ในช่วงเวลาของการระบาดของ Covid 19 นี้ หลายๆคนที่เคยทำงานนอกบ้านก็อาจจะมีรายได้น้อยลง หรื ไม่มีรายได้กันเลย บางคนอาจจะว่าง และอยากหางานเสริมทำกันใช่มั้ยคะ วันนี้ Clubsister มาพร้อมกับหัวข้อการ หารายได้เสริม ในช่วงวิกฤตนี้ พวกเราต้องรอด! 

 

รายได้ทางเดียวไม่พอหรอคะ! มาดูช่องทาง “หารายได้เสริม” กัน

 

1. Youtuber 

  อาชีพที่มาในอันดับแรกนั้น มาแรง และเป็นที่นิยม อย่างมากทั่วโลกเลยค่ะ เพราะเป็นอาชีพที่ทำได้ทุกสถานที่ เพียงแค่มี กล้อง Internet หรือ Program ไว้ตัดต่อ Video ก็สามารถทำได้แล้ว แต่ขั้นตอนการเป็น Youtuber นั้นก็ไม่ได้ง่ายซะทีเดียว เพราะกว่าจะได้รายได้จาก Youtube นั้น จะต้องใช้เวลา และ พยายามในการเพิ่มยอด Subscriber และ Viewers ทำให้หลายๆคนเลือกที่ยอมแพ้ไปเสียก่อน แต่จริงๆแล้วอาชีพนี้สามารถเลี้ยงปากท้อง และมั่นคงทีเดียวค่ะ 

หารายได้เสริม

Source https://fantabulosity.com/video-equipment-for-blogging/

2. Handmade 

หารายได้เสริม

  อีกงานประเภทนึงที่สามารถทำได้ที่บ้าน คือ งาน ฝีมือ Handmade ทำตามออเดอร์ หรือทำร้านขาย Online ก็ได้ค่ะ เป็นงานที่เหมาะกับความชื่นชอบและความถนัดอีกด้วยค่ะ งานประเภทนี้จะเป็นงานสำหรับคนที่ค่อนข้างมีทักษะ ความละเอียด และความใส่ใจ เพราะการทำงานด้วยมือนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าหากได้ฝึกฝนทำแล้ว ก็จะสามารถหาเงินได้จากงานนี้ได้เลยค่ะ บางคนทำแล้วมีชื่อเสียงดัง เปิดร้านที่บ้านเป็น Gift shop น่ารักๆ แบะยังทำส่งออกได้อีกด้วย น่าสนใจใช่มั้ยล้า

 

3. Writer Online

  ในปัจจุบ้านมี Platform มากมายห้เราไปลงงานเขียนของเรา อาจจะเป็นทั้ง นิยาย การ์ตูน บทความทั่วไปตามความถนัด ข่าว และอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยค่ะ บางคนเขียนลง Ebook จอยลดา หรือ Ookbee, mebmarket เพื่อสร้างฐานแฟนคลับ และรับเงินจากยอดวิวต่างๆค่ะ

  นอกจากนั้น เมื่อเขียนงานจนจบแล้ว ไม่ว่าจะเป็นงานนิยาย เรื่องสั้น หรืองานเขียนประเภท How to ก็สามารถนำไปต่อยอดเพื่อรวบเล่มกับสำนักพิมพ์หรือจะจัดทำเป็น Ebook ก็เป็นแนวคิดที่น่าสนใจมากเช่นกัน โดยเฉพาะเป็นงานที่เน้นทรัพย์สินทางปัญญา สามารถหาเงินได้แบบ Passive Income ได้อีกด้วยนะซิส

หารายได้เสริม

 

 4. Editor 

 การ หารายได้เสริม ข้อต่อไปคืองานที่ต้องพึ่งพา ทักษะ การใช้ Computer และต้องมีอุปกรณ์ในการทำงานสักหน่อยค่ะ แต่ถ้าหากเรามี Computer ที่ทำงานได้ไว หลากหลายแล้วล่ะก็ ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างมากเลยทีเดียว เราสามารถหาเงินจากการตัดต่อ Video ได้ด้วยค่ะ

  เนื่องด้วยในยุคสมัยนี้ นักผลิตคอนเทนท์นั้นมีมากมาย และบางคนอาจจะ ตัดต่อ ไม่ทัน คนที่สามารถตัดต่อ Video ได้ เลยได้รับ Job นี้ต่อง่ายๆเลย ซึ่งเรทการรับงานทำต่อวิดีโอนั้นก็ไม่แย่เลยทีเดียว บางคนทำได้เป็นหมื่นๆต่อเดือนเลยนะซิส!

 

หารายได้เสริม

 

5. application developer

  นักพัฒนาแอพ หรือ application developer เป็นอีกอาชีพที่สามารถทำได้ทุกที่ สิ่งที่ต้องการสำหรับอาชีพนี้คือ อุปกรณ์ดีๆสักอย่าง 2 อย่างเช่น computer หรือโทรศัพท์ นอกนั้นคือ ความคิดสร้างสรรค์ ในเรื่องของการทำงาน วางแผน การคุ้นเคยกับเทคโนโลยี และไอเดียใหม่ๆ เป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับอาชีพนักพัฒนาแอพค่ะ

  แอพพลิเคชั่น คือหัวใจของทุกสิ่ง จากที่หลายคนยึดติดการใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ ในอดีต ปัจจุบันคนได้หันมาใช้งานแอพในสมาร์ทโฟนกันมากขึ้น หรืออาจเรียกได้ว่าใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับแอพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแอพถ่ายรูป แอพฟังเพลง แอพดูหนัง แอพแผนที่ แอพจ่ายเงิน แอพหาเงิน เรียกได้ว่าหากขาดแอพไปก็อาจไปไม่เป็นเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ อาชีพนักพัฒนาแอพเจ๋งๆ ใช้งานได้จริง จึงเป็นหนึ่งในอาชีพเสริมที่อาจทำให้คุณกลายเป็นมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กคนต่อไปก็ได้

หารายได้เสริม

 

  6. Delivery   

 การรับส่งของ เป็นงานที่มีความนิยมสูงมาก ในยุคที่คนไม่ค่อยออกบ้านกันแล้ว งานนี้ไม่ต้องใช้ทักษะอะไรมากค่ะ เพียงแค่มีรถมอเตอร์ไซต์ หรือ รถยนต์ สักคัน เพื่อไว้รับส่งของ นอกจากนั้นคือไหวพริบในการจำทาง ดูเส้นทางตาม Map หรือ พูดคุยกับลูกค้า งานนี้เราสามารถรับผ่านแอพ หรือรับโดยตรงเลยก็ได้ เป็นอีกอาชีพที่ทำได้ทุกวัน เหนื่อยหน่อย แต่ก็คืองานอ่ะเนอะ

หารายได้เสริม

  7. Blogger

  การเป็น Blooger นั้นมีวิธีไม่ต่างจาก Youtuber เท่าไหร่รัก เพราะคืองานที่ต้องพึ่งพา Content ใหม่ๆ การหาข้อมูล หรือสิ่งน่าสนใจมานำเสนอผู้ติดตามนั่นเอง โดยการทำงานของ Blogger นั้นสิ่งที่จำเป็นคือ Computer หรือ กล้องดีๆ สักตัว นอกนั้นคือวิธีการน้ำเสนอ หรือความขยันนั้นเอง เราสามารถได้รับเงินจากลูกค้า ที่เป็นสินค้าต่างๆ รวมถึง สามารถสร้างรายได้จาก Google ได้ด้วยการสมัครบริการ AdSense ซึ่งเปิดโอกาสให้คุณสามารถสร้างรายได้จากโฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์ของคุณ เรียกได้ว่าเป็นการบาลานซ์ความรักในสิ่งที่ทำกับความฝันกับรายได้เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว 

 และนี้คืองานที่เราสามารถทำได้ในช่วงที่ Office ปิด ห้างปิด เพื่อเป็นการหารายได้เสริมกัน หรือจะยึดเป็นรายได้หลักเลยก็ได้ค่ะ ลองไปทำกันดูนะคะซิสส

 

Credit : 1

Comments

comments