สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ช่วงนี้ชาวเราก็ Work from Home ไม่ก็อยู่บ้าน ใช้ชีวิตในช่วงวันหยุดกันมากขึ้น เพราะไม่รู้จะไปไหน และไปไหนก็ไม่ค่อยจะได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นกิจกรรมต่างๆ ในบ้านก็คงหนีไม่พ้นการ Entertainment ตัวเอง เช่นการดูหนัง ฟังเพลง ชมซีรีส์ ด้วยเหตุนี้ Clubsister ขอ “รีวิว 4 Application Streaming สำหรับสาย Entertainment” ไหนๆ จ่ายเงินแล้วก็ต้องเอาให้คุ้ม! จะมี App อะไรกันบ้างไปดูเลย

 

“รีวิว 4 Application Streaming สำหรับสาย Entertainment”

 

Application Streaming 1: Netflix

Link: https://www.netflix.com/browse

Review Application

เริ่มจากแอปที่หนึ่งจะเป็นแอปอะไรไปไม่ได้เลย นอกจากแอป Streaming คู่ขวัญคู่ใจ ชาวคอหนังและซีรีส์ต่างๆ มากมาย อย่าง Netflix โดย Netflix เป็น Application Streaming ชื่อดังที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ซึ่งผู้ก่อตั้งนั้น เดิมทีเป็นเจ้าของร้านเช่า DVD

แต่ทว่า วันเวลาเปลี่ยนไป ธุรกิจแบบ Traditional ก็เริ่มอยู่ไม่ค่อยได้ หากไม่ปรับตัวก็มีทีทาว่าจะแย่ลง ดังนั้นเขาจึงผลันตัวมาเป็นบริการ Streaming ให้คนจ่าย Member เป็นรายเดือน และสามารถดูหนังบน Platform ของเขาได้เลย

Application Streaming

ต่อมา Netflix ได้เข้าประเทศไทยอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2016 และโด่งดังแบบพุ่งทะยายฉุดไม่อยู่ในช่วง 2017 ซึ่งความสะดวกสบายและจุดเด่นของ Netflix นั้น คงหนีไม่พ้น Original Movie หรือ Series ของตัวเอง ที่เรียกได้ว่าสร้างความตื่นตาตื่นใจ และสร้างฐานแฟนคลับไปได้ทั่วโลก

ซึ่ง Original Series บน Netflix เรื่องแรกคือ House of Cards ซีรีส์เสียดสีและตีแผ่ระบบการเมือง (ที่เฉียบขาดขยี้ใจแบบสุดๆ) ซึ่งในฐานะ Original Series เรื่องแรก บอกเลยว่าทำออกมาได้เป็นอย่างดี เพราะคว้ารางวัล Emmy Awards ไปครอบครองได้สำเร็จ

ด้วยเหตุนี้ทำให้แฟนๆ และเหล่า Member เริ่มต่างเล็งจุดสนใจมาที่ Straming นี้กันอย่างมาก และ ณ ปัจจุบัน Netflix มี Original Content อย่างหนังและซีรีส์ของตนเองชื่อดังเป็นจำนวณมาก ไม่ว่าจะเป็น Strager Thing, Money Heist, Elite, Sex Education, Orange is the New Black และเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย

Review Application

และแน่นอน Package ในการเป็น Member นั้นมีให้เลือกอย่างหลากหลาย ตั้งแต่แบบ Mobile ซึ่ง Package นี้เพิ่งออกมาได้ไม่นานมาก เพื่อรองรับ User ที่ใช้ Mobile ในการชมเป็นหลัก / Basic สามารถรับชมได้จำกัด 1 Devices ความชัดแค่ 480

Standard สามารถรับชมได้ 2 Device ความชัด 1080 และสุดท้าย Package ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย Premium ใช้ได้สูงสุด 4 Devices และความคมชัดในการรับชมอยู่ที่ระดับ 4K

 

Application Streaming 2: VIU

Link: https://www.viu.com/ott/th/th

Review Application

ต่อมาเป็น Application Streaming ที่เรียกได้ว่าอาจจะเป็นคู่แข่งกับ Netflix เลยก็ว่าได้ หรือถ้าให้เรียกง่ายๆ ก็คือเป็น Netflix ใน version asia นั่นก็คือ VIU (วิว) เป็น Streaming ที่ถือกำเนิดโดยบริษัท PCCW ประเทศฮ่องกง ซึ่งเป็นบริษัทผู้นำทางด้านเครือข่ายโทรศัพท์และคมนาคมที่มีชื่อเสียง

โดย Application VIU นี้เป็น App ที่สามารถรับชม Free TV / TV Show ต่าง รวมถึงภาพยนตร์หรือ Series จากฝั่งเอเซียได้จะแทบทั้งหมด แต่ทว่า COntent หรือสื่อที่ VIU นั้นทำออกมาได้ค่อนข้างดี

และมีชื่อเสียงเลยคือ การนำเข้าและซื้อลิขสิทธิ์ฉายซีรีส์เกาหลี ที่เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแรกๆ เสียด้วยซ้ำ เพราะซีรีส์บางเรื่องก็มักฉายแค่เฉพาะ VIU เท่านั้น

Review Application

ซึ่งสิ่งที่ VIU นั้นอาจจะแตกต่างจาก Netflix หรือ Application อื่นๆ อาจจะเป็นการที่สามารถให้ User ได้ลองดูและลองชม Content นั้นๆ ได้ก่อน ยกตัวอย่างเช่น สามารถให้ชมซีรีส์เรื่องนี้ฟรี 5 ตอนแรก หากต้องการจะดูต่อก็สามารถสมัคร Premium ได้ ซึ่งสำหรับเราในส่วนนี้ค่อนข้างดีเลยนะ

เราจะได้รู้ว่า ซีรีส์ที่เราอยากจะดูนั้น น่าสนใจไหม และสนุกหรือเปล่าโดยที่ไม่จำเป็นต้องเสียเงินก่อน แต่ทว่าการเป็น User ฟรีก็ต้องแลกมาด้วยข้อจำกัดบางอย่าง เช่น การมีโฆษณาขั้นตอนต้น ตอนกลางเรื่อง และตอนท้าย การเห็น Banner ต่างๆ บน Platform ความคมชัดในการรับชมที่ไม่เท่า Member Premium ที่เสียเงินนั่นเอง

 

Application Streaming 3: Disney+ Hotstar

Link: https://www.hotstar.com/th

Review Application

และ Streaming ที่เป็นสายหนัง App สุดท้ายที่เราอยากจะนำเสนอกันนั้น คงหนีไม่พ้น Streaming น้องใหม่ไฟแรง แซงทุกเจ้าอย่าง Disney+ Hotstar ที่เรียกได้ว่าเป็น Streaming อีกหนึ่งแหล่งที่น่าจับตามอง

ด้วยความที่ Disney นั้นเป็นเจ้าแห่งอาณาจักรการ์ตูน อย่างเหล่าบรรดาเจ้าหญิงต่างๆ รวมถึงอาณาจักรโลกซุปเปอร์ฮีโร่อย่าง Marvel ด้วยนั้น

ทำให้มีแฟนต่างๆ มากมายที่คอยจับตามอง แต่ทว่า Disney+ Hotstar ไม่ได้มีอนิเมชั่น, การ์ตูน และหนังซุปเปอร์ฮีโร่อย่างเดียว เขายังมี Original Content ของตนเองให้เราได้เชยชมอีกด้วย

Review Application

ทั้งนี้ค่าบริการของ Disney+ Hotstar แบบโดยไม่ผ่านระบบ AIS นั้นอยู่ที่ 799 บาท / ปี (ซึ่งยังไม่แน่ใจว่า ณ ตอนนี้ระบบเปิดให้สมัครได้หรือยัง) ส่วนใครที่มีเพื่อนหรือใช้บริการเครือข่าย AIS อยู่แล้วนั้น สามารถสมัครผ่านเครือข่ายได้เลย โดยมีค่าบริการตามนี้ค่า

Review Application

 

Application Streaming 4: Spotify

Link: https://www.spotify.com/th-th

Application Streaming

สุดท้ายเป็น Steaming สาย Entertainment ที่มีผู้ใช้ในประเทศไทยไม่น้อยเช่นกัน กับคอเพลง คอคอนเสิร์ตต้องไม่ควรพลาดกับ Spotify (บอกเลยว่านักเขียนติด App นี้งอมแงม) เพราะการรวบรวมเพลงดังและเพลง Niche จากทั่วทุกมุมโลก มาบรรเลงและบริการให้เราบน Application ที่สามารถฟังผ่าน Mobile / PC / Laptop และ Tablet ได้อย่างลื่นไหลไร้ที่ติ

Review Application

สิ่งที่น่าสนใจของ Application นี้เลยคือ ระบบการประมวลผลที่จะจดจำความชื่นชอบและแนวเพลงที่เราฟัง พร้อมคัดเลือกลิสต์เพลงที่คาดว่าเราน่าจะชอบมาให้เราเรียบร้อยเสร็จสรรพ หรือแม้กระทั่งการรันเพลงในลำดับถัดไปก็จะยังคงเพลงที่เป็นแนวที่เราชอบอยู่

ซึ่ง Spotify นั้นสามารถใช้ได้ทั้งแบบ Free และ Premium โดยแบบ Free ก็อย่างว่ามีข้อจำกัดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นมีโฆษณาขั้น , เลือกฟังได้แค่บางเพลง, กดข้ามอย่างจำกัด และ คุณภาพเสียงที่ไม่ค่อนดี (สำหรับบางเพลง) เท่าไร

แต่ทว่าหากคุณจ่ายเงินนั้น ก็จะสามารถทลายข้อจำกัดเหล่านี้ไปเลย อีกทั้งยังสามารถ Download Offline มาไว้ฟังได้ด้วยเช่นกัน

 

Sources: 

Comments

comments