สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ช่วงปลายปีและต้นปีที่ผ่านมาคนใกล้ตัวของนักเขียนส่วนใหญ่ ทำสีผมใหม่ ฟอกสีผมกันเยอะแยะไปหมด ตัวเราเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่อยากจะเปลี่ยนสีผมให้ดูสดใสรับต้นปีใหม่คนใหม่ แต่คิดเยอะมาก ด้วยเหตุผลต่างๆ งั้นวันนี้ Clubsister ขอแนะนำ
“5 วิธีเตรียมตัวก่อนฟอกสีผม” เพื่อผมสวย เท่ แบบฟินๆ มาดูกันว่าก่อนที่จะไปเปลี่ยนสีผม ฟอกสีต่างๆ เราควรทำอะไรกันบ้างค่ะ

 

“5 วิธีเตรียมตัวก่อนฟอกสีผม” เพื่อผมสวย เท่ แบบฟินๆ

 

วิธีที่ 1: สังเกตและเช็คสภาพเส้นผมและหนังศีรษะตัวเองก่อน

วิธีเตรียมตัวก่อนฟอกสีผม

ในข้อแรกของวิธีเตรียมตัวก่อนฟอกสีผม และเป็นวิธีที่สำคัญมากๆ เลยคือ การสังเกตและเช็คสภาพเส้นผมก่อนที่จะตัดสินใจลงมือทำ เส้นผมก็ต้องการการดูและรู้ใจไม่แพ้กับผิวหน้าหรือผิวกาย อีกทั้งยังมีความ Sensitive มากกว่าเสียด้วยซ้ำ

ดังนั้นก่อนที่เราจะตัดสินใจนำสารเคมีหรือทำร้ายน้องเขา เราต้องรู้จักเส้นผมก่อน ไม่ว่าจะเป็นสภาพหนังศีรษะ ว่าเรานั้นเป็นคนที่หนังศีรษะแข็งแรงหรือไม่ เป็นคนที่แพ้ง่ายหรือไวต่อสารเคมีหรือเปล่า ข้อสังเกตง่ายๆ อาจจะดูเวลาเราสระผม เมื่อเปลี่ยนแชมพู มักมีอาการคัน แสบ หรือ แผลขึ้นที่หนังศีรษะหรือกรอบหน้า หลังใบหู

หากเป็นเช่นนั้นเราแนะนำว่าสาวๆ ไม่ควรทำสีผมหรือสารเคมีค่า ส่วนสภาพเส้นผมนั้น อาจจะสังเกตข้างต้นง่ายๆ ว่าเราเป็นคนสภาพเส้นผมดีไหม แตกปลาย ชี้ฟู หรือไร้น้ำหนักหรือเปล่า ทั้งนี้หากไม่มั่นใจ สามารถสอบถามผู้เชี่ยวชาญ หรือช่างทำผมที่น่าไว้ใจ เพื่อประเมินความเสี่ยงก่อนได้ด้วยเช่นกัน

 

วิธีที่ 2: เลือกสีผมที่เข้ากับุคคลิกและสีผิว

วิธีเตรียมตัวก่อนฟอกสีผม

ข้อต่อมาวิธีเตรียมตัวก่อนฟอกสีผม ในข้อที่ 2 นั้น หากเราประเมินความเสี่ยงต่างๆ แล้วผ่านเกณฑ์ สามารถฟอกสีผมได้สบายๆ เราก็ขอแนะนำให้เลือกสีผมที่เข้ากับสีผิวและบุคลิกของเรา
โดยให้เลือกจากสี Undertone ของผิว

โดยสามารถสังเกตจากสีของเส้นเลือดบริเวณใบหน้าหรือท้องแขน หากสีเส้นเลือดเป็นสีม่วง แสดงว่าเรามี undertone เป็นสีน้ำเงิน หากเส้นเลือดสีเขียว แสดงว่ามี undertone เป็นสีเหลือง ทั้งนี้ในแต่ undertone จะมีสีที่เหมาะแตกต่างกันไป โดยคนที่มี undertone สีน้ำเงินจะเหมาะกับสีผมดังนี้ค่า

 

  • Undertone – น้ำเงิน: ฟ้า, ม่วง, บอล์น, ชมพู, แดง, เขียวอมเทา
  • Undertone – สีเหลือง: น้ำเงิน, ส้ม, ฟ้า, เขียว, น้ำตาล, แดง มาฮอคกานี

 

แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูบุคลิกภาพและการแต่งกายในชีวิตประจำวันประกอบด้วยเช่นกัน

 

วิธีที่ 3: ศึกษาและเลือกร้านที่ไว้ใจได้

วิธีเตรียมตัวก่อนฟอกสีผม

ในข้อนี้สาวๆ บางคนอาจจะคิดว่าการเปลี่ยนสีผมหรือการฟอกสีผมร้านไหนก็ได้เหมือนๆ กัน บางคนเน้นราคา บางคนเน้นบริการ ข้อต่อมาวิธีเตรียมตัวก่อนฟอกสีผม เลยคือ “การศึกษาและเลือกร้านที่ไว้ใจได้”

เราคาดว่าสาวๆ หลายคนคงเคยเห็นข่าวทั้งทางโทรศัพท์หรือทาง Social Media อยู่บ่อยครั้ง ถึงร้านทำผมที่ฟอกสีผม หรือการฟอกสีผมเอง แล้วเกิดอันตรายต่อหนังศีรษะ จนบางครั้งลามไปอวัยวะอื่นๆ ดังนั้นการศึกษา ดูข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามหรือแม้กระทั่งการดูรีวิว ก็ช่วยในเรื่องของการตัดสินใจได้ด้วยเช่นกันค่ะ

 

วิธีที่ 4: เตรียมผลิตภัณฑ์เพื่อดูแลและรักษาเส้นผม

วิธีเตรียมตัวก่อนฟอกสีผม

เมื่อตั้งใจจะฟอกสีผมแล้ว หรือแม้กระทั่งนัดกับร้านหรือช่างไว้แล้วนั้น วิธีเตรียมตัวก่อนฟอกสีผมในข้อถัดไปคือ การหาซื้อผลิตภัณฑ์เพื่อดูแลและรักษาเส้นผม เพราะเรามั่นใจว่าสาวๆ หลายคนคงรู้ว่าผมที่ฟอกทำสีนั้น ส่วนมากมักอยู่ได้ไม่นานเท่าไร ก็จะเริ่ม Fade ออก ยิ่งเป็นสียากๆ อย่างสีน้ำเงิน ม่วง ชมพู หรือ เขียว ยิ่ง Fade ไว แต่จะ Fade ไวยิ่งกว่าหากเราไม่มีผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมสำหรับการฟอกสีผมโดยเฉพาะ

โดยส่วนมากเมื่อฟอกสีผมผลิตภัณฑ์หลักๆ เลยที่เราอยากแนะนำก็จะเป็น ยาสระผมม่วง หรือ น้ำเงิน (แนะนำว่าให้ปรึกษาช่างทำผม เพื่อเช็คค่าเม็ดสี) ทรีทเม้นต์เพื่อบำรุงเส้นผม ครีมนวดสำหรับผมฟอกสี เพื่อให้สีติดทนและเส้นผมมีสุขภาพดียิ่งขึ้นค่ะ

 

วิธีที่ 5: ศึกษาวิธีการดูแลเส้นผม

วิธีเตรียมตัวก่อนฟอกสีผม

นอกจากการหาผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมแล้ว ก็อย่าลืมศึกษาวิธีการดูแลเส้นผม โดยตรงด้วย และ วิธีเตรียมตัวก่อนฟอกสีผมในข้อสุดท้ายคือ การศึกษาวิธีการดูแลเส้นผมจากภายใน ไม่ว่าจะเป็นการเป่าผมหรือทำผมให้แห้งโดยใช้ลมเย็น เพื่อไม่ให้เกล็ดผมเปิดและป้องกันความร้อนจากเส้นผม การเลือกทานอาหารที่มี Zinc และ โปรตีนที่ช่วยเรื่องความแข็งแรงของเส้นผม โดยอาหารเหล่านี้อยู่ในผักใบเขียวชนิดต่างๆ ปลาทะเลน้ำลึก อย่างทูน่า หรือ ปลาแซลมอน เป็นต้น อีกทั้งการทานอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงเส้นผมก็สามารถช่วยได้ค่ะ

 

และนี่คือวิธีเตรียมตัวก่อนฟอกสีผม ทั้งหมดที่เราอยากให้สาวๆ ทุกคนลองอ่านดู เพื่อทำความเข้าใจและเตรียมตัวก่อนที่จะเสียเงินและเสียเวลาในการทำกันนะคะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าค่า 

 

Photo Credit: Free Photo from unsplash

Comments

comments