เดี๋ยวนี้วิทยาการทางการแพทย์ และการเสริมความงามนั้นก้าวไกล และเป็นเรื่องปกติมาก ๆ ถ้าสาว ๆ จะตัดนิดเติมหน่อย เพื่อทำให้ตัวเองดูดีขึ้น และเพื่อเสริมความมั่นใจ โดยการศัลยกรรมอันดับ 1 ที่คนนิยมทำเป็นสิ่งแรก ๆ ก็คือ “จมูก” ไม่ว่าจะเสริม หรือจะตัดแต่ง เพื่อให้ทรงจมูกเข้ารูปสวยงาม สำหรับสาว ๆ ที่รู้สึกว่าปีกจมูกของตัวเองหนาหรือกว้างเกินไป การตัดปีกจมูก และการโบท็อกซ์ปีกจมูก เป็น 2 ทางเลือกที่น่าสนใจและได้ผลมาก ๆ เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า ตัดปีกจมูก vs โบปีกจมูก ต่างกันยังไง แล้วเราเหมาะกับแบบไหนมากกว่า

 

ตัดปีกจมูก โบปีกจมูก ทำแบบไหนดีนะ

ตัดปีกจมูก โบปีกจมูก
ไม่ว่าจะตัดปีกจมูก หรือโบปีกจมูก ผลลัพธ์คือต้องการให้ปีกจมูกเรียวสวย ไม่หนา หรือบานเกินไป

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับวิทยาการทางการแพทย์ทั้ง 2 แบบก่อนค่ะ ว่าแต่ละแบบเป็นอย่างไร วิธีการทำเป็นยังไง ก่อนที่เราจะมาเทียบว่าทั้ง 2 แบบผลลัพธ์ออกมาต่างกันอย่างไร

 

ตัดปีกจมูก 

เป็นการตัดเนื้อหรือกระดูกอ่อนส่วนเกินช่วงปีกจมูกออกไป เพื่อปรับรูปจมูก แก้ไขจมูกบาน เนื้อปีกจมูกห้อย ทำให้ทรงจมูกดูเข้ารูปสวยงามมากขึ้น ซึ่งการตัดปีกจมูกมีวิธีการทั้งหมด 4 แบบค่ะ

ตัดปีกจมูก โบปีกจมูก
เปรียบเทียบความแตกต่าง ระหว่างการตัดปีกจมูกด้านใน และการตัดผีกจมูกด้านนอก

1. ตัดปีกจมูกจากภายนอก – วิธีนี้จะเหมาะกับคนที่จมูกบานมาก ๆ คุณหมอจะตัดปีกจมูกจากด้านนอก ให้ดูแคบลง แต่วิธีนี้แผลผ่าตัดค่อนข้างชัดเจน และอาจจะมีโอกาสเกิดแผลเป็นสูงค่ะ

2. ตัดปีกจมูกแบบซ่อนแผลภายใน – วิธีนี้จะเป็นการลดขนาดปีกจมูก ซึ่งคุณหมอจะซ่อนแผลไว้ด้านในและใต้ปีกจมูก วิธีนี้เป็นที่นิยมมาก ๆ เพราะไม่เห็นรอยแผลผ่าตัด

3. ตัดเนื้อปีกจมูกให้บางลง – วิธีนี้จะเป็นการตัดปีกจมูกด้านในให้บางลง ซึ่งมักจะทำร่วมกับการตัดปีกจมูก วิธีนี้คุณหมอต้องเชี่ยวชาญ และมีความชำนาญมาก ๆ เลยนะคะ เพราะอาจเกิดปัญหาจมูก 2 ข้างไม่เท่ากันหลังผ่าตัดได้

4. ผ่าตัดยกปีกจมูก – วิธีนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่ค่ะ เพราะเหมาะกับปัญหาเฉพาะรายบุคคลมากกว่า โดยการผ่าตัดแบบนี้ เหมาะสำหรับคนที่มีลักษณะปีกจมูกห้อยต่ำกว่าปลายจมูก และไม่เท่ากัน ทำให้ปีกจมูกให้ยกขึ้น และใกล้เคียงกันมากขึ้น วิธีนี้แผลผ่าตัดจะอยู่ด้านนอก เหมือนกับการตัดปีกจมูกภายนอก และมีโอกาสเกิดรอยแผลเป็นได้ง่ายค่ะ

 

ตัดปีกจมูก โบปีกจมูก
โบท็อกซ์ปีกจมูก เป็นการฉีดโบท็อกเข้าไปตรงบริเวณปีกจมูกทั้ง 2 ข้าง

โบท็อกซ์ปีกจมูก

เป็นการฉีดโบท็อกเข้าไปตรงบริเวณปีกจมูกทั้ง 2 ข้าง เนื่องจากตรงปีกจมูกของเราเนี่ย จะมีกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ขยายปีกจมูก ให้บานขึ้นหรือกว้างขึ้น เวลาแสดงอารมณ์ ปีกจมูกของเราจะบานออก เรียกว่าอาการ “จมูกบาน” อย่างที่เคยได้ยินกันบ่อย ๆ ค่ะ

ทีนี้การฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก จะไปคลายกล้ามเนื้อมัดนี้ ส่งผลให้กล้ามเนื้อไม่สามารถหดตัว และดึงปีกจมูกขึ้นได้ พอกล้ามเนื้อคลายตัว ปีกจมูกก็จะดูเล็กลงด้วย เวลาเราพูด หรือหายใจแรง ๆ หรือแสดงอารมณ์ ปีกจมูกก็จะไม่กางออก รูจมูกก็จะดูแคบลงไปด้วยค่ะ 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับที่คุณหมอวินิจฉัยก่อนนะคะ ว่าการที่ปีกจมูกเราบาน หรือกว้างเนี่ย มาจากกล้ามเนื้อหรือเปล่า เพราะหากเกิดจากกระดูกอ่อน ก็จะไม่สามารถฉีดโบท็อกซ์ เพื่อลดขนาดปีกจมูกได้ค่ะ 

ตัดปีกจมูก โบปีกจมูก
โบปีกจมูกจะเหมาะกับคนที่มีปัญหาในส่วนของกล้ามเนื้อ หากปีกจมูกเป็นกระดูกอ่อนจะไม่สามารถฉีดได้

โบท็อกซ์ปีกจมูกเหมาะกับใคร?

– คนที่ปีกจมูกบานจากกล้ามเนื้อ เวลาที่แสดงอารมณ์ต่าง ๆ ปีกจมูกจะบานอย่างเห็นได้ชัด

– คนที่มีปัญหาจมูกบาน จมูกโต ปีกจมูกใหญ่ 

– คนที่รูจมูกกว้าง จนขาดความมั่นใจ

– ไม่ต้องการพักฟื้นนาน เพราะไม่มีเวลา

– ไม่กล้าตัดแต่งปีกจมูก เพราะกลัวเป็นแผลเป็น

ตัดปีกจมูก โบปีกจมูก

ตัดปีกจมูก – โบท็อกซ์ปีกจมูก ต่างกันยังไง แบบไหนเริด

จริง ๆ แล้ว ทั้งสองแบบมีข้อดี และข้อเสียแตกต่างกันไป และอยู่ที่ว่า ใครจะตัดสินใจทำแบบไหน เพื่อสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง เราไปดูข้อดี – ข้อเสีย ของการตัดปีกจมูก และการโบปีกจมูกกันค่ะ

ตัดปีกจมูก

ข้อดี

– ทรงจมูกสวย โดดเด่น

– เจ็บตัวครั้งเดียว

– ปีกจมูกเล็กลงถาวร

– สามารถเลือกทรงให้เข้ากับใบหน้าได้ ทำให้ใบหน้าสมดุล และองค์ประกอบของจมูกดูพอดีมากขึ้น

ข้อเสีย

– ต้องใช้เวลาดูแลรักษานาน 2 – 3 สัปดาห์

– หากเลือกหมอที่ไม่ชำนาญ ทรงจมูกอาจจะเสีย จมูกอาจจไม่เท่ากัน

– หากเลือกคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานอาจเกิดความเสี่ยงเรื่องการติดเชื้อต่าง ๆ

– หากผิดพลาดจะแก้ไขยาก

– มีโอกาสเป็นแผลเป็นถาวร

ตัดปีกจมูก โบปีกจมูก

โบปีกจมูก

ข้อดี

– ราคาแพง 

– ไม่ต้องผ่าตัด 

– ใช้เวลาในการฉีดไม่นาน

– ไม่ต้องพักฟื้น

– เห็นผลในระยะเวลาไม่นาน

ข้อเสีย

– เจ็บ เพราะบริเวณปีกจมูกมีเส้นประสาทเยอะ

– ผลลัพธ์ไม่ถาวร ต้องฉีดซ้ำทุก ๆ 2-3 เดือน

– บางเคสอาจแก้ปัญหาไม่ตรงจุด จึงอาจเห็นผลน้อย

– ผลลัพธ์ไม่ชัดเจนเท่าการตัดปีกจมูก

 

เห็นความต่างของการปรับรูปจมูกทั้ง 2 แบบแล้ว ทั้งยังเห็นถึงข้อดี และข้อเสีย ที่แตกต่างกันแล้ว ทีนี้น้องซิสที่กำลังตัดสินใจอยู่ ว่าจะทำอะไรดี ก็ลองเลือกดูนะคะ แต่ถ้ายังกล้า ๆ กลัว ๆ ลองโบท็อกซ์ดูก่อนก็ได้ ถ้าถูกอกถูกใจ ชอบทรงจมูกที่ได้ลองทำแล้ว ค่อยไปตัดปีกจมูกถาวร แต่ทั้ง 2 แบบก็ต้องเลือกคลินิก หรือโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน และคุณหมอที่มีความชำนาญนะคะ ผลลัพธ์จะได้ออกมาสวยงาม และปลอดภัยยังไงล่ะ

 

 

Cr. Information from www.phyathai-sriracha.com , www.vsquareconsult.com , sowongroup.com , lbcclinic

*รูปภาพทั้งหมดใช้ประกอบบทความเท่านั้น

Cr. Pictures from weheartit.com , wonderfulperfect.com , Pinterest : strawrbby , www.wattpad.com , campingtipsforfamilies.com

Comments

comments