เราเชื่อว่าสาวๆ หลายๆ คนที่ดูภาพยนตร์ ซีรีส์ หรือ ละครเรื่องใดก็แล้วแต่ จะต้องมีบ้างแหละที่ชอบ เพลงประกอบภาพยนตร์ นี้จังเลย และหลายๆ คน ที่จำหนังเรื่องนี้ได้เพราะเพลงประกอบที่ได้ยิน อีกทั้งเพลงประกอบเหล่านี้เป็นเหมือนตัวแปรสำคัญที่ทำให้เราเข้าใจบริบทหรืออารมณ์ของหนัง เหตุการณ์ ณ ตอนนั้นได้ดีมากขึ้น แถมยังเป็นตัวสร้างอารมณ์ร่วมของคนดูได้เป็นอย่างดี

งั้นวันนี้ Clubsister ขอนำเสนอ 10 เพลงประกอบจาก 10 ภาพยนตร์ดัง ที่ไม่ว่าใครฟังแล้วต้องอยากชมหนังเรื่องนี้เป็นแน่ๆ เพราะทุกเพลงที่ยกตัวอย่างมานั้นล้วนแต่มีดีกรีของหนังเข้าชิงรางวัล เพลงประกอบเข้าชิงรางวัล แถมยังเป็นเพลงประกอบของหนังดังหลายๆ เรื่องทั้งไทย และเทศ ระดับฮอลลีวูดกันเลยทีเดียว อย่ารอช้าเรามาเริ่มที่เพลงแรกกันดีกว่า

ขอเสนอ 10 เพลงประกอบภาพยนตร์ ดัง! ที่คุณต้องหลงรัก

เพลงที่ 1: Mystery of LOVE
จากเรื่อง Call Me by Your Name

 

 

เรื่องย่อ: Call Me by Your name เป็นหนัง Coming of Age ที่สร้างมาจากนิยายรักชื่อดังของนักเขียนที่มีชื่อเสียงอย่าง “อันเดร อาซิมาน” โดยใช้ชื่อเดียวกัน ดีกรีความดีงามเข้าชิง Oscar 2018 พูดถึงความรักที่ก่อตัวอย่าช้าๆ ของเอลิโอ เด็กหนุ่มวัย 17 ปี กับ โอลิเวอร์ นักศึกษาหนุ่มวัย 24 ปี ในยุค 80’s โดยสเน่ห์ของเรื่องนี้คือการดำเนินเรื่องที่ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่แท้จริงแล้วเต็มไปด้วยอารมณ์ของหนัง ที่มาพร้อมกับโทนสีภาพที่ชวนละมุนไม่แพ้เพลงประกอบเลย

 

เพลงที่ 2: I’ll Never Love Again
จากเรื่อง: A Star is born

 

 

เรื่องย่อ: เรื่องราวความรัก และชีวิตของศิลปินระดับโลกอย่าง “แจ็ค” นักร้องและนักดนตรีคันทรี่หนุ่มชื่อดัง ที่หลงรักเสียงร้องของ แอลลี่ พนักงานโรงแรม ที่มีจ๊อบอีกหนึ่งจ๊อบเป็นนักร้องใน Drag Bar หลังจากที่ทั้งคู่ได้เจอกัน ชีวิตทั้งสองคนก็เปลี่ยนไป ซึ่งบอกเลยว่านักแสดงนำของเรื่องนี้คือ Lady Gaga และ Bradley Cooper ซึ่ง Lady Gaga ยังเป็นคนแต่งเพลงและร้องเพลงประกอบนี้เองด้วยตัวเอง แถมแก่นเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นยังพูดถึงเบื้องหลังชีวิตรักและชีวิตจริงของบุคคลในวงการแสงสีได้อย่างเฉียบขาดอีกด้วย

 

เพลงที่ 3: ทิ้งแต่เก็บ
จากเรื่อง: HOW TO ทิ้ง (ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ)

 

เรื่องย่อ: เราเชื่อว่าไม่มีสาวๆ คนไหนไม่รู้จักหนังเรื่องนี้แน่นอน เพราะหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ต้อนรับวันสิ้นปี จาฝีมือการกำกับจากผู้กำกับฝีมือดีมีเอกลักษณ์อย่าง เต๋อ นวพล พูดถึง จีน หญิงสาวที่ต้องการรีโนเวทบ้านตัวเองให้เป็นออฟฟิศสไตล์มินิมอล แต่เรื่องที่ยากที่สุดคือการคัดแยกทิ้งของที่อยู่ในบ้านในหมด ซึ่งเรื่องนี้เราว่าเป็นหนังที่ใครชอบก็ชอบ ใครไม่อิน ไม่เก็ตก็คง งง ไปเลย แต่สำหรับเราคิดว่าหนังถ่ายทอดความรู้สึกในแง่ของความทรงจำของสิ่งของที่เรามีอยู่ได้ดี

 

เพลงที่ 4: Listen
จากเรื่อง: Dreamgirls

 

เรื่องย่อ: หากใครยังไม่รู้ว่านักร้องดิวารดับโลกอย่าง Beyondce นั้นเคยเล่นหนังที่เป็นเหมือนระดับตำนานอย่างเรื่อง Dreamgirls หนังเรื่องนี้พูดถึงเรื่องราวของนักร้องสาวผิวสีสามคนที่รักกันดุจดั่งพี่น้องในไส้ ทั้งสามคนมีความใฝ่ฝันว่าอยากจะก้าวเข้าสู่วงการนักร้องละครเวทีที่มีชื่อเสียงในอเมริกา แต่แล้วเรื่องราวทั้งหมดก็เริ่มไม่เป็นอย่างที่หวังและทุกอย่างก็เริ่มเปลี่ยนไปเพราะความไว้ใจผู้ชายเพียงคนเดียว

 

เพลงที่ 5: Love Me Like You Do
จากเรื่อง: Fifty shades of grey

 

 

เรื่องย่อ: หากย้อนกลับไปซัก 4 – 5 ปีที่แล้ว หนังรักโรแมนติก ที่มีพระเอกหน้าตาชวนตราตรึงสาวๆ ทั่วโลกแล้วละก็คงหนีไม่พ้นเรื่อง Fifty shades of grey ที่สร้างมาจากนิยายรัก อีโรติก 3 ภาค ชื่อดัง ว่าด้วยเรื่องราวของนักศึกษาสาวชื่อว่า อนาสเตเซีย พบเจอ มิสเตอร์เกรย์ นักธุรกิจหนุ่ม มาดผู้ดีสุดเพอร์เฟ็ค ที่เธอไม่เคยคิดมาว่าก่อนผู้ชายที่เป็นเสมือนหนุ่มในฝันของใครหลายคนจะมาหลงรักเธอ แต่เมื่อเวลาผ่านไปเธอก็ได้ล่วงรู้ความลับที่ไม่น่าอภิรมณ์ของหนุ่มในฝันคนนี้เข้าเสีย

 

เพลงที่ 6: Into the unknown
จากเรื่อง The Frozen II

 

เรื่องย่อ: หากพูดถึงอนิเมชั่นที่สร้างความฮือฮาในช่วงปลายปีที่ผ่านมาคงหนีไม่พ้นเรื่อง The Frozen II เป็นเรื่องราวของเอซ่าและแอนนา หลังจากเหตุการณ์ในภาค 1 ที่เกิดขึ้น เมื่อเธอเจอเหตุการณ์แปลกประหลาดที่เกิดขึ้นกับเมืองของเธอ ไปๆ มาๆ ทำให้เธอรู้ว่าเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น เกี่บวข้องกับเรื่องราวตอนที่เธอจะเกิดมา ทำให้เธอต้องหาคำตอบกับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ที่น่าทึ่งไปกว่านั้นคือ การที่นักร้องชื่อดังผู้มีเสียงเป็นเอกลักษณ์อย่าง AURORA นั้นมาร้องเพลงประกอบให้เรื่องนี้ด้วย และที่เจ๋งไปกว่านั้น Into the unknown ได้เข้าชิงรางวัลออสก้า 2020 สาขา Original Song ด้วยนะเอ่อ 

 

เพลงที่ 7: Invisible
จากเรื่อง: Klaus

 

 

เรื่องย่อ: เป็นเรื่องราวชีวิตของ แจสเปอร์ ลูกชายผู้สืบทายาทเจ้าของธุรกิจไปรษณีย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด
แจสเปอร์เป็นคนไม่เอาไหน ขี้เกียจ ไม่มีความกระตือรือร้น อีกทั้งไม่เอาการเอางาน ด้วยเหตุนี้เลยทำให้คุณพ่อของเขา ดัดนิสัยไม่ดีด้วยการส่งลูกชายตนเองไปดูแลธุรกิจสาขาที่เมืองอันห่างไกลซึ่งเป็นประเทศที่มีลมหนาวและปกคลุมด้วยหิมะตลอดปี และการได้มาทำงานที่นี่นั้นทำให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนไปตลอดกาล โดยถ้าสาวๆ คนไหนได้ดูเรื่องนี้แล้วนั้น จะรู้เลยว่าอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นอนิเมชั่นที่พูดถึงประวัติของบุคคลที่ใครๆ ทั่วโลกก็รู้จักอย่าง “ซานตาครอส” แต่ประวัติและความเป็นมาของซานต้าในเรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องพึ่งเวทมนต์หรือกลวิเศษ เขาเพียงแต่พึ่งพาความสามัคคีและการให้ที่ดีซึ่งกันและกันเท่านั้นเอง

 

เพลงที่ 8: Closing Time
จากเรื่อง: Friends with Benefits

 

เรื่องย่อ: เราเชื่อว่า Friends with Benefits ต้องเป็นหนังรอมคอมที่ขึ้นหิ้งของใครหลายคน เป็นเรื่องราวของดีแลนหนุ่ม LA ผู้เข้ามาตามหาความฝันในเมืองหลวงอย่าง New York โดยเพื่อนคนแรกที่เขารู้จักนั่นก็คือ Head Hunter (*นายหน้าหางาน) อย่างแจมมี่ และด้วยความสนิทสนมที่มีเลยทำให้ทั้งสองคนตกลงกันเป็นเพื่อนสนิทแต่ไม่สนิทแบบธรรมดา แต่แล้วไปๆ มาๆ ตอนจบก็เป็นไปตามคาดสุดท้ายหนังรัก็ยังคงเป็นหนังรักอยู่ดี 

 

เพลงที่ 9: Lost Star
จากเรื่อง: Begin Again

 

 

เรื่องย่อ: เรื่องราวของหนุ่มสาวคู่หนึ่งผู้มีความฝันที่อยากจะเป็นนักแต่งเพลงและนักร้องร่วมกันอย่าง เกรต้า หญิงสาวผู้มีความสมารถรังสรรค์บทเพลงจากความรู้สึกผ่านเป็นตัวอักษร และ เดฟ แฟนหนุ่มที่คบกันมานานผู้เป็นทั้งนักดนตรีและนักร้อง และเพื่อความฝันที่วาดไว้ เดฟตัดสินใจก้าวเข้าสู่เมืองใหญ่เพื่อเซ็นต์สัญญาเป็นนักร้องค่ายเพลงดัง แต่เมื่อเดฟ ตัดสินใจเซ็นต์สัญญาเข้าเป็นนักร้องในเมืองใหญ่ ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป แต่แล้วเกรต้าก็ได้เจอกับแดน Producer ขาลงที่มองเห็นโอกาสในตัวของเธออีกครั้ง 

 

เพลงที่ 10: Immortals
จากเรื่อง: Big Hero 6

 

 

เรื่องย่อ: เรื่องราวของเด็กหนุ่มนามว่าฮิโระหนุ่มน้อยวัยมัธยมที่อยู่ในครอบครัวนักวิทยาศาสตร์ชื่อดัง แต่อยู่มาวันหนึ่งพี่ชายของฮิโระที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ดาวรุ่งได้เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ พร้อมกับทิ้งหุ่นยนต์รูปร่างน่าตาน่ารักเหมือนมาชเมลโลเดินได้ไว้ชื่อ “เบแม็กซ์” และหลังจากนั้นไม่นานฮิโระได้พบความจริงว่าสาเหตุที่พี่ชายเขาตายนั้นมันมีสาเหตุ และนี่คือเรื่องราวการผจญภัยของฮิโระ ผองเพื่อนและเบแม็กซ์ หุ่นยนต์ผู้ใจดีและอบอุ่น ซึ่งสิ่งที่เราชอบมากๆ เลยของเรื่องนี้คือ เรื่องราวของมิตรภาพระหว่างเพื่อนและเทคโนโลยี 

 

Photo Credit:
– https://www.sanook.com/movie/93697/
– https://www.youtube.com/watch?v=yK4AEkzYDIE
– https://screencrush.com/frozen-2-sing-along/
– https://www.goldderby.com/article/2020/klaus-netflix-animation-sergio-pablos-santa-claus-watch/
– https://stylecaster.com/friends-with-benefits-study/
– https://www.pinterest.com/pin/389772542728302609/?lp=true
– http://www.oakwoodcinema.org/films/big-hero-6/

 

Comments

comments