพทย์ และอย่าลืมนะคะ ทุกอย่างต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ถึงจะมีความปลอดภัย และเชื่อถือได้ค่ะ

 

สิ่งที่ต้องระวังที่สุด คือครั้งแรก ก่อนที่ตัดสินใจจะฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งซิสต้องดูให้ดี ศึกษาให้ดีก่อนนะคะ เลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์นะคะ ผลจะได้ออกมาสวยงาม เป็นที่น่าพอใจ และปลอดภัยอีกด้วยค่ะ จะได้ไม่ต้องฉีดสลายฟิลเลอร์ให้วุ่นวาย แต่ถ้าเกิดผิดพลาดมาแล้ว ก็ต้องเลือกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ในการฉีดสลาย และแก้ไขฟิลเลอร์ด้วยนะคะ อยากให้น้องซิสทุกคนสวย มั่นใจ เสียเงินทำแล้ว ก็ต้องปัง จริงไหมคะ

 

Cr. Information from Amarante Clinic

Cr. Pictures from sheerluxe.com , www.shefinds.com , eslamoda.com , www.ediva.gr , Pinterest : jenewmay

Comments

comments