สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ช่วงนี้เกิดการกลับมาของโควิดระลอกที่ ทำให้ชาวไทยเราอดคอนเสิร์ตต่างๆ หรืองานเพลงจากหลายสำนักเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ทำให้เรานึกถึงศิลปินไทยที่เรียกได้ว่าคุณภาพดีไม่แพ้ศิลปินสากลหรือวงต่างชาติเลยทีเดียว วันนี้ Clubsister ขอเสนอ “3 ศิลปินไทยดังไกล ในต่างแดน งานนี้มาพร้อมเพลงเพราะๆ ด้วย!” เอาเป็นว่ามาตามดูศิลปินไทยของเรากันก่อน นอกจากตามดูแล้ว เราขอนำเสนอบทเพลงเพราะที่เรียกได้ว่า “ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมต่างชาติถึงตามติดกันงอมแงมไม่แพ้กัน” ไปเริ่มที่คนแรกกันเลย

 

“3 ศิลปินไทยดังไกล ในต่างแดน งานนี้มาพร้อมเพลงเพราะๆ ด้วย!”

 

ศิลปินไทยที่ 1: Violette Wautier

เพลงที่แนะนำ: “I’d Do It Again”
จากค่าย: Universal Music
สามารถรับฟังได้ที่: Youtube, JOOX, Spotify, Apple Music

ศิลปินไทยดังไกล

และศิลปินไทยที่ดังไกลสู่สากลคนแรก ที่เราอยากจะแนะนำนั้น บอกเลยว่านักเขียนเองเป็นโอชิคนนี้เลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่าตามมาตั้งแต่เธอเพิ่งก้าวเข้าสู่เวทีการประกวดและเป็นเวทีที่สร้างชื่อเสียงให้เธออีกด้วย จะเป็นใครไปไม่ได้นั่นก็คือ “Violette Wautier” หรือ วี The Voice Thailand Season 2

เธอเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงอย่างการเป็นศิลปินและนักแสดงจากเวทีประกวดแฟนไชส์ระดับโลกอย่าง The Voice ด้วยบทเพลงที่สะกดทั้งคนดูและกรรมทั้ง 4 คน ได้อย่างที่สุดกับ “Leaving on The Jet Plan” (สามารถดูการประกวดได้ที่นี่) บอกเลยว่าแค่การร้อง Audition ในรอบนั้นทำให้เธอชนะใจคนดูเกือบทั้งประเทศ อีกทั้งเธอได้แสดงศักยภาพพร้อมความสามารถทางด้านการร้องเพลงของเธอให้ใครหลายๆ คนได้เห็นแล้ว

ศิลปินไทยดังไกล

หลายคนอาจเห็นเธอในมุมนักแสดงหญิงจากเรื่อง “ฝากเอาไว้ในกายเธอ” หรือภาพที่ทำให้คนจำเธอได้แม่นเลยคงเป็นนักแสดงหญิงสมทบจากเรื่อง “ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ” กับบท “เจ๋ AE สาวสุดโหด” แต่ทว่านอกจากผลงานการแสดงที่สร้างชื่อให้เธอแล้วนั้น สิ่งที่ทำให้เธอก้าวไกลไปสู่สากลคงหนีไม่พ้นการที่เธอเริ่มเข้ามาเป็นนักร้องเดี่ยวหญิงอิสระ จากบทเพลงสากลแรกที่เธอเป็นคนเขียนเนื้อร้องและแต่งเองอย่าง Drive ที่เรียกได้ว่าสร้างปรากฏการณ์ Viral ก่อนการปล่อย Official MV จากข่าวที่ว่าเธอโดยแฮงค์ IG ไป

และหนึ่งในเพลงของอัลบั้ม Gliter and Smoke ที่เรียกได้ว่าเป็นอัลบั้มที่สร้างชื่อและประสบความสำเร็จขั้นสุดเลยนั่นก็คือ “I’d Do It Again” โดยอัลบั้มนี้ของเธอติดชาร์จเพลงและสร้างฐานแฟนคลับมากมายหลายประเทศไม่ว่าจะเป็น ไทย, ออสเตรีย, ญี่ปุ่น, เบลเยี่ยม, สิงคโปร์, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, อินโดเนเซีย, เวียดนาม , ฮ่องกง ,ไต้หวัน และ อีกมากมาย เรียกได้ว่า Violette Wautier เป็นศิลปินไทยดังไกลสู่ระดับสากลเลยทีเดียว ส่วนเพลงที่อยากจะแนะนำนั้น คงหนีไม่พ้นเพลง “I’d Do It Again” ที่ไม่ได้ดีแค่บทเพลง

แต่เนื้อร้องและการถ่าย MV ก็ดีไม่แพ้กันโดย MV เพลงนี้ใช้เทคนิค Long Take ทั้งเพลง อีกทั้งเนื้อร้องยังกินใจผู้ฟังได้อย่างอยู่หมัด และท่อนเนื้อร้องนี้ก็เป็นท่อนเนื้อร้องที่เราชอบมากที่สุด ซึ่งอยู่ในช่วงเพลงตอนใกล้

 

We were so in love
But we both messed it up
(I’d do it again)

พวกเราเคยตกหลุมรักกัน
แต่เราทั้งสองคนก็ทำมันพัง
ถึงยังไงฉันก็คิดว่าฉันจะยังทำมันอีกครั้งอยู่ดี

 

ศิลปินไทยที่ 2: My Life As Ali Thomas

เพลงที่แนะนำ: “Baby, I Love You”
จากค่าย: Warner Music
สามารถรับฟังได้ที่: Youtube, JOOX, Spotify, Apple Music

ศิลปินไทยดังไกล

และศิลปินไทยดังไกลสู่สากลลำดับถัดไปนี้ เราจะเรียกว่าเป็นศิลปินเดียวก็ไม่ได้เพราะเขายกแพ็คมาทั้งวงกับ “My Life As Ali Thomas” หรือที่สาวกวงนี้รู้จักกันดีในฉายาที่ว่า “สมาคมเมียพาย” (ฮ่า) ดิชั้นเองก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน ชื่อวงที่มีความเป็นเอกลักษณ์โดยที่มามาจากนักร้องนำวงสุดเท่อย่าง “พาย” ที่ใช้ Secret Language ผสมผสานกับความชอบการ์ตูนในวัยเด็กอย่าง Tom and Jerry โดยนำชื่อจริงของ Tom หรือ Thomas แมวยอมยุ่ง เอามาทำเป็นนามสกุลสุดท้าย

และ นำเอาคำว่า Alt มาแปลงเป็นคำว่า Ali เลยได้มาเป็น Ali Thomas และชื่อวงอย่างสมบูรณ์ที่ว่า “My Life As Ali Thomas” นอกจากชื่อวงที่มีความเป็นเอกลักษณ์แล้ว การก่อตั้งวงก็มีความ Unique ไม่แพ้กันโดยมันเริ่มมาจากความชอบทางดนตรีของคน 3 คนที่มี Connection ร่วมกันและแต่งเพลงสากล จากภาษาที่ตนถนัด เลยได้ออกมาเป็นเพลงรักละมุนตามสไตล์ My Life As Ali Thomas อย่างที่แฟนคลับได้ยิน

ศิลปินไทยดังไกล

เห็นแบบนี้แล้ว My Life As Ali Thomas บทเพลงและท่วงทำนองของวงนี้ ซึ้งกินใจและเรียกฐานแฟนคลับได้ไม่ใช่น้อย ไม่ว่าจะเป็น อเมริกา, ฟิลิปปินส์, อินโดเนเซีย, ไต้หวัน, สิงคโปร์ และ ที่อื่นอีกเพียบ ไม่เพียงแค่นั้นพวกเขาตอกย้ำความเป็นศิลปินไทยดังไกลสู่สากลกับการขึ้นเวทีงานแสดงดนตรีที่มีชื่อเสียงอย่าง The Golden Melody Awards ที่ไต้หวันเมื่อปี 2016 ไม่เพียงแค่นั้นเมื่อปี 2019 ได้ขึ้นเวลาที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม ไม่ใช่แค่ในเอเซียอย่าง South by Southwest ที่อเมริกามาแล้ว

บอกเลยว่าไม่ธรรมดาจริงๆ นอกจากชื่อวง, รูปแบบของเพลง แล้ว สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ และหาทางจับได้ยากในฐานะศิลปินไทย คงเป็นแนวเพลงที่มีกลิ่นอายความเป็นแจ๊สพร้อมร็อค ที่เรียกได้ว่าเข้ากันจนไม่น่าเชื่อ และเพลงที่เราอยากจะแนะนำให้สาวๆ ชาวซิสได้รู้จักตัวตนของวงนี้มากขึ้นนั้นคงเป็นเพลง “Baby, I Love You” ที่คำโปรยของเพลงได้บอกกับเราว่า เพลงนี้ไม่ใช่เพลงรัก
ที่สื่อถึงความรักในวัยเด็กที่มีแต่ความฝัน แต่เป็นเพลงรักที่เราจะเข้าใจก็ต่อเมื่อเราได้สัมผัสความรักในชีวิตจริง

 

Baby, I love you.
You save me even when without a song,
You love me even though sometimes. I’m wrong.
You save me even when you’re miles away.

ที่รัก, ฉันรักเธอ
เธอช่วยฉันไว้ถึงแม้จะไม่มีบทเพลงใดๆ ก็ตาม
เธอรักฉันถึงแม้ในบางครั้งฉันผิดพลาด
เธอช่วยฉันไว้ถึงแม้ว่าเธอจะอยู่ไกลจากฉันก็ตาม

 

ศิลปินไทยที่ 3: Phum Viphurit

เพลงที่แนะนำ: “Wings” (So!YoON! X Phum Viphurit)
จากค่าย: Rats Records
สามารถรับฟังได้ที่: Youtube, JOOX, Spotify, Apple Music

ศิลปินไทยดังไกล

และศิลปินไทยดังไกลสู่สากลคนสุดท้าย จะบอกว่าไม่มีใครไม่รู้จักเขาคนนี้เลยก็ไม่ได้ เพราะชื่อเสียงและแฟนคลับของหนุ่มมากสเน่ห์คนนี้นั้น เรียกได้ว่าเกือบจะทั่วโลกเลยก็ว่าได้ ด้วยเสียงร้องที่สุขุมนุ่มลึก, ทำนองที่มีกลิ่นอายในยุค 80’s แถมความสามารถในการเล่นดนตรีที่หาตัวจับได้ยากกับ “Phum Viphurit” หรือ “ภูมิ วิภูริศ” แต่ก่อนที่เขาจะขึ้นมาเป็นศิลปินที่ระดับโลกต่างยอมรับนั้น เขาเป็นเพียงเด็กหนุ่มในต่างแดน ที่ชื่นชอบการเล่นกีตัาร์และการร้องเพลง Cover บน Youtube จนเป็นที่จับตามอง ก่อนที่จะก้าวมาเป็นศิลปินเต็มตัวในค่าย Rats Record

เราอาจจะรู้จักภูมิจากเพลงที่สร้างชื่อและเรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของเขาเลยนั่นก็คือ “Lover Boy” และด้วยแบบนี้ทำให้เขามีกลุ่มฐานแฟนคลับนอกจากประเทศไทยแล้วคือ เกาหลี, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, ฮ่องกง, มาเลเซีย และที่น่าประทับใจไปกว่านั้น คือเขาได้ทัวร์คอนเสิร์ตทั่วยุโรปมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ประเทศ รวมถึงอเมริกาอีกด้วย แต่สิ่งที่ทำให้ตอกย้ำความดังและความสามารถของเขานั่นก็คือการที่บัตรภูมิทัวร์คอนเสิร์ตเดี่ยวที่เกาหลี และบัตรขายหมดภายในไม่กี่ชั่วโมง นั่นก็ทำให้รู้ได้ทันทีว่า เขาเป็นอีกศิลปินไทยคนหนึ่งที่ก้าวไกลมากจริงๆ

ศิลปินไทยดังไกล

“Phum Viphurit” ศิลปินไทยดังไกลสู่สากลคนนี้ ไม่ได้มีดีแค่การร้องเพลง แต่ผลงานได้การเล่นดนตรีและการแต่งเพลง เป็นอีกมุมหนึ่งที่น่าจับตามอง ทำนองและแนวเพลงของภูมินั้น มักมีกินอายของความเป็น Pop ในแบบยุค 80’s เสมอ ให้ความรู้สึกเหมือน Disco ผสม Pop ซึ่งเป็นการผสมผสานที่ค่อนข้างลงตัวเลยทีเดียว

และเพลงที่เราอยากจะแนะนำให้สาวๆ ได้รู้จักเลยนั้น เป็นเพลงที่เพิ่งออกแบบ Official มาได้ไม่นาน ถึงแม้จะไม่ใช่เพลงของภูมิเองเลย แต่เป็นอีกหนึ่งเพลงที่น่าจับตามอง อีกทั้งเนื้อหาของเพลงยังน่ารักและเข้ากับสถานการณ์ตอนนี้เป็นที่สุด นั่นก็คือ “Wings” (So!YoON! X Phum Viphurit) โดยความหมายของเพลงนี้คือ ความคิดที่ว่าอยากให้เรานั้นมีปีก เพื่อที่จะได้บินไปหาคนที่เรารักได้ในวันที่ไม่สามารถเจอกัน

 

If I had wings I would fly to you
Even if it doesn’t make sense at all
If I lose my tongue then I’ll be dancing for you
Even when I can not find a place to do

ถ้าฉันมีอีก ฉันจะไปหาเธอ
ถึงแม้ว่ามันจะเป็นไปไม่ได้ก็ตาม
หากฉันสูญเสียการร้องเพลงไป ฉันก็อยากจะเต้นรำกับคุณแทน
ถึงแม้ว่าฉันจะไปอยู่ตรงนั้นไม่ได้ก็ตาม

 

และนี่ก็คือ “3 ศิลปินไทยดังไกล สู่สากล” ที่เราอยากจะแนะนำให้สาวๆ ชาวซิสได้รู้จักกัน หากช่วงนี้ว่างๆ หรืออยู่บ้านเบื่อๆ เราก็อยากจะแนะนำให้ลองเข้าไปฟังเพลงเพราะของ 3 ศิลปินคนนี้ดูกัน บอกเลยว่าสาวๆ จะไม่ผิดหวังแน่นอน ขอบคุณที่ติดตามกันมาจนถึงตรงนี้ และพบกันใหม่กับบทความหน้า ขอบคุณค่า 🙂

 

Source: 

Photo Credit:

Comments

comments