ใคร ๆ ก็อยากอัพลุคให้ดูดีทั้งนั้นใช่ไหมล่ะ การเสริมจมูกก็เป็นอีกหนึ่งการศัลยกรรมที่ทำให้ใบหน้าดูเปลี่ยนทันตา อัพลุคสวยเป๊ะเลยทีเดียวแหละ แต่การเสริมจมูกมาแล้ว ซิสก็ต้องมีการดูแลตัวเองดี ๆ นะคะ โดยเฉพาะช่วงหลังการทำ ไม่อย่างนั้นอาจจะมีการบวม อักเสบได้ง่าย ซึ่งอาหารการกินหลังทำจมูกก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะซิส ไปดูกันดีกว่าว่า 4 เครื่องดื่มต้องห้าม หลังทำจมูก มีอะไรบ้าง ถ้าดื่มแล้วจะเป็นยังไง อันตรายแค่ไหนนะ

 

  4 เครื่องดื่มต้องห้าม หลังทำจมูก ดื่มแล้วจะเป็นยังไง มาดู!  

 

อาหารการกินหลังทำจมูกสำคัญมากนะคะ เพราะอาหารอาจจะส่งผลถึงแผลที่เพิ่งทำมาด้วย อาจจะทำให้แผลหายช้า หรืออักเสบเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้น ต้องระวังเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ และนี่คือเครื่องดื่มต้องห้าม ที่คนเพิ่งทำจมูกห้ามดื่มเลย เพราะอาจจะทำให้แย่ลงก็ได้

เครื่องดื่มต้องห้าม หลังทำจมูก
ในกาแฟ มีกาเฟอีนที่อาจไปกระตุ้นให้เลือดสูบฉีด ซึ่งอาจส่งผลให้เลือดออกเยอะ ทำให้เลือกหยุดไหลช้าได้ ควรงดก่อนทำจมูก 2 วัน และหลังทำจมุก 2 วัน

1. กาแฟ

ควรงดกาแฟก่อนทำจมูก 2 วัน และหลังทำจมูก 2 วัน แต่หากงดไม่ได้ ลองลดปริมาณลงก็น่าจะดีกว่า เพราะจะดีกับแผลมากกว่า เนื่องจากในกาแฟ มีกาเฟอีนที่อาจไปกระตุ้นให้เลือดสูบฉีด ซึ่งอาจส่งผลให้เลือดออกเยอะ ทำให้เลือกหยุดไหลช้าได้ ไม่เฉพาะแต่กาแฟเท่านั้นนะ แต่ชาเข้ม ๆ อย่างชาดำก็ด้วยนะ งดได้งดดีกว่า

เครื่องดื่มต้องห้าม หลังทำจมูก
แอลกอฮอล์ทำให้แผลหายช้า อาจทำให้ง่วงซึมมากขึ้น ถ้ากินกับยาแก้แพ้ ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียเพราะขาดน้ำ ควรงดอย่างจริงจัง ก่อนทำจมูก 2 สัปดาห์ และหลังทำจมูก 1 เดือน

2. แอลกอฮอล์

อันนี้ห้ามเด็ดขาดเลยนะ เพราะโทษเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น ทำให้ความดันโลหิตสูง เลือดออกมาก ช้ำนาน ทำให้แผลหายช้า ดูแลยากกว่าปกติ หรืออาจจะไปทำปฏิกิริยากับยาชนิดอื่น เช่น อาจทำให้ง่วงซึมมากขึ้น ถ้ากินกับยาแก้แพ้ นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังมีฤทธิ์ในการขับน้ำ ทำให้ร่างกายขาดน้ำ ทำให้อ่อนเพลียได้ง่าย แถมถ้าไม่ระวังดี ๆ อาจเกิดอุบัติเหตุไปกระแทกจมูก ทำให้จมูกบิดเบี้ยว เสียรูปได้อีกด้วยนะ ควรงดแอลกอฮอล์ก่อนทำจมูก 2 สัปดาห์ และหลังทำจมูก 1 เดือนนะ

เครื่องดื่มต้องห้าม หลังทำจมูก
เครื่องดื่มชูกำลังจะมีกาเฟอีน ที่อาจไปกระตุ้นให้เลือดสูบฉีดมากเกินไป แล้วถ้าดื่มเกินวันละ 2 ขวด ก็จะทำให้ใจสั่น และนอนไม่หลับ ควรงดก่อนทำจมูก 2 วัน และหลังทำจมูก 2 วัน

3. เครื่องดื่มชูกำลัง

ควรงดเหมือนกันกาแฟและชาเลยค่ะ คือให้งดก่อนทำจมูก 2 วัน และหลังทำจมูกอีก 2 วัน เพราะในเครื่องดื่มชูกำลังจะมีกาเฟอีน ที่อาจไปกระตุ้นให้เลือดสูบฉีดมากเกินไป ทำให้เลือดออกเยอะ และหยุดไหลช้า แล้วถ้าดื่มเกินวันละ 2 ขวด ก็จะทำให้ใจสั่น และนอนไม่หลับ ส่งผลให้พักผ่อนได้น้อย และแผลหายช้า บอกเลยว่าอันนี้ก็ควรงดยิ่งกว่ากาแฟอีก

เครื่องดื่มต้องห้าม หลังทำจมูก
เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของใบแปะก๊วย และโสม เพราะ อาจทำให้เลือดหยุดไหลช้า และยังมีผลทำให้ความดันเลือดสูง ซึ่งอาจทำให้บวมช้ำหลังผ่าตัด ควรงดก่อนทำจมูก 2 สัปดาห์ และหลังทำจมูก 2 สัปดาห์

4. เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของใบแปะก๊วย และโสม

เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของใบแปะก๊วย และโสม เพราะมีคุณสมบัติที่เกี่ยวข้องกับกลไกลการแข็งตัวของเลือด อาจทำให้เลือดหยุดไหลช้า และยังมีผลทำให้ความดันเลือดสูง ซึ่งอาจทำให้บวมช้ำหลังผ่าตัดได้ด้วย ควรงดพวกเครื่องดื่มสมุนไพร ที่มีส่วนผสมของใบแปะก๊วย และโสม ก่อนทำจมูก 2 สัปดาห์ และหลังทำจมูก 2 สัปดาห์ค่ะ

 

  เครื่องดื่มที่ควรดื่มหลังทำจมูก  

เรารู้แล้วว่าเครื่องดื่มอะไรบ้าง ที่ควรดื่มหลังทำจมูก เพื่อทำให้แผลหายเร็วขึ้น ช่วยลดบวมได้ น้ำผลไม้และน้ำสมุนไพรเหล่านี้ จะช่วยได้เยอะเลย

เครื่องดื่มต้องห้าม หลังทำจมูก
น้ำฟักทองช่วยลดติดเชื้อ ลดอักเสบ ลดบวมได้ดี

1. น้ำฟักทอง 

น้ำฟักทองมีวิตามิน A ช่วยลดติดเชื้อหลังผ่าตัดได้ดี ช่วยลดการอักเสบ และอาการบวมได้ด้วย แถมยังขจัดเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมได้ดี นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัยได้ด้วยนะ ดื่มวันละแก้ว แผลหายเร็วแน่นอน ถ้าดื่มน้ำฟักทองอุ่น ๆ จะดื่มง่ายกว่าแบบเย็น ๆ นะคะ

เครื่องดื่มต้องห้าม หลังทำจมูก
น้ำมะพร้าวช่วยทำให้แผลแห้งเร็ว ขับสารพิษ ลดบวมได้ด้วย

2. น้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าวเป็นที่นิยมมาก ๆ สำหรับคนทำศัลยกรรมทุกแบบ เพราะช่วยทำให้แผลแห้งเร็ว ลดบวมได้ด้วย เนื่องจากน้ำมะพร้าวจะช่วยล้างสารพิษ และขับของเสียออกจากร่างกาย ดื่มเย็น ๆ ชื่นใจ และยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจน บำรุงผิวพรรณให้เนียนวิ้ง อ่อนเยาว์ด้วยนะ

เครื่องดื่มต้องห้าม หลังทำจมูก
น้ำใบบัวบกช่วยทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ทำให้รอยช้ำหายเร็วขึ้น

3. น้ำใบบัวบก

ที่เขาบอกว่าใบบัวบกแก้ข้ำ คือแก้ได้จริง ๆ ไม่ได้หมายถึงเรื่องหัวใจนะคะซิส เพราะน้ำใบบัวบกเนี่ย ช่วยทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ทำให้รอยช้ำหายเร็วขึ้นด้วยนะ ดื่มเย็น ๆ ชื่นใจ แต่ถ้าทนไม่ไหวอนุโลมให้เติมน้ำเชื่อมได้นิดหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาตินะ

 

เอาล่ะ ซิสก็ได้รู้กันแล้วเนอะ ว่าเครื่องดื่มอะไรไม่ควรดื่มก่อนและหลังทำจมูก แถมยังรู้ด้วยว่า เครื่องดื่มอะไรดื่มหลังทำจมูกแล้วจะช่วยทำให้แผลหายได้ไวขึ้น แต่ทั้งนี้ซิสก็ต้องเลือกคลินิกที่ทำจมูกดี ๆ ด้วยนะ เพราะจมูกจะสวยได้ ก็ต้องได้หมอดีด้วยค่ะ ขอให้น้องซิสที่ตั้งใจจะเสริมจมูกสวยปังปลอดภัยกันทุกคนเลยนะ

 

 

Credit Information From Showtime Clinic, drkbeauty.com 

Credit Pictures from freepik, www.vocalshopper.com, weheartit.com, ulzzcon.tumblr.com, blog.drinktec.com, Ping’s Restaurant Group

Comments

comments