เราอยู่ในโลกที่เดี๋ยวเปลี่ยนแปลง เดี๋ยวหยุดชะงักอยู่เสมอ อย่างล่าสุด! จู่ ๆ ชีวิตเราก็กลับหัวกลับหาง จากโรคระบาดครั้งใหญ่ของโลก ที่ไม่มีใครสามารถควบคุมไม่ได้ ซึ่งมันทำลายวิถีชีวิตของเราอย่างราบคาบ แต่ก็ยังต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด ต้องยอมรับและพบว่ามันย๊ากยาก หลายครั้งทุกคนคงคิดว่า ทำไมชีวิตถึงซับซ้อน สำหรับฉันนักวะ! ถ้าคุณรู้สึกกำลังรู้สึกแบบนั้น หรือนี่คือ 5 เหตุผลว่า ทำไมสิ่งนี้ถึงเกิดขึ้นกับคุณ เผื่อรู้แล้วคุณจะจัดการกับ 5 อุปสรรคนี้ได้ จะทำให้ชีวิตซับซ้อนน้อยลง สบายใจยิ่งขึ้น

หากคุณถามขงจื๊อว่า ชีวิตซับซ้อนหรือไม่ คำตอบของเขาก็คือ

“ชีวิตจริง ๆ แล้วเรียบง่าย แต่เรายืนกรานที่จะทำให้มันซับซ้อนเอง”

 5 เหตุผล ทำไมชีวิตถึงซับซ้อน สำหรับคุณ หรือเราทำให้มันเป็น? 

การทำให้ชีวิตมันไม่ซับซ้อนที่สุด คือต้องรู้ก่อนว่า “เรากำลังทำให้ชีวิตซับซ้อนเองรึเปล่า!?” ยิ่งทำให้ชีวิตของเราซับซ้อนขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งคลั่ง ยิ่งวิตกกังวล และกลัวมากขึ้นเท่านั้น ต้องพยายาม เอาชนะอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุด นั่นคือจิตใจของเรา ลองมาดูกัน

 

มีอคติมากเกินไป

เมื่อเจอคำว่า “ปัญหา” ความคิมก็จะนำพาเราไปในแง่มุมที่มีอคติ และคิดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นแต่ในทางลบ จับจด วิตกกังวล จนเริ่มกลัว เราเข้าใจว่าเมื่อเราเกิดปัญหาต่าง ๆ ในชีวิต มันอดไม่ได้ที่จะคิดไม่ดี จนกว่าปัญหานั้น ๆ จะคลี่คลาย แต่อคตินั้นจะยิ่งเพิ่มปัญหา เพราะเมื่อเราเริ่มเผชิญกับความคิดลบ ๆ ที่มากเกินไป เราจะพาตัวเองไปอยู่ในสภาวะที่สับสน และมันจะก่อให้เกิด ความซับซ้อนของปัญหามากขึ้นโดยธรรมชาติ จนมันส่งผลกระทบมากกว่าเดิม

เมื่อคุณต้องรับมือกับสถานการณ์ ที่คุณรู้สึกว่าซับซ้อนและท่วมท้น ให้มองหาวิธีแก้ปัญหาง่าย ๆ และเรียบง่าย นึกถึงประโยชน์ในการเปลี่ยนแปลง มองในด้านที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อน รวบรวมวิธีการแก้ปัญหา พยายามทำให้ดีที่สุดโดยไม่อคติไปก่อน เคยมีคนกล่าวไว้ว่า 

“เรามักสร้างความซับซ้อน ด้วยการสนใจไปที่ 10% จากอคติต่อปัญหา และเพิกเฉยต่อทางออกง่าย ๆ ที่มีอยู่ถึง 90%”

 

 

เสียใจจนเกินไป

แน่นอนว่าในฐานะมนุษย์ เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีอารมณ์ เมื่อเราเครียด โกรธ หงุดหงิด เสียใจเพราะไม่มีความสุข ความคิดและอารมณ์ของเรา จะมีอิทธิพลอย่างมากต่อปฏิกิริยาตอบสนอง และพฤติกรรมของเรา ซึ่งการกังวลเกี่ยวกับปัญหา ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอยู่เรื่อย ๆ จนเกินไป มันจะให้คุณหมดพลังงาน หมดกำลังใจ และทำให้เกิดความทุกข์ ทั้งทางร่างกายและติตใจ ยิ่งกังวลเท่าไหร่ ชีวิตคุณก็จะซับซ้อนขึ้นเรื่อย ๆ

“ในเรื่องร้าย ๆ มักจะมีสิ่งที่ดีซ้อนอยู่เสมอ”

ลองมองหาด้านดี ๆ ด้านที่เป็นความหวัง แทนที่จะเอาแต่เสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้ว เช่น ถ้าหากคุณถูกบอกเลิก อย่าเอาแต่นั่งคร่ำครวญว่า เขาทิ้งคุณไปแล้ว เขาไม่รักคุณแล้ว ลองมองชีวิตให้เข้าใจขึ้นว่าคุณกำลังได้รับโอกาส ได้รับอิสรภาพในการใช้ชีวิตส่วนตัวอีกครั้ง ออกไปข้างนอกเจอเพื่อนฝูง ทำในสิ่งที่ตอนอยู่กับเขาไม่เคยได้ทำ ท่องเที่ยว , ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ, จดบันทึก, โยคะฟังเพลงคุยกับเพื่อน เห็นคุณค่าของเวลาและคนรอบข้าง ที่อยู่คอยให้กำลังใจคุณ เพราะสถานการณ์เลวร้ายนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ เราต้องใช้ความพยายามอย่างต่อเนื่อง ในการรับมือกับมันให้ได้ ในเรื่องต่อ ๆ ไป

 

พยายามควบคุมทุกอย่างในชีวิต

เรากลัวความล้มเหลว กลัวการตาย กลัวการสูญเสียคนที่รัก แต่การพยายามควบคุมทุกอย่างในชีวิต นอกจากจะเป็นการฝืนที่เปล่าประโยชน์แล้ว ยังจะนำพาชีวิตคุณไปสู่ความซับซ้อน และพลังงานในแง่ลบต่าง ๆ ทั้งอารมณ์และการแสดงออก จนเกิดความทุกข์โดยที่ไม่จำเป็น คนที่พยายามควบคุมทุกสิ่งทุกอย่าง มักจะประสบกับความเครียด และความวิตกกังวล ไม่มีความพอใจในชีวิต มากกว่าคนที่ปล่อยวางได้

การพยายามควบคุมชีวิต เป็นสัญญาณบ่งบอกว่า คุณกำลังใช้ชีวิตด้วยความกลัว คุณต้องเรียนรู้ที่จะยอมรับว่า มีบางสิ่งในชีวิตที่มันอยู่นอกเหนือ การควบคุมของคุณ เมื่อไหร่ที่คุณหยุดพยายามควบคุมทุกอย่างและปล่อยวาง คุณจะนำพาความเรียบง่าย และผ่อนคลายเข้ามาในชีวิตชีวิตของคุณจะซับซ้อนและยากลำบากเสมอหากคุณเอาความสุขไปฝากไว้กับคนอื่นในชีวิต 

 

เอาความสุขของตัวเองไปขึ้นอยู่กับผู้อื่น

การวางความสุขของตัวเอง อยู่บนความพึงพอใจของผู้อื่น สิ่งนี้จะทำให้ชีวิตของคุณซับซ้อน และยากลำบากเสมอ ถึงขนาดไม่รู้ตัวเลยว่า ความสุขที่แท้จริงของตัวเองคืออะไร เพราะความสุขของคุณไม่ได้มาจากคนอื่น แต่มันมาจากภายในตัวคุณเอง หากคุณพึ่งพาความสุขของผู้อื่นในการใช้ชีวิต เมื่อเวลาผ่านไป ความยุ่งยากของชีวิตจะครอบงำคุณ และคุณจะสูญเสียความรู้สึกในตัวเอง คุณจะพบว่า คุณจะต้องพยายามทำให้คนอื่นพอใจ และพยายามทำให้พวกเขา มีความสุขอยู่ตลอดเวลา ซึ่งมันจะทำให้คุณเหนื่อยแสนเหนื่อย และส่งผลเสียต่อสภาพจิตใจของคุณ

คุณต้องเป็นฝ่ายตัดสินใจ ควรมีความสุขได้ด้วยตัวเอง คนอื่นที่เข้ามาจะต้องเป็นฝ่ายมาเติมความสุขให้ คุณต้องใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า และเชื่อมั่นในตัวเองในแบบที่คุณคู่ควร

 

ดราม่าไปทุกเรื่อง

ชีวิตติดนิสัยดราม่า นิสัยนี้คุณกำลังทำให้ชีวิตของคุณ ซับซ้อนกว่าที่ควรจะเป็นนะ นิสัยดราม่าเป็นพิษต่อชีวิตของคุณ เป็นสูตรของการใช้ชีวิต ที่เหน็ดเหนื่อยทางอารมณ์ และสร้างความซับซ้อนมาก ๆ การบ่น วิจารณ์ ต่อว่า ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ นิสัยแบบนี้ถ้ารู้ตัวว่าเป็น ก็เลิกซะนะคะ บอกเลยว่าถ้ายังดำเนินชีวิตแบบนี้ กว่าจะผ่านแต่ละเรื่อง แต่ละปัญหาของชีวิตไปได้ คงเหนื่อยมาก ๆ เส้นทางชีวิตดูจะไม่ราบรื่นเอาซะเลย เพราะมีความไม่พอใจในชีวิตสูงเหลือ

ถึงมันจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในชั่วข้ามคืน แต่ยิ่งคุณพยายามยอมรับในตนเอง และเชื่อมั่นในตนเองว่าเปลี่ยนแปลงได้มากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งทำได้มากขึ้นเท่านั้น คุณจะสามารถขจัดนิสัยขี้ดราม่านี้ ออกไปจากชีวิตของคุณได้ เมื่อคุณทำได้แล้ว ชีวิตของคุณจะซับซ้อนน้อยลงเยอะ และง่ายขึ้นมากสำหรับคุณ ที่จะผ่านความท้าทายต่าง ๆ ของชีวิตไปได้

 

“หากคุณยอมรับความคลุมเครือในชีวิตได้ ชีวิตก็ไม่ซับซ้อน

มันจะซับซ้อนก็ต่อเมื่อ คุณไม่ยอมรับมัน”

– Marty Rubin –

 

source: lifehack

Comments

comments