เป็นไม้เบื่อไม้เมากับผิวจริง ๆ เลย กับเรื่องสิว ๆ เนี่ย กว่าจะรักษาสิวหาย กว่าจะรักษารอยสิวให้จาง แล้วเผลอ ๆ ไป ๆ มา ๆ ก็มีหลุมสิวมาทำให้หน้าปรุไปอีก กลุ้มเว่อร์! อยากมีผิวกลับมาเรียบเนียนไร้หลุมสิว จะต้องทำยังไง มาทางนี้ค่ะ ซิสมี 10 วิธีรักษาหลุมสิว มาบอก คืนผิวเนียนเรียบให้อยู่หมัด!

 

10 วิธีรักษาหลุมสิว คืนผิวเนียนเรียบอยู่หมัด!

 

ผิวที่มีหลุมสิว ไม่เรียบเนียน ทำลายความมั่นใจไม่แพ้กับการมีสิวบนหน้าเลยนะคะ เพราะแต่งหน้ายากไม่แพ้กัน ลงรองพื้นยังไงก็ไม่เรียบเนียน กลบหลุมสิวไม่ได้ มาหาสาเหตุและวิธีแก้ไขกันเลยดีกว่าค่ะ

วิธีรักษาหลุมสิว

หลุมสิวคืออะไร

หลุมสิวเกิดจากกระบวนการสร้างคอลลาเจนและเนื้อเยื่อที่จะมาสมานแผลในการรักษาสิวไม่สมบูรณ์ เพราะเราไปกดหรือบีบสิว ก็เลยทำให้สร้างคอลลาเจนและเนื้อเยื่อขึ้นมาไม่เพียงพอนั่นเอง หรืออาจจะเพราะสาเหตุอื่น ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นความตึงบริเวณแผล การหดรั้งของแผล จนทำให้เกิดหลุมสิว ซึ่งเจ้าหลุมสิวมี 3 ประเภท ดังนี้ค่ะ

1. หลุมสิวประเภท Rolling Scar คือหลุมสิวที่อาจจะมีขนาดกว้าง แต่ตื้น ไม่กินลึกถึงชั้นหนังแท้ หลุมสิวแบบนี้มักเกิดจากการแกะเกาผิวหน้า ค่อนข้างรักษาง่าย

2. หลุมสิวประเภท Box Scar เป็นหลุมสิวที่ลึกลงมาอีกหน่อย ปากหลุมและก้นหลุมมีความกว้างเท่า ๆ กัน ขอบหลุมสิวชัดและชัน แต่ยังไม่ลึกถึงรูขุมขนหรือชั้นหนังแท้ มักเกิดจากสิวอักเสบหรือแผลเป็นจากโรคอีสุกอีใส

3. หลุมสิวประเภท Ice Pick Scar เป็นหลุมสิวแบบปากแคบแต่ลึกมากถึงรูขุมขน เกิดจากการกดหรือบีบสิวอุดตัน ทำลายลึกลงไปถึงชั้นผิวหนัง ทำให้การผลิตคอลลาเจนยาก แถมรักษายาก และดีขึ้นช้ามาก

 

วิธีรักษาหลุมสิว ให้ดีขึ้น

หลุมสิว ถึงจะรักษายาก แต่ก็สามารถรักษาให้หายได้นะคะซิส โดยเราจะเแบ่งวิธีการรักษาตามความลึกของหลุมสิวเลย หลุมตื้น ๆ ก็สามารถรักษาด้วยตัวเองได้ แต่ถ้าหลุมลึกก็อาจจะต้องพึ่งวิทยาการทางการแพทย์ค่ะ มาดูกันว่าสามารถรักษาด้วยวิธีการใดได้บ้าง

วิธีรักษาหลุมสิว

1. ใช้ว่านหางจระเข้ เหมาะสำหรับคนที่เป็นหลุมสิวประเภทตื้น ๆ ว่านหางจระเข้จะมีสารอะลอคตินเอที่ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ จึงช่วยให้หลุมสิวค่อย ๆ ตื้นขึ้นได้ โดยเลือกว่านหางจระเข้อายุ 1 ปีขึ้นไป เลือกใช้ใบล่าง เอามาล้าง แช่น้ำ 10-15 นาทีให้ยางเหลืองออก ก่อนจะนำไปปอกเปลือกและล้างยางซ้ำอีกครั้งให้สะอาด นำวุ้นใสมาพอกหน้า 30 นาทีแล้วล้างออก ทำซ้ำได้ทุกวัน

2. ใช้ใบบัวบก เพราะใบบัวบกมีสารกลูโคไซด์ ที่ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนและอีลาสติน จะช่วยกระตุ้นให้หลุมสิวค่อย ๆ ตื้นขึ้น วิธีการคือ ใช้ใบบัวบก 1 กำมือ มาคั้นหรือบด แล้วนำมาพอกหน้า 10-15 นาที ทำสัปดาห์ละ 3 ครั้งจะเห็นผลดี

วิธีรักษาหลุมสิว

3. ใช้มะนาวผสมกับมะเขือเทศ กรด AHA ในมะนาวและมะเขือเทศจะช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวตื้นขึ้น จึงช่วยลดรอยหลุมสิวได้ วิธีการคือ นำมะเขือเทศมาบดผสมกับน้ำมะนาว พอกหน้าทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออก ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง สูตรนี้ช่วยในการรักษาสิวทุกประเภทด้วยนะ

4. ใช้มะละกอสุก ในมะละกอมีเอนไซม์ที่ชื่อว่าปาเปนและโคโมปาเปน ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบ กระตุ้นการสมานแผล ช่วยย่อยสลายคอลลาเจนให้เร็วขึ้น จะได้ไปสร้างเซลล์ใหม่ได้เร็วขึ้น หลุมสิวก็จะตื้นไวขึ้น วิธีการคือนำมะละกอสุกมายีให้ละเอียด แล้วพอกหน้าไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออก ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

วิธีรักษาหลุมสิว

5. ทาด้วยกรดวิตามินเอ สำหรับคนที่กลัวการเป็นสะเก็ดและไม่รีบร้อนในการรักษา ซิสสามารถใช้กรดวิตามินเอได้ โดยนำมาทาบนรอยหลุมเพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนค่ะ สามารถทาได้อาทิตย์ละ 2 ครั้ง ยากลุ่มนี้สามารถรักษาหลุมสิวแบบ Ice Pick Scar ได้ด้วยนะ และควรใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์

6. ใช้กรดลอกผิว วิธีนี้จะเป็นการรักษาโดยการกระตุ้นให้ผิวหนังชั้นนอกหลุดออกไป โดยจะใช้กรด 3 ชนิดก็คือ Glycolic Acid ละลายได้ดีในแอลกอฮอล์ที่สกัดจากผลไม้ Salicylic Acid ละลายได้ดีเมื่อทาลงบนผิว และ Trichloroacetic Acid มีคุณสมบัติในการสลายโปรตีนผิวหนัง เมื่อผิวหนังชั้นนอกหลุดออกไป หลุมสิวก็จะดูตื้นขึ้น

วิธีรักษาหลุมสิว

7. กรอผิวด้วยอัญมณี เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ วิธีนี้จะทำให้หลุมสิวตื้นขึ้นได้เร็ว เหมาะกับหลุมสิวประเภท Rolling Scar วิธีนี้จะต้องใช้ความถี่ในการทำประมาณ 8-10 ครั้งนะ แต่แพทย์จะนัดให้มาทำประมาณ 1-2 สัปดาห์ครั้ง เพราะมันคือการกรอผิวเนอะ ถ้าทำถี่ไปผิวจะบาง

8. เลเซอร์หลุมสิว เป็นวิธีที่นิยมมาก ๆ การทำเลเซอร์จะทำให้คอลลาเจนใต้ผิวถูกกระตุ้นให้สร้างตัวมากขึ้น เพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เลเซอร์หลุมสิวมีหลายแบบมาก ๆ แต่ละแบบก็รักษาหลุมสิวในระดับความลึกแตกต่างกันไป แต่การทำเลเซอร์ทุกชนิดจะทำให้ผิวบางลง จึงต้องเลี่ยงแสงแดดเป็นเวลา 1 สัปดาห์ทุกครั้งหลังทำ ครีมกันแดดต้องห้ามขาด

วิธีรักษาหลุมสิว

9. ฉีดฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์นอกจากจะเติมร่องริ้วรอยบนใบหน้า หรือเติมบางส่วนเพื่อปรับรูปหน้าแล้ว ยังใช้ฉีดเติมที่หลุมสิวได้ด้วยนะ เหมาะกับการรักษาหลุมสิวระดับทั่วไปในระดับตื้นถึงลึกปานกลาง นิยมใช้ Hyaluronic Acid เพราะทำให้เกิดการแพ้ได้น้อยกว่าคอลลาเจน วิธีการก็คือฉีดฟิลเลอร์ลงไปในหลุมสิวเลยเพื่อเติมเต็ม แต่ผลจะอยู่ได้ 6 เดือน – 1 ปี แล้วต้องคอยไปเติมใหม่เรื่อย ๆ

10. ศัลยกรรมหลุมสิว วิธีนี้เป็นขั้นแอดวานซ์ไปเลย นั่นก็คือใช้การผ่าตัด เหมาะสำหรับหลุมสิวที่ลึกและกว้าง มีวิธีหลัก ๆ 2 วิธีคือ ผ่าตัดแล้วยกก้นหลุมขึ้นมา โดยการเย็บก้นหลุมแล้วปิดด้วยเทปปลอดเชื้อ ส่วนอีกวิธีคือ ย้ายเนื้อเยื่อจากบริเวณอื่นมาปิดซ่อมแซม เป็นวิธีการรักษาแบบครั้งเดียว แต่อาจจะต้องรักษาต่อด้วยเลเซอร์ เพราะมีแผลเป็นบาง ๆ

 

รู้วิธีการรักษาหลุมสิวกันแล้ว ก็รีบรักษาก่อนหลุมจะลึกแล้วรักษายากนะ ที่สำคัญที่สุดก็คือ ต้องพยายามรักษาสิวให้ถูกวิธี เพื่อที่จะไม่ให้เกิดหลุมสิวจนต้องมาตามแก้ทีหลังไง

 

Credit Information from bodizen.makewebeasy.co, medthai.com, www.doctorraksa.com

Credit Pictures from freepik, www.consultingroom.com, hit.vn, www.virginiafacialplasticsurgery.com, www.elle.com.au, April Skin, Pinterest : mintlee

Comments

comments