ซิสที่อยากมีเรียวขาเรียบเนียน คงหาวิธีกำจัดขนมาหลายวิธี ทั้งแว็กซ์ ถอน และโกน ไหนจะต้องเลเซอร์อีก แต่ในช่วงนี้ที่ไปทำเลเซอร์ยาก และซิสหลายคนต้องการประหยัด “การโกนขนขา” จึงเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แต่เคยเจอปัญหา โกนขนขาแล้วขนคุด ขาลาย ขนเป็นตอ หรือมีอาการแพ้ แสบคันยุบยิบไหมคะ นั่นอาจจะเพราะซิสโกนขนตาผิดวิธีนะ มาดู 9 วิธีโกนขนขาแบบผิด ๆ กันดีกว่า ว่าพลาดตรงไหน ทำไมขาไม่เนียน

 

9 วิธีโกนขนขาแบบผิด ๆ ทำแบบนี้ขาไม่เนียน แถมผิวเสียด้วย

 

การโกนขนขามันง่ายเนอะ แถมยังประหยัด และเจ็บน้อยกว่าวิธีอื่นด้วย แต่ถ้าโกนผิดวิธีละก็ เกิดผื่น ขาเป็นตุ่ม แสบ แดง แถมเป็นขนคุดอีกต่างหาก แล้ววิธีการโกนขนขาของเราอะมันผิดอยู่หรือเปล่านะ ไปดูกันค่ะ ว่าโกนแบบไหนผิด

วิธีโกนขนขาแบบผิด ๆ

1. โกนขนขาในตอนเช้าเป็นอย่างแรก

ซิสหลายคนเลือกโกนขนขาในตอนเช้า เพราะว่าจะได้มีขาเนียน ๆ พร้อมออกจากบ้านใช่มั้ย แต่ขอบอกว่ามันผิดนะคะ เพราะมันทำให้ขาระคายเคือง ถ้าจะโกนขนขา แนะนำให้โกนตอนกลางคืนมากกว่า เพราะในขณะที่นอนหลับ ขาของเราจะบวมเล็กน้อย ซึ่งจะทำให้เส้นขนหดกลับเข้าไปในรูขุมขน ขนขาจะอ่อนนุ่มขึ้น และไม่เป็นตอด้วย แนะนำว่าหลังโกนแล้วให้ทาโลชั่นเพื่อปลอบประโลมผิวด้วยนะ

2. โกนขนขาก่อนอาบน้ำ

การโกนขนแบบแห้ง ๆ มันจะทำให้ผิวระคายเคืองนะซิส เพราะมีดโกนมันจะเสียดสีกับผิวมากเกินไป แถมขนเรายังแข็งอยู่ด้วย ทำให้เกิดการอักเสบได้ง่าย แต่ถ้าซิสอาบน้ำก่อน ให้ผิวเปียก จะช่วยเปิดรูขุมขน และทำให้เส้นขนอ่อนนุ่มลง จะทำให้โกนขนขาได้ง่ายขึ้นค่ะ

วิธีโกนขนขาแบบผิด ๆ

3. ใช้มีดโกนแบบใบมีดเดี่ยว

มีดโกนแบบใบมีดเดี่ยวมักจะเป็นมีดโกนแบบใช้แล้วทิ้งค่ะซิส มันก็พอโอเคอยู่นะถ้าใช้ในโรงแรม แบบค้างแค่คืนเดียว แล้วก็ทิ้งไป แต่ถ้าจะต้องโกนทุกวันแล้วใช้มีดโกนแบบใบมีดเดี่ยวอันเดิมล่ะก็ หยุดด่วน ๆ เพราะมันโกนไม่เกลี้ยง ทำให้ใบมีดต้องถูกลากไปกับผิวซ้ำ ๆ ผิวก็จะระคายเคืองได้ง่าย ๆ ทางที่ดีซิสควรลงทุนกับมีดโกนสักหน่อย เลือกแบบ 3-5 ใบมีด จะได้โกนครั้งเดียวแล้วกริบเลย

4. ไม่เปลี่ยนมีดโกนบ่อย ๆ

ซิสขา ถึงแม้จะใช้มีดโกนที่ดีแล้ว แต่อย่าลืมเปลี่ยนมีดโกนบ่อย ๆ ด้วยนะ มีดทื่อ ๆ จะทำให้ซิสต้องโกนซ้ำไปซ้ำมาจนกว่าผิวจะเนียน ทำให้ทำร้ายผิวได้ค่ะ นอกจากนี้มีดโกนเก่า ๆ ยังมีแบคทีเรีย ซึ่งอาจนำไปสู่การติดเชื้อได้ ซิสสังเกตจากแถบช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นเหนือใบมีดก็ได้ ถ้ามันมีสีหมองลงก็ควรเปลี่ยนแล้ว ซึ่งปกติแล้วผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแนะนำให้ใช้มีดโกนแค่ 10 ครั้ง แล้วเปลี่ยนอันใหม่ค่ะ

วิธีโกนขนขาแบบผิด ๆ

5. โกนแบบใช้น้ำสบู่ หรือไม่ยอมทาครีมก่อนโกนขนขา

ก็บอกไปแล้วเนอะว่า ถ้าโกนขนแบบผิวแห้ง ๆ มันจะทำให้ผิวระคายเคือง แต่การใช้น้ำสบู่ก็ไม่ได้ทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นหรอกนะ เพราะสบู่มีสารตึงผิว จะทำให้ผิวฝืด โกนขนยากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้น ก่อนโกนขนหน้าแข้งควรทาครีม จะเป็นครีมโกนหนวดก็ได้ โลชั่นก็ได้ หรือจะทาออยล์ก็ได้ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เส้นขนอ่อนนุ่ม ผิวลื่น โกนง่ายอีกด้วย

6. ไม่สครับผิวเลย

ซิสรู้ไหมคะ ว่าการสครับผิว เป็นสิ่งสำคัญของการกำจัดขนเลยนะ เพราะการสครับผิวจะเป็นกุญแจสำคัญ ในการป้องกันขนคุด เพราะเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว จะได้ไม่อุดตันในรูขุมขน ทำให้เป็นสาเหตุของการเกิดขนคุดได้ การสครับผิวเป็นประจำ สัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะทำให้ขาเรียบเนียน แต่ควรสครับก่อนโกนขนสัก 2 วันนะ ไม่งั้นผิวจะระคายเคืองเกินไป เดี๋ยวเป็นผื่นแดงค่ะ

วิธีโกนขนขาแบบผิด ๆ

7. โกนขนแบบย้อนขึ้น ก่อนจะโกนตามแนวขน

อย่าเริ่มโกนแบบย้อนแนวขนเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดขนคุดได้ง่าย ผิวจะระคายเคืองมากกว่าปกติ เสี่ยงต่อการโดนมีดบาดขาด้วย ซิสต้องเริ่มโกนขนขาแบบตามแนวขนก่อน นั่นก็คือ โกนลง จะทำให้เส้นขนขึ้นในทิศทางเดียวกัน ไม่ขึ้นแบบสะเปะสะปะ ถ้าซิสผิวแพ้ง่ายก็แค่โกนลงอย่างเดียวพอ แต่ถ้าผิวแข็งแรงดี หลังจากโกนตามแนวขนแล้ว ค่อยโกนย้อนแนวขนได้ 1 รอบค่ะ

8. ใช้มีดโกนของผู้ชาย

หลาย ๆ คนคิดว่า มีดโกนของผู้ชายมีประสิทธิภาพมากกว่า แต่อย่าลืมนะ ว่าสารที่เคลือบอยู่บนใบมีด หรือสารหล่อลื่นเหนือใบมีด อาจไม่เหมาะกับผิวของผู้หญิงก็ได้ ดังนั้น จึงควรใช้มีดโกนที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อผมและผิวหนังของผู้หญิงโดยเฉพาะ จะดีกว่าค่ะ

วิธีโกนขนขาแบบผิด ๆ

9. โกนขนเร็วเกินไป

การโกนขนแบบเร็ว ๆ เสี่ยงทำโดนมีดบาดก็ได้นะ โดยเฉพาะเวลาที่เพิ่งเปลี่ยนมีดโกนมาใหม่ ๆ แถมยังทำให้โกนได้ไม่เกลี้ยงด้วย ซิสลองค่อย ๆ โกนช้า ๆ บริเวณเล็ก ๆ และระวังบริเวณหัวเข่าและข้อเท้าด้วย เพราะเป็นส่วนข้อต่อที่โดนบาดได้ง่าย 

 

Clubsister Recommend

ถ้าซิสกำลังมองหาครีม หรือมูสสำหรับทาก่อนโกนขน เพื่อให้โกนขนได้อ่อนนุ่ม ผิวเรียบเนียน ซิสก็มีมาแนะนำค่ะ มีตัวไหนน่าโดนบ้าง ไปดูกัน

วิธีโกนขนขาแบบผิด ๆ
Pure Silk Raspberry Mist (64 กรัม 64 บาท)

Pure Silk Raspberry Mist (64 กรัม 64 บาท) ตัวนี้เป็นครีมโกนขนสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ เนื้อครีมเป็นแบบโฟมมูส เนียนนุ่ม ผสมสารสกัดจากว่านหางจระเข้ ช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น นุ่มลื่น ลดการระคายเคืองจากการโกนขน แถมหอมกลิ่นราสป์เบอร์รี่สุด ๆ

วิธีโกนขนขาแบบผิด ๆ
Gatsby Shaving Gel (205 กรัม 85 บาท)

Gatsby Shaving Gel (205 กรัม 85 บาท) หลอดนี้จะใช้โกนหนวดคุณผู้ชายก็ได้ หรือจะเอามาโกนขนขาก็ได้นะ เนื้อเจลทำให้เห็นขนชัดดีว่าโกนเกลี้ยงหรือยัง เนื้อเจลซึมผ่านเส้นขนได้อย่างรวดเร็ว ช่วยปรับเส้นขนให้อ่อนนุ่มลง พร้อมคืนความชุ่มชื้น ลื่น โกนง่าย แล้วก็มีเมนทอลเย็น ๆ ให้ความชุ่มชื้น

วิธีโกนขนขาแบบผิด ๆ
Gillette Venus Satin Care (195 กรัม 229 บาท)

Gillette Venus Satin Care (195 กรัม 229 บาท) ตัวนี้เป็นเจลโกนขนสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ ออกแบบมาเพื่อผิวบอบบาง แพ้ง่าย เนื้อเจลช่วยให้โกนขนง่าย ให้ผิวเรียบนุ่มชุ่มชื้นทุกครั้งหลังโกน

 

รู้กันแล้วเนอะ ว่าโกนขนขาแบบไหนถึงผิด ถึงทำให้ขาเราไม่เรียบเนียนสักที รู้อย่างนี้แล้ว ก็ปรับวิธีการโกนขนขากันด่วน ๆ ขาจะได้เนียนสวย โชว์ได้มั่นใจ

 

 

Credit Information from www.goodhousekeeping.com, www.thehealthy.com

Credit Pictures From Shopee, Lazada, freepik, www.beeco.green, www.healthline.com, gillettevenus.co.uk, the-socialites-closet.com, goodlookingtan.com

Comments

comments