กระแสตื่นตัวเรื่องเครื่องสำอางแบบ Vegan และ Cruelty-free เรียกว่าเป็นกระแสที่มีมาได้ซักพักนึงแล้ว สำหรับวงการเครื่องสำอาง และสกินแคร์ทั่วโลก บวกกับเหล่าเซเลป บิวตี้บล็อกเกอร์ มักพูดถึงและเชิญชวนให้แฟนคลับหันมาใช้เครื่องสำอางสองประเภทนี้อยู่บ่อยๆ ด้วยเหตุผลทางจริยธรรม สุขภาพ และสิ่งแวดล้อม

ซึ่งเครื่องสำอางแบบ Vegan และ Cruelty-free มีส่วนผสมที่ปราศจากสารเคมี อ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำให้ระคายเคือง จึงได้เสียงตอบรับจากสาวๆที่นิยมใช้เครื่องสำอางสูตรอ่อนโยนเป็นอย่างดี แบรนด์เครื่องสำอางชั้นนำจึงเริ่มหันมาสนใจ ผลิตเครื่องสำอางเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมใส่ใจโลกด้วยเช่นกัน

ความสวยแบบ Vegan เป็นยังไง ?

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ vegan cosmetic

เมคอัพวีแกน หรือ Vegan-friendly ผลิตมาเพื่อเอาใจสาวๆสายมังสวิรัติ คือ เครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนผสมใดๆจากสัตว์ อย่างเช่น เมือกหอยทาก Snail Slime) ที่สกัดจากหอยทาก, ขี้ผึ้ง (Bewax) ที่ได้จากผึ้ง, คาร์มีน (Carmine) สารสีแดง ที่สกัดมาจากแมลง นำมาใช้เป็นส่วนผสมของบรัชออนและลิปสติก ซึ่งคนกลุ่มนี้จะหลีกเลี่ยงการบริโภคทุกอย่างที่เป็นการเบียดเบียนสัตว์โลก เรียกว่าสวยสายบุญก็ว่าได้

 

ความสวยแบบ Cruelty-free เป็นยังไง ?

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ cruelty free cosmetics

เมคอัพที่ระบุว่า Cruelty-free คือ เครื่องสำอางที่ไม่มีการทดลองกับสัตว์ เกิดจากกระแสต่อต้านแบรนด์เครื่องสำอางทีทรมานสัตว์ ด้วยการนำสัตว์ อย่าง หนู กระต่าย นก สุนัขบีเกิ้ล และอื่นๆมาทดสอบว่าส่วนผสมในเครื่องสำอางนั้น เกิดการแพ้ หรือระคายเคืองต่อผิวมนุษย์หรือไม่ สาวๆรู้หรือไม่ว่า กว่าจะได้มาสคาร่าปัดขนตางอนๆซักหนึ่งแท่ง กระต่ายต้องสูญเสียดวงตาไปแล้วนับพันดวง หรือการให้สุนัขสูดดมสารเคมีในเครื่องสำอางแทนเรา และยังมีสัตว์ชนิดอื่นๆอีกมากมาย ที่ยังตกเป็นเหยื่อของการถูกทดลองโดยแบรนด์เครื่องสำอาง ที่เราใช้แต่งหน้าในทุกวันนี้ เริ่มรู้สึกผิดขึ้นมาแล้วสิ แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเครื่องสำอางตัวไหนเป็นมิตรต่อสัตว์บ้าง ?

 

สัญลักษณ์ Vegan และ Cruelty-free

หากสาวๆสังเกตที่ฉลากบนผลิตภัณฑ์ Vegan สามารถหาเจอได้ง่ายๆ เพราะมีการบอกไว้อย่างชัดเจน ว่าไม่มีส่วนผสมที่มาจากสัตว์ และส่วนใหญ่เครื่องสำอาง Vegan มักพ่วงมาพร้อมการไม่ทดลองกับสัตว์ด้วยเช่นกัน

ส่วนแบบ Cruelty-free จะมาพร้อมสัญลักษณ์รูปกระต่าย พร้อมระบุว่า Not Tested No Animals หรือ Not Animal Tested

vegan Cruelty-free

วันนี้คลับซิสเตอร์จะมาชวนสาวๆ ได้รู้จักกับเครื่องสำอาง Vegan และ Cruelty-free ที่ไม่เบียดเบียนสัตว์สัตว์ตัวน้อย และเป็นมิตรต่อผิว เรามาสวยพร้อมรักษ์โลกไปด้วยกันนะ!!


Srichand

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Srichand

ศรีจันทร์ เครื่องสำอางแบรนด์ไทย Cruelty-free งามอย่างไทยที่ไม่ทารุณกับสัตว์ มาพร้อมแพ็คเกจหรูหรา คุณภาพสวยคุ้มเกินราคา ศรีจันทร์มีผลิตภัณฑ์เด่นๆอยู่หลายตัว อย่าง แป้งเนื้อโปร่งแสงคุมมันดีเยี่ยมระดับเคาเตอร์แบรนด์ ครีมกันแดดสูตรบางเบา ที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ปราศจากน้ำมัน น้ำหอม และสารกลุ่มพาราเบน

สามารถสั่งซื้ออนไลน์ได้ที่ www.srichand.com


Ira Natural

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Ira Natural

ไอรา แบรนด์ไทยรักษ์โลก แบรนด์เครื่องสำอางน่ารักๆ ที่เน้นส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่ใช้ส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อผิว เช่น แอลกอฮอล์ พาราเบน น้ำมันแร่ ปิโตรลาตัม พาราฟิน แบรนด์นี้มีชื่อเสียงด้านผลิตภัณฑ์ลิปบาล์มสูตรธรรมชาติ

ภายหลังมีลูกค้าเกิดอาการแพ้ส่วนผสมที่เป็นขี้ผึ้งในลิปบาล์ม จึงเกิดผลิตภัณฑ์ ลิปบาล์ม สายวีแกน ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ปลอดภัยต่อผู้ใช้ นอกจากนี้ ไอรา ยังใส่ใจสิ่งแวดล้อม ด้วยการใช้แพ็คเกจแบบ ECO PAPER LIP BALM TUBE วัสดุจากกระดาษ ซึ่งสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ สงสัยต้องลองซักแท่งซะแล้ว

สามารถซื้อได้ที่ : www.iranatural.com


e.l.f.

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ e.l.f. cosmetics

e.l.f. Cosmetics ย่อมาจากคำว่า eyes lips face แบรนด์เครื่องสำอางดรักสโตร์ vegan 100% และ cruelty-free ปราศจากพาราเบน ความสวยไม่ต้องจ่ายแพง ด้วยราคาหลักร้อย (ตกราคาประมาณ 170-540 บาท/ชิ้น) แต่ได้ความเก๋ไก๋ระดับเครื่องสำอางไฮเอนด์ ฮิตมากในบรรดาช่างแต่งหน้า และบิวตี้บล็อกเกอร์ เหมาะสำหรับมือใหม่หัดแต่ง และสาวๆที่มีงบน้อย ที่อยากได้เครื่องสำอางคุณภาพ และปลอดภัยต่อผิว

สามารถซื้อได้ที่ : ร้าน Beautrium สาขาสยาม หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่  iherb.com


Glossier

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Glossier

 

Glossier (กลอส-ซิ-เย่) แบรนด์เครื่องสำอาง และสกินแคร์น้องใหม่ ได้กระแสตอบรับจากสาวๆ มาแรงด้วยพลังโซเชียล มีทั้ง vegan และ cruelty-free ที่ไม่โหดร้ายกับสัตว์ ตามคอนเซ็ปความสวยเน้นงานผิว Glowy, Dewy แบบธรรมชาติ เหมือนไม่ได้แต่งหน้า Make Up No Make Up ด้วยแพ็คเกจเรียบง่าย น่ารัก มินิมอล พร้อมคุณสมบัติที่อ่อนโยนต่อผิว

ไอเทมตัวดังอย่างลิปกลอสก็น่าลอง ให้ปากสวยเปล่งประกายแวววาว ดั่งคริสตัล ปากดูสุขภาพดี พร้อมส่วนผสมที่เป็นสารบำรุง ผ่านการทดสอบสำหรับผิวแพ้ง่าย ปราศจากพาราเบน และแอลกอฮอล์

สำหรับสาวๆที่สนใจอยากจะซื้อมาครอบครอง ตอนนี้ยังไม่มีตัวแทนอย่างเป็นทางการในไทย แต่สามารหาซื้อได้ในร้านค้าออนไลน์ Shopee, Lazada  หรือ official เว็บไซต์ www.glossier.com


ColourPop

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ColourPop

ColourPop เครื่องสำอางที่ไม่โหดร้ายกับสัตว์ คุณภาพแน่นเวอร์ มีไลน์ผลิตภัณฑ์ที่ให้สีสันจัดจ้าน ถูกใจเหล่าแฟชั่นนิสต้า ในราคาไม่แพง ไอเทมแซ่บๆอย่างลิปสติก และอายแชโดว์พาแลท ออกมาหลายเซ็ตหลากสีสันให้ได้ตำกัน แถมให้พิกเม้นแน่นมาก ติดทนนานตลอดวัน

สามารถสั่งซื้อได้ที่ : facebook.com/colourpopthailand /instagram.com/colourpopthailand


Au Naturale

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Au Naturale cosmetic

Au Naturale เครื่องสำอางสูตรออแกนิค มีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ และจากน้ำแร่เป็นเบส ไอเทมส่วนใหญ่จึงออกแบบมาในรูปแบบเนื้อครีม สาวๆอาจมองว่าเครื่องสำอางสายรักษ์ธรรมชาติจะมีแต่สีเบสิค เบาๆ แต่ไม่เลยจ้ะ  Au Naturale มีไอเทมสีสันไม่ธรรมดานะจ้ะ ไม่ว่าจะเป็นสีปัดแก้มเนื้อครีม ที่มีให้เลือกถึง 9 เฉด, รองพื้นแบบแท่งที่เข้ากับสีผิวของสาวๆได้มากถึง 15 เฉด ทุกชิ้นปราศจากพาราเบน สารกลูเตน ที่เป็นอันตรายต่อผิว ถูกใจสาวๆที่ชอบเครื่องปราศจากสารเคมี สวยปลอดภัยแน่นอน

สำหรับสาวๆที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ official เว็บไซต์ www.aunaturalecosmetics.com


NYX (ภายใต้แบรนด์ L’Oreal)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ nyx cosmetic

 

NYX (นิกซ์) เป็นอีกหนึ่งแบรนด์เครื่องสำอางที่ประกาศจุดยืนอย่างชัดเจน ว่าทุกไอเทมจะไม่มีการทดลองกับสัตว์ นอกจากจะสวยใจบุญแล้ว ยังมีไอเทมที่แซ่บสะใจ อย่างลิปสติก รุ่น SOFT MATTE LIP CREAM และลิปกลอส ที่ไล่ระดับตั้งแต่เฉดสีธรรมชาติ ไปจนถึงสีสันฉูดฉาด เม็ดสีแน่น ครองใจสาวๆทั่วโลกที่หลงรักเสน่ห์แห่งสีสัน

สำหรับในประเทศไทย สามารถหาซื้อได้ที่ NYX Shop, ร้าน Eveandboy, Sephora Thailand และเคาเตอร์แบรนด์ตามห้างฯชั้นนำทั่วไป


Milk Makeup

Vegan Cruelty-free

Milk Makeup เป็นเครื่องสำอางที่เพิ่งเปลี่ยนทิศทางของแบรนด์มาเป็นทั้ง Vegan และ Cruelty-free แบบเต็มตัว แต่ยังคงผลิตไอเทมที่มีสีสันหลากหลายเข้าได้ทุกเฉดผิว ภายใต้คอนเซ็ป “quick” ไอเทมส่วนใหญ่จึงมาในรูปแบบแท่งสติก เอาความสวยแบบฉับไว ใช้ง่าย พกพาสะดวกเป็นหลัก อย่างไอเทม Lip + Cheek ที่สามารถเป็นได้ทั้งบรัชออน และลิปสติกในแท่งเดียว เหมาะกับสาวๆที่ไม่ชอบพกอะไรเยอะแยะ แท่งเดียวก็เอาอยู่!!

ตอนนี้ Milk Makeup ยังไม่มีจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ แต่สาวๆสามารถสั่งซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ เช่น Shopee, และ Lazada


Lime Crime

Vegan Cruelty-free

Lime Crime (ไลม์ คราม) เป็นแบรนด์เครื่องสำอางแพ็คเกจคิ้วท์ๆ น่ารัก น่าสะสม และโด่งดังมากเรื่องความแน่นของพิกเม้นท์จัดหนักจัดเต็ม สีแน่นไม่เป็นสองรองใคร ทุกชิ้นได้การรับรองจากองค์กรพิทักษ์สัตว์ มีตราประทับรูปกระต่ายบนผลิตภัณฑ์แล้วเรียบร้อย

สามารถหาซื้อได้ที่ไลม์ คราม รีเทลสโตร์ (อาคารอินเตอร์เชนจ 21 แยกอโศก) หรือสั่งซื้อออนไลน์ที่ www.limecrimethailand.com


Lush

Vegan Cruelty-free

Lush (ลัช) แบรนด์โฮมเมดรักษ์โลก ใจบุญ มาพร้อมความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยจุดยืนเรื่องการลดขยะจากบรรจุภัณฑ์ คือจะใช้แพ็คเกจจิ้งกับผลิตภัณฑ์ให้น้อยที่สุด หรือไม่มีเลย จะเห็นได้จากไอเทมสำหรับการอาบน้ำ เช่น บาธบอมบ์ เจลลี่บอมบ์ ที่มาในรูปแบบก้อน และสบู่

ส่วนใหญ่แบรนด์นี้จะเน้นผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ส่วนตัวซะมากกว่า เช่น ผลิตภัณฑ์สำหรับอาบน้ำ ครีมบำรุง แชมพู น้ำหอม จึงมีไอเทมสำหรับแต่งหน้าค่อนข้างน้อย แต่ก็ยังมีให้ชื่นใจ อย่าง ลิควิดอายไลน์เนอร์ ที่มีส่วนผสมออแกนิคจากธรรมชาติ อย่างเจลว่านหางจระเข้ น้ำมันโจโจบา ที่ปลอดภัยสำหรับดวงตา และลิปจิ้มจุ่ม สีสันสดใส น่าใช้ ได้ส่วนผสมจากกลีบกุหลาบ ที่ให้สีสวยติดทนนาน

สามารถหาซื้อได้ที่ Lush สโตร์ ดูรายละเอียดสาขาได้ที่ https://th.lush.com/th


Vegan Cruelty-free

สาวสวยใจบุญคนไหนที่สนใจผลิตภัณฑ์ Vegan และ Cruelty-free สามารถศึกษาข้อมูลแบรนด์อื่นๆทั่วโลกได้ที่ www.crueltyfreekitty.com


source#1

source#2

Comments

comments