หนึ่งในเทรนด์มาแรงของปี 2023 ในแวดวงการแฟชั่น คงหนีไม่พ้นเทรนด์ Quiet Luxury การแต่งตัวเรียบหรู แต่ไม่เน้นโชว์แบรนด์ หรือโชว์โลโก้ให้เห็นอย่างตะโกน มากับการตัดเย็บที่คุณภาพ ดีไซน์เรียบง่าย

Quiet luxury คืออะไร ?

ความหรูหราแบบเงียบ ๆ ไม่ตะโกน โดยเน้นเสื้อผ้าที่ดีไซน์ โทนสีที่ดูเรียบ ๆ แต่ทำจากวัสดุที่มีคุณภาพสูงมาก โดยไม่แสดงโลโก้แบรนด์ดังต่าง ๆ ซึ่งเทรนด์นี้มาจากซีรีส์ “Succession” ซีซันที่ 4  การแต่งตัวของนักแสดงทำให้เทรนด์ “Quiet luxury หรือ Stealth Wealth” กลับมาไวรัล  ทำให้คำค้นหาเกี่ยวกับแฟชั่นในเรื่องนี้พุ่งสูง ใน Google 

 

Quiet Luxury

 

เทรนด์เสื้อผ้า Quiet Luxury น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ มาแรงสุดในปี 2023

 

ที่มาของเทรนด์นี้

ซีซันที่ 4 ของซีรีส์ “Succession” ออกอากาศตอนแรกทาง HBO Max เรื่องของครอบครัวตระกูล Roy ที่แปลกประหลาด และร่ำรวยมหาศาล เรื่องราวแสนสนุก ที่นอกจากเนื้อเรื่องน่าติดตามแล้ว เรื่องของการแต่งตัวก็กลายเป็นที่พูดถึงกันอย่างหนาหู เป็นการกลับมาของเทรนด์แฟชั่นหรูหราแบบเงียบ ๆ  โดยฉากที่พูดถึวง จะเป็นตัวละคร Tom Wambsgans (แสดงโดย Matthew Macfadyen) ได้วิจารณ์ Bridget (แสดงโดย Francesca Root-Dodson) ที่ถือกระเป๋าสะพายข้าง Burberry Title ที่มีป้ายราคา 2,890 ดอลลาร์จนกลายเป็นไวรัล

 

The Fashion In "Succession" Is All About Quiet Luxury - FASHION Magazine

 

ซึ่งเทรนด์แฟชั่นในซีรีส์จะเป็นการแต่งตัวสไตล์มินิมอล สูทแบบสั่งตัด และการสร้างแบรนด์ที่มองไม่เห็นว่านี้คือแบรนด์ไหน จึงกระตุ้นเทรนด์แฟชั่นที่ดูหรูหราแบบเงียบ ๆ จึงกลายเป็นที่ถูกค้นหาใน Google  เพิ่มมากขึ้น

อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่พูดถึงมาก ๆ จะเป็น Gwyneth Paltrow ดาราคนดังที่ขึ้นศาลเกี่ยวกับอุบัติเหตุทางสกี เธอสวมใส่เสื้อผ้าแบบ ‘มินิมอล’ ที่ไม่มีโลโก้ติดอยู่ แต่เสื้อผ้าของเธอกลับมีราคาที่สูง เช่น เสื้อเชิ้ตผ้าแคชเมียร์ และรองเท้าบูทของ Prada, กางเกงจาก Proenza Schouler ซึ่งแสดงให้เห็นแฟชั่นหรูหราแบบเงียบ ๆ 


เทรนด์นี้ดีต่อสิ่งแวดล้อม และความยั่งยืนอย่างไร?

แฟชั่นเทรนด์นี้ไม่ได้เน้นปริมาณการผลิต แต่เน้นคุณภาพของการตัดเย็บเพื่อใส่ได้อย่างยาวนาน ดังนั้นเสื้อผ้าประเภทนี้ก็จะมีความทนทาน ใส่ได้นาน ทั้งเป็นโทนสีเรียบ ๆ ที่ไม่ว่าใส่เวลาไหน ยังคงหยิบมาใส่ได้ตลอดได้ ไม่ล้าสมัย นอกจากนี้การแต่งตัวตามเทรนด์นี้ยังสามารถช่วยสนับสนุนดีไซเนอร์ และช่างฝีมือ แรงงาน ค่าฝีมือ ความประณีตของคนตัดเย็บ เทรนด์นี้จึงส่งเสริมเรื่องความยั่งยืน

แต่โดยทั่วไป แฟชั่นนี้จะเหมาะกับแค่คนบางกลุ่ม ด้วยราคาที่เข้าถึงไม่ง่าย รวมถึงสไตล์ความชอบอีกด้วย บางกลุ่มต้องการเสื้อผ้าแฟชั่นหลากสี ตามเทรนด์ ตามกระแส แต่เราสามารถตามเทรนด์นี้ได้โดยหาเครื่องประดับ กระเป๋า รองเท้า มามิกซ์แอนด์แมตช์กับเสื้อผ้าที่ตนชอบ แค่นี้ก็ได้ลุคแฟชั่นแบบเงียบ ๆ ได้แล้ว


วิวัฒนาการเทรนด์แฟชั่นแบบเงียบ ๆ

นักวิเคราะห์เน้นว่าในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจดี ผู้คนก็อยากจะอวดความมั่งคั่งของตัวเอง แต่ไม่ใช่ช่วงเศรษฐกิจแย่แบบนี้ คนรวยหันมาทำตัวกลมกลืนกับคนทั่วไปขณะที่คนฐานะปานกลางระดับบนก็อยากจะสะท้อนวิถีแฟชั่นคนรวยแบบมินิมัล

ย้อนกลับไปในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1990 แฟชั่น stealth wealth เห็นชัดในช่วงที่ Prada ทำชุดเดรสทั่วไปให้ดูเป็นเทรนด์แฟชั่น และกระแสของ stealth wealth ท่ามกลางวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ ช่วง 2008-2009

แพทริเซีย เมียร์ส จาก Fashion Institute of Technology’s Museum ที่ FIT บอกว่ามันเกิดขึ้นมานานกว่านั้น “คุณต้องย้อนไปถึงศตวรรษที่ 18 ช่วงการล่มสลายของระบอบกษัตริย์ฝรั่งเศส ที่มีการเติบโตของอุตสาหกรรม และความเป็นเมืองไปพร้อมกัน ผู้คนก้าวเข้าสู่ช่วงที่เรียกว่า Great Renunciation”

เมียร์ส เสริมว่า “ชีวิตเดิม ๆ มันหมดไป และอำนาจที่แท้จริงเกิดจากภาคอุตสาหกรรม พวกเขาเข้ามาสร้างความมั่งคั่ง และอำนาจ และทำเป็นแบบแผนเดียวกัน ในชุดสูทสีเข้ม คนมีการศึกษาจะได้รับการเคารพนับถือถ้ามีทั้งอำนาจ และมีความเรียบโก้”


เทรนด์แฟชั่นแบบเงียบ ๆ ผลต่อตลาดแฟชั่น

ความนิยมของเทรนด์นี้จะเป็นประโยชน์ต่อแบรนด์แฟชั่นหรูต่าง ๆ ตั้งแต่ Everlane, M.M.  LaFleur ซึ่งเป็นแบรนด์แฟชั่นในตลาดแมส ไปจนถึง Armani ที่ขายแฟชั่นสไตล์นี้ มานานหลายปี รวมทั้งยังมีแบรนด์อื่น เช่น แบรนด์ระดับไฮเอนด์อย่าง Loro Piana

ความนิยมแฟชั่นสไตล์นี้ส่งผลกระทบต่อยักษ์ใหญ่ของโลกในวงการแฟชั่นหรูอย่าง LVMH เช่นกัน ได้มีนักวิเคราะห์ถาม Jean-Jacques Guiony, CFO ของ LVMH ในระหว่างการประกาศผลประกอบการไตรมาสแรกของ LVMH ว่า เทรนด์แฟชั่นนี้อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของบรรดาแบรนด์หรูของบริษัท อย่างเช่น Louis Vuitton, Dior และ Fendi

Guiony ได้ตั้งข้อสังเกตว่า เทรนด์ดังกล่าวยังได้รับความนิยมเมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้วในช่วงเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ และกล่าวว่า “แม้เขาเชื่อว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังคงต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีโลโก้ แต่ LVMH ก็มีตัวเลือกสำหรับลูกค้าที่ชื่นชอบแฟชั่นหรูหราแบบเงียบ ๆ 

ขณะที่ Serdari จาก NYU Stern ที่เป็นโรงเรียนธุรกิจของมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก กล่าวว่า มีแบรนด์ของ LVMH หนึ่งแบรนด์คือ Loro Piana จะได้รับประโยชน์จากกระแสนี้ Loro Piana มีชื่อเสียงในด้านเสื้อสเวตเตอร์แคชเมียร์ที่เรียบง่ายแต่หรูหรา นอกจากนี้ แบรนด์แฟชั่นหรูของอิตาลีอย่าง Brunello Cucinelli, แบรนด์เครื่องหนังหรูของฝรั่งเศส Hermès, และ แบรนด์หรู Armani ซึ่งสร้างสรรค์แฟชั่นสไตล์นี้มาเกือบสองทศวรรษ ก็จะได้ประโยชน์จากเทรนด์แฟชั่นนี้เช่นกัน

 

เทรนด์ Quiet Luxury เทรนด์แฟชั่นมาแรงของปี 2023 โดยจุดประสงค์ของเทรนด์นี้คือการซื้อของแบรนด์เนม มีราคาสูง แต่คำนึงถึงคุณภาพมาเป็นอันดับแรก ไม่ได้เน้นโลโก้ เทรนด์นี้จะเหมาะกับที่มีฐานะที่ดี แต่อยากแต่งตัวให้กลมกลืนกับคนอื่น ให้ลุคการแต่งตัวคล้ายสไตล์มินิมอล ไม่โดดเด่น แต่ไม่ธรรมดา  

 

 

Photo Credit:

p1

p2

Source credit:

scmp

marieclaire

Comments

comments