สวัสดีค่ะชาวซิสทุกท่าน หัวข้อในวันนี้คือ ผู้หญิงโนบรา ผิดหรือไม่ หรือ เป็นเรื่องปกติ ที่ไม่ควรถูกคุกคาม ไม่ควรเป็นความผิดของผู้หญิง ต้องกล่าวก่อนเลยว่า การโนบรานั้น เป็นเรื่องที่มีมาอย่างยาวนาน ในสมัยก่อน คนไทยผู้หญิง ที่อยู่ในตำแหน่งทส จะไม่ใส่เสื้อกันเลยค่ะ เรามาดูกระแส และความคิดเห็นของคนใน Internet กันดีกว่า !!

สิทธิของเรารึเปล่า!? “ผู้หญิงโนบรา” เป็นเรื่องแปลกหรือปกติกันนะ!

วัฒนธรรม ของการแต่งตัวทั้งสองเพศ ในอดีตนั้น การเปลือยท่อนบน ถือเป็นเรื่องอนาจาร เช่น ในปี ค.ศ. 1935 ประเทศอเมริกา มีการจับกุม ชาย 42 คน ในกรณีการถอดเสื้อ นอนริมหาด จนทำให้เกิดการประท้วงขึ้นมา หลังจากนั้น  การถอดเสื้อของผู้ชาย จึงไม่ใช่เรื่องอนาจาร

และสาเหตุ ที่ผู้หญิงต้องใส่เสื้อ ชั้นใน ยกทรง รวมถึงเครื่อง Underwear แบบอื่น ล้วนเป็นสาเหตุ ของการมองว่า ผู้หญิงต้องรัก สงวนตัว เป็นสิ่งที่ของ ของผู้ชาย และ ความสำคัญของผู้หญิง ในสมัยก่อนนั้น แทบจะไม่มีบทบาทอะไรมากมาย นอกจาก การเป็นภรรยา พยาบาล แม่ค้า และโสเภณี

ซึ่งถ้าลองมอง ให้ลึกให้กว้าง จะเห็นว่า เครื่องชั้นใน เป็นสิ่งที่สังคมชายเป็นใหญ่ ต่อเติมขึ้นมา นานจนเป็นเรื่องปกติ มาถึง ปัจจุบันนี้ค่ะ 

ผู้หญิงโนบรา

สาเหตุของเรื่องที่เป็นที่พูดถึงตอนนี้ 

สาเหตุ ที่คนไทยกำลังตื่นตัวในตอนนี้ เกิดจาก มีผู้ใช้งาน ใน Facebok ไปโพสต์ในกลุ่ม ไรด์เตอร์ พูดถึงเรื่องที่ ลูกค้าผู้หญิง ออกมารับของ และไม่ได้ใส่เสื้อชั้นใน และใช้คำพูด คุกคาม ดูไม่ปลอดภัย 

และที่น่าตกใจกว่านั้น มีไรด์เตอร์ อีกหลายคนมาตอบ Comment ในลักษณะใกล้เคียงกันค่ะ เรื่องนี้จึงเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง 

 

ผู้หญิงโนบรา

เหตุการณ์แบบนี้ เคยเกิดขึ้นมาก่อน

คนที่ติดตาม วงการ Kpop และติดตามฝั่งเกาหลีนั้น คงจพเคยเห็น ผ่านมา ในกรณีของ นักร้อง – นักแสดง สาวเกาหลีชื่อดัง Sulli ที่เธอ ลงรูปแบบที่ไม่ใส่ bra และตอนนั้น มีกระแสแอนตี้เธอ อย่างหนักและต่อเนื่อง

ถึงแม้ว่าเธอ จะรณรงค์ให้รัฐบาล จัดทำผ้าอนามัยฟรี ให้แก่ผู้หญิงในประเทศ แต่เมื่อเธอถ่ายรูป ที่ไม่ใส่ Bra กระแสก็โจมตีเธอ อย่างหนัก 

ช็อกสะเทือนเลื่อนโลก ! "ซอลลี่ f(x)" เสียชีวิตอย่างเดียวดายในวัย 25 (มีคลิป)

สิ่งที่เศร้ากว่านั้น คือสื่อเอง ก็โจมตีเธอด้วยภาพลักษณ์ภายนอก จึงเป็นสาเหตุ ที่เธอโดนโจมตีหนักขึ้นค่ะ น่าเสียดาย ที่ตอนนี้เธอ ได้พรากชีวิตไปแล้ว เป็นเพียงเพราะเรื่อง การเป็นอิสระของผู้หญิง ถึงกับทำให้คนคนนึง ต้องฆ่าตัวตาย ก็เป็นกรณีตัวอย่าง ที่สามารถเข้าใจได้ง่าย ๆ 

 

ต่อไป เรามาดูความเห็นของคนใน Twitter กันค่ะ 

 

 

และมีความเห็นอีกมากมาย ทั้งเห็นด้วย และ ไม่เห็นด้วย 

หลาย ๆ คนอาจจะเคยเห็น การประท้วง ที่ชื่อว่า ” Free The Nipple ” ที่อเมริกากันมาบ้างแล้ว ซึ่งที่นั่น จะให้เสรี การแต่งจัว ของผู้หญิงค่อนข้างมาก แต่ก็มาจากการประท้วง การต่อสู้อันยาวนาน ของผู้หญิงค่ะ 

ในการประท้วง Free The Nipple นั้น จะมีผู้หญิง แต่งตัวหลากหลาย มีหลายวัยน์ และมีสัญลักษณืการประท้วง ด้วยการทอด Bra แล้วโยนขึ้นอากาศค่ะ

Supreme Court denies to hear appeal from 'Free the Nipple' activists

 

แน่นอนว่า การออกมาเรียกร้อง Free the nipple นั้น ไม่ได้ทำเพื่อ การแต่งตัวไปโรงเรียน ไปวัด หรือศาล ทั้งนี้มันก็ขึ้นอยู่ กับกาละเทศะ เฉกเช่นกับที่ ผู้ชายทำได้เช่นกัน

มีคนอ้าง ว่าการไม่ใส่เสื้อในนั้น จะทำให้ผู้ชาย ที่เห็น มีอารมณ์ทางเพศ และเสี่ยงต่อการข่มขืน ซึ่งถ้าหากจะ Point ประเด็กนี้แล้ว ก็คงเป็นอีกเหตุผลนึง ที่ Feminist จึงเป็นเรื่องไม่ไกลตัว และ เป็นเรื่องที่ควรจะ Normalize  

ผู้หญิงโนบรา

 

เพราะการเลือก ที่จะไม่ใส่ bra ก็เป็นทางเลือกของเราเอง ไม่ได้ทำเพื่อคนอื่น ไม่ได้ทำเพื่ออวดคนอื่น My body my choice คือเรื่องที่ควรจะปกติ สำหรับทุกเพศ เพราะการทำร้าย คุกคาม ไม่ว่าจะทั้งสายตา คำพูด หรืออื่น ๆ เป็นเรื่องที่ควรทำอยู่แล้ว ไม่ว่าผู้หญิงจะใส่บราหรือไม่ ผู้ชายเอง ควรเป็นฝ่าย ที่หยุดความคิด ด้าน sexual มากกว่า 

 

A thought on 'Freeing the Nipple' – Power of Words

 

ความแตกต่างทางเพศ 

หากมาพูดถึง ความแตกต่างทางเพศ ที่เรามองว่า ผู้ชาย สามารถถอดเสื้อได้ เพราะไม่มี หน้าหน้าใจ เหมือนเพศหญิง แต่สิ่งที่ควรคำนึง คือการสร้างสรรค์ ของธรรมชาติ ที่ทำให้ สรีระของทั้ง  2 เพศ แตกต่างกัน มาตั้งแต่แรก เพื่อสร้างสมดุลย์ ให้เหมาะสำหรับการสืบพันธุ์

แต่เรื่อง เครื่องแต่งกาย ภาษาที่ใช้ และ มารยาทต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ผู้ชาย ในสมัยก่อน แต่งตั้งขึ้นมา ไม่ใช่แค่ใน ต่าประเทศเท่านั้น ในไทย ผู้หญิงที่อยู่บนเย้าเรือนเอง ก็มีสไบใส่ เพื่อปิดบังร่างกาย ไม่ให้ชายอื่นเชยชม

 

ถึงแม้ว่า ในปัจจุบันนี้ การนิยม ไม่ใส่เสิ้อชั้นใน ค่อนข้างในประเทศ ที่เปิดกว้างมากขึ้น แต่ก็ยังไม่เยอะมากพอ ที่จะเปลี่ยนได้ ในเร็ววัน ยังมีผู้หญิง ที่อยู่ในวัฒนธรรม สังคม ศาสนาอีกหลากหลาย ที่กำลังโดนข่มเหง กดขี่จากเพศตรงข้าม จนเป็นความเคยชิน

  ในอนาคตก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ทั้งกฎหมาย ความคิดของผู้คนมากขึ้น ต้องรอดูติดตาม

Free The Nipple Organiser, Bee Nicholls, Interviewed: “Going Topless Is  Exhilarating.” — PLATF9RM

 

Photo credit:

Comments

comments