ซิสเคยได้ยินหลายคนบอกไหมคะว่า แต่งหน้าต้องใช้ไพรเมอร์ เพราะจะทำให้แต่งหน้าง่าย และเครื่องสำอางติดทนมากยิ่งขึ้น เรื่องนี้จริงหรือเปล่า จะช่วยทำให้แต่งหน้าได้สวยเป๊ะจริงมั้ย วันนี้ซิสมีคำตอบว่า เวลาแต่งหน้าต้อง ใช้ไพรเมอร์ ไหม มันดียังไง แล้วถ้าอยากใช้ไพรเมอร์ต้องใช้ตัวไหนดี ตามมาดูเลยค่ะ

 

แต่งหน้าต้อง ใช้ไพรเมอร์ ไหม ใช้ตัวไหนดี

 

หลายต่อหลายคนบอกว่าการใช้ไพรเมอร์น่ะ ช่วยให้ผิวเรียบเนียนนะ ช่วยปกปิดรูขุมขน ควบคุมความมัน แต่บางคนก็รู้สึกว่าการใช้ไพรเมอร์ไม่เวิร์ก อ้าว แล้วเราควรจะเชื่อใครดี แล้วตกลงการใช้ไพรเมอร์มันดีหรือเปล่า มาหาคำตอบกันค่ะ

ใช้ไพรเมอร์

จุดประสงค์ของไพรเมอร์คืออะไร

เมคอัพไพรเมอร์คือผลิตภัณฑืในรูปแบบเจล หรือครีม ที่เมื่อเกลี่ยให้ทั่วผิวแล้วจะเติมเต็มร่องต่าง ๆ บนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยเล็ก ๆ รูขุมขนกว้าง และยังช่วยปรับสภาพผิว โดยถ้าผิวแห้งก็ควรใช้ไพรเมอร์สำหรับผิวแห้ง ที่ปรับสภาพผิวให้หายจากการลอกเป็นขุย ส่วนผิวมันก็ควรใช้ไพรเมอร์สำหรับผิวมัน เพื่อเติมเต็มรูขุมขนและควบคุมความมัน การใช้ไพรเมอร์จึงเป็นการช่วยป้องกันไม่เห็นคอนซีลเลอร์ตกร่อง และช่วยไม่ให้ผิวดูเป็นเค้กอีกทั้งยังช่วยเคลือบสะเก็ดสิว ทำให้เวลาแต่งหน้าจะดูเนียนเรียบขึ้นโดยไม่ต้องกลบหนา ๆ จึงช่วยทำให้เมคอัพติดทนมากขึ้น แม้อยู่ในสภาพอากาศที่ชื้นหรือแห้ง

ใช้ไพรเมอร์

เราจำเป็นต้องใช้ไพรเมอร์ไหม

ต้องบอกว่า ไพรเมอร์ไม่ใช่ไอเทมจำเป็นที่ต้องมี ใช้ก็ดี ไม่ใช้ก็ได้ แต่ถ้ามีปัญหาว่าเครื่องสำอางหลุดง่าย แต่งหน้าไม่ติด แต่งหน้าแล้วสีไม่ชัด หรือตกเย็นมาหน้าเยิ้มหน้าลอก นั่นแหละค่ะ ต้องลองหาไพรเมอร์มาใช้กันแล้ว ยังไงก็ลองสังเกตผิวตัวเอง แล้วลองพิจารณาดูกันนะคะ

ใช้ไพรเมอร์

ไพรเมอร์สูตรซิลิโคน หรือสูตรน้ำดีนะ

ไพรเมอร์ที่เห็นกันในท้องตลาดมีหลากหลายสูตรค่ะ แต่ที่เราเห็นกันบ่อย ๆ ก็จะเป็นสูตรซิลิโคนและสูตรน้ำเนอะ ทั้ง 2 สูตรนี้เราควรเลือกแบบไหนดีล่ะ ? 

ไพรเมอร์ซิลิโคน – ช่วยให้ใบหน้าดูเรียบเนียน เนียนนุ่ม ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวล ทำให้เมคอัพที่แต่งไว้ยังคงอยู่บนผิว โดยไม่ตกร่องรูขุมขน หรือร่องริ้วรอยเล็ก ๆ แถมซิลิโคนยังสร้างเกราะป้องกันเล็ก ๆ น้อย ๆ ไว้บนผิว โดยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ใต้ผิว

ไพรเมอร์สูตรน้ำ – จะช่วยปรับสภาพผิวที่แห้งให้กลับชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น ผิวจะดูอิ่มฟู และพร้อมรับการแต่งหน้า ทำให้แต่งหน้าติดดีมากยิ่งขึ้น แต่อาจไม่ช่วยควบคุมความมัน จึงเหมาะสำหรับสาวผิวแห้งมากกว่า

 

ไพรเมอร์ตัวไหนน่าใช้บ้างนะ

เมื่อเราทราบถึงความสำคัญของไพรเมอร์แล้ว ว่าช่วยปรับสภาพผิวหน้า ให้แต่งหน้าออกมาได้สวยเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น ต่อไปเราก็มาดูกันดีกว่า ว่าจะมีไพรเมอร์ตัวไหนที่น่าสนใจบ้าง พร้อมแหล่งซื้อว่าควรซื้อที่ไหนดีค่ะ

ใช้ไพรเมอร์
Rare Beauty Always An Optimist Pore Diffusing Primer (Full Size 1,050 บาท / Travel Size 600 บาท)

Rare Beauty Always An Optimist Pore Diffusing Primer (Full Size 1,050 บาท / Travel Size 600 บาท) ต้องบอกว่าเป็นไอเทมขายดีของ Sephora เลยนะตัวนี้ ทั้งที่เพิ่งออกมาได้ไม่นาน เป็นเจลไพรเมอร์เนื้อชุ่มชื้น เด้งฟู ที่จะเบลอรูขุมขนและริ้วรอยต่าง ๆ ช่วยทำให้เมคอัพติดทนขึ้น และควบคุมความมันได้ดี เนื้อแน่น แต่บางเบา ทาแล้วไม่รู้สึกหนักผิว สามารถหาซื้อได้ที่ Sephora ทุกสาขา หรือทางออนไลน์คลิกได้ที่นี่เลย shorturl.at/gpzIO 

 

ใช้ไพรเมอร์
Benefit Cosmetics “That Gal” Color Correcting Face Primer (11 มิลลิลิตร 1,320 บาท)

Benefit Cosmetics “That Gal” Color Correcting Face Primer (11 มิลลิลิตร 1,320 บาท) แบรนด์นี้เขาโด่งดังเรื่องไพรเมอร์อยู่แล้ว และสูตรใหม่สูตรนี้ก็ทำหน้าที่ที่คล้ายเบสเลยค่ะ เพราะมี 2 สี สูตรสีเขียวสำหรับผิวที่มีรอยแดงเยอะ ส่วนสูตรสีม่วงสำหรับผิวที่มีรอยดำ ผิวหมองคล้ำ ให้ผิวดูกระจ่างใส เรียบเนียน แต่งหน้าง่ายขึ้น ใช้แค่นิดเดียวผิวก็สวย ซื้อได้ที่เคาน์เตอร์ของ Benefit หรือที่ Sephora หรือช่องทางออนไลน์ที่ shorturl.at/yWX68

 

ใช้ไพรเมอร์
Laura Mercier Pure Canvas Primer Hydrating (25 มิลลิลิตร 800 บาท)

Laura Mercier Pure Canvas Primer Hydrating (25 มิลลิลิตร 800 บาท) ขอเอาใจชาวผิวขาดน้ำกันบ้าง เพราะไพรเมอร์ตัวนี้เป็นสูตร water-based ปราศจากซิลิโคน ช่วยให้ผิวหายใจได้ พร้อมเสริมเกราะปกป้องผิว ผสมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ทำให้ผิวสดชื่นตลอดวัน และมีสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยให้ผิวคงความชุ่มชื้นเอาไว้ เหมาะกับทุกสภาพผิวเลยนะ ซื้อได้ที่เคาน์เตอร์ Laura Mercier เลย หรือจะทางออนไลน์ที่ shorturl.at/cmsDT

 

ใช้ไพรเมอร์
MAC Prep and Prime Skin (30 มิลลิลิตร 1,750 บาท)

MAC Prep and Prime Skin (30 มิลลิลิตร 1,750 บาท) ก็ถ้าพูดถึง MAC เราก็ต้องนึกถึงเครื่องสำอางใช่ไหมล่ะ ในเมื่อรองพื้นเขาเริด การเตรียมผิวก่อนการลงรองพื้นก็ต้องดีไม่แพ้กัน โดยตัวนี้ เป็นไพรเมอร์เนื้อโลชั่นเนื้อเนียนนุ่ม มาด้วยสูตรบางเบาราวกับน้ำ ช่วยปรับสีผิวให้เรียบเนียน เติมร่องผิวที่ขรุขระให้แลดูเรียบขี้น ริ้วรอยแลดูจากลง และลดเลือนความมันได้ ผิวก็อิ่มเอิบพร้อมสำหรับการแต่งหน้าในขั้นตอนต่อไป หาซื้อได้ที่เคาน์เตอร์เครื่องสำอาง MAC หรือทางออนไลน์ที่ shorturl.at/glyRV

 

ใช้ไพรเมอร์
HOURGLASS Veil Mineral Primer (30 มิลลิลิตร 2,250 บาท)

HOURGLASS Veil Mineral Primer (30 มิลลิลิตร 2,250 บาท) แบรนด์นี้งานผิวนางก็เลิศ ก็ต้องยอมนะ บิวตี้กูรูเขาเลิฟไพรเมอร์ตัวนี้มากเลยแหละ เพราะมีเนื้อสัมผัสที่บางเบา ทั้งยังช่วยอำพรางรอยแดง ริ้วรอย และรูขุมขนกว้าง ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน พร้อมปกป้องผิวจากรังสี UV ด้วย SPF 15 แถมยังไม่มีสารประกอบที่จะทำให้ผิวแพ้หรือระคายเคืองด้วย ใช้แล้วผิวเนียนเรียบ พร้อมแต่งหน้าสุด ๆ หาซื้อได้ที่เคาน์เตอร์ Hourglass เลย หรือจะสั่งออนไลน์ก็ได้ ที่ shorturl.at/mDFH3

 

เอาล่ะ ได้รู้กันแล้วว่าใช้ไพรเมอร์มันดียังไง แถมได้อัพเดทด้วยว่ามีไพรเมอร์ตัวไหนน่าสนใจบ้าง ก็หวังว่าจะถูกใจน้องซิสกันนะคะ อ้อ ถ้าใครอยากใช้ไพรเมอร์ต้องใช้ทีละน้อย ๆ ก่อนนะ ถ้ามากไปอาจจะทำให้แทนที่ผิวจะเนียนสวยกลับแน่นและมันเยิ้มเลยก็ได้ แต่ถ้าใครพร้อมจะใช้ไพรเมอร์แล้วก็ลุยเลยค่ะ

 

Credit Information from www.cosmopolitan.com, Central, Sephora

Credit Pictures from Central, Sephora , Pinterest : jyw51 / jenniiepham / linzy2003

Comments

comments