ด้วยนิสัยที่ติดการฟังเพลงเวลาทำงานเป็นประจำ ทำให้ไปค้นพบ Channel เพลงแหล่งใหม่ (ก็ไม่ใหม่เท่าไร) อย่าง Channel Cover วันนี้เลยอยากจะ ขอชวนฟังและตาม “10 เพลงไทย Cover เพราะๆ ที่จะทำให้คุณหลงรักจนลืม version เดิม” อย่ารอช้าไปเริ่มฟังเพลงแรกกันเลยค่า 

 

“10 เพลงไทย Cover เพราะๆ ที่จะทำให้คุณหลงรักจนลืม version เดิม”

 

เพลงที่ 1: ภาวิณี

Cover by: tuayp
Original by: electric neon lamp

เพลงไทย Cover

ในเพลงไทย Cover เพลงแรกที่เราขอแนะนำเลยคือเพลง “ภาวิณี” ที่เดิมทีเพลงตั้งต้นมาจากวาง electric neon lamp เป็นวงป๊อปร็อคที่มีชื่อเสียง โดยสไตล์การร้องและทำนองเพลงนี้ ค่อนข้างหนัก ชวนให้นึกถึงความรู้สึก หนัก และเจ็บปวด แต่ครั้งนี้คุณแพรว tuayp ได้ Cover ใหม่
ในสไตล์ Acoustic ที่ให้ความรู้สึกละมุน นุ่ม และ ลึกซึ้งไปอีกแบบ

 

เพลงที่ 2: อยู่ให้ฉัน

Cover by: สิงโต นำโชค
Original by: Lullaby

เพลงไทย Cover

สาวๆ คนไหนเป็นเด็กยุค 90’s ต้องเคยได้ยินหรือเคยฟังเพลงนี้บ้างแน่นอน (รู้อายุเลยนะคะ) โดยเพลงนี้เดิมทีร้องโดยวง Lullaby วงป๊อปที่มีเสียงร้องและสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ ทำนองของเพลง พร้อมด้วยเนื้อร้องบอกเลยว่า ลึกสุดใจ เศร้าแบบน้ำตานองสุด ๆ แต่ใน version นี้เป็นเพลงไทย Cover ที่อยู่ภายใต้ Project Fungjai Crossplay 1 ขับร้องโดย คุณสิงโต นำโชค เรียกได้ว่าดีไม่ต่างกันเลยทีเดียว

 

เพลงที่ 3: เผลอหรือตั้งใจ

Cover by: Maiy Supicha
Original by: Ink Waruntorn

เพลงไทย Cover

ขอพักจากเพลงเศร้า มาฟัง เพลงไทย Cover แนวใสๆ น่ารักกันบ้าง โดยเพลงนี้เดิมทีขับร้องโดยนักร้องสาวขวัญใจวัยรุ่นไทย ที่เรียกได้ว่าไม่ว่าจะออก Single อะไรมาเป็นเพราะติดหูกันทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง คุณอิ้ง วรัณธร กับเพลงนี้ เผลอหรือตั้งใจ เนื้อหาเพลงเป็นแนวแอบรัก และสงสัยกับความสัมพันธ์ ในครั้งนี้ถูกนำมา Cover ใหม่จากนักร้องเสียงใส น้องใหม่ในค่ายเดียวกันอย่างน้องเหมย บอกเลยว่าครั้งนี้สดใสไม่ต่างจากรุ่นพี่แน่นอน

 

เพลงที่ 4: จันทร์อังคารพุธพฤหัสศุกร์เสาร์อาทิตย์

Cover by: Fye Sumitta
Original by: Patrickananda

เพลงไทย Cover

เพลงไทย Cover เพลงนี้เป็นอีกเพลง ที่ตัวนักเขียนเองเปิดแบบ in Loop คือฟังวนไปเรื่อยๆ ทั้งวัน ทั้งคืน ซึ่งพอเป็น Version ผู้หญิงร้อง บอกเลยว่าให้ความรู้สึกสดใสไปอีกแบบหนึ่ง กับเพลงที่มีชื่อที่ยาวชื่อหนึ่ง “จันทร์อังคารพุธพฤหัสศุกร์เสาร์อาทิตย์” Orininal โดย คุณแพทริค หนุ่มเซอร์สุดเท่ ที่ขี้อาย

 

เพลงที่ 5: ใจร้าย

Cover by: Atom ชนกันต์
Original by: illslick

เพลงไทย Cover

อีกหนึ่งเพลงที่ขอเอาใจวัยรุ่นยุค 90’s ตอนปลายๆ ซักหน่อย ย้อนกลับไปเมื่อสมัยนักเขียนอยู่ประมาณ ม.6 เพลงนี้และ Rapper คนนี้เรียกได้ว่าโด่งดัง และยอด View ใน Youtube เยอะอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ ด้วยเสียงร้อง ทำนอง และ เนื้อเพลง ที่ฟังยังไงก็ลงตัวสุด กับ illslick เพลงใจร้าย ในครั้งนี้คุณ อะตอม ชนกันต์ นำมาขับร้องใหม่ ณ 20Something Bar บอกเลยว่า เพลงนี้ดูมีสเน่ห์ พร้อมให้กลิ่นอาย Pop Jazz เล็กน้อย ชวนน่าฟังไปอีกแบบ

 

เพลงที่ 6: ใจร้าย x Do you feel like me x หยุดเวลาด้วยสายตา

Cover by: FLUKIE
Original by: ILLSLICK, NUKIEPEE

เพลงไทย Cover

ในเพลงไทย Cover นี้เรียกได้ว่าเป็นการ เมดเล่ย์ เพลงได้ลงตัวสุดๆ อีกทั้งนักร้อง Cover คนนี้เป็นอีกคนหนึ่งที่เราอยากแนะนำให้สาวๆ ได้ลองฟังดู เพราะไม่ว่าเขาจะ Cover เพลงใคร เพลงนั้นจะกลายเป็นเพลงของเขาทันที ในครั้งนี้คุณฟลุ๊คได้ Cover เพลงไว้ 3 เพลง Rearrange ทำนองใหม่ และบอกเลยว่าเพราะสุดๆ

 

เพลงที่ 7: Unfriend

Cover by: PIMTHITIII
Original by: Helmetheads

เพลงไทย Cover

ต่อมาเป็นอีกหนึ่งเพลงไทย Cover ดีๆ มีคุณภาพใน Project SPICYDISC SHOW SPACE โดยให้ศิลปินหน้าใหม่ในค่าย มาร่วมร้องเพลง Cover ในแบบและสไตล์ของตนเอง เพลงนี้เป็นเพลงเศร้า ช้าๆ ที่เดิมทีเป็นของวง Helmetheads ที่มีดนตรีค่อนข้างหนัก แต่ในครั้งนี้คุณ PIMTHITIII ได้นำมาร้องใหม่ ใน version ผู้หญิง โทนเสียงทุ่ม นุ่ม ละมุน เรียกได้ว่าให้ความรู้สึก Deep ไปอีกแบบ

 

เพลงที่ 8: กอดความเจ็บช้ำ

Cover by: BOWKYLION
Original by: Safeplanet

เพลงไทย Cover

เป็นทั้งวงและนักร้องคนโปรด ของสายฟังเพลง Indy เลยก็ว่าได้ อย่าง Safeplanet เป็นวงป๊อปร็อคที่เรียกได้ว่า มีเนื้อร้อง / ทำนอง วิธีการร้องที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบสุดๆ แค่ Intro ขึ้นมา เหล่าบรรดาแฟนคลับก็สามารถรู้ได้เลยว่านี่เพลงของวง Safeplanet ในครั้งนี้เพลงไทย Cover ที่อยากนำเสนอนั้น คือเพลง กอดความเจ็บช้ำ Cover โดย คุณโบกี้ไลออน นักร้องสาวเสียงใส ที่นำเพลงนี้มาร้องได้อย่างเป็นสไตล์ตัวเองสุดๆ

 

เพลงที่ 9: เลือกได้ไหม

Cover by: MAIYARAP (REMIX VERSION)
Original by: Zaza

เพลงไทย Cover

เพลงระดับตำนานที่ยังมีลมหายใจ อย่างเพลง เลือกได้ไหมของ 3 สาว Zaza ในยุค 90’s เรียกได้ว่า พูดถึงเพลงอกหักต้องยกให้เพลงนี้ ในครั้งนี้ MAIYARAP ได้นำมา Cover และ Remix ใหม่
โดยใส่ท่องแร็พเข้าไป ทำให้เพลงนี้กลายเป็นอีก version หนึ่งที่มีเสน่ห์และสื่อความหมายได้อีกนัยยะหนึ่ง

 

เพลงที่ 10: ที่ปรึกษา

Cover by: The Toy
Original by: GolfMike

เพลงไทย Cover

เพลงไทย Cover เพลงสุดท้ายที่อยากจะแนะนำให้ฟังกันนั้น มาจากนักร้องสุดคูล ที่มีการร้องเป็นของตัวเองแบบสุดๆ ไม่ว่าเพลงอะไรที่ออกมานั้น ยากเหลือเกินที่จะแกะเนื้อร้องตามกับ The Toy
ในครั้งนี้เขาได้หยิบเอาเพลงสุดป๊อปในสมัยก่อนอย่างเพลง ที่ปรึกษา ของ กอล์ฟไมค์ มา Remix ทำนองและเพิ่มเนื้อร้องใหม่ ทำให้ดูทันสมัย และ น่าฟังไปอีกแบบหนึ่งด้วยเหมือนกัน

 

Photo Credits:

Comments

comments