การจะแต่งหน้าได้สวยเนี่ย สิ่งที่สำคัญที่สุดคือผิวสวยนะคะ เพราะผิวที่ดี นวลเนียน อิ่มน้ำ จะทำให้การลงเครื่องสำอางต่าง ๆ ง่ายขึ้นเป็นกอง ซิสเคยสังเกตตัวเองไหมล่ะคะ ว่าทำไมเราแต่งหน้าไม่ติด รองพื้นเป็นคราบ แป้งเป็นขุย ทาอะไรลงไปก็ดูไม่สวย นั่นอาจเป็นเพราะซิส บำรุงผิวก่อนแต่งหน้า ได้ไม่ดีพอ ก็เป็นได้ ดังนั้น มาหาวิธีดูแลและบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น สวยเนียน พร้อมรับเครื่องสำอางกันดีกว่าค่ะ

 

บำรุงผิวก่อนแต่งหน้า ให้หน้าสวยเป๊ะทั้งวัน

 

ซิสรู้หรือไม่คะ ว่าผิวของเรานั้น ถ้ามีความชุ่มชื้นที่เพียงพอ ก็จะไม่แห้งจนเกิน จนทำให้แป้งตกร่อง และจะไม่มันจนเกินไป จนทำให้เครื่องสำอางหลุดร่อนไหลเยิ้ม ดังนั้น การขั้นตอนการบำรุงผิวก่อนแต่งหน้า จึงเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด เพื่อให้ผิวนุ่มฟู แต่งหน้าแบบไหนก็ติดแน่นอน ไปดูกันค่ะ ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

บำรุงผิวก่อนแต่งหน้า
อย่าละเลยการล้างหน้าในตอนเช้า เพราะน้ำมันผิวที่ไปผสมกับครีมบำรุง ที่เราทาในตอนกลางคืน อาจทำให้เกิดการอุดตันได้ จึงควรล้างหน้าให้สะอาด

1. ล้างหน้าให้สะอาด

แม้ซิสจะคิดว่า ตอนที่เรานอนหลับ ใบหน้าไม่ได้สัมผัสสิ่งสกปรกอะไร ไม่จำเป็นต้องล้างหน้าอย่างพิถีพิถันมากก็ได้ แต่นั่นเป็นความเข้าใจผิดนะคะ เพราะใบหน้าของเราผลิตน้ำมันออกมาขณะที่เรานอนหลับ เมื่อไปจับตัวกับครีมบำรุงผิว ที่ทาไปตอนกลางคืน ก็อาจทำให้เกิดการอุดตันได้ ดังนั้น จึงไม่ควรละเลยการล้างหน้าในตอนเช้า โดยอาจใช้คลีนซิ่งวอเตอร์เช็ดให้ทั่วหน้าก่อน แล้วล้างหน้าให้สะอาดด้วยโฟมล้างหน้า

วิธีการล้างหน้า ควรใช้ปลายนิ้วมือนวดเบา ๆ อย่างอ่อนโยน เพื่อกระตุ้นผิว และไม่เป็นการทำร้ายผิวเท่ากับการถูกแรง ๆ สำหรับโฟมล้างหน้า ซิสควรเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผิว เช่น “ผิวมัน” ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเจลหรือโฟม เพื่อช่วยในการกำจัดน้ำมันส่วนเกิน “ผิวแห้ง” ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อครีม และ “ผิวแพ้ง่าย” ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน และไม่มีฟอง ส่วนซิสที่มีสิว ก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับรักษาสิวได้เลยค่ะ

บำรุงผิวก่อนแต่งหน้า
การใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้าทันที จะทำให้ผิวเปิดรับการบำรุงได้ง่ายขึ้น และช่วยกระชับรูขุมขน

2. กระชับรูขุมขนด้วย “โทนเนอร์”  

เพราะโทนเนอร์มีหน้าที่ดูดซับสิ่งสกปรกที่หลงเหลือจากการล้างหน้า กำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ช่วย ปรับสมดุลให้ผิวหน้า ป้องกันการเกิดสิว และยังกระชับรูขุมขนได้อีกด้วย โทนเนอร์ที่ดีต้องไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์นะคะ เพราะแอลกอฮอล์จะทำให้ผิวแห้ง การใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้าทันที จะทำให้ผิวเปิดรับการบำรุงได้ง่ายขึ้น โดยใช้สำลีชุบโทนเนอร์ เช็ดให้ทั่วใบหน้า จากด้านในออกไปยังกรอบหน้า สาว ๆ ผิวมันและผิวผสม สามารถใช้โทนเนอร์ได้ทั้งก่อนแต่งหน้า และในเวลากลางคืนเลย แต่สำหรับสาวผิวแห้ง ข้ามขั้นตอนนี้ในตอนเช้าไปค่ะ เพราะเดี๋ยวผิวจะแห้งเกินไป

บำรุงผิวก่อนแต่งหน้า
การฉีดสเปรย์น้ำแร่ก่อนเริ่มขั้นตอนการบำรุงผิว จะช่วยทำให้ผิวพร้อมรับการบำรุงได้ดียิ่งขึ้น

3. เติมน้ำให้ผิวด้วยสเปรย์น้ำแร่

การฉีดสเปรย์น้ำแร่ก่อนเริ่มขั้นตอนการบำรุงผิว จะช่วยทำให้ผิวพร้อมรับการบำรุงได้ดียิ่งขึ้น เพราะผิวที่มีความชื้นนิด ๆ จะนำพาสารบำรุงผิว ให้ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น โดยฉีดให้ห่างจากใบหน้าประมาณ 30 เซนติเมตร ให้ละอองสเปรย์กระจายทั่วใบหน้า โดยไม่ต้องเช็ดออกค่ะ

บำรุงผิวก่อนแต่งหน้า
ทาครีม หรือเซรั่ม ตอนที่ผิวยังชื้นนิด ๆ จะช่วยให้ครีมหรือเซรั่ม ซึมซาบได้ดียิ่งขึ้น

4. เพิ่มความชุ่มชื้นด้วยเซรั่ม หรือมอยส์เจอไรเซอร์

ซึ่งต้องเลือกตามสภาพผิวนะคะ ซิสที่ผิวมัน สามารถใช้แค่เซรั่ม ที่ซึมซาบรวดเร็วได้ แต่ถ้าซิสเป็นสาวผิวแห้ง ให้ทามอยส์เจอไรเซอร์ชนิดครีมตามปกติเลยค่ะ ทาหลังจากที่ฉีดสเปรย์น้ำแร่ จะทำให้ผิวหน้าเปิดรับมอยส์เจอไรเซอร์ได้ดียิ่งขึ้น ซิสจะใช้เอสเซนส์น้ำตบ บำรุงผิวก่อนทาเซรั่มหรือครีมก็ได้นะคะ จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นยิ่งขึ้น

บำรุงผิวก่อนแต่งหน้า
บำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้น จะทำให้ริมฝีปากสวยพร้อมทาลิปสติก

5. อย่าละเลยรอบดวงตา และริมฝีปาก

เพราะรอบดวงตานั้นสำคัญ หากแห้งเกินไป ก็จะทำให้รองพื้น คอนซีลเลอร์ หรือแป้ง ตกร่องริ้วรอยบริเวณรอบดวงตาได้ ส่วนริมฝีปาก ถ้าแห้งแตก ก็จะทาลิปสติกได้ไม่สวย ลิปสติกจะตกร่องริมฝีปาก ดังนั้น อย่าลืมทาอายครีมที่รอบดวงตา โดยใช้ปลายนิ้วนางค่อย ๆ ทาอย่างเบามือ ส่วนริมฝีปาก ก็ทาลิปบาล์ม ให้ชุ่มชื้น ก่อนที่จะเริ่มแต่งหน้า ริมฝีปากจะได้นุ่มชุ่มชื้น พร้อมทาลิปสติก

บำรุงผิวก่อนแต่งหน้า
แสงแดดจะทำให้ผิวหมองคล้ำ และเกิดริ้วรอยก่อนวัย ดังนั้น ครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และควรเลือกครีมกันแดดที่มี SPF 30 ขึ้นไป

6. ห้ามลืมครีมกันแดดเด็ดขาด!

เพราะแสงแดดจะทำให้ผิวหมองคล้ำ และเกิดริ้วรอยก่อนวัย ดังนั้น ครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ควรเลือกครีมกันแดดที่มี SPF 30 ขึ้นไป เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด และแสงไฟ สำหรับซิสที่ผิวมัน ให้เลือกครีมกันแดดเนื้อเซรั่ม หรือเนื้อเจล ที่แห้งไว ซึมซาบสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว จะไม่ทำให้หน้ามัน แถมครีมกันแดดบางตัว ก็สามารถช่วยควบคุมความมันได้ด้วยนะคะ

บำรุงผิวก่อนแต่งหน้า
Primer จะช่วยปรับสภาพผิว เติมเต็มรูขุมขน ทำให้ผิวเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น

7. ทา Primer เพื่อปรับสภาพผิว

Primer จะมีลักษณะเป็นเนื้อเจล หรือเนื้อซิลิโคน ช่วยปรับสภาพผิว เติมเต็มรูขุมขน ทำให้ผิวเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น ซึ่ง Primer มีคุณสมบัติในการช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าอีกด้วย วิธีการใช้ คือใช้ Primer ประมาณไม่เกินเมล็ดถั่วเหลือง ทาให้ทั่วใบหน้า ก็จะช่วยให้ใบหน้าเรียบเนียน และแต่งหน้าง่ายมากยิ่งขึ้นค่ะ

บำรุงผิวก่อนแต่งหน้า
องพื้นเป็นขั้นตอนแรกของการแต่งหน้า การเลือกรองพื้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ และควรเลือกรองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิว

8. เลือกใช้รองพื้นที่เหมาะกับสภาพผิว

รองพื้นเป็นขั้นตอนแรกของการแต่งหน้า การเลือกรองพื้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซิสควรเลือกรองพื้นที่เหมาะกับสภาพผิว สำหรับซิสที่ผิวแห้ง สามารถเลือกใช้้ BB Cushion ได้ เพราะส่วนใหญ่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว แต่สำหรับซิสที่ผิวมัน ควรเลือกรองพื้นเนื้อลิควิด ที่มีคุณสมบัติช่วยควบคุมความมัน และมีเนื้อบางเบา เพื่อที่จะได้ไม่ไปเพิ่มความมันบนใบหน้าค่ะ

 

รู้ขั้นตอนการบำรุงผิวก่อนแต่งหน้าที่ถูกต้องกันแล้ว น้องซิสอย่าลืมนำไปทำตามกันนะคะ จำไว้นะคะ ว่าถ้าผิวชุ่มชื้น มีสมดุล ต่อมน้ำมันใต้ผิวก็จะทำงานเป็นปกติ และมอบความชุ่มชื้นที่พอดีให้กับผิว ทำให้ผิวไม่มันเยิ้ม และไม่แห้งจนเกินไป ทีนี้ จะแต่งหน้ายังไง หน้าก็สวยได้ทั้งวัน ไม่แห้ง ไม่เยิ้ม ไม่หลุดแน่นอนค่ะ

 

Cr. Information from lovellatrendy.com , www.thairath.co.th

Cr. Pictures from www.duyendangvietnam.net.vn , www.chinahao.com , www.plazacool.com , www.cosme.net , all4man.tistory.com , yudoanggoro.com , www.stylevana.com / Pinterest : peichenpies / Instagram : getkbeauty

Comments

comments