ใครที่คันไม้คันมือ อยากกดจองตั๋วไปเที่ยว ใจจะขาดอยู่แล้ว ขอเสียงกันหน่อยค่ะ แอบกระซิบนิดนึงว่าอาจมีข่าวดีเร็ว ๆ นี้นะคะ เพราะทางรัฐบาลกำลังดันแผน Travel Bubble เข้าประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นั่นเอง คือ ถ้าแผนนี้ดันสำเร็จเมื่อไหร่ ขาเที่ยวอย่างพวกเรา มีเฮ อย่างแน่นอน > <

Travel Bubble คือ

 

และนอกจากนี้ยังมีแพ๊คเกจ ‘เที่ยวปันสุข’ ที่จะให้ประชาชน เข้ามาลงทะเบียนรับบัตรกำนัล หรือ Voucher สำหรับเอาไว้ใช้จ่ายเป็นค่าห้องพัก ในการท่องเที่ยวต่างจังหวัดแบบสวย ๆ ไปเลย ซึ่งแผนนี้ก็กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณา อยู่เช่นกัน เรียกได้ว่ารัฐบาลของเรา ก็พยายามหาทางออกให้กับสายเที่ยวกันอยู่ แถมได้กระตุ้นเศรษฐกิจจากพิษ COVID-19 ที่ทำให้เศรษฐกิจของเราซบเซา อย่างวงกว้างกันค่ะ

Travel Bubble คือ

แต่ ๆ มาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายคน ยังแอบสงสัยอยู่ใช่ไหมล่ะคะว่า “ Travel Bubble ” ที่เขาพูด ๆ ถึงเนี่ยมัน คือ อะไรกันนะ แล้วมีประโยชน์ยังไง มีคนทำแล้วหรือยัง คำถามมากมายเต็มไปหมด เดี๋ยววันนี้เราจะหาคำตอบแบบเข้าใจง่าย ๆ มาให้เพื่อน ๆ กันค่ะกับหัวข้อ มารู้จักกับ Travel Bubble เที่ยวแบบไม่ต้องกักตัวกันหน่อย!!’ ว่าแล้วเราก็ไปดู พร้อมกันเลยว่า Travel Bubble ที่กำลังพูดถึง คือ อะไรกัน ?!

 

Travel Bubble คือ

 

Travel Bubble คือ อะไร

          Travel Bubble = จับคู่ เปิดประเทศ ที่ COVID น้อย เป็นเสมือนฟองอากาศ ที่ทำให้เดินทางไปประเทศ ที่มีความปลอดภัย หรือมาตรการ ในการดูแลรักษาความปลอดภัย ด้าน Covid-19 ดี โดยที่เมื่อเราไปถึงประเทศนั้น เราก็ไม่ต้อง ทำการกักตัว 14 วัน ได้เที่ยวอย่างเต็มที่กันไปเลย

Travel Bubble คือ 4

ก็ลองคิดสภาพดู ว่าถ้าต้องไปเที่ยว แล้วต้องโดนกักตัว ที่ประเทศนั้น ๆ  14 วัน ก็คงเหี่ยวเฉาตาย แถมถ้าใครเป็นมนุษย์เงินเดือน วันลา ก็ไม่น่าพอด้วยอะ > < เลยทำให้ Travel Bubble กำลังเป็นทืฮือฮา!! และเรียกได้ว่า เป็นเทรนด์การท่องเที่ยว แบบ New Normal ยุคใหม่ ในช่วง COVID นี้เลยค่ะ

Travel Bubble คือ

 

 

ประเทศไหน ที่เริ่มแนวคิดท่องเที่ยวแบบ Travel Bubble

          ประเทศที่เริ่มอาจจะยังไม่ชัดเจนค่ะ แต่ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็ คือ ประเทศ นิวซีแลนด์ และ ออสเตรเลีย ที่มีความใกล้ชิดกันอยู่แล้ว จึงมีการเพิ่มความยืดหยุ่นให้การเดินทางระหว่างสองประเทศสามารถทำได้ แบบไม่ต้องขอวีซ่า และไม่ต้องกักตัว

Travel Bubble คือ

แต่จะมีมาตรการควบคุมภายในกันเอง เช่น จะต้องแสดง ประวัติทางด้านสุขภาพ ของตนเอง ว่าไม่ป่วย ด้วย COVID-19 ซึ่งนี่เป็นเพียงการเตรียมการเบื้องต้น เพราะจะใช้จริงก็เดือนกันยายน ซึ่งถ้าหากแผนนี้ ของทั้งสองประเทศได้ผลดี ก็จะขยายไปยังประเทศอื่น เช่น แคนาดา และประเทศในแถบเอเชีย อย่าง จีน ฮ่องกง ไต้หวัน และเกาหลีใต้ด้วยจ้า

 

 

กลุ่มประเทศที่เริ่ม Travel Bubble ไปแล้ว

Travel Bubble คือ

  • กลุ่มทะเลบอลติก ได้แก่ เอสโตเนีย ลัตเวีย และลิทัวเนีย 
  • ประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวีย ได้แก่ เดนมาร์ก เยอรมนี นอร์เวย์ ฟินแลนด์ ยกเว้น สวีเดน ที่ยังเกิดการระบาดอยู่
  • จีน-สิงคโปร์ เริ่มต้นกับ กลุ่มธุรกิจ 6 เมือง ในจีน คือ เซี่ยงไฮ้ เทียนจิน ฉงชิ่ง กว่างตง เจียงซู และเจ้อเจียง

 

 

กลุ่มประเทศที่คาดว่าจะร่วมมือกัน

Travel Bubble คือ

  • เยอรมนี ฝรั่งเศส ออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์ (เริ่ม 15 มิ.ย.)
  • แคนาดา สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน เวียดนาม และเกาหลีใต้
  • จีน-เกาหลีใต้ จีน-ไต้หวัน  จีน-ฮ่องกง  จีน-มาเก๊า
  • สิงคโปร์ ออสเตรเลีย แคนาดา และนิวซีแลนด์
  • สาธารณรัฐเชค ออสเตรีย สโลวาเกียโครเอเชีย
  • กลุ่ม 29 ประเทศ : อัลบาเนีย ออสเตรเลีย ออสเตรียมาซิโดเนียเหนือ บัลกาเรีย เยอรมนี เดนมาร์ก สวิตเซอร์แลนด์ เอสโทเนีย ญี่ปุ่น อิสราเอล จีน โครเอเชีย ไซปรัส แลตเวีย เลบานอน นิวซีแลนด์ ลิทัวเนีย มอลตา มอนเตเนโกร นอร์เวย์ เกาหลีใต้ ฮังการี โรมาเนีย เซอร์เบีย สโลวาเกีย สโลวีเนีย สาธารณรัฐเชค และ ฟินแลนด์
  • และอีกหลายประเทศ ที่กำลังเจรจากันอยู่

 

แนวโน้มของ ประเทศไทย ที่จะใช้วิธี Travel Bubble กับประเทศอื่น

Travel Bubble คือ

เรียกได้ว่า ประเทศไทย มีแนวโน้มสูง ที่จะดันแผนตัวนี้ออกมา เพราะประเทศไทย เราได้รับเสียงชื่นชมจากต่างชาติ ว่าเป็นประเทศที่ควบคุม สถานการณ์ ไวรัสโคโรน่า ได้ดี และคงจะเปิดประเทศในไม่ช้า

Travel Bubble คือ

ประเทศที่มองว่า ไทยจะสามารถทำ Travel Bubble ร่วมกันได้ ได้แก่ เช่น ไทย-จีน, ไทย-เวียดนาม, จีน พม่า ไทย ลาว, ไทย-เกาหลี และคาดว่าจะมีการ Travel Bubble กับประเทศอื่นหลังจากเปิดประเทศ ประมาณเดือน ส.ค.-ก.ย. แต่จะต้องมีการวางมาตรการให้ดี และพิจารณาถึงข้อดี ข้อเสียกัน อย่างรอบคอบ ก่อนที่จะเริ่มทำแผนนี้ค่ะ

 

Travel Bubble คือ

หวังว่าสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า จะดีขึ้นเร็ววัน เจอวัคซีน ที่สามารถสยบไวรัส COVID 19 ตัวนี้ได้ และผู้ที่ติดเชื้อน้อยลง จนกลายเป็นศูนย์กันทั่วโลก เราจะได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติ และเดินทางท่องเที่ยวได้ แบบไม่ต้องกังวลใจกันอีกครั้งค่ะ

วันนี้ไปก่อนนะคะ บ๊ายบาย >///<

 


CR : smithsonianmag , bangkokbiznews

รูปภาพจาก : pinterest

 

Comments

comments