ไหนๆ มีใครเคยใช้ ดินสอพอง ในการรักษาสิว ขจัดสิวเสี้ยน ลดฝ้า กระด่างดำ ลดความมันบนใบหน้าหรือนำมาขัดตัวทำให้ผิวพรรณเนียมนุ่ม ชุ่มชื่น แก้ผดผื่นคัน ตามลำตัวกันบ้าง ด้วยในดินสอพองนั้นถือเป็นสมุนไพรที่สาว ๆ ใช้กันมาอย่างยาวนานและได้ผลดี เมื่อนำดินสอพองมาผสมกับสมุนไพรอย่างเช่น ผงขมิ้น น้ำมะนาวหรือจะเป็นมะขามเปียก นำมาพอกหน้า แขน ขาและลำตัว จะทำให้ผิวพรรณดีขึ้น แต่ก่อนที่จะนำดินสอพองมาใช้เราควรจะฆ่าเชื้อโดยการเผาไฟหรือที่เรียกว่าการสะดุ รอจนเย็นแล้วจึงนำมาใช้ ดินสอพองที่ดีควรจะมีกลิ่นหอมตามธรรมชาติมีลักษณะสีขาวนวล ดังนั้นวันนี้เราจึงมี 5 สูตรเด็ดของดินสอพองกับความงามมาฝากกัน จ้า ถ้าใครพร้อมแล้วตามไปดูกันเลย >///<

 

สูตรพอกหน้าดินสอพอง + มะนาว + น้ำผึ้ง

เป็นสูตรที่นิยมทำใช้พอกหน้าสำหรับสาว ที่เป็นสิวเสี้ยน สิวเป็นหนอง รอยแดง มีส่วนผสมดังนี้

ส่วนผสม

ดินสอพอง 10 เม็ด

มะนาว 1 ช้อนชา

น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา

น้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำส่วนผสมทั้ง 3 อย่างให้เข้ากันจะได้เนื้อครีมสีเหลือง ๆ ข้น ๆ จากนั้นก็นำครีมดินสอพองที่ได้มาพอกให้ทั่วหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที หรือถ้าใครเป็นสิวมีหนองหรือสิวอักเสบจะพอกหน้าตอนกลางคืนแล้วตื่นมาค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดหรือจะใช้โฟมล้างหน้าที่ใช้เป็นประจำมาล้างก็ได้ ที่สำคัญต้องล้างออกให้หมดและสะอาด หลังจากนั้นเช็ดหน้าให้แห้งจะรู้สึกได้ว่าผิวหน้าเนียนนุ่มน่าสัมผัสขึ้นและสิวที่เป็นหนองยุบลงอีกด้วย

 

สูตรพอกหน้าดินสอพอง + โยเกิร์ต

เป็นสูตรพอกหน้าที่เหมาะกับสาวผิวแห้ง แต่เป็นสิวพอกแล้วช่วยลดการเกิดสิวอุดตันได้ดีและช่วยให้หน้าไม่แห้งตึง

ส่วนผสม

ดินสอพอง 10 เม็ด

โยเกิร์ตรสธรรมดา 1 ถ้วย

วิธีทำ

ให้เอาดินสอพองผสมกับโยเกิร์ต แล้วคนผสมให้เข้ากันจากนั้นก็เอามาพอกหน้าได้เลย สูตรนี้สามารถพอกแล้วเข้านอนจะไม่ทำให้หน้าแห้งตึง เพราะในโยเกิร์ตนั้นมีคุณสมบัติช่วยขจัดเชื้อแบคทีเรียและช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันที่รูขุมขนบนใบหน้าเพิ่มความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี

 

สูตรพอกหน้าดินสอพอง+น้ำมะนาว

เป็นสูตรพอกหน้าเนียนใส ไร้สิว ลดจุดด่างดำ

ส่วนผสม

ดินสอพอง 10 เม็ด

น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำดินสอพอง และน้ำมะนาวมาผสมให้เข้ากันเมื่อได้ครีมที่เหนียวข้น ก็ให้นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ  10–15 นาที ก่อนเข้านอน และล้างออกด้วยน้ำสะอาด ในน้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ใบหน้าได้ดีนอกจากจะช่วยทำให้ใบหน้าเนียนใส สะอาดไร้สิวแล้วยังช่วยลดจุดด่างดำให้จางลงอีกด้วย

 

สูตรพอกหน้าดินสอพอง+น้ำผึ้ง+มะขามเปียก

สูตรนี้จะทำให้ใบหน้าอ่อนวัย ใสปิ๊ง กลับไปเป็นสาวใสวัยมัธยมอีกครั้ง ด้วยส่วนผสมนี้เลย

ส่วนผสม

ดินสอพอง 10 เม็ด

น้ำมะขามเปียกคั้น 1 ช้อนชา

น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำดินสอพองน้ำมะขามเปียก และน้ำผึ้ง มาผสมคนให้เข้ากัน แล้วนำมาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15–20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น หรือน้ำสะอาด ทำเป็นประจำจะทำให้ใบหน้า เรียบเนียน ขาวกระจ่างใส อ่อนวัยอีกด้วย

 

สูตรพอกหน้าดินสอพอง + ขมิ้นชัน

สูตรนี้จะช่วยขจัดสิวเสี้ยน ใบหน้าเรียบเนียนใส

ส่วนผสม

ดินสอพอง 10 เม็ด

ผงขมิ้นชัน 2 ช้อนชา

นมสด 2 ช้อนชา

วิธีทำ

ให้นำดินสอพองและผงขมิ้นชั้นมาผสมกัน แล้วค่อย ๆ เทนมสดลงไปผสมคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ทาให้ทั่วใบหน้า ขัดเบา ๆ ตรงบริเวณจมูกหรือบริเวณที่มีสิวเสี้ยน พอกทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วจึงล้างออก ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง นอกจากจะทำให้สิวเสี้ยนหลุดออกแล้ว ผงขมิ้นชันจะช่วยกระชับรูขุมขนทำให้ใบหน้าเนียนใสอีกด้วย

5 สูตรเด็ดของดินสอพองกับความสวยความงามของสาว ๆ ซึ่งเราสามารถทำเองได้และราคาประหยัด ก่อนใช้จริงลองนำส่วนผสมทาที่แก้ม หรือ ท้องแขนก่อนว่าเราแพ้หรือเปล่า ส่วนวัตถุดิบหรือสมุนไพรต่าง ๆ ก็สามารถหาได้ง่ายเป็นทางเลือกสำหรับสาว ๆ ที่ชอบทำครีมพอกหน้า พอกตัวใช้เอง ชอบสูตรไหนก็ลองทำตามได้เลย เพื่อผิวขาวกระจ่างใส ไร้สิว จุดต่างดำลดลง ผิวพรรณดีลองทำตามเลยจ้า

Comments

comments