เส้นผม เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สาว ๆ อย่างเรา ๆ ให้ความใส่ใจมาก ๆ มาเลยจริง ๆ ค่ะ เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยปรับเปลี่ยนลุคของเรา ได้ง่ายที่สุดเลย ดังนั้นใครที่กำลังเพิ่งไปหั่นผมสั้น แล้วรู้สึกว่าทรงผมที่ตัดมานั้น ไม่เข้ากับใบหน้า หรือสาว ๆ ที่ผมสั้นอยู่แล้ว และอยากเปลี่ยนลุคให้ผมยาวเร็ว ยาวไวล่ะก็ วันนี้เรามี เทคนิคเร่งผมยาว ทำยังไงให้ผมสวย ยาวไว แบบติดสปีด!! ช่วยปรับบุคลิก ให้ดูเป็นสาวมีเสน่ห์ ด้วยผมยาวสลวย มาฝากกัน จะมีวิธีไหนบ้างนั้น เรามาดูกันเลย 

 

อยากผมยาวไวทำไงดี ? มาดู 9 เทคนิคเร่งผมยาว

ทำยังไงให้ผมสวย ยาวไว แบบติดสปีด!!

 

#1. การนวดหนังศีรษะ

เทคนิคเร่งผมยาว

การนวดหนังศีรษะ สามารถช่วยฟื้นฟู และกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม เพิ่มความหนา ความอิ่มของเส้นผมได้ โดยสาว ๆ สามารถนวด ในขณะที่ใส่ออยล์บำรุงเส้นผม หรือนวดขณะที่มาสก์ผมอยู่ก็ได้ แถมการใช้เวลา นวดหนังศีรษะในแต่ละวันนั้น ยังสามารถช่วยให้เราได้ผ่อนคลายความตึงเครียดลงได้ด้วย หรือให้ง่ายที่สุด การใช้หวีที่มีขนอ่อนนุ่ม มาแปรงให้โดนหนังศีรษะ ก็จะเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเส้นเลือด บริเวณหนังศีรษะเช่นเดียวกันค่ะ


 

#2. ว่านหางจระเข้

เทคนิคเร่งผมยาว

สมุนไพรสารพัดประโยชน์ อย่าง ว่านหางจระเข้ นั้น ได้รับการยอมรับ และเป็นที่นิยมในการทำมารักษา อาการผมร่วง มาอย่างยาวนาน และยังช่วยลดการเกิดรังแค บำรุงหนังศีรษะ ปรับสภาพเส้นผมให้ชุ่มชื้น และช่วยกระตุ้นการทำงานของเส้นผมให้มีประสิทธิภาพ โดยเพื่อน ๆ อาจจะให้เจลว่านหางจระเข้บริสุทธิ์ เอามาหมักผม 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือเลือกแชมพู และครีมนวดที่มีว่านหางจระเข้เป้นส่วนประกอบหลักก็ได้ค่ะ


 

#3. เล็มผมที่เสียออกไปบ้าง

เทคนิคเร่งผมยาว

อย่าเพิ่งเอ๊ะใจไปค่ะ! ว่ามันจะย้อนแย้งกับการ อยากให้ผมยาวไว ๆ หรือเปล่า เพราะการเล็มปลายผมนั้น นอกจากเป็นการ “ตัดตอน” ปลายผมที่แห้งเสียแตกปลาย ไม่ให้เสียไปมากกว่าเดิมแล้ว ยังเป็นการเสริมสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรง และได้รับสารอาหารได้ดีขึ้น ดังนั้นสาว ๆ ควรเล็มปลายผม ที่แห้งเสียทิ้งไป และบำรุงปลายผมให้นุ่มชุ่มชื้นอยู๋ตลอดค่ะ


 

#4. น้ำมันมะพร้าว

เทคนิคเร่งผมยาว

น้ำมันมะพร้าว อุดมไปด้วยกรดไขมัน ที่ช่วยลดการสูญเสียโปรตีนจากเส้นผม ทำให้เส้นผมแข็งแรง และกระตุ้นการเจริญเติบโต ของเส้นผมได้ดี ช่วยทำให้เส้นผมนุ่ม เงางามสวย โดยเราสามารถใช้ได้ทั้งก่อน และหลังสระผม ขึ้นอยู่กับประเภทผมของเราเลยค่ะ

คนผมมัน : สามารถหมักผม ด้วยน้ำมันมะพร้าวสัก 2-3 ชั่วโมงก่อนสระผม

คนผมแห้ง : สามารถใช้เป็นทรีทเมนต์ โดนชะโลมหมาด ๆ ให้ทั่วเส้นผม โดยเว้นให้ห่างจากโคนผมไว้สัก 1-2 ซม. แบบไม่ต้องล้างออก


 

#5. อย่ามัดผมแน่นเกินไป

เทคนิคเร่งผมยาว

การที่เรามัดผมแน่น หรือตึงจนเกินไป รวมไปถึงทรงผมต่าง ๆ อย่างทรงผมเปีย ทรงเดทร็อค หรือการรวบมัดผมเป็นหางม้า สิ่งเหล่านี้อาจจะสร้างความเสียหายให้เส้นผม ทำให้รากผมอ่อนแอ ขาดร่วงได้ง่าย ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ ดังนั้นช่วงไหนที่เพื่อน ๆ กำลังไว้ผม หรืออยากให้ผมยาวเร็ว ๆ อยู่ แนะนำว่าให้ทำผมทรงหลวม ๆ และไม่ใช้หนังยางที่กินเส้นผมดูค่ะ จะช่วยให้ผมแข็งแรง และยาวไวขึ้นด้วย


 

#6. การใช้ครีมนวดก็จำเป็น

เทคนิคเร่งผมยาว

เชื่อเลยว่าเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนนั้น ชอบสระโดยที่ ลืมใช้ครีมนวดผม หรือขี้เกียจใช้ครีมนวดผม หลังจากสระบ่อย ๆ ใช่ไหมล่ะ? แต่สำหรับคนที่อยากผมยาวไวเร็ว ๆ ล่ะก็ การใส่ครีมนวดผมนั้นจำเป็นมาก ๆ เลย เพราะเวลาเราสระผมนั้น เราจะสูญเสียน้ำมันบนหนังศีรษะตามธรรมชาติ ในทุก ๆ ครั้ง ซึ่งการสระผมที่มากเกินไป อาจทำให้ผมแห้ง และอ่อนแอได้

ดังนั้นพยายาม อย่าสระผมมากกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยไม่ต้องใช้แชมพู ในปริมาณที่เยอะเกินไป และใช้ครีมนวดผมหลังสระผมทุกครั้ง ซึ่งครีมนวดผมเนี่ยแหละ ที่จะช่วยซ่อมแซมความเสียหายใด ๆ กับเส้นผมของเรา และทำให้เส้นผม อิ่มหนา ดูแข็งแรงขึ้นด้วย


 

#7.  แปรงผมเบา ๆ

เทคนิคเร่งผมยาว

การใช้แปรงหวีผม หวีผมก็เป็นเรื่องที่ สำคัญเหมือนกันนะ โดยเฉพาะผมที่เป็นปม พันกันอยู่ ควรที่จะค่อย ๆ หวี ค่อย ๆ สาง อย่างเบามือ เพราะการแปรงผมแรง ๆ อาจทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้ รวมไปถึงการเลือกแปรงหวีผม เพื่อลดการเกิดความเสียหายของเส้นผมให้น้อยที่สุด อย่างการใช้ หวีฟันกว้าง หรือหวีพายที่มีขนแปรงกลม ๆ และควรที่จะหวีผม ไล่ตั้งแต่โคนผม จนถึงปลายผม ก่อนอาบน้ำทุกครั้ง เพื่อลดการพันกันของเส้นผมด้วย


 

#8. หมักผมด้วยไข่แดง

เทคนิคเร่งผมยาว

อาหารของเส้นผม ที่สำคัญเป็นโปรตีนที่เรียกว่าเคราติน โดยมีหน้าที่ทำให้ผม เล็บ และผิวของเราแข็งแรง สุขภาพดี  ซึ่ง ไข่แดง นั้นอุดมไปด้วยเลซิติน และโปรตีน ที่เป็นตัวช่วย ในการกระตุ้นรากผม ให้เจริญเติบโต และทำให้เส้นผมดูหนา ผมดำเงา มีความชุ่มชื้น ช่วยปกป้องเส้นผมจากความแห้งกร้านได้ นอกจากนี้ ปริมาณกำมะถัน ที่สูงของไข่ยังช่วย เรื่องรังแคได้อีกด้วย โดยเราสามารถทำทรีทเมนต์ ไข่แดง ได้ง่าย ๆ ตามวิธีดังต่อไปเลยเลยค่ะ 

  1. ตีไข่แดงในชาม จนได้เนื้อเนียนสม่ำเสมอกัน
  2. ใส่โยเกิร์ตลงไป จนส่วนผสมเป็นเนื้อครีมเดียวกัน
  3. ใช้ส่วนผสมนี้ ชะโลมบนเส้นผม ที่เปียกหมาด ๆ และทิ้งไว้ 20 นาที
  4. จากนั้นล้างออกให้สะอาด ด้วยน้ำเปล่า

 

#9. จำกัดความร้อน ในการจัดแต่งทรงผม

เทคนิคเร่งผมยาว

หลาย ๆ คนอาจจะรู้เรื่องนี้กันอยู่แล้ว ว่าความร้อนนั้น มีส่วนทำลายเส้นผม ให้เส้นผมแห้ง และเปราะ ซึ่งอาจนำไปสู่การแตกหักของผม และทำให้ความยาวของผมสั้นลงได้ ดังนั้นเวลาเป่าผม แนะนำให้เปิดลมอุ่น ๆ หรือลมเย็นไปเลยค่ะ อาจจะใช้เวลาแห้งสักพัก แต่ถนอมเส้นผมมากกว่าแน่นอนค่ะ


เรียกได้ว่าสาว ๆ คนไหนที่อยากให้ผมยาวแบบด่วน ๆ ต้องลองทำตาม เทคนิคเร่งผมยาว ที่มาฝากในวันนี้กันดูเลยค่ะ  แล้วจะรู้ว่าช่วยให้ผมยาวเร็ว ยาวไว แบบติดสปีด!! ขึ้นกว่าเดิมได้จริง ๆ  และที่สำคัญไม่อันตรายด้วยนะ ลองเก็บเอาไปทำตามกันได้เลย!!

 

CR : byrdie, .pinterest

Comments

comments