ทุกคนเคยได้ยินคำว่า คอนทราสต์ (Contrast) กันหรือเปล่าคะ ฟังคำนี้แล้ว นึกถึงอะไรกันคะ คิดว่าหลาย ๆ คน และ รวมถึงเราด้วย อาจจะนึกถึงเครื่องมือหนึ่ง ที่ใช้ตอนแต่งรูปกัน แต่รู้ไหมคะ ว่าจริง ๆ แล้ว มันมี เทคนิคการแต่งหน้าแบบ Contrast ด้วย!!

 

” เทคนิคการแต่งหน้าแบบ Contrast ” ที่ไม่ได้มีดีแค่เรื่องแต่งรูปเท่านั้น!

 

เริ่มมาจาก การที่เรานั่งดูคลิปแต่งหน้า ใน Youtube ไปเรื่อย ๆ และ เจอคลิปหนึ่ง เป็นคลิปวิดิโอ ที่มีช่างแต่งหน้าคนหนึ่ง ซึ่งเป็นคนที่เราชื่นชอบ และ คิดว่าการแต่งหน้าของเขา ทำออกมาได้สวยมาก ๆ ได้พูดถึงเรื่อง “Contrast” นี้ขึ้นมา จึงเกิดความคิดว่า สิ่งนี้มันน่าสนใจ และ อยากหาข้อมูลเพิ่มเติมมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันค่ะ

What is Contrast? คอนทราสต์ คืออะไร

ทั้งในแง่ของศิลปะ และ ด้านบิวตี้ คอนทราสต์ คือ ความแตกต่างของระดับความสว่าง และ ความมืดของภาพ ถ้าแตกต่างกันมาก ก็จะมีคอนทราสต์ที่สูง ในทางตรงกันข้าม แตกต่างกันน้อย ก็จะมีค่าคอนทราสต์ที่ต่ำ

เทคนิคการแต่งหน้าแบบ Contrast เทคนิคการแต่งหน้าแบบ Contrast

อย่างในภาพตัวอย่างนี้ ตรงส่วนที่มืด ก็จะมืดมาก ส่วนที่สว่างมาก ก็สว่างมากเช่นกัน แบบนี้คือมีคอนทราสต์สูง

เทคนิคการแต่งหน้าแบบ Contrast เทคนิคการแต่งหน้าแบบ Contrast

ส่วนภาพนี้ จุดที่มืด และ สว่าง แตกต่างกันน้อยกว่าภาพก่อนหน้านี้ ภาพนี้จึงมีคอนทราสต์ต่ำค่ะ

 

แล้ว Contrast กับ Beauty.. เกี่ยวกันยังไง

ใบหน้าของเราทุกคน มีค่า Contrast เป็นของตัวเอง โดยเทียบกันระหว่างองค์ประกอบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น สีผิว สีผม สีดวงตา เป็นต้น 

ในคนที่มีค่า contrast สูง ๆ นั่นหมายความว่า เขาจะต้องมีองค์ประกอบต่าง ๆ ที่มืดและสว่าง แตกต่างกันมาก เช่นมีผิวขาว แต่ผมเข้ม หรือเป็นคนที่รูปร่างของใบหน้าที่ทำให้เกิดเงามาก เช่นมีเงาให้โหนกแก้ม ข้างจมูก หรือรอบ ๆ ใบหน้า หรือมีผิวที่เงาสะท้อนแสงมาก อะไรแบบนี้ค่ะ

เทคนิคการแต่งหน้าแบบ Contrast

 

ในขณะที่ ถ้าเป็นคนมีผิวขาว ผมสีอ่อน หรือ เป็นคนผิวกลาง ๆ และ ผิวก็สีกลาง ๆ ผิวและผมไม่ค่อยสะท้อนแสง แบบนี้ไม่ค่อยมีความต่างระหว่างแสงเงามาก ทำให้จัดเป็นคนที่มีคอนทราสต์ต่ำค่ะ

เทคนิคการแต่งหน้าแบบ Contrast

 

ส่วนวิธีการเช็ค Contrast ของตัวเอง จากในเว็บไซต์ infinitcloset เขาแนะนำไว้ว่า ถ้าไม่แน่ใจ ให้ลองถ้ายภาพตัวเอง ในแสงธรรมชาติ แล้วลองปรับเป็น สีขาวดำ ดู ก็จะมองชัดขึ้นค่ะ ว่าเราเป็นแบบไหน

 


 

Tips แต่งหน้า สำหรับ เพิ่ม / ลด คอนทราสต์!

ถ้าเราอยากมีลุค ที่ดูซอฟต์ ละมุน ควรจะลด contrast ลง แต่ถ้าอยากได้ลุคที่ องค์ประกอบในใบหน้าของเรา โดดเด่นออกมา ดูคมขึ้น ชัดขึ้น ก็ลองเพิ่ม contrast เข้าไปดูสิ

 

  •  ผิว

การใช้รองพื้น หรือ แป้งฝุ่นเนื้อ แมตต์ จะทำให้ลดการสะท้อนของแสง บนผิวหน้า จึงเป็นการลด contrast ลง และถ้าให้รองพื้นที่ทำให้หน้าดูมีแสงสะท้อน หรือ ใช้ไฮไลท์ และคอนทัวร์ ทำให้เกิดแสงเงาบนหน้า ก็จะเป็นการเพิ่ม contrast นั้่นเอง

เทคนิคการแต่งหน้าแบบ Contrast

ถึงแม้ว่าภาพนี้จะ ดูเหมือนแทบไม่ได้แต่งหน้าเลยก็ตาม แต่งานผิวที่เงางามแบบนี้ ก็ช่วยเพิ่ม contrast ทำให้ดูไม่โล้น และน่าสนใจได้

 

  • เปลือกตา

ถ้าใช้อายแชโดว์ ที่เป็นเนื้อ ชิมเมอร์ วิบวับ หรือ ใช้อายแชโดว์ที่มีความเข้ม (ความเข้มนะจ้ะ ไม่เกี่ยวกับสี) ที่แตกต่างจากผิวมาก ก็จะทำให้เกิด contrast ที่มากขึ้น ในทำนองเดียวกัน ถ้าแต่งแบบตรงข้าม ก็จะได้ผลลัพธ์ที่ตรงข้ามจากนี้ นั้นเอง

สีส้ม ฟังดูไม่ใช่สีเข้ม แบบสีน้ำเงิน สีดำ แต่ภ้าปรับภาพเป็นขาวดำ ก็จะเห็นชัดเลยว่า ความเข้มของสีส้มนี้ มันแตกต่างจากสีผิวโดยรวมมากแค่ไหน 

 

 

  • การลงสี

ไม่ว่าจะเป็นสี ปาก หรือสีแก้ม หรือคอนทัวร์ใด ๆ ก็ตาม ถ้ามีการไล่เลเวล เข้มอ่อน จะไม่ทำให้เกิด Contrast มากนัก ในขณะที่ถ้าลงสี ให้เด่นชัด ตัดฉึบ! ส่วนนั้นก็จะดูเด้งออกมามากกว่า

 

เทคนิคการแต่งหน้าแบบ Contrast.     เทคนิคการแต่งหน้าแบบ Contrast

 

  • ขอบตา

การกรีดอายไลน์เนอร์ให้คมชัด ก็จะเป็นการเพิ่ม contrast แต่หาเราเขียนอายไลน์เนอร์แบบฟุ้ง ๆ ก็จะให้ลุคที่ดูกลมกลืน ละมุนขึ้น

เทคนิคการแต่งหน้าแบบ Contrast    เทคนิคการแต่งหน้าแบบ Contrast

 

ดูที่การกรีดตาของสองภาพด้านบน ภาพฝั่งซ้ายจะกรีดตาคมกว่า ทำให้ดวงตาดูเด่นชัดขึ้นมามากกว่า ถ้าเทียบกับอีกภาพ

 

  • สีผม

การเปลี่ยนสีผม ก็เปลี่ยนระดับความ contrast ของตัวเราได้นะ ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับสีผิวของเราด้วย ถ้าเราเป็นคนผิวเข้มหรือผิวแทน การย้อมผมสีสว่าง ๆ ก็จะเป็นการเพิ่ม contrast ให้ลุคโดยรวมของเรา แต่ถ้าเราเป็นคนผิวขาว แล้วย้อมผมสีสว่าง ๆ ก็จะทำให้ระดับ contrast ลดลงนั่นเอง อย่างสองภาพ ด้านล่างนี้ ถึงการแต่งหน้าจะคล้ายกัน แต่สีผมที่ต่างกัน ก็ทำให้ลุคดูแตกต่างกันด้วย

เทคนิคการแต่งหน้าแบบ Contrastเทคนิคการแต่งหน้าแบบ Contrast    

  • คอนแทคแลนส์

สีของนัยน์ตา ก็มีผลอย่างแน่นอน คนไทยส่วนใหญ่จะมี นัยน์ตาสีน้ำตาลเข้มไปถึงดำ ดังนั้นการใส่คอนแทคเลนส์สีอ่อน จึงทำให้ดูซอฟต์ลงนั่นเอง

 

และนี่คือ ทั้งหมดของ ” เทคนิคการแต่งหน้าแบบ Contrast ” ในเมื่อความ Constrast ไม่ได้มีดีแค่เรื่องแต่งรูปเท่านั้น! ชอบกันไหม หวังว่าจะอ่านเข้าใจ และ นำไปปรับใช้กันได้นะคะ ขอบคุณที่อ่านมาจนจบค่ะ ไว้เจอกันใหม่ ในบทความหน้านะ บ้ายบาย

credit : infinitcloset , Aly Art , Pinterest

 

Comments

comments