สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน สาวๆ สังเกตไหมคะว่า ตั้งแต่โทรศัพท์มือถือของพวกเราเปลี่ยนเป็น Smart Phone ที่สามารถทำอะไรทุกอย่างแทน คอมพิวเตอร์ได้ อีกทั้งการเข้าถึง Internet ง่ายขึ้นนั้น ทำให้เราแทบจะอยู่แต่กับโทรศัพท์และ Social Media ตลอดเวลา จนบางทีเราเสียเวลากับสิ่งนี้ไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมงต่อวันก็มี ดังนั้น Clubsister จะพามาทำความรู้จักกับ “Social Detox คืออะไร กับ 5 เหตุผลดีๆ ว่าทำไมเราต้องดีท็อกซ์” มาดูกันว่าการทำ Social Detox นั้นดีอย่างไร และทำไมเราต้องทำกันด้วยนะ

 

Social Detox คืออะไร กับ 5 เหตุผลดีๆ ว่าทำไมเราต้องดีท็อกซ์

 

ก่อนที่เราจะไปเริ่มดูว่า Social Detox คืออะไร มันสำคัญกับเราหรือช่วยให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้นอย่างเรานั้น เรามาลองดูผลวิจัยนี้กันก่อน ตัวเลขเหล่านี้อ้างอิงมาจาก Website Statista ซึ่งเป็น Website ที่ใช้ในการทำ Poll หรือรวบรวมข้อมูลในเชิงสถิติ ตีแผ่ข้อมูบที่ว่า ในปี 2017 คนเราใช้ Social Media เฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 135 นาที (ราวๆ 2 ชั่วโมงกว่า) ต่อวัน

และในปี 2020 เพิ่มเป็น 142 นาที ต่อวัน อีกทั้ง ประชาชนส่วนใหญ่เฉลี่ย 30 ล้านคน Online ใน Social Media นั่นแสดงให้เห็นว่า ชีวิตเรานั้นใช้เวลากับ Social Media ไม่น้อยเลยทีเดียว
ไม่เพียงแค่นั้น สิถิติเหล่านี้ชี้ชัดว่า ประชาชนมีแนวโน้มที่จะใช้ Social Media เพิ่มมากขึ้นในทุกปี

Social Detox คืออะไร

Photo Credit: Alexander Shatov

จากสถิตินี้แสดงให้เห็นว่าอะไร? นั่นบ่งชี้ได้ว่า เราใช้ชีวิตอยู่บนโทรศัพท์มือถือและสื่อ Online เยอะมาก จริงอยู่ที่การเสพข่าวหรือหาข้อมูลต่างๆ ณ ปัจจุบัน อยู่บนโลกอินเตอร์เน็ตเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ด้วยเหตุนี้ทำให้ในหนึ่งวันเรารับข้อมูลเยอะแยะมากมาย ทำให้สมองเราไม่ต่างกับ Memory Card Computer ที่เราจะการ Feed ข้อมูลให้เขาตลอดเวลา ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่ต้อง Social Detox เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและยืดอายุการใช้งานของสมองเสียบ้าง

Social Detox คืออะไร Social Detox คือการบำบัดหรือลดบทบาทการใช้ Social Media หรืออุปกรณ์อิเล็คทรอนิคอย่างโทรศัพท์มือถือ และ Computer ให้มีบทบาทในชีวิตน้อยลงชั่วขณะหนึ่ง เพื่อให้สภาพจิตใจ อารมณ์ รวมถึงการทำงานของร่างกายได้ฟื้นฟู สดชื่น และกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงแค่นั้นยังเป็นการเพิ่มพื้นที่ให้เราได้รู้จักตนเองมากขึ้นอีกด้วย

 

เรามั่นใจว่าพอเราบอกความหมายของการ Social Detox คืออะไรไปนั้นอาจจะยังไม่เห็นภาพ งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าเหตุผลดีๆ อะไร และทำไมเราต้อง Social Detox กันนะ

 

เหตุผลที่ 1: ลดการทำงานของสมอง

Social Detox คืออะไร

Photo Credit 1: Gaspar Uhas

อย่างที่เราได้กล่าวไปในตอนต้น สมองของมนุษยืเรานั้นเปรียบเสมือน Memory Card ของ Computer ที่จะรับข้อมูลและย่อยสลายความทรงจำหรือข้อมูลที่เราไม่ค่อยได้ใช้ไปเองโดยอัติโนมัติ ดังนั้นในทุกๆ วันมนุษย์เรามีเรื่องราวและความทรงจำต่างๆ มากมายที่ จำเป็นจะต้องจดจำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน การเรียน ความสัมพันธ์หรือแม้กระทั่งการใช้ชีวิต แต่ทว่าในทุกๆ วันเราก็รับข้อมูลข่าวสาร บน Social Media มากมายเข้ามาเพิ่มด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารบ้างเมืองต่างๆ เรื่องราวดราม่าบน Twitter, ชีวิตของเพื่อนๆ หรือคนดังใน IG หรือแม้กระทั่งคลิปต่างๆ บน TikTok

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นการเพิ่มข้อมูลที่ไม่จำเป็นให้กับสมองทั้งสิ้น ยิ่งเราเพิ่มข้อมูลเหล่านี้มากขึ้นเท่าไร สมองเราก็ยิ่งทำงานหนักมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นหากเราต้องการ Updated ข่าวสารก็อาจจะเปลี่ยนจาก ดูใน Twitter เป็นเปิดโทรทัศน์เพื่อรับข้อมูลข่าวเป็นช่วงเวลา มีเวลาเล่น Social Media ที่จำกัด จากการไถ Feed และอ่านไปเรื่อยๆ ทุกครั้งที่มีโอกาส ก็อาจจะจำกัดอยู่แค่วันละ 1 ชั่วโมงเท่านั้น แค่นี้ก็เป็นการลดการทำงานของสมองไปได้ในระดับหนึ่งแล้ว

 

เหตุผลที่ 2: ช่วยลดความตึงเครียด

Social Detox คืออะไร

Photo Credit 2: Tim Gouw

ประโยชน์ของการ Social Detox ข้อที่ 2 เกี่ยวเนื่องกับข้อแรก โดยในข้อนี้ให้เราสังเกตตนเองในตอนเช้า เราเชื่อว่าสาวๆ หลายๆ คนเป็นแบบนี้ เมื่อตื่นนอนตอนเช้า เรามักหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเพื่อดู LINE ไถ Feed Social Media ไปเรื่อยๆ อย่างน้อยก็ 15 – 30 นาทีก่อนที่จะลุกขึ้นไป
เพื่อทำอะไรๆ ต่อ

แต่สาวๆ รู้ไหมคะว่า ในตอนเช้าที่เราตื่นนอนขึ้นมานั้น สมองเราเปรียบเสมืออ่างที่โล่ง ไม่มีอะไร บรรจุอยู่ ดังนั้นในช่วงเช้า สมองเราจะทำงานได้ดี จดจำ และคิดอะไรได้ดีที่สุด แต่ทว่าเมื่อเราเริ่ม Feed ข้อมูลที่ไม่จำเป็นให้สมองเราแต่เช้า นั่นคือการเพิ่มข้อมูลให้กับสมองเราไปเรื่อยๆ เมื่อถึงช่วงบ่ายที่ สมองเราได้ทำงานมาแล้วในระดับหนึ่ง อาจก่อให้เกิดความตึงเครียดกับสมองและส่งผลกระทบต่ออารมณ์เราได้เช่นกัน

 

เหตุผลที่ 3: ช่วยทำให้การนอนหลับดีขึ้น

Social Detox คืออะไร

Photo Credit 3: Kate Stone Matheson

ประโยชน์ข้อต่อไปของการ Social Detox ที่สำหรับเราเป็นเหมือนอาหารเสริม ที่เห็นได้ชัดและส่งผลดีกับเราในระยะยาวเลยคือ การเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับของเรา บ่อยครั้งที่เมื่อเรามีเวลาว่างเพียงแค่ไม่กี่นาทีถึง 1 ชั่วโมงตอนที่อยู่บนเตียงนอน เรามักเลือกที่จะไถมือถือหรือเปิดสื่อ Entertainment ต่างๆ ดู โดยเมื่อสายตาเราจะจ้องกับ Blue Light หรือแสงสีฟ้า ที่มาจากโทรศัพท์หรือแม้กระทั่งโทรทัศน์ที่เราเปิด นั่นส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกาย อย่างส่วนที่หลั่งสารเมลาโทนิน เพื่อทำให้เรารู้สึกง่วง แสง Blue Light เหล่านี้จะไปรบกวนการทำงานของฮอร์โมน

ไม่เพียงแค่นั้น ยิ่งเราไถมือถือหรือเปิดอะไรดูมากขึ้นเท่าไร ยิ่งเป็นการกระตุ้นให้สมองทำงานอยู่เท่านั้น ดังนั้นในช่วงก่อนจะนอน เราแนะนำให้ Social Detox หรือ unplug อุปกรณ์เครื่องอิเล็คทรอนิคต่างๆ เลยอย่างน้อย 90 นาที เปลี่ยนจากเวลาเหล่านี้มาเป็นการอ่านหนังสือ หรือ ทำสมาธิ
เพื่อผ่อนคลายความเหนื่อยล้าของสมองและดวงตาน่าจะดีกว่า

 

เหตุผลที่ 4: เพิ่มประสิทธิภาพของการทำงาน

Social Detox คืออะไร

Photo Credit 4: Marissa Grootes

และในข้อต่อมาเป็นผลพลอยได้ในการทำ Social Detox ที่เห็นได้อย่างชัดเจน เมื่อเราลดการทำงานและข้อมูลที่ไม่จำเป็นของสมองลง ทำให้สมองเรามีพื้นที่และสามารถ Boost Up เวลาทำงานได้เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นเวลาที่เราต้องทำงาน หรือเรียน ทำให้สมองดึงประสิทธิภาพส่วนนี้ออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่ Productive มากขึ้น การแก้ไขปัญหา การควบคุมอารมณ์เมื่อเจอสภาวะกดดันต่างๆ รวมถึงการจดจำข้อมูลในชีวิตประจำวันก็ทำได้มากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

 

เหตุผลที่ 5: มีเวลาว่างในการ Activities อย่างอื่นเพิ่มมากขึ้น

Social Detox คืออะไร

Photo Credit 5: Blaz Photo

ประโยชน์ของการ Social Detox ในข้อสุดท้าย อาจจะเห็นผลได้เลยในขณะที่เริ่มทำ นั่นก็คือ เรามีเวลาไปใช้ชีวิต ทำ Activities อื่นได้เพิ่มมากขึ้น อย่างว่าเมื่อเราลดการใช้มือถือลงอย่างนั้นวันละ 1 – 2 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้เรามีเวลาว่างมากขึ้นในการจะทำอะไร ดังนั้นเวลาที่เราว่างเราก็สามารถไปทำกิจกรรมอื่นๆ ที่เราตั้งใจหรือตั้งเป้าหมายที่จะทำได้

ไม่ว่าจะเป็นการมีเวลาว่างไปออกกำลังกาย, เล่นกีฬา, ทำงานเสริม, ทำกิจกรรมยามว่างที่ตนเองชอบ, ใช้เวลาอยู่กับคนรอบข้าง หรือคนในครอบครัว และที่สำคัญมีเวลาที่จะอยู่กับตนเอง เรียนรู้และเข้าใจตนเองมากยิ่งขึ้นด้วย

 

Source: review42

 

Comments

comments