ถ้าพูดถึงซีรีส์เกาหลีในช่วงนี้ที่น่าติดตามแบบ เผ็ด แซ่บ ซ่อนเงื่อนแล้วละก็แถมยังเป็นกระแส จนขนาดที่ทำให้เรตติ้งพุ่งกระฉูดแซงหน้า ITAEWON CLASS อย่างเถ้าแก่ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คงหนีไม่พ้น “ซีรีส์เกาหลี A World of Married Couple” ซีรีส์เกาหลีที่เขย่าวงการซีรีส์แนวดราม่าแก้แค้นในตอนนี้เป็นที่สุด และวันนี้ Clubsister เราขอนำเสนอบทรีวิวและวิเคราะห์ตัวละครใน 5 ตอนแรกที่ฉายไป พร้อมบอกที่มาที่ไปของซีรีส์เรื่องนี้ว่าเป็นว่าอย่างไรบ้างกันค่ะ 

ซีรีส์เกาหลี A World of Married Couple

 

** คำเตือน! บทความนี้อาจมีการเปิดเผยข้อมูลสำคัญบางส่วนในเนื้อเรื่อง **

 

“A World of Married Couple” ซีรีส์เกาหลี เจ็บแสบโดนใจ! เปิดตัวร้อนแรง

เรื่องย่อและที่มาของเรื่อง:
A World of Married Couple เป็นซีรีส์ที่ Remake มาจากซีรีส์อังกฤษที่เคยฉายไปเมื่อปี 2015 ณ ช่อง BBC ที่มีชื่อว่า Doctor Foster และบอกก่อนเลยว่าซีรีส์เรื่องนี้ได้รับดีกรีซีรีส์ที่ได้รับรางวัลเนชั่นแนล เทเลวิชั่น อวอร์ด สาขา นักแสดงยอดเยี่ยมประเภทละครดราม่ามาแล้ว ไม่เพียงแค่นั้นยังเข้าชิงรางวัลต่างๆ มากมาย

ซีรีส์เกาหลี A World of Married Couple

และในครั้งนี้ซีรีส์เกาหลี A World of Married Couple พูดถึง จีซอนอู หญิงสาวที่ไม่ว่าใครมองเข้ามาเป็นต้องอิจฉา กับความเพรียบพร้อมและเพอร์เฟ็คอย่างเธอ ด้วยดีกรีแพทย์หญิงรางวัลแพทย์ดีเด่น ตำแหน่งรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลชื่อดัง ที่แต่งงานกับสามีที่ดีกรีดีไม่แพ้กันอย่าง อีแทโอ ผู้กำกับหนังรางวัลชื่อดัง พร้อมกับเจ้าของธุรกิจวงการบันเทิง ซึ่งทั้งคู่มีฐานะและเป็นหน้าเป็นตาของสังคม โดยทั้งสองมีโซ่ทองคล้องใจเป็นลูกชายหนึ่งคนอย่าง อีจุนยอง หากมองภายนอกอย่างผิวเผินแล้วละก็ เราคงคิดว่าครอบครัวนี้เป็นครอบครัวที่เพอร์เฟ็คครอบครัวหนึ่ง พ่อแม่เป็นคนเก่ง มีฐานะ ทั้งเต็มไปด้วยยศฐาบรรดาศักดิ์

ซีรีส์เกาหลี A World of Married Couple

แต่ทว่ามีอยู่วันหนึ่ง จีซอนอู เธอเกิดระแคะระคายในตัว อีแทโอ ผู้เป็นสามี ว่าสามีที่เธอรักและเคารพนั้นกำลังเล่นชู้อยู่ ไม่เพียงแค่นั้นเธอยังรับรู้ได้อีกว่าคนรอบข้างที่เธอรักและไว้ใจนั้น รับรู้เรื่องราวทั้งหมดมาโดยตลอด และด้วยเหตุนี้ทำให้เธอผู้ซึ่งเป็นคนอ่อนโยนและมองทุกอย่างในแง่ดีต้องเปลี่ยนไปเป็นอีกคนหนึ่ง หากสาวๆ อ่านมาถึงตรงนี้แล้วนั้น อาจจะคิดว่าก็คงเหมือนหนังเมียน้อยทั่วไป แต่!! ไม่ใช่เลยค่ะ มันมีเบื้องลึกเบื้องหลังมากกว่านั้น อีกทั้งหนังเรื่องนี้มีวิธีการเล่าที่เฉียบขาด ทำให้คนดูลุ้นแต่อยากติดตามไปเรื่อยๆ และด้วยความเจ๋งของซีรีส์เรื่องนี้ทำให้เรตติ้งพุ่งสูงถึง 11.882% เพียงการฉายแค่ 3 ตอนแรกเท่านั้น นับว่าเป็นเรตติ้งที่สูงอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ (อ้างอิงเมื่อวันที่ 3 เมษายน) แต่ตอนนี้ได้แซง ITAEWON CLASS ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

 

วิเคราะห์บทซีรีส์ A World of Married Couple:

เอาละค่ะก่อนที่เราจะเข้าถึงบทวิเคราะห์ของตัวละครหลักสองตัว เพื่อให้เข้าใจว่าตัวละครแต่ละตัวคิดอะไร ทำไมถึงทำออกมาแบบนั้น เราอยากให้สาวๆ ลองดูความเจ๋งของซีรีส์เกาหลี A World of Married Couple กันว่าทำไม Rating ถึงได้พุ่งกระฉูดทะยานฟ้าได้ขนาดนี้ เริ่มจากการเล่าเรื่อง จริงๆ ซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้เล่าเรื่องอะไรที่เป็นพิเศษมากมาย เป็นการเล่าเรื่องในรูปแบบธรรมดา ไม่ได้มีการ Flashback หรือ Reverse แต่อย่างใด นั่นอาจเพราะผู้กำกับเองอยากให้คงความเป็น Realistic ให้ได้มากที่สุด แต่สำหรับเรานั้นสิ่งที่ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้น่าติดตามสุดๆ ไปเลยนั่นก็คือ การ Sound ประกอบในการเพิ่มระดับอารมณ์และความรู้สึกของสถานการณ์นั้นๆ บอกเลยว่า Sound ของเรื่องนี้ ดีมาก ดีแบบไม่มีที่ติเลยซักนิด เพราะในแต่ละซีน โดยเฉพาะซีนที่ลุ้นๆ (ยกตัวอย่างซีนที่นางเอกเรารู้ความจริงเรื่องผัวมีเมียน้อย) Sound ประกอบเข้ามามีผลกับความรู้สึกของคนดูได้ดีเยี่ยม ทำให้เราเข้าใจและอินไปกับสถานการณ์นั้นๆ ได้แบบไม่รู้ตัว ไม่เพียงแค่นั้นซีรีส์เรื่องนี้มักใช้เทคนิค Slow Motion เพื่อเหมือนเน้นย้ำฉากแต่ละฉากที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกของตัวละครและผู้ชม ให้รู้สึกเข้าใจกับตัวละครมากขึ้นไปอีก และที่เราชอบมากที่สุดของเรื่องนี้เลยนั่นก็คือ การตัดสลับฉาก ซีรีส์เรื่องนี้ตัดสลับฉากและตัดฉากจบของแต่ละตอนได้เฉียบ! มาก แบบ สิบ สิบ สิบ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนดูถึงอยากดูแบบต่อเนื่อง

 

วิเคราะห์ตัวละคร:

และก็มาถึงบทความส่วนที่เราตั้งใจหาข้อมูลวิเคราะห์รายละเอียดและอยากบอกเล่าให้สาวๆ ได้เข้าใจตัวละครหลักทั้งสองและเข้าใจการใส่ใจรายละเอียดของผู้กำกับของเรื่องนี้กันค่ะ โดยเราอ้างอิงจาก 5 ตอนแรกของซีรีส์เกาหลี A World of Married Couple โดยเริ่มจากตัวละครที่สำคัญสองตัวแรกก่อน

จีซอนอู:

ซีรีส์เกาหลี A World of Married Couple

หากมองกันแบบผิวเผินโดยที่ไม่ได้ใส่ใจรายละเอียดใดๆ ของเรื่องสาวๆ อาจจะคิดว่านางเอกของเรื่องอย่างจีซอนอูนั้นคงเป็นคุณหมอและแม่บ้านทั่วไป แต่ทว่าหากเราสังเกตและมองกันแบบฉากต่อฉากแล้วนั้นผู้กำกับของซีรีส์เกาหลี A World of Married Couple วางบทบาทของจีซอนอูให้เป็นผู้หญิงที่เป็น Perfectionis อยู่มากเลยทีเดียว หากสาวๆ คนไหนสงสัยว่าทำไมถึงคิดว่านางเอกเป็น Perfectionis เราขอนอกเรื่องนิดนึง ให้สาวๆ ได้ทำความรู้จักกับอาการนี้กันก่อน อาการ Perfectionis เป็นอาการทางจิตย์ประเภทหนึ่ง
โดยผู้ที่เป็นนั้นจะมีอาการคาดหวังกับตนเองสูง / รู้สึกประหม่าหรือรู้แย่หากไม่สามารถทำตามที่ตนเองคาดหวังได้ / หวั่นไหวได้ง่ายหากโดนวิพากษ์วิจารณ์ / พยายามปกปิดความรู้สึกตนเอง / หากสิ่งที่คาดหวังหรือตั้งใจไว้ไม่เป็นไปตามที่คิด ร่างกายจะตอบสนองผลลัพธ์นั้นออกมาทางกายภาพ เช่นปวดหัว , ปวดท้อง, ความดันต่ำ, ใจเต้นแรง รวมถึงการกัดเล็บหรือจิก เกา ตามร่างกายเป็นต้น

ซีรีส์เกาหลี A World of Married Couple

ซีรีส์เกาหลี A World of Married Couple


ซึ่งการเป็น Perfectionis นั้นมีผลมาจากแรงกดดันในอดีต การคาดหวังและตั้งมั่นความสมบูรณ์เพื่อตอบสนองหรือลบล้างภาพบางอย่างในอดีต
และอาการรวมถึงพฤติกรรมเหล่านี้ที่กล่าวมานั้น นางเอกของเราเป็นหมดแทบจะทุกข้อ

ซีรีส์เกาหลี A World of Married Couple


อย่างฉากแรกที่เปิดมาเลย จีออนซูเธอกลับเข้าบ้านมาด้วยการวางสิ่งของเครื่องใช้ทุกอย่างไว้ในที่ๆ เดิม ไม่ว่าจะเป็นกุญแจรถ การวางรองเท้า เก็บเสื้อคลุม หรือแม้กระทั่งการจัดวางรูปภาพ 
ในฉากที่แขวนรูปภาพนั้น ในตอนแรกเลยเราอาจจะคิดว่านางเอกเราก็คงแขวนภาพนั้นตรงแล้ว แต่!! หากมองดูองศาของภาพนั้นแบบดีๆ จะเห็นได้ว่าไม่ตรงและไม่ขนานกันเป็นระนายเดียวกันซะทีเดียว จนเหมือนนางเอกเหลือบมาเห็นภาพอีกครั้งจึงเดินไปเพื่อปรับให้มันตรง หนังต้องการสื่อให้เห็นถึงบุคลิกและความคิดรวมถึงนิสัยของนางเอกกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้เรื่อยๆ จนกระทั่งความสมบูรณ์แบบต่างๆ รอบตัวของนางเอกกลับทำร้ายจิตใจของเธอ นั่นก็คือการล่วงรู้ความจริงว่าคนรอบตัวเธอรับรู้และร่วมกันปกปิดเรื่องที่สามีเธอมีชู้ไว้ ทำให้วันที่เธอรู้ความจริงและเดินกลับเข้าบ้านแบบไม่เหมือนเดิม เธอไม่แคร์ว่าจะต้องวางของใช้ไว้ตรงไหน ไม่ได้ใส่ใจรายละเอียดเหมือนอย่างเคย

ซีรีส์เกาหลี A World of Married Couple

ซีรีส์เกาหลี A World of Married Couple


แถมมีอาการทางจิตย์ร่วมด้วยนั่นอาจเกิดจากการกดความรู้สึกเจ็บปวดที่มีไว้ในใจ

ไม่เพียงแค่นั้นสิ่งที่ทำให้เราดูและรับรู้ได้ว่านางเอกของเราเป็น Perfectionis อีกอย่างเลยก็คือ ช่วงตอนที่เธอคิดว่าจะแก้แค้นสามีของเธอ เธอมีแบบแผนในการดำเนินการ ยึดมั่นตามกฏที่ทนายเคยให้คำมแนะนำไว้ ว่าหากจะหย่าและแก้แค้นคืนนั้น ต้องทำให้แนบเนียนและไม่เปิดเผยความรู้สึกที่แท้จริงออกมา ด้วยเพราะสิ่งเหล่านี้ที่นางเอกต้องเจอทำให้เธอเริ่มเปลี่ยนไปเป็นคนละคน

 

อีแทโอ:

ซีรีส์เกาหลี A World of Married Couple


ตัวเอกตัวที่สองของซีรีส์เกาหลี A World of Married Couple นั่นก็คือ อีแทโอ หากเรามองกันตามเนื้อผ้า เราอาจจะคิดว่าเขาคือผู้ชายเจ้าชู้ ชอบผู้หญิงหลายคน
แต่! ไม่ใช่อย่างที่คิดไว้ 100% อีแทโอ นั้นมองภายนอกคือผู้ชายที่เพอร์เฟ็คและสมบูรณ์แบบคนหนึ่ง แต่ทว่าหากมองย้อนกลับไปแล้วนั้น เขาคือคนที่ขาดความมั่นใจในตัวเองหรือพูดทางด้านจิตวิทยาแล้วนั้น อีแทโอ คือผู้เข้าข่ายภาวะ Low Self Esteem อาการของคนที่เป็นพวกไม่มั่นใจในตัวเองนั้น ซึ่งจะเป็นคนที่อ่อนไหวง่ายต่อคำวิพากษ์วิจารณ์ / เกิดอาการจิตตก ใจสั่น เศร้า หรือ เสียใจได้ง่าย หากเจอเรื่องกระทบจิตใจ / เกร็งหรือกลัวการเข้าสังคมใหม่ เช่นไม่กล้าพูด, ไม่กล้าแสดงความคิดเห็น แต่มีบางกรณีที่แสดงออกในทางตรงกันข้าม เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่กลัวภายในใจอย่างเช่น การแสวงหาความยอมรับ, การเช็คเรตติ้ง, การต้องการความรักความเอาใจใส่ หรือเรียกร้องความสนใจ และในบางครั้งก็ต้องการแสวงหาความสุขเติมเต็มสิ่งที่ตนเองขาดไปในอดีตเช่น การใช้ของแพง, การหมกมุ่นทางกาย, ทางเพศ, ชอบดื่มเหล้า หรือ เล่นพนันเป็นต้น ซึ่งอาการที่เอ่ยมาทั้งหมดนั้น อีแทโอ ก็มีแทบจะทุกข้อ ซึ่งอีแทโอจะมีพฤติกรรมที่ค่อนข้างตรงกันข้ามกับนางเอกของเรา จีออนซู โดยพฤติกรรมเหล่านี้ เราเห็นได้ตั้งแต่ซีนแรกๆ เช่นกัน

ซีรีส์เกาหลี A World of Married Couple


โดยการกลับเข้าบ้านมาของอีแทโอนั้น
ไม่ใส่ใจอะไรใดๆ เมื่อมาถึงก็ขึ้นเตียงเลย และรวมถึงการคบเมียน้อยที่อายุอ่อนกว่าตนเอง ซึ่งถ้ามองแบบหยาบๆ เราอาจจะคิดว่า เอ่อ..ก็เมียน้อยอายุอ่อนกว่า เต้งตึงกว่า แต่เปล่าเลย หากเรามองในแง่จิตยวิทยาแล้วนั้น การที่เขาสามารถแบกโลกทั้งสองใบไว้ได้นั้น เท่ากับเขาต้องการเติมเต็มความมั่นใจในตัวเอง เขาสามารถควบคุมโลกทั้งใบของเขาและสามารถควบคุมนังเมียน้อยได้ หากสาวๆ สงสัยว่า ทำไมถึงคิดแบบนั้น ในตอนที่ 3 ก่อนที่แม่ของอีแทโอจะเสีย ในตอนที่ทะเลาะและมีปากเสียงกับจีออนซูนั้น แม่ของเขาหลุดปากออกมาว่า

ซีรีส์เกาหลี A World of Married Couple

ซีรีส์เกาหลี A World of Married Couple
อีแทโทรู้สึกไม่มีที่ยืนในสังคม รู้สึกอึดอัดเพราะว่าสังคมและหน้าที่การงานที่นางมีอยู่นั้นมันสูงเกินไปสำหรับตัวเขา อีกทั้งอีแทโอถูกพ่อของเขาทิ้ง แถมแม่ยังป่วยตั้งแต่เด็กทำให้เขาเป็นเด็กที่ขาดมาโดยตลอด และนั้นเป็นเหตุผลว่าทำไม เขาถึงไม่ทิ้งจีออนซูไป เพราะจีออนซูเป็นเหมือนผู้หญิงที่เขาสามารถเชิดหน้าชูตาทางสังคมได้ และปรนิบัติเขาเป็นอย่างดี รวมถึงทำไมเขาถึงหลอกจีออนซูและคบชู้กับนังเมียน้อยวัย 24 มาโดยตลอดหลายปี นั่นก็เพราะว่า เขาได้เติมเต็มส่วนที่ขาดและสามารถควบคุมใครคนใดคนหนึ่งให้อยู่ภายใต้จิตใจของเขาได้

 

จริงๆ แล้วเราคิดว่าซีรีส์เกาหลี A World of Married Couple เรื่องนี้ใส่ใจรายละเอียดต่างๆ และ ปู Bankground ของแต่ละตัวละครไว้ค่อนข้างแน่น แต่ถ้าจะให้เข้าใจแบบลึกซึ้งเลยนั้น เราว่าสาวๆ น่าจะต้องลองไปดูกันเอาเอง ที่ Application Viu ค่ะ เรามั่นใจเลยว่าสาวๆ จะสัมผัสได้ถึงความเชือดเฉือนของนางเอก ความลึกซึ้งในเชิงพฤติกรรมของแต่ละตัวละครได้เป็นอย่างดี เอาเป็นว่าแค่ฉายมา 5 ตอนแรก ก็เอาใจเราไปแล้ว สิบ สิบ สิบ สนุกจนอยากไปลองดูเวอร์ชั่นอังกฤษเลยทีเดียว

 

งั้นบทความนี้เราขอสิ้นสุดเพียงเท่านี้ ขอตัวไปดูตอนที่ 6 ต่อก่อนนะคะ บ๊าบยายค่าสาวๆ

 

Photo Credit:

Comments

comments