ด้วยสถานการณ์ การระบาดของ เชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีแหล่งเริ่มต้น จากเมือง อู่ฮั่น ประเทศจีน ได้ทวีความรุนแรง มีคนติดเชื้อ ถึงขี้นเสียชีวิต โดยส่วนใหญ่แล้ว การติดต่อของ เชื้อไวรัสนี้นั้น ค่อนข้างง่าย ผ่านการหายใจ และการสัมผัสผ่าน สารคัดหลั่ง ซึ่งเราไม่มีทางรู้เลยว่า แหล่งแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 นั้น คือที่ไหน และเราจะติดเชื้อนี้ ผ่านทางไหนได้บ้าง

แหล่งแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19

วันนี้เราเลยขอรวบรวม 9 แหล่งแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19

ที่จะทำให้คุณเสี่ยง ! ต่อการติดเชื้อ มาฝากกัน

จะมีที่ไหนบ้างนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ

 

1. ธนบัตร และ เหรียญ

แหล่งแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19

 เงิน เป็นสิ่งที่จำเป็น ที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ของเราทุกคนกันอยู่แล้ว ซึ่งแต่ละแบงค์ แต่ละเหรียญ ที่หมุนเวียนกันอยู่ใน ระบบเศรษฐกิจนั้น เราไม่สามารถรู้เลยว่า จะผ่านมือใครมาบ้าง ดังนั้น ธนบัตร และ เหรียญ จึงเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค และเชื้อไวรัสต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยง การใช้ ธนบัตร และ เหรียญ ในสถานที่ที่ สามารถ จ่าย-รับเงิน ผ่านเทคโนโลยี หรือ App มือถือแทน หรือหากจำเป็นต้องใช้จริง ๆ ก็ควรใช้เจลแอลกอฮอล์ ล้างมือทุกครั้ง หลังจับธนบัตร และ เหรียญ

 

2. ราวบันได และ ปุ่มลิฟต์สาธารณะ

แหล่งแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19

เป็นอีกที่ ที่โดนผู้คนสัมผัสเยอะ และจับกันทุกวันเลยค่ะ กับราวบันได และ ปุ่มลิฟต์ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการสัมผัส หรือใช้อุปกรณ์อื่นเป็นตัวช่วย อย่างการใช้ กระดาษทิชชู่ รองมือก่อนจับ หรือใช้ไม้จิ้มฟัน กดปุ่มลิฟต์ โดยของเหล่านี้ เมื่อใช้แล้วควรทิ้งโดนทันทีนะคะ แต่ถ้าใครเหลี่ยงการสัมผัสไม่ได้ ก็ให้ใช้ เจลแอลกอฮอล์ที่เกิน 70% ล้างมือหลังสัมผัส

 

3. เสา และ ที่โหนราวในรถสาธารณะ

แหล่งแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19

การคมนาคม ที่สะดวกสบายนั้น มันเอื้อต่อชีวิตเราก็จริงค่ะ แต่ตอนนี้เหล่า ยานพาหนะสาธารณะ ก็เป็นอีกหนึ่งที่ที่ความหลีกเหลี่ยงเหมือนกัน ยิ่งช่วงเวลาเร่งด่วน มักมีผู้คนต้องการเดินทางเยอะ บางก็จับ โหนราว หรือจับเสาขณะรถออก ซึ่งบริเวณที่สัมผัสเหล่านี้ อาจจะเป็นอีกแหล่งที่มีเชื้อโรคซ่อนอยู่

ดังนั้นหากเรา เป็นหนึ่งคนที่จำเป็นใช้รถสาธารณะ ก็ควรจะใส่หน้ากากอนามัย ทุกครั้ง และล้างมือหลังสัมผัส อย่าเอามือมาขยี้ตา จับปาก หรือจมูก หากยังไม่ได้ล้างมือค่ะ

 

4. ห้องน้ำสาธารณะ

แหล่งแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19

ห้องน้ำสาธารณะ นอกจากจะเป็นแหล่งรวมเชื้อโรค และแบคทีเรียแล้ว ยังเป็นสถานที่ที่มีคนเยอะ ซึ่งผู้คนก็มักจะเข้าไปล้างมือ ป้วนปาก หรือสั่งน้ำมูกให้ห้องน้ำอยู่แล้ว แถมที่จับ หรือลูกบิดประตู ในห้องน้ำ ก็เป็นอีกบริเวณ ที่ต้องระวังค่ะ เราจึงควรล้างมือทุกครั้งหลังออกจากห้องน้ำ และ หลีกเลี่ยง การสัมผัสอุปกรณ์ต่างๆ ในห้องน้ำโดยตรงด้วย

 

5. สนามบิน

แหล่งแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19

สนามบิน เรียกได้ว่าเป็น สถานที่ต้น ๆ ที่ตรวจพบเจอคน ที่มีเชื้อไวรัสโควิด-19 เลยค่ะ เพราะเป็นที่ที่ มีผู้คนสัญจรมากมาย มาจากหลากหลายประเทศ รวมถึงประเทศที่เป็นกลุ่มเสี่ยง อย่าง จีน, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น หรือ อิตาลีด้วย ถ้าใครที่แพลนไปเที่ยวต่างประเทศ หรือ ต้องเดินทางภายในประเทศ โดยใช้เครื่องบินล่ะก็ ต้องป้องกันตัวเองให้ดี ๆ นะคะ พกเจลล้างมือ ล้างบ่อย ๆ ใส่หน้ากาก หรือ ทางที่ดี ให้ใส่ถุงมือ เพื่อป้องกันการสัมผัส กับเชื้อไวรัสด้วย ก็เป็นเรื่องที่ดีค่ะ

 

6. สถานพยาบาล

แหล่งแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19

สถานพยาบาลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โรงพยาบาล คลีนิค หรือ  สถานพยาบาลขนาดเล็ก ย่อมเป็นสถานที่ที่รวมคนป่วย และคนที่มีสุขภาพอ่อนแอไว้ด้วยกัน ดังนั้นหากใครที่รู้สึก มีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม หรือมีอาการเข้าข่ายสงสัยว่าจะมีเชื้อไวรัสโควิด -19 ล่ะก็ ให้โทรหา สายด่วนกรมควบคุมโรค หรือไปตรวจที่โรงพยาบาลใหญ่ ๆ ดีกว่าคลินิค

ส่วนใครที่ต้องไปเยี่ยมคนป่วย ที่โรงพยาบาล ควรใส่หน้ากาก และล้างมือให้สะอาด ทั้งก่อนและหลัง พูดคุยกับคนไข้ หรือหลังสัมผัสสิ่งต่าง ๆ ในโรงพยาบาล

 

7. เครื่องใช้สำนักงาน

แหล่งแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19

เราไม่มีทางรู้ได้ว่า เพื่อนร่วมงาน ในออฟฟิศของเรานั้น ใครมีประวัติการเดินทาง หรือไลฟ์สไตล์ที่สุ่มเสี่ยง ต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไม่ ดังนั้นหลังใช้ เครื่องปริ้นเตอร์ เครื่องถ่ายเอกสาร หรือ อุปกรณ์สำนักงาน ใดๆ ที่ต้องใช้ร่วมกับผู้อื่น  หลังจากที่ใช้เสร็จแล้ว เราควรล้างมือฆ่าเชื้อโรค และเชื้อไวรัสทันที

 

8. ตู้เอทีเอ็ม และเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ

แหล่งแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19

ตู้เอทีเอ็ม และ เครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ ถือเป็น จุดที่มีการสัมผัสบ่อยครั้งมาก ๆ และมักขาดการทำความสะอาด เลยอาจเป็นแหล่งรวมเชื้อโรค และเชื้อไวรัสได้ ยิ่งหากเป็นครื่องที่ ให้บริเวณตามจุดที่ผู้คนพลุกพล่าน อย่าง ห้างสรรพสินค้า ตามสถานที่ท่องเที่ยว ร่วมถึง ตามแนวรถไฟฟ้าด้วย

 

9. สถานบันเทิง

แหล่งแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19

สถานบันเทิง เป็นอีกสถานที่ ที่เป็นมีคนมาใช้บริการเยอะ เป็นแหล่งพบปะ Hangout กับกลุ่มเพื่อน  และเป็นสถานที่ปิด อากาศถ่ายเทได้ไม่สะดวก การติดโรค หรือติดเชื้ออาจเกิดขึ้นได้ง่าย

ดังนั้น หากใครที่มีแพลน ไปพบเพื่อน ไปกินข้าว ไปดื่มกับเพื่อน ในช่วงนี้ ก็ควรยึดหลัก “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” และไม่ควรใช้ภาชนะอันเดียวกัน ร่วมกันกับคนอื่น เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อด้วยนะคะ

จบไปแล้วนะคะกับทั้ง 9  แหล่งแพร่เชื้อไวรัสโควิด -19 ที่ Clubsister ได้เอามาฝากให้เพื่อน ๆ ให้ได้หลีกเลี่ยง แหล่งแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 และ พกเจลแอลกอฮอล์ ที่เข้มข้น  70% ขึ้นไป มาทำความสะอาดมือ และ ใส่หน้ากาก เวลาออกไปแหล่งที่มีผู้คนหนาแน่น กันด้วยนะคะ  อ้อ…. อีกอย่าง กินร้อน ข้อนกลาง ล้างมือ บ่อยๆ นะจ๊ะทุกคน

 

Photo credit: Pinterest

Comments

comments