สวัสดีค่ะสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เราเชื่อว่าหากใครที่เกิดและเติบโตมาในยุคช่อง 9 การ์ตูนหรือยุคเฟื่องฟูของมังงะแล้วละก็จะต้องรู้จักกับอนิเมะชื่อดังตลอดอย่าง “โคนัน” เป็นแน่ และด้วยความที่โคนันเพิ่งครบรอบ 25 ปี ไปเมื่อต้นปีที่่ผ่านมา ไม่เพียงแค่นั้นเดือนเมษาที่กำลังจะถึงนี้กำลังจะมี The Movie ที่เรียกได้ว่าสร้างประวัติการณ์ และ เป็นที่รอคอยของเหล่าแฟนคลับทั่วโลกกับ “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูฟวี่ 24 กระสุนสีเพลิง หรือ The Scarlet Bullet” วันนี้ Clubsister ขอเอาใจแฟนคลับนักสืบจิ๋วกับ 7 ความ (ไม่) ลับที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับ ” ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน “ บอกเลยว่า 7 ข้อที่จะเอามาแชร์กันนั้น อาจจะเป็นทั้งข้อที่รู้อยู่แล้ว หรือยังไม่มีใครรู้เลยก็เป็นได้ งั้นมาเริ่มที่ความ(ไม่)ลับ ข้อแรกกันเลย 

 

7 ความ (ไม่) ลับที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับ ” ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน “

 

ความ (ไม่) ลับของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ข้อที่ 1: ที่มาของแว่นตา “โคนัน”

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
ในส่วนนี้ถ้าใครเป็นแฟนคลับโคนันแล้วละก็ ส่วนตัวเราว่าอาจจะรู้อยู่แล้วว่าที่มาของแว่นตาของโคนันนั้น เริ่มในมังงะเล่มที่ 1 และอนิเมะตอนที่ 2 (ตอน: ยอดนักสืบย่อส่วน คดีลักพาตัวลูกสาวประธานบริษัท) เกิดจากวันที่ คุโด้ ชินอิจิ พบว่าตนเองตัวหดเล็กลงจากการกรอกยาพิษของชายชุดดำกลุ่มหนึ่ง เขาเลยเดินทางไปหาด็อกเตอร์ที่อยู่ใกล้บ้านตนเอง
ในขณะที่กำลังหาเสื้อผ้าชุดเก่าของตนเองตอนเด็กใส่นั้น อยู่ๆ รันก็เดินเข้ามาในบ้านเพื่อถามว่าชินอิจิหายไปไหน และบังเอิญเจอกับโคนัน (ชินอิจิ เวอร์ชั่น ย่อส่วนเข้า) ด้วยความกลัวว่ารันจะจำได้โคนันจึงเอาแว่นของพ่อตนเองมาใส่

แต่! จริงๆ แล้วที่มาของแว่นที่โคนันใส่นั้น ไม่ใช่แค่เหตุการณ์นี้เพียงอย่างเดียว แต่เป็นเพราะนักเขียนและนักวาดของเรื่องอย่าง อาจารย์โกโช อาโอยาม่า ชื่นชอบภาพยนตร์และการ์ตูนซปเปอร์ฮีโร่ จากค่าย DC Commic อย่าง ซุปเปอร์แมนเป็นอย่างมาก เขาได้บอกว่า “เขาชอบเรื่องซุปเปอร์แมนมาก ซุปเปอร์นั้นเท่มากๆ เลย เขาเลยให้โคนันใส่แว่นเหมือนซุปเปอร์แมน ตอนที่ คลาร์ก เคนต์ ยังไม่แปลงร่าง เพื่อให้คนจำไม่ได้”

โดยข้อมูลนี้มีออกมาให้เห็นในมังงะเล่มที่ 24 หรือ อนิเมะปีที่ 4 ตอนที่ 190 (ตอน: เผชิญหน้าองค์กรณ์ชุดดำ ภาคไฮบาระ) เป็นตอนที่โคนันและไฮบาริ สะกดรอยดำคนในองค์กรณ์ไปที่งานเปิดตัวโรงแรมแห่งหนึ่ง ไฮบาระเกิดกลัวว่าจินกับวอสก้าจะรู้ตัวตนที่แท้จริงของเธอ โคนันจึงถอดแว่นและให้ไฮบาระสวมแทนพร้อมพูดว่า “แค่ใส่แว่นก็ไม่มีใครจำเธอได้แล้ว เหมือน คลาร์ก เคนต์ ยังไงละ”

 

ความ (ไม่) ลับของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ข้อที่ 2: ชื่อของผู้หมวดทาคางิ ตัวประกอบที่เกือบถูกลืม

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

แฟนคลับและคนที่เคยดูโคนันมาบ้าง จะต้องคุ้นชื่อกับตัวประกอบที่บางครั้งก็มาเป็นตัวเด่นในเรื่องบ้าง อย่าง ผู้หมด ทาคางิ แต่สาวๆ รู้ไหมคะว่า ตอนแรกคุณผู้หมวดคนนี้เกือบไม่ได้เกิดและถูกลืมไปแล้ว โดยที่มามันมาจากที่อาจารย์โกโชผู้เขียนนั้นบอกว่า ตอนแรกไม่ได้คิดจะตั้งชื่อผู้หมวดทาคางิ เพราะคาดว่าจะให้เป็นแค่ตัวประกอบเฉยๆ จึงให้ทีมนักพากษ์ พากษ์เสียงและพูดชื่อเขาว่า ผู้หมวด

แต่ทว่า ทีมพากษ์โคนันนั้น เกิดรู้สึกแปลกๆ กับการที่จะเรียกชื่อตัวละครว่า ผู้หมวดเฉยๆ จึงปรึกษาอาจารย์ให้ตั้งชื่อกับตัวละครตัวนี้ บังเอิญคนที่พากษ์เสียงของผู้หมวดคือคุณ “ทาคางิ วาตารุ” (ผู้พากษ์เสียงเก็นตะ) ด้วยความรวดเร็ว อาจารย์แกเลยตัดสินใจ เอาชื่อนักพากษ์นี่แหละมาเป็นชื่อตัวละครซะเลย ไม่เพียงแค่นั้น เคสที่เกิดขึ้นนี้ เกิดขึ้นกับผู้หมวดชิบะด้วยเช่นกัน

 

ความ (ไม่) ลับของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ข้อที่ 3: คำพูดติดปากของโคนัน

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

บอกเลยว่าคนที่ดูโคนันพากษ์ญี่ปุ่นนั้น จะต้องรู้และได้ยินคำอุทานหรือคำพูดติดปากของโคนันคำนี้อยู่บ่อยๆ นั่นก็คือ “ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น” ไม่ใช่ !! (มุกๆ) แต่คำพูดติดปากโคนันจริงๆ คือ “บะโร” หรือเป็นการย่อคำจากคำเต็มที่ว่า Baka yarou – 馬鹿やろう! อ่านออกเสียงว่า บะกะ ยาโร ซึ่งถ้าแปลตรงๆ ก็คือ “ไอ้โง่นี่ , ไอ้โง่เอ่ย, เจ้าบ้านิ, เจ้าบื้อนี่” ประมาณนี้เป็นต้น ซึ่งส่วนมากโคนันจะอุทานแบบนี้ทุกครั้งเวลาเจอเรื่องที่ผิดไปจากที่ตนเองคาดหวังเอาไว้

 

ความ (ไม่) ลับของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ข้อที่ 4: หงอนของรัน

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

บอกเลยว่าข้อนี้หรือสิ่งนี้เป็น MEME หรือข้อถกเถียง และที่ฮือฮาให้กับแฟนคลับและเหล่าคนดูทั่วโลก กับทรงผมทรงหงอนแหลมของรัน หากถามว่าที่มาของทรงผมของรันนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร ก็ต้องตอบว่า ขอย้อนกลับไปประมาณ 10 ปีก่อน อาจารย์โกโชเนี้ย เขาเคยเขียนมังงะที่เป็นที่มาของจอมโจรคิด หรือเรื่อง Magic Kaito – จอมโจรอัจฉริยะ มาก่อนที่จะเขียนโคนันเสียด้วยซ้ำ

แต่ทว่าเขียนไปเขียนมา ก็เขียนและวาดโคนันมาด้วย นอกจากพระเอกที่หน้าตาคล้ายกันแล้วหน้าตาของนางเอกและทรงผมยังคล้ายคลึงกันอีก ในช่วงแรกประมาณมังงะเล่มที่ 1 และ อนิเมะช่วงตอนแรก (คาดว่าไม่น่าเกินตอนที่ 3) รันยังไม่มีหงอนแหลม แต่ด้วยความที่เหมือนกันจนเกินไป ทำให้อาจารย์ตัดสินใจเปลี่ยนทรงผมให้รันเล็กน้อย โดยเพิ่มหงอนเข้าไป และนี่แหละทำให้รันกลายเป็นนางเอกจากการ์ตูนที่มีคนอยากเปลี่ยนแปลงที่สุดอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

 

ความ (ไม่) ลับของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ข้อที่ 5: ที่มาของชื่อยา APTX4860

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

ต่อมาเป็นที่มาของชื่อยาพิษที่ทางองค์กรณ์ชุดดำคิดค้น เดิมที่ทางองค์กรณ์ชุดดไคิดค้นยาตัวนี้มาเพื่อฆ่าคน โดยไม่ให้เห็นหลักฐาน แต่ทว่ามันเป็นยารุ่นทดลอง ที่มีผลสำหรับบางคนเท่านั้น ทำให้การออกฤทธิ์ไม่มีผลบ้างในบางกรณี (อย่างชินอิจิและชิโนะ ที่กินยานี้เข้าไปตัวเลยหดเล็กลงเป็นโคนันแลไฮบาระนั่นเอง) โดยที่มาของชื่ออังกฤษนั้นมาจากคำว่า Apotoxin คือ Apotoxis กระบวนการการย่อยสลายของยีนส์ที่ไม่สมบูรณ์ ซึ่งในสิ่งมีชีวิตทั้งหมดรวมถึงมนุษย์เองนั้น สามารถเกิดกระบวนการนี้ได้เช่นกัน

ส่วนเลข 4869 นั้น เป็นการผสมผสานการออกเสียงตามตัวเลขของญี่ปุ่นโดย 4 อ่านว่า “ชิ” 8 อ่านว่า “ฮาจิ” 6 อ่านว่า “โรกุ” 9 อ่านว่า “คุ” พออ่านแบบรวมกันและเร็วๆ จะได้ว่า “ชิฮะโรคุ” หรือ
ที่อ่านได้ว่า “เชอร์ล็อกโฮมส์” นั่นก็เพราะว่าอาจารย์โกโช ชื่นชอบหนังเรื่องนี้มากๆ และอีกทั้งยังเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับสืบสวนสอบสวนอีกด้วย นั่นจึงทำให้มีตัวเลข 4869 ในโคนันมากมายไม่ว่าจะเป็น รหัสคอมพิวเตอร์ของไฮบาระ, เลขทะเบียนรถ, รหัสโทรศัพท์ของโคนัน เป็นต้น

 

ความ (ไม่) ลับของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ข้อที่ 6: ชื่อ Code Name ขององค์กรณ์ชุดดำ

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

อย่างที่เราพอจะทราบกันอยู่บ้างแล้ว ว่า Code Name หรือชื่อในวงการของคนในองค์กรณ์ชุดดำนั้น จะมี Code Name เป็นเหล้า, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือแม้กระทั่งเครื่องดื่มหมักจากผลไม้ ยกตัวอย่างเช่น จิน ที่มาจาก Gin, วอสการ์ ที่มาจาก Vodga, เบลม็อท ที่มาจาก Vermouth และ เชอร์รี่ ที่มาจาก บรั่นดีที่กลั่นมาจากเชอร์รี่ เป็นต้น แต่ทว่ามันมีทฤษฎีนึงที่เป็นที่ฮือฮาและบางทีก็น่าขันขำอย่างการคาดเอาว่า “อายูมิจัง” เป็นหนึ่งในองค์กรณ์ชุดดำ ที่เข้ามาปะปนอยู่ในชมรมนักสืบเยาวชน เพื่อจับตามองโคนัน

โดยทฤษฎีนี้มาจาก การเปลี่ยนชื่อตัวละครบางตัวเพื่อให้เข้ากับวัฒนธรรมและการออกเสียงของประเทศแถบตะวันตก โดยชื่อของอายูมิในโคนันเวอร์ชั่น อเมริกานั้นคือ “เอมมี่ เยเกอร์” (ว่าแต่เธอเป็นอะไรกับ เอเรน เยเกอร์รึเปล่า? คนละเรื่อง! ฮ่าๆ) และเพราะนามสกุบของเธอดันไปเหมือนกับชื่อเหล้า เยเกอร์ที่มีชื่อเสียงให้แถบอเมริกัน เลยทำให้ Topic นี้เป็นที่ฮือฮากันเลยทีเดียว (เหมือนที่ในกระทู้พันทิพของไทย คาดเดาว่าผู้หมวดซาโต้ คือคนในองค์กรณ์ เพราะมีชื่อเหมือนกับเหล้า สาโท นั่นเอง)

 

ความ (ไม่) ลับของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ข้อที่ 7: บอกใบ้ถึงหัวหน้าองค์กรณ์ชุดดำแล้ว

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

และความ(ไม่)ลับ ข้อสุดท้ายของโคนันนี้ เป็นอีกหนึ่งข้อที่เพิ่งเกิดการเฉลยมาไม่นาน อาจจะย้อนกลับไปซัก 1 – 2 ปีก่อนหน้า นั่นก็คือ “หัวหน้าขององค์กรณ์ชุดดำ หรือ เขาผู้นั้นถูกเฉลยแล้ว” และเขาผู้นั้นก็คือ “คาราสุมะ เรนยะ” ปรากฏตัวครั้งแรกเมื่อ อนิเมะปีที่ 5 ตอนที่ 236 (ตอน รวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด) โดนคาราสุมะ เรนยะนั้น เป็นเศรษฐีที่เรียกได้ว่า
รวยเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่น

ไม่เพียงแค่นั้น เขายังเป็นผู้ทรงอิทธพลในญี่ปุ่นอีกด้วย แต่ทว่าเขาได้ถูกประกาศว่าเสียชีวิตปแล้ว และในมังงะตอนที่ 1008 ได้มีการเปิดเผยเนื้อหาถึงการสืบเรื่องราวของเพื่อนยูซากุ ที่เป็น FBI บอกว่า รู้ตัวผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าจะเป็นหัวหน้าขององค์กรณ์ชุดดำแล้ว นั่นคือ “คาราสุมะ เรนยะ” นั่นเอง

 

Photo Credit:

Source:

Comments

comments